fbpx

วีลแชร์ไฟฟ้า ECO1 vs ECO5 แตกต่างกันอย่างไร ?

วีลแชร์ไฟฟ้า ECO1 vs ECO5 แตกต่างกันอย่างไร ?

เมื่อพูดถึงเรื่อง วีลแชร์ไฟฟ้า หากมีความต้องการซื้อแล้ว แอดมินมั่นใจว่าหลายๆ คนคงไปกดเสิร์ชหาข้อมูลไม่มากก็น้อย แต่อันดับแรกแอดมินคิดว่าต้องมีคนแอบไปกดค้นหา รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า วีลแชร์ไฟฟ้า หรือ รถเข็นไฟฟ้า จากในแอปส้มและแอปฟ้า 100% ค่ะ เนื่องจากทั้งสองแพลตฟอร์ม เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สามารถช็อปปิ้งออนไลน์ได้อย่างสะดวกและปลอดภัยจากมิจฉาชีพอีกด้วย แต่เมื่อไปดูในแพลตฟอร์มแอปฟ้า หรือ แอปส้มแล้ว หากมองดูหน้าตาของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าแต่ละรุ่นก็คล้ายๆกัน ดูแล้วไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไหร่ และคนส่วนใหญ่ก็มักจะตัดสินใจเลือกกดสั่งซื้อรายการรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า ที่มีราคาถูกที่สุดแน่นอนค่ะ แต่วันนี้..เราจะมาพูดถึงเรื่องรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าระหว่าง รุ่น ECO1

Read more

วีลแชร์ไฟฟ้า อย่ารอให้เดินไม่ได้ค่อยใช้

วีลแชร์ไฟฟ้า อย่ารอให้เดินไม่ได้ค่อยใช้

วีลแชร์ไฟฟ้า, รถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า เป็นยานพาหนะใช้เดินทางขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า สำหรับคนผู้สูงอายุ, คนป่วย, คนท้อง, คนพิการ บังคับง่ายไม่ต้องออกแรงด้วย Controller ไฟฟ้า วีลแชร์ไฟฟ้า หรือ (Power Wheelchair) คือ วีลแชร์ที่ออกแบบติดมอเตอร์และคันบังคับเข้ามา ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นตัวขับเคลื่อน ผู้ใช้สามารถบังคับด้วยนิ้วบนคันบังคับ การบังคับจะไม่เหมือนรถยนต์จะตอบสนองและสามารถวิ่งในทิศทางอิสระมากกว่ารถยนต์ (รถเข็นไฟฟ้าประกอบด้วยมอเตอร์ 2 ตัวทำงานอิสระต่อก้น) วิ่งได้ 360องศา สามารถหมุนรอบตัวเอง วิ่งในพื้นที่แคบๆได้

Read more

รถเข็นไฟฟ้า ปรับแต่งได้ตามผู้ใช้งานดีจริงมั้ย?

รถเข็นไฟฟ้า ปรับแต่งได้ตามผู้ใช้งานดีจริงมั้ย?

รถเข็นไฟฟ้า หรือ วีลแชร์ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญนึ่งชิ้นสำหรับผู้พิการ หรือ ผู้สูงอายุ และ ปัจจุบันนั้นการใช้รถเข็นแพร่หลายมากขึ้นเนื่องจากสังคมไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ ผู้สูงอายุหลายท่านที่มีปัญหาเรื่องการเดินนั้นจึงจำเป็นต้องพึ่งการเดินทางด้วยรถเข็นและผู้ดูแล เช่นเดียวกันกับผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงพักรักษาตัวหลังจากออกจากโรงพยาบาล การพักผ่อนและใช้ร่างกายอย่างพอดีนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึง การใช้รถเข็นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากก็ว่าได้ ในอดีตนั้น รถเข็นมีเพียงแบบแมนนวลหรือต้องใช้คนเข็นเพื่อให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุเดินทางได้ วีลแชร์ไฟฟ้าต่างกันอย่างไง? ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะคิดว่ารถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้านั้นเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้เองเท่านั้น แต่ความจริงแล้วรถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้ามีประโยชน์สำหรับคนหลายกลุ่ม แต่โดยหลักแล้วนั้น ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้ จำเป็นต้องใช้รถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน เพราะในปัจจุบัน รถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้านั้นมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายเหมาะกับคนหลายกลุ่ม เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการที่แตกต่างกันออกไป เช่น รุ่นที่มีขนาดพื้นที่นั่งกว้าง

Read more

ข้อเข่าเสื่อม ความเจ็บปวดตัวร้าย ต่อการใช้ชีวิต

ข้อเข่าเสื่อม ความเจ็บปวดตัวร้าย ต่อการใช้ชีวิต

โรคข้อเข่าเสื่อม อีกหนึ่งปัญหาของการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับผู้ที่มีอาการของโรคนี้ ซึ่งโดยปกติ พบเจอได้บ่อยในผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบัน สามารถพบเจอได้มากขึ้นในบุคคลที่มีอายุน้อย ไปจนถึงวัยทำงาน และมีแนวโน้มสูงขึ้นได้เรื่อยๆ โดยสาเหตุ ของการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมไม่ได้มีแค่อายุอีกต่อไปอาจจะเกิดจากน้ำหนักตัวที่มากหรือการใช้ข้อเข่ามากเกินไปหรือใช้แบบผิดปกติ จนเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคข้อเขาเสื่อมในช่วงอายุที่น้อยกว่าปกติได้ โรคข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) คือโรคที่เกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อเข่า ทั้งทางด้านรูปร่าง โครงสร้าง การทำงานของกระดูกข้อต่อ และกระดูกบริเวณใกล้ข้อมีการสึกหรอ และเสื่อมลงตามอายุ และเมื่อเกิดการเสื่อมของกระดูกอ่อนแล้วจะทำให้ส่วนที่รองรับกระดูกขามีน้อยลงทำให้กระดูกเกิดการกระทบกันโดยตรงจาการรับน้ำหนัก จนทำให้เกิดอาการปวด บวม และเมื่อเวลาผ่านไปนานขึ้น

Read more

elife ออกงานบ้านและสวน 2024

พบกับสินค้าสุขภาพ อีไลฟ์ ทั้งวีลแชร์ไฟฟ้า เตียงไฟฟ้า เก้าอี้และโต๊ะสุขภาพได้ที่ Bitec บางนา งานบ้านและสวนปีนี้เราอยู่ ตรงทางเดินตัว F 39-40 โซน living เรามี CGM ติดที่หน้างานด้วยน๊า Hall EH99, โซน living วันที่23 มีนาคม – 31 มีนาคม

Read more

โรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน

โรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน

โรคตะกอนหินปูนหูชั้นในเคลื่อน (Benign Paroxysmal Positional Vertigo : BPPV)อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอาการวิงเวียนศีรษะเฉียบพลัน ที่หลายๆท่านกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ หากท่านนอนตะแคง พลิกตัว เปลี่ยนท่านอน ลุก นั่ง หรือก้มตัวอย่างรวดเร็ว แล้วเกิดอาการบ้านหมุน เวียนหัวแล้วล่ะก็ อาจมีปัจจัยมาจาก ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด จริงๆ แล้วโรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุดนั้น ไม่ใช่โรคที่มีความอันตรายมาก แต่เป็นโรคที่รบกวนต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะไม่ทราบว่าตัวเองป่วย คือเพียงแค่คิดว่าเวียนหัวธรรมดา จึงทำให้ไม่มารับการรักษาและเวียนหัวอยู่เรื่อยๆ

Read more

ทำไมเครื่อง CPAP ถึงสำคัญ?

ทำไมเครื่อง CPAP ถึงสำคัญ?

ต้องบอกก่อนเลยว่าปัจจุบันมีจำนวนคนที่เป็นโรคอ้วนเยอะมาก ทั้งที่ตรวจแล้วรับการรักษาแล้ว และยังไม่ตรวจเอง ซึ่งแอดมินเองก็เป็นหนึ่งในนั้น พอเริ่มมีโรคที่เกิดจากพฤติกรรมไม่ใช่โรคติดต่อ มันจึงเป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆมากขึ้น ด้วยความที่ร่างกายก็มีขีดจำกัดของมัน และตอนนี้แอดมินเองมีอาการนอนกรนร่วมด้วยซึ่งเป็นปัญหามากสำหรับการเข้าร่วมสังคมเอง อาการนอนกรนของคนที่มีโรคอ้วนร่วมด้วยถือว่าค่อนข้างอันตรายเลยค่ะ  การนอนกรนกับคนอ้วนซึ่งเป็นของคู่กัน และเสียงกรนนอกจากสร้างความรำคาญต่อคนรอบตัวแล้วยังส่งผลเสียต่อสุขภาพสุด ปัญหาของแอดมินเองคือ แอดมินเป็นคนที่เคยไม่ได้น้ำหนักตัวเยอะมาก่อนแต่มีอาการของการนอนกรนปะปลายตลอดทั้งคืน จนมาพักหลังแอดมินเริ่มน้ำหนักกตัวขึ้นเราเองก็ไม่ได้รู้ตัวว่าตัวเองนอนกรนมากขนาดนั้นจนมาเริ่มเขียนเริ่มอ่านบทความจากโรงบาลหลายๆแห่งเกี่ยวกับการนอนหลับการไหลตาย จนแอดมินเริ่มค่อยๆสังเกตุตัวเองค่ะว่า เรานอนเยอะมากแต่ยังคงรู้สึกว่านอนไม่พอง่วงตลอดทั้งวัน แต่ก็ยังไม่ได้มีการใช้เครื่องหรือปรึกษาเจ้าหน้าที่อย่างจริงจัง เพราะคิดว่าคงไม่ได้รุนแรงขนาดนั้น จนได้มาเที่ยวทริปสั้นๆกับเพื่อนแล้วเริ่มโดนแซวว่านอนกรนหนักจนคนอื่นไม่ได้ เลยได้เริ่มมีการทดลองตรวจ Sleep Test  ตรวจการนอนหลับ Sleep Test  ภาวะ

Read more

พฤติกรรมจะทำให้เสี่ยงเป็นโรค NCDs

พฤติกรรมจะทำให้เสี่ยงเป็นโรค NCDs

ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายคนกลัวโรคติดต่อ แต่รู้หรือไม่ว่าโรคที่ไม่ติดต่อหรือ NCDs ส่งผลกระทบโดยตรงต่อพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องของการรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินของโรคอย่างช้าๆ ค่อยๆ สะสมอาการไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องจนทวีความรุนแรงขึ้น หากคุณเป็นกลุ่มโรค NCDs เพียงโรคเดียวก็พอที่จะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ โรค NCDs หรือ non-communicable diseases คือ กลุ่มโรคที่ไม่ติดต่อเรื้อรัง ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคและไม่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้แต่เป็นโรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ซึ่งจะมีการดำเนินโรคอย่างช้าๆ ค่อยๆ สะสมอาการอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีอาการของโรคแล้วมักจะเกิดการเรื้อรังของโรคด้วย จึงอาจจัดว่าโรค

Read more

Wheelshare คุณสุรีย์พร และเพื่อนๆ มอบให้กับโรงพยาบาลพะเยา

Wheelshare คุณสุรีย์พร และเพื่อนๆ มอบให้กับโรงพยาบาลพะเยา

Elife ขอขอบคุณ คุณสุรีย์ พิสิษฐ์กุล และคณะเพื่อนๆ ที่ร่วมกันบริจาครถเข็นวีลแชร์คนป่วยและคนพิการ จำนวน 12 คัน เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลพะเยา จังหวัดพะเยา เพื่อให้ทางโรงพยาบาลมีรถเข็นวีลแชร์ไว้รองรับคนไข้ ผู้ป่วย และคนมาขอรับบริการจากคณะแพทย์และพยาบาลต่างๆ ค่ะ ก่อนจะเก็บรถเข็นวีลแชร์บรรจุลงในกล่อง จะถ่ายภาพความเรียบร้อยและส่งงานให้ลูกค้าดู เพื่อตรวจเช็คความเรียบร้อยของตัวหนังสือก่อน หลังจากที่ได้รับการ Approve จากลูกค้า เจ้าหน้าที่จะแพ็คเก็บลงกล่องทันที เนื่องจากเคสนี้เป็นเคสที่สั่งบริจาคให้กับโรงพยาบาลพะเยา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเก็บใส่กล่องบรรจุอย่างดี แล้วจัดส่งโดยขนส่งเอกชน

Read more

Wheelshare คุณศุภชีพและครอบครัว มอบให้กับ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี

Wheelshare คุณศุภชีพและครอบครัว มอบให้กับ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี

การให้เป็นความสุขอันยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะการบริจาคให้กับผู้ที่ต้องการของนั่นจริงๆ Elife ขอขอบคุณ คุณศุภชีพ และครอบครัวพันธ์ไพศาล กลุ่มผู้มีจิตเมตตา สั่งซื้อรถเข็นวีลแชร์ รุ่น Ew-122 นำไปมอบให้กับโรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี จำนวน 6 คัน เพื่อประโยชน์สำหรับผู้ป่วยที่มารับการรักษาภายในโรงพยาบาล   เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าการไปรับการรักษาที่โรงพยาบาล จำนวนผู้ป่วยมีมากกว่าจำนวนรถเข็นวีลแชร์ ทำให้รถเข็นนั่งวีลแชร์ไม่พอสำหรับความต้องการของผู้ป่วย ในแต่ละปี ก็จะมีผู้มีจิตเมตตาหลายๆ กลุ่ม ระดมทุนกัน และนำไปมอบให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน

Read more

การนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ

การนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นการพักผ่อนให้เพียงพอเป็นปัจจัยที่สำคัญ  การนอนไม่หลับเป็นอาการหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุหลาย ๆ ท่านตื่นช่วงกลางดึกแล้วนอนไม่หลับจนถึงช่วงเช้า ทำให้การใช้ชีวิตในช่วงเวลากลางวันไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร หรือบางครั้งนอนไม่หลับเกิน 24 ชั่วโมง ด้วยปกติร่างกายต้องการคือประมาณวันละ 8 ชั่วโมง /  วัน หากผู้สูงอายุนอนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีพลังในการทำกิจกรรมต่างๆ ความสามารถในการจำสิ่งต่างๆ ลดลง คิดอะไรไม่ค่อยออก หรือคิดได้ช้าลง และก่อให้เกิดความรู้สึกวิตกกังวลได้   ปัจจัยการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ  

Read more

ค่าน้ำตาลจาก CGM แม่นยำไหม?

ค่าน้ำตาลจาก CGM แม่นยำไหม?

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า เครื่องตรวจน้ำตาลแบบต่อเนื่อง หรือ Continuous glucose monitoring (CGM) ที่เป็นเครื่องติดไว้บริเวณชั้นใต้ผิวหนังและวัดระดับน้ำตาลจากสารน้ำระหว่างเซลล์ จากนั้นจะส่งสัญญาณผ่านระบบบลูทูธเพื่อแสดงผลระดับน้ำตาลผ่านทางสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลา โดยสามารถวัดได้ถึง  6720 – 7,140ครั้ง (ขึ้นกับรุ่นของเครื่องและแต่ละแบรนด์) อีกทั้งยังสามารถตั้งการแจ้งเตือน (alarm) ผ่านแอปพลิเคชันเมื่อมีน้ำตาลสูงหรือต่ำได้แม้ขณะนอนหลับ จึงมีกลุ่มคนไม่น้อยที่ที่ตั้งคำถามว่า ค่าน้ำตาลจาก CGM แม่นยำไหม? แล้วแม่นยำแค่ไหน สามารถช่วยเค้าให้การควบคุมน้ำตาลได้ดีขนาดนั้นเลยหรือไม่วันนนี้เรามีคำตอบ CGM หรือ

Read more

ภาวะก่อนเบาหวาน คืออะไร

ภาวะก่อนเบาหวาน คืออะไร

มีใครรู้ไหมครับ? ว่าในรายละเอียดโรคมากมายของโรคเบาหวานนอกจากเบาหวานประเภท 1 ประเภท 2 หรือประเภท 3,4 ยังมีอีกหนึ่งภาวะเกี่ยวกับเบาหวานที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อนนั่นคือ ภาวะก่อนเบาหวาน (Prediabetes) ซึ่งภาวะสุขภาพที่เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ แต่ยังไม่สูงจนสามารถวินิจฉัยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งผู้ป่วยส่วนมากมักไม่ทราบว่าตนมีภาวะก่อนเบาหวาน จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้นหากไม่ได้รับการรักษา สาเหตุ ในปัจจุบันยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดถึงสาเหตุของภาวะก่อนเบาหวาน แต่ประวัติครอบครัวและกรรมพันธุ์ รวมถึงการขาดการออกกำลังกาย ภาวะน้ำหนักเกิน และไขมันสะสม อาจเป็นส่วนสำคัญในการเร่งให้เกิดภาวะก่อนเบาหวานได้ โดยเชื่อว่าผู้ที่มีภาวะก่อนเบาหวานเกิดจากการจัดการกับน้ำตาลในร่างกายที่ผิดปกติไป

Read more

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า รุ่น ECO1 ราคาประหยัด ถูกที่สุดในไทยพร้อมบริการหลังการขายครบวงจร

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า รุ่น ECO1 ราคาประหยัด ถูกที่สุดในไทยพร้อมบริการหลังการขายครบวงจร

เมื่อพูดถึงรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า หลายๆท่านอาจจะคิดว่า ถ้าจะซื้อรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าให้คุณพ่อ คุณแม่สักคัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนไหวให้กับพวกท่าน หรือแม้กระทั่งผู้พิการที่มีเงินสวัสดิการเพียงน้อยนิด อยากจะได้รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าสักหนึ่งคันคงต้องพิจารณาเป็นอย่างมาก เพราะราคาต้องแพงมากแน่ๆ เลยทำให้หลายๆ ท่านยังไม่สามารถเข้าถึง และได้ใช้งานรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า อีกทั้งด้วยสภาวะเศรษฐกิจในประเทศไทย ยังไม่มั่นคงเท่าไหร่นัก หากจะต้องซื้อรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าสักคน จะต้องเป็นการสิ้นเปลือง และใช้เงินไม่น้อยเลยทีเดียว แต่..รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า ก็มีประโยชน์และจำเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการเคลื่อนไหว การเดินทางไปไหนมาไหน ได้อย่างสะดวกสบาย สูงอายุเองก็อยากจะไปไหนมาไหนโดยไม่เป็นภาระคนในครอบครัว ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ เลือกที่จะไม่ยอมออกนอกบ้าน เพราะคิดว่าตัวเองจะต้องเป็นภาระให้กับคนในครอบครัว

Read more

10 จังหวัดในไทยที่มีผู้สูงอายุอยู่เยอะ เตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุระดับสุดยอด (Active Aging)

10 จังหวัดในไทยที่มีผู้สูงอายุอยู่เยอะ เตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุระดับสุดยอด (Active Aging)

ปัจจุบันนี้ ต้องพูดเลยว่าโลกกำลังประสบปัญหา ประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นมากกว่าประชากรณ์เกิดใหม่ สังเกตุง่ายๆลองมองไปลอบตัว เรามักจะพบผู้คนหลากหลายช่วงวัยแยุ่ร่วมกันในสังคม หนึ่งในวัยที่พบเห็นมากขึ้นเรื่อยๆคือ “ผู้สูงอายุ”  โดย World Population Prospects 2022 คาดการณ์ว่า จำนวนประชากรบนโลกนี้มีมากถึง 8 พันล้านคน โดยผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีมีอยู่ราว 10 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 16 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2050

Read more

เรื่องที่ควรรู้ และ วิธีการดูแลก่อนตัดสินใจซื้อรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า

เรื่องที่ควรรู้ และ วิธีการดูแลก่อนตัดสินใจซื้อรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า

การเข้าสู่วัยผู้สูงอายุจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่เสื่อมถอยลง ส่งผลให้มีความบกพร่องในด้านต่างๆ เช่น การทรงตัว ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูกลดลง ซึ่งอาจทำให้มีการจำกัดหรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขณะการทำกิจกรรมต่างๆ หรือแม้กระทั่งการเคลื่อนไหวร่างกาย อาทิเช่น การลุกขึ้นนั่ง การยืน การเดิน หรือการขึ้นลงบันได ดังนั้นจึงมีอุปกรณ์เสริมขึ้นมา เพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดเหตุไม่คาดฝันและลดการจำกัดการทำกิจวัตรประจำวันหรือกิจกรรมต่างๆ ทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้น เรื่องที่ควรรู้ก่อนการตัดสินใจซื้อวีลแชร์ไฟฟ้า สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และ ผู้พิการนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวีลแชร์แทบจะเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากเนื่องจาก ผู้คนเหล่านี้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากนักการได้วีลแชร์จึงช่วยพวกเขาได้หลายอย่าง เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้เขาเหล่านั้นพึงพาตัวเองได้แล้ว ยังช่วยผ่อนแรงของผู้ดูแล ให้สามารถดูแลได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันวีลแชร์ไฟฟ้านั้นมีราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้มากขึ้นอีกทั้งยังสร้างความสะดวกสบายได้อย่างมาก

Read more

5 เรื่องต้องรู้ก่อนใช้ Lift3

5 เรื่องต้องรู้ก่อนใช้ Lift3

ในปัจุบันทราบหรือไม่ว่าผู้สูงอายุส่วนมากกลัวการเข้าห้องน้ำ และ จุดเกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุดของผู้สูงอายุ โดยสถิติ ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำกว่า 31% ห้องน้ำถือว่าเป็นพื้นที่ที่สำคัญ และเป็นพื้นที่เสี่ยง ที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มมากที่สุดภายในบ้าน สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง จนเป็นเหตุที่ทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ในสุด ซึ่งสมัยนี้ก็ต่างมีนวัตกรรมต่างๆเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำของผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นราวจับในห้องน้ำ กระเบื้องที่ถูกออกแบบมาเพื่อกันลื่น หรือแม้กระทั้ง Toilet Lifting ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศโดยเฉพาะโซนยุโรป หรือที่เราพอจะรู้จักกันในชื่อ อุปกรณ์ช่วยพยุงนั่ง พยุงยืน จากโถสุขภัณฑ์ โดยทางอีไลฟ์เอง ก็มีจำหน่ายสินค้านี้เช่นกันในชื่อ Lift

Read more

ประโยชน์ของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าแบบพับได้

ประโยชน์ของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าแบบพับได้

สมัยนี้มีใครบ้างที่ไม่รู้จักวีลแชร์ไฟฟ้า เมื่อก่อนวีลแชร์ที่เราใช้กันส่วนใหญจะพับไม่ได้ และต้องวางเกะกะข้างบ้าน แม้บางรุ่นจะพับได้แต่ขนาดก็ยังใหญ่อยู่ คนวัยทำงานต่างเดินทางเข้ามาทำงานในกรุงที่แออัดทำให้ไม่ค่อยมีเวลาได้ ดูแลผู้สูงอายุ มากเท่าที่ควร อันที่จริงแล้วเทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นตัวช่วยที่สำคัญที่จะทำให้คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุดีขึ้น นั่นก็คือ วีลแชร์ไฟฟ้า หรือ รถเข็นไฟฟ้า นั่นเอง รถเข็นไฟฟ้ามีประโยชน์หลายประการที่ลูกหลานไม่ควรมองข้าม อีกทั้งในปัจจุบันยังมีทั้ง รถเข็นไฟฟ้าราคาถูก ไปจนถึงรถเข็นไฟฟ้าคุณภาพสูง ช่องทางจัดจำหน่ายก็มีหลากหลายตั้งแต่ รถเข็นผู้ป่วยของโรงพยาบาลศิริราช ร้านขายยา ร้านขายเครื่องมือแพทย์ไปจนถึงช่องทางออนไลน์ที่มีบริการจัดส่งถึงที่ แล้วแต่ว่าลูกค้าสะดวกช่องทางไหน ล้วนดีทั้งนั้น ประโยชน์ของรถเข็นไฟฟ้า รถเข็นไฟฟ้า หรือ วีลแชร์ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ

Read more

กินแบบ DASH คืออะไรทำไมถึงเหมาะกับผู้สูงอายุ?

กินแบบ DASH คืออะไรทำไมถึงเหมาะกับผู้สูงอายุ?

เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ โรคต่างๆก็เริ่มจะถามหาโดยเฉพาะโรคเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือโรคความดันโลหิตสูง ที่สร้างความทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจให้กับผู้สูงอายุที่เป็นอย่างมาก การปล่อยให้ร่างกายมีความดันโลหิตสุงย่อมส่งผลเสียต่อหัวใจ เนื่องจากค่าความดันโลหิตที่วัดได้แรงดันภายในหลอดเลือดขณะหัวใจบีบและคลายตัว เมื่อความดันโลหิตสูงจึงส่งผลให้หัวใจต้องออกแรงหนักมากขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆทำให้ผนังหลอดเลือดเกิดความเสื่อมและเกิดไขมันเกาะได้ง่ายยิ่งขึ้นเป็นผลให้หลอดเลือดแดงตีบแคบลง ทำให้มีความเสี่ยงเส้นเลือดหัวใจตีบและส่งผลต่อภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ดังน้ันจึงมีการกินแบบ DASH DIET (Dietary Approches to Stop Hypertension) ที่ออกแบบตามหลักโภชนาการ คืออีกทางเลือกที่ช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันความเสี่ยงโรคหัวใจได้ในระยะยาว DASH Diet คือ หลักการกินแบบ

Read more

โรคเบาจืดคืออะไร เหมือนเบาหวานไหม?

โรคเบาจืดคืออะไร เหมือนเบาหวานไหม?

ผมเชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก โรคเบาหวาน อยู่แล้ว ว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับการที่น้ำตาลในเลือดมากกว่าปกติ แต่ผมคิดว่าน้อยคนจะรู้จัก โรคเบาจืด และน้อยคนจะรู้ว่าถึงชื่อโรคจะคล้ายกันและดูเกี่ยวข้องเป็นโรคเดียวกัน แต่จริงๆแล้วกลับเป็นคนอย่างกันแทบจะสิ้นเชิงเลยด้วยซ้ำ โรคเบาจืด คืออะไร? แตกต่างจากโรคเบาหวานอย่างไร? โรคเบาจืด คือ โรคที่เกิดจากการที่ร่างกายเสียสมดุลน้ำ จากการขาดฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก (Antidiuretic Hormone) ที่ทำหน้าที่กระตุ้นให้หลอดไตดูดน้ำกลับเข้าสู่เส้นเลือด ทำให้ร่างกายปัสสาวะออกมามากกว่าปกติ โดยคนปกติจะปัสสาวะวันละ 1-2 ลิตร แต่ในผู้ป่วยโรคเบาจืดจะปัสสาวะมากกว่าวันละ 2 ลิตร

Read more