fbpx

เตียงไฟฟ้า Electric Adjustable Bed

เตียงไฟฟ้า (Electric Adjustable Bed) หรือ เตียงผู้ป่วยเป็นเฟอร์นิเจอร์ทางการแพทย์ที่มีการออกแบบพิเศษเพื่อความสะดวกสบายของผู้ป่วยระหว่างพักฟื้น ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเคลื่อนไหว จึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วย โดยเตียงไฟฟ้าผู้ป่วยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการทำงานและปรับระดับต่างๆโดยรีโมท สามารถปรับทิศทาง ความสูง-ต่ำ การงอเข่า ปรับองศาต่างๆได้ นอกจากสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยและผู้ดูแล เตียงไฟฟ้าผู้ป่วยยังสามานถป้องกันแผลกดทับในคนไข้ที่ไม่สามารถขยับตัวได้ ลดอาการปวดเมื่อยในการพักรักษาตัว ซึ่งเตียงไฟฟ้านี้จะเข้ามาช่วยให้การเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้นและลดภาระให้กับผู้ดูแลได้อีกด้วย

เตียงปรับไฟฟ้าของอีไลฟ์…เป็นเตียงที่โครงสร้างแข็งแรงทำจากเหล็ก กรุด้วยวัสดุไม้ ทำให้ดูหรูหราเหมาะกับการตกแต่งบ้าน ไม่เหมือนกับเตียงผู้ป่วย เป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง เตียงไฟฟ้าผู้ป่วยและผู้สูงอายุ

มอเตอร์ไฟฟ้าเยอรมัน มอเตอร์ไฟฟ้าจาก Dewert Okin เกรดทางการแพทย์ ยี่ห้อดังจากเยอรมัน ผู้ผลิตเตียงผ่าตัด เตียงศัลยกรรม ชื่อเสียงยาวนานกว่า 60ปี

เตียงไฟฟ้าทางการแพทย์

โซฟา-ที่นอนไฟฟ้า สำหรับทุกวัย ใช้งานทั่วไป

 


EB-55 เป็นเตียงไฟฟ้าทางการแพทย์ที่นิยมที่สุดในปัจจุบัน มาฟังก์ชั่นครบ แถมสวย การใช้งานจ่ายทั้งผู้นอนและผู้ดูแล เนื่อยจากปรับได้ 5ฟังก์ชั่น 11ปุ่มการใช้งาน
โคซี่ โซฟา-ที่นอน สำหรับทุกคน แม้ว่าจะไม่ใช่เกรดการแพทย์ แต่มีผู้สูงอายุหลายคนใช้งาน ครอบคลุมทุกส่วนการพักผ่อน Cozy1 Topper ไฟฟ้าราคาเริ่มต้น 7990บ. Cozy3 เตียงไฟฟ้า 5ฟังก์ชั่น นอน ดูทีวี อ่านหนังสือ เตียงเดียว เตียงคู่ Cozy5 โซฟาปรับระดับไฟฟ้า Ergonomic มีระบบนวนไฟฟ้า นอนก็ได้ นั่งก็ดี ช่วยลุกขึ้นยืน

ตารางเปรียบเทียบเตียงไฟฟ้าอีไลฟ์


เตียงไฟฟ้าของอีไลฟ์ ประกอบด้วย 3 รุ่นใหญ่ๆ คือ Eb-35 Eb-55 และ Eb-77เตียงไฟฟ้าแตกต่างจากเตียงนอนธรรมดาอย่างไร? 


เตียงนอนธรรมดา…ออกแบบมาสำหรับคนที่ไม่มีปัญทางร่างกายใดๆ จึงไม่ตอบโจทย์สำหรับผู้ป่วย การให้ผู้ป่วยนอนเตียงธรรมดาก็อาจจะสามารถทำได้ แต่เราก็จะต้องเสี่ยงกับอะไรหลายๆอย่างที่ไม่สามารถควบคุมได้เช่นกัน ตารางเปรียบเทียบเตียงทั้ง 3 ประเภทคือ เตียงนอนธรรมดา เตียงผู้ป่วย และเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า อาจจะทำให้เห็นภาพมากขึ้นค่ะ 

ตารางเปรียบเทียบเตียงนอน

เตียงนอนธรรมดา เตียงนอนผู้ป่วยแบบโรงพยาบาล เตียงนอนผู้ป่วยปรับไฟฟ้า
ปรับระดับไม่ได้ ปรับระดับแบบแมนนวล ปรับระดับผ่านไฟฟ้า
สำหรับคนธรรมดา สำหรับผู้ป่วย สำหรับผู้ป่วย
ไม่สามารถเคลื่อนที่โดยเตียงได้ เตียงสามารถเคลื่อนที่ได้ เตียงสามารถเคลื่อนที่ได้
เป็นเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป เป็นเฟอร์นิเจอร์ทางการแพทย์ เป็นเฟอร์นิเจอร์ทางการแพทย์
มีหลายดีไซน์ให้เลือก เตียงลักษณะเหมือนโรงพยาบาล มีหลายดีไซน์ให้เลือก
มีหลากหลายราคา ราคา 1-2 หมื่นบาท ราคา 30,000-300,000 บาท

เตียงนอนปรับไฟฟ้าอีไลฟ์ต่างจากที่อื่นอย่างไร ?

เตียงผู้สูงอายุ
เตียงไฟฟ้าสำหรับดูแลผู้สูงอายุ

เพราะเตียงเป็นเครื่องใช้ในบ้านที่ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยใช้งานอยู่ด้วยนานที่สุด จำเป็นต้องเลือกใช้เตียงที่มีคุณภาพสูงสามารถไว้วางใจได้ ดังนั้นเตียงนอนไฟฟ้าของอีไลฟ์นั้นมีราคากลางๆ ในหมวดของเตียงไฟฟ้าคุณภาพพรีเมียม ลักษณะภายนอกเหมือนเตียงนอนทั่วไปตอบโจทย์กับผู้สูงอายุที่อยากเริ่มทดลองใช้งานเตียงไฟฟ้าไปจนถึงผู้ป่วยติดเตียง ให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรทั้งกับสมาชิกภายในบ้างเองและผู้ป่วยเองด้วย

เตียงไฟฟ้า Electric Adjustable Bed

 1. ลักษณะหน้าตาเตียงผู้ป่วยที่ไม่เหมือนเตียงผู้ป่วย ด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาเป็นโทนโฮมมี่ กรุด้วย “ไม้แท้” (ไม่ใช้ไม้พลาสติกบางๆนะคะ เคาะแล้วจะรู้ถึงความหนาเลย) สวยงาม มีความหนาแน่น ทนทาน ทำให้เตียงของเราไม่เหมือนเตียงไฟฟ้าทั่วไป
 2. มอเตอร์ที่ใช้ เตียงของอีไลฟ์ทั้ง 3 รุ่น EB-35,EB-55 ใช้ DewertOkin EB-77 ใช้ Limoss ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์เป็นมอเตอร์ที่ใช้กับเครื่องมือทางการแพทย์ของเยอรมัน เชื่อถือได้ ทำให้เตียงอีไลฟ์อาจมีราคาค่อนข้างสูง เพื่อความปลอดภัยในระยะยาว คุ้มค่าแกการลงทุนค่ะ
 3. ราวกั้นกันตก อีไลฟ์มีการออกแบบราวพิเศษ ให้ตอบโจทย์กับคนใช้งานมากที่สุดทำให้เลือกถึง 3 แบบ คือ ราวไม้ ราวเหล็กพับได้ และราวอลูมิเนียมพับได้ 2 ตอน
 4. การรับประกันสินค้า เตียงไฟฟ้าทุกรุ่นรับประกันสินค้าหากมีปัญหาเรื่องอะไหล่ เรามีซัพพอร์ตลูกค้าทุกชิ้น ไม่ขายขาดนั้นเอง
 5. ระบบไฟใต้เตียงเสริมพิเศษ ตอนนี้เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่มีการพัฒนาไฟสำหรับใต้เตียง(ซึ่งรองรับเฉพาะของอีไลฟ์เท่านั้น) ชื่อว่า Smartcare  เป็นไฟใต้เตียงที่สามารถปรับหรี่ได้บนเตียงโดยไม่ต้องลุก

เซตราวกั้นเตียง

ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของ เตียงผู้ป่วย


 • มีขนาดไม่ต่ำกว่า 90×200 เซนติเมตร
 • มีความสูงจากพื้นถึงพื้นเตียง 25-40 เซนติเมตร
 • ความสูงของราวกั้นเตียงผู้ป่วยเมื่อวัดจากฟูก ไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตร
 • วัสดุที่ใช้ผลิตมีความแข็งแรง ไร้สนิม ง่ายต่อการทำความสะอาด
 • ระบุน้ำหนักสูงสุดที่เตียงสามารถรับได้ (Safe working load)

 หลักการจัดวางเตียงผู้ป่วยให้เหมาะสม 


 • การวางเตียงควรต้องเว้นพื้นที่ว่างทั้ง 3 ด้าน คือด้านข้างและปลายเท้า โดยเว้นระยะประมาณข้างละ 90 เซนติเมตร เพื่อไว้วางของจำเป็น เช่น เก้าอี้ โต๊ะ รถเข็นวีลแชร์ และเพื่อให้ดูแลผู้ป่วยได้สะดวกมากขึ้น
 • จัดห้องให้เป็นห้องโล่ง ระบายอากาศได้ดี 
 • จัดเตียงผู้ป่วยให้ได้กับองศาของห้องน้ำให้สะดวกมากที่สุด
 • ควรเลือกเตียงเป็นเตียงไม้ พื้นผิวเรียบ ขอบโค้งมน ไม่มีเหลี่ยมของไม้
 • ควรมีราวจับข้างเตียงและหัวเตียง เพื่อให้ผู้ป่วยพยุงตัวลุกขึ้นได้ การที่มีที่พยุงให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุจะทำให้ปลอดภัยมากกว่าผู้ดูแลพยุงเอง ไม่เสี่ยงต่อการพลัดตก

 เลือกซื้อเตียงไฟฟ้าต้องคำนึงอะไรบ้าง? 


 • เตียงไฟฟ้าควรมีพื้นล่างโปร่ง ระบายอากาศได้ดี
 • ตรวจสอบมอเตอร์ของเตียงไฟฟ้า 
 • ประเภทของกลไกปรับระดับซึ่งมีผลต่อราคา 
 • ตรวจสอบการดูแลหลังการขาย การรับประกันสินค้า เพราะเตียงไฟฟ้าหากเกิดปัญหาขึ้นภายหลังอะไหล่ส่วนใหญ่ไม่สามารถให้ร้านไฟฟ้าปกติเปลี่ยนให้ได้
 • หากมีโอกาสได้ทดลองเตียงไฟฟ้าจริงๆ ควรทดลองก่อนสั่งซื้อหรือศึกษาจากรีวิวก่อน
 • สินค้ามีราคาค่อนข้างสูงควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้าให้ดีก่อน อ่านเพิ่มเติม>>>

 เตียงไฟฟ้าแบบไหน? ปลอดภัย100% 


เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ได้รับมาตรฐานอย่างถูกต้อง เพราะเตียงไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์และใช้กับผู้ป่วย เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความอ่อนไหวดังนั้นมาตรฐานของสินค้าสำคัญมาก

ขนาดของเตียง

 • เตียงนอนผู้ป่วยควรมีความกว้างตั้งแต่ 90-130 เซนติเมตร ความยาวขั้นต่ำคือ 200 เซนติเมตร และความสูงจากพื้นถึงเตียง 25-40 เซนติเมตร
 • เตียงมาตรฐานผู้ป่วยต้องเล็กแค่ 3ฟุต คล้ายกับเตียงนอนผ่าตัดต้องมีขนาดเล็กและกว้างน้อยที่สุดให้แพทย์เข้าทำการรักษาได้ง่าย เตียงผู้ป่วยถึงแม้จะไม่ได้เล็กเหมือนเตียงผ่าตัด แต่มีเหตุผลการออกแบบให้เป็น 3 ฟุตลักษณะเดียวกัน คือให้ผู้ดูแล สามารถดูแลผู้ป่วยได้สะดวก อ่านเพิ่มเติม>>>

ไฟใต้เตียง

 ไฟใต้เตียงต่างจากไฟธรรมดาอย่างไร ? 

 • ไฟธรรมดาไม่ว่าจะเป็นไฟห้อง ไฟฉาย ไฟหัวเตียง แสงไฟจากโทรศัพท์ สามารถให้แสงสว่างได้ แต่อาจจะเหมาะสมกับคนธรรมดามากกว่าผู้สูงอายุเพราะด้วยปัญหาเรื่องสายตา สภาพร่างกาย และความสามารถในการใช้งานสิ่งของเหล่านี้ อาจสร้างความลำบากกว่าไฟใต้เตียงที่อยู่ใกล้ตัวผู้สูงอายุ
 • ไฟธรรมดามีความสว่างจ้ามากเกินไปหรือน้อยเกินไป ไฟใต้เตียงจะให้แสงสว่างที่กำลังพอดีและเป็นไฟที่สม่ำเสมอ
 • ไฟใต้เตียงสามารถเปิดทิ้งไว้ได้ทั้งคืน เพราะเป็นไฟที่สว่างเฉพาะจุดจึงสามารถเปิดได้โดยไม่รบกวนสมาชิกในครอบครัว
 • ไฟใต้เตียงใช้งานไม่ซับซ้อนผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้ด้วยตัวเอง

เตียงไฟฟ้า


Cozy5 มีรุ่นย่อยทั้งหมด 3รุ่น คือ Cozy5 โซฟาปรับนอนไฟฟ้าแบบวัสดุPU, Cozy5 Air โซฟาปรับนอนไฟฟ้า+ระบบนวด Air Massage ปลอดภัย, Cozy5 Pro เป็นโซฟาปรับไฟฟ้าวัสดุหนังแท้ Geniue leather


อ่านต่อ


บทความที่เกี่ยวข้อง