fbpx

วีลแชร์ไฟฟ้า รุ่นไหนดี? 2024 เทียบสเปค ราคา ข้อดี-ข้อเสีย

วีลแชร์ไฟฟ้า รุ่นไหนดี? 2024 เทียบสเปค ราคา ข้อดี-ข้อเสีย

วีลแชร์ไฟฟ้ายังเป็นหนึ่งตัวเลือกที่หลายบ้านอยากซื้อให้ผู้สุงอายุ วีลแชร์ไฟฟ้า  หรือที่เรียกกันว่ารถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า บ้างก็เรียกว่าเก้าอี้บังคับไฟฟ้า มีประโยชน์มากมายมหาศาลที่ไม่ควรมองข้าม ปัจจุบันในตลาดบ้านเรามีตัวเลือกให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ หลายฟังก์ชั่นการใช้งาน สามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการ วิธีซื้อหรือช้องทางการจัดจำหน่ายก็ง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องขับรถไปถึงสถานที่ ก็สามารถสั่งซื้อรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าผ่านแพลตฟอร์มบ่องทางซื้อขายออนไลน์ได้

รถเข็นไฟฟ้ารุ่นยอดนิยม


วีลแชร์ไฟฟ้าคือ?

วีลแชร์ไฟฟ้า หรือ (Power Wheelchair) คือ วีลแชร์ที่ออกแบบติดมอเตอร์และคันบังคับเข้ามา ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นตัวขับเคลื่อน ผู้ใช้สามารถบังคับด้วยนิ้วบนคันบังคับ การบังคับจะไม่เหมือนรถยนต์จะตอบสนองและสามารถวิ่งในทิศทางอิสระมากกว่ารถยนต์ (รถเข็นไฟฟ้าประกอบด้วยมอเตอร์ 2 ตัวทำงานอิสระต่อก้น) วิ่งได้ 360องศา สามารถหมุนรอบตัวเอง วิ่งในพื้นที่แคบๆได้ ผู้บังคับแทบไม่ต้องออกแรงเหมือนรถเข็นนั่งทั่วๆไป สามารถบังคับทิศทางด้วยมือเพียงข้างเดียว ไม่ต้องออกแรงและจับพวงมาลัยเหมือน Scooter ทำให้ใช้งานสะดวก ถูกออกแบบรองรับสรีระผู้นั่ง ตาม Ergonomic ทำให้สามารถนั่งได้นาน นั่งสบายกว่า มอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองข้างทำงานอิสระต่อกัน จึงสามารถหมุนรอบตัวเอง และเคลื่อนที่ในที่แคบได้ สามารถพับให้เล็กและมีนน.เบา แลกมาด้วยราคาที่สูงกว่า Scooter ไฟฟ้า ซึ่งบทความนี้ Elife เราแยกรุ่นวีลแชร์ตามการใช้งานไว้ให้ลูกค้าแล้วสามารถเลือก  เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ

ประโยชน์ของวีลแชร์ไฟฟ้า

 • วีลแชร์ไฟฟ้ามีความจำเป็นในการส่งเสริมให้มีสุขภาวะที่ดี ทั้งด้านสุขภาพ สังคมและเศรษฐกิจ เพราะการเคลื่อนที่เป็นการเปิดโอกาสให้สามารถเข้าถึงสังคมภายนอกได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการไปเรียน ไปทำงาน เข้าร่วมกิจกรรมวัฒนธรรม เข้าถึงบริการต่างๆ
 • ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไม่เป็นภาระคนอื่น รู้สึกมีคุณค่าในตัวเองมากขึ้น
 • วีลแชร์ไฟฟ้าจะทำให้รู้สึกเป็นอิสระ ควบคุมชีวิตได้ง่ายมากขึ้น
 • ปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลายรุ่นหลายแบบเพื่อตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น

วีลแชร์ไฟฟ้าเหมาะกับใครบ้าง?

 • วีลแชร์ไฟฟ้าเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย
 • บุคคลที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกายที่ส่งผลกับการเคลื่อนที่รูปแบบต่างๆ
 • ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนที่หรือการเดินทางในระยะไกลๆ
 • ผู้ป่วยหลังผ่าตัด

วีลแชร์ต่างกันอย่างไง

รถเข็นนั้นถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับสำหรับการดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุในบ้าน ปัจจุบันนั้นการใช้รถเข็นแพร่หลายมากขึ้นเนื่องจากสังคมไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ ผู้สูงอายุหลายท่านที่มีปัญหาเรื่องการเดินนั้นจึงจำเป็นต้องพึ่งการเดินทางด้วยรถเข็นและผู้ดูแล เช่นเดียวกันกับผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงพักรักษาตัวหลังจากออกจากโรงพยาบาล การพักผ่อนและใช้ร่างกายอย่างพอดีนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึง การใช้รถเข็นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากก็ว่าได้ ในอดีตนั้น รถเข็นมีเพียงแบบแมนนวลหรือต้องใช้คนเข็นเพื่อให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุเดินทางได้

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะคิดว่ารถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้านั้นเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้เองเท่านั้น แต่ความจริงแล้วรถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้ามีประโยชน์สำหรับคนหลายกลุ่ม แต่โดยหลักแล้วนั้น ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้ จำเป็นต้องใช้รถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน เพราะในปัจจุบัน รถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้านั้นมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายเหมาะกับคนหลายกลุ่ม เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการที่แตกต่างกันออกไป เช่น รุ่นที่มีขนาดพื้นที่นั่งกว้าง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการขยับตัวอยู่เสมอ การพิจารณาเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้าหรือรถวีลแชร์ไฟฟ้าต้องดูจากจุดประสงค์หลักๆ ว่าเราเน้นการใช้งานแบบไหนมากกว่ากัน วันนี้เราไปดูกันเลยค่ะ ว่ารถเข็นวีลแชร์มีลักษณะแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แบตเตอรี่ ตะกั่วกรด vs Lithium

แบตเตอรี่ตะกั่วกรด ที่ใช้กันมายาวนานอายุการใช้งานจะไม่เกิน 3 ปี (ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลรักษาของผุ้ใช้งาน) ระยะเวลาการชาร์จจะอยู่ที่ 10-12 ชั่วโมง จะใช้เวลาในการชาร์จมากกกว่าแบตเตอรี่ ลิเธียม เพราะต้องชาร์จโดยให้กระแสไฟต่ำ ไปเรื่อยๆ และไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่หมดแล้วชาร์จ เพราะจะยิ่งทำให้ระยะเวลาในการชาร์จนานขึ้นและส่งผลให้แบตมีความร้อนสะสมสูง อายุการใช้งานก็สั้นลงตามมาด้วย แต่แบตจะมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก และต้องดูแลอย่างเสมอ และไม่สามรถขึ้นเครื่องได้เพราะเป็นกฎของการบิน

แบตเตอรี่ลิเธียม จุดเด่นของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนคือความจุพลังงานและกำลังไฟฟ้าที่สูงกว่าแบตเตอรี่ตระกูลนิกเกิลและกรดตะกั่ว นอกจากนี้ยังมีค่าศักย์ไฟฟ้าสูง เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อแก้ปัญหาแบตเตอรี่ที่เสื่อมเร็วและแบตที่เสื่อมไม่เท่ากันทุกลูก อายุการใช้งานมากกว่าแบเตอรี่กรดตะกั่วโดยจะอยู่ที่ 3-4 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้ใช้งาน ซึ่งน้ำหนักก็จะเบากว่ากรดตะกั่วเท่าตัว ระยะเวลาในการชาร์จ 4-6 ชม.ปลอดภัยและทนต่ออุณหภูมิได้สูงแบตเตอรี่ประเภทลิเธียมต้องยอมรับว่ามีประสิทธิภาพสูง โดยแบตเตอรี่ลิเธียมนิยมใช้ในรถไฟฟ้า เพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและปลอดภัย
อ่านเต็มที่นี่

มอเตอร์ DC Motor vs Brushless Motor

รถเข็นวีลแขร์ไฟฟ้าบางรุ่นใช้ DC Brush Moter หรือ DC Brushless Motor ?? แล้วสงสัยกันไหมว่า มอเตอร์ทั้ง 2 ชนิดนี้คืออะไร และมีข้อแตกต่างอะไรบ้าง รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า Elife จึงสรุปความแตกต่างระหว่างมอเตอร์ทั้ง 2 ชนิด มาให้เข้าใจได้ง่าย และต้องเลือกใช้มอเตอร์ชนิดไหน ถึงจะคุ้มค่ามากที่สุด

DC Brush Motor เป็นมอเตอร์ชนิดที่มีแปรงถ่าน รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าส่วนใหญ่นิยมใช้มอเตอร์ชนิดนี้ เพราะมีราคาที่ถูกกว่า แต่อายุการใช้งานจะสั้นกว่ามอเตอร์แบบ DC Brushless Motor เพราะมอเตอร์ชนิดนี้เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่ง แปรงถ่านที่อยู่ด้านในมอเตอร์จะเริ่มสึกหรอ ทำให้รถเข็นไฟฟ้าขับเคลื่อนช้าลง แต่หากแปรงถ่านหมด มอเตอร์จะไม่ทำงาน หรือทำงานผิดปกติ แต่สามารถเปลี่ยนแปรงถ่านใหม่แล้วกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

DC Brushless Motor เป็นมอเตอร์ชนิดที่ไม่มีแปรงถ่าน จึงทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า ไม่ต้องดูแลรักษามาก และรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ชนิดนี้ จะส่งกำลังแรงขับเคลื่อนได้ดี อย่างคนใช้งานที่มีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ ถ้าหากใช้รุ่นที่มอเตอร์เป็นแบบ DC Brush Motor จะทำให้กำลังการขับเคลื่อนขึ้นทางลาดชันค่อนข้างช้า และกำลังไม่มากพอ แต่ถ้าหากเป็นรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์เป็นแบบ DC Brushless Motor ไม่ว่าจะน้ำหนักผู้ใช้งานมากขนาดไหน ก็จะมีแรงส่งสูง สามารถขับขึ้นทางลาดชันได้โดยง่ายเลยค่ะ แต่ข้อเสียของมอเตอร์ชนิดนี้ ก็มีราคาที่สูงด้วย

อ่านเต็มที่นี่

วัสดุโครงสร้าง เหล็กคาร์บอน vs Aluminium 

ปัจจุบันรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ามีให้เลือกมากมายหลายรุ่น โดยส่วนใหญ่จะผลิตจากเหล็กคาร์บอนสตีลหรืออะลูมิเนียม ซึ่งอะลูมิเนียมจะได้รับความนิยมมากกว่าเพราะมีน้ำหนักเบา จะช่วยให้คนดูแลยกใส่ท้ายรถได้ง่ายไม่ลำบาก ไม่เป็นภาระสำหรับคนดูแล ไม่เกิดสนิมและยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า สามารถพับเก็บได้ทุกรุ่น แต่ก็จะมีขนาดน้ำหนักที่แตกต่างกัน

คาร์บอนสตีล
โครงสร้างส่วนใหญ่ที่ใช้คือคาร์บอนสตีล ซึ่งมีคุณสมบัติที่แข็งแรง เหนียว เป็นวัสดุเดียวกันกับรถเข็นผู้ป่วยที่นิยมใช้ทั่วไปตามโรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ราชการ แต่ข้อเสียของคาร์บอนสตีลนั้นคือ น้ำหนักเยอะ มีโอกาสเกิดสนิมได้ สำหรับรถเข็นไฟฟ้าผู้สูงอายุที่ใช้วัสดุชนิดนี้มีน้ำหนักเยอะไปด้วย จึงเหมาะแก่การใช้ภายในบ้าน หรือบริเวณบ้าน ไม่เหมาะกับการพกพา

อะลูมิเนียม
สำหรับรถเข็นไฟฟ้าที่ใช้อะลูมิเนียม จะทำให้ที่มีน้ำหนักเบากว่าคาร์บอนสตีล และไม่เป็นสนิม สามารถใช้งานได้ระยะยาวโดยไม่ต้องเป็นกังวล ราคาสูงกว่าคาร์บอนสตีล

แมกนีเซียม
และวัสดุอีกอย่างที่ใช้กันคือแมกนีเซียม ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกันกับที่ใช้ทำล้อแม็กซ์รถยนต์ ทำให้มีความเหนียว ทนต่อแรงกระแทกได้ดี และยังมีน้ำหนักเบากว่าอลูมิเนียม จึงเหมาะกับรถเข็นไฟฟ้าพับได้ที่เน้นใช้พกพา หรือเคลื่อนย้ายบ่อยๆ อีกทั้งยังไม่เป็นสนิมด้วย จึงทำให้วีลแชร์ไฟฟ้าที่มีน้ำหนักเบาและเลือกใช้วัสดุชนิดนี้มีราคาค่อนข้างสูงตามไปด้วย

Controller 1ตัว vs 2ตัว 

Controller 1 ตัว สำหรับผู้นั่งใช้งานบังคับได้เพียงผู้เดียว หากต้องการให้ผู้อื่นมาช่วย ต้องใช้วิธีเข็นแบบแมนนวล อาจจะต้องใช้แรงเยอะการเข็น ดังนั้นจะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้างในเบื้องต้น

Controller 2 ตัว มีตัวบังคับ 2 ตัว 1.ตัวบังคับที่ติดอยู่กับตัวรถเข็นไฟฟ้า 2.ตัวบังคับไร้สาย Wireless ข้อดีของรถเข็นไฟฟ้าที่มี Controller 2 ตัวและเป็น wireless จะสามารถบังคับได้ทั้งผู้นั่ง และผู้ดูแล โดยเป็นตัวบังคับไร้สาย แยกกันอย่างอิสระกับตัวหลัก จะเน้นใช้เรียกรถเข็นไฟฟ้า หรือประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถบังคับรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าเองได้ ต้องให้ผู้ดูแลเป็นคนบังคับควบคุมให้ แต่ถ้าถามว่า ในกรณีที่ผู้สูงอายุไม่สามารถบังคับควบคุมทิศทางรถเข็นไฟฟ้าเองได้ แล้วทำไมไม่ใช้รถเข็นวีลแชร์แบบธรรมดา ส่วนใหญ่แล้วผู้สูงอายุมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะ แล้วผู้ดูแลเข็นโดยการออกแรงไม่ไหว รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่มี Controller 2 ตัว สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานได้เป็นอย่างดี

เบรคมือและเบรคไฟฟ้า 

เบรกมือและเบรกไฟฟ้า

การทำงานของระบบเบรกมือและเบรกไฟฟ้า จะทำงานเหมือนกันก็ต่อเมื่อขับเคลื่อนอยู่บนพื้นราบ หากผู้ใช้งานปล่อยมือจากตัวคันโยกบังคับทิศทาง รถเข็นไฟฟ้าก็จะหยุด ส่วนที่แตกต่างกันก็คือการใช้งานบนทางลาดชัน สำหรับรถเข็นผู้ป่วยที่มีระบบเบรกมือ(แมคคานิคเบรก) เมื่อใช้งานขึ้น-ลงบนทางลาดชันแล้วปล่อยมือจากจอยสติ๊ก รถจะไม่หยุดกลางคัน แต่จะค่อยๆไถลลงอย่างช้าๆแล้วหยุดในระยะนึง ไม่ไหลพุ่งเหมือนรถเข็นธรรมดาหรือรถจักรยาน

ซึ่งหากเป็นรถเข็นไฟฟ้าผู้สูงอายุมีระบบเบรกไฟฟ้า เมื่อปล่อยมือจากจอยสติ๊กในขณะที่อยู่บนทางลาดชัน รถเข็นก็จะหยุดนิ่งทันที ถึงแม้ว่าจะมีการดันหรือผลักก็จะไม่ขยับ จึงทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้นและเหมาะกับผู้ใช้งานที่มีการตัดสินใจค่อนข้างช้า แต่มีราคาค่อนข้างสูงและน้ำหนักตัวรถเข็นก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

น้ำหนัก น้อยกว่า 20Kg vs น้ำหนักมากกว่า 20Kg

รถเข็นไฟฟ้า ที่มีน้ำหนักมากกว่า 20 Kg จะเน้นใช้งานอยู่ในบริเวณบ้าน หรือใช้งานอยู่กับที่ ไม่ค่อยได้เคลื่อนย้ายหรือพกพา ก็จะสะดวก เป็นรุ่นที่มีความกว้าง และเบาะนั่งใหญ่ มีขนาดล้อที่ใหญ่ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ขับลุยถนนลูกรัง ขับบนพื้นผิวขรุขระได้เป็นอย่างดี แต่ก็สามารถพับเก็บได้เช่นกัน หากต้องการใช้เดินทางพกพาออกข้างนอก แต่ก็จะต้องใช้คนตัวใหญ่ หรือสองคนช่วยกันยกใส่ท้ายรถ และที่สำคัญ เวลาพับเก็บต้องคอยถอดแบตเตอรี่ก่อน จึงจะสามารถพับเก็บได้

รถเข็นไฟฟ้า ที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 20 Kg จะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Lite หรือรถเข็นไฟฟ้าที่มีขนาดน้ำหนักเบา ส่วนใหญ่แล้ว รถเข็นไฟฟ้าที่น้ำหนักเบาจะเน้นใช้งานนอกบ้าน หรือพกพาใส่ท้ายรถออกไปใช้นอกบ้านอยู่เป็นประจำ หรือแม้กระทั่งใช้เดินทางขึ้นเครื่องบินทั้งในประเทศ และนอกประเทศ รถเข็นไฟฟ้าน้ำหนักเบา จะเลือกใช้วัสดุอย่างดีเช่น อลูมิเนียม หรือ แมกนีเซียม ที่มีคุณสมบัติ เบา แข็งแรง และรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี” และในส่วนของตัวแบตเตอรี่ในกลุ่มรถเข็นไฟฟ้าที่มีน้ำหนักเบา จะใช้เป็นแบตเตอรี่ประเภท ลิเธียมไอออน” ที่มีขนาดแบตเตอรี่เล็ก น้ำหนักเบา สามารถเก็บประจุไฟได้นาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบตแห้ง หรือ Lead Acid สะดวกสำหรับคนดูแลผู้สูงอายุ ลูกค้านิยมใช้รถเข็นไฟฟ้ากลุ่มนี้เดินทางท่องเที่ยว ทั้งในประเทศ และนอกประเทศ เป็นกลุ่มรถเข็นไฟฟ้า ที่ให้ความนิยมเป็นอย่างมาก


Eco3 Plus

มิติตัวรถ/ขนาด

สำหรับวีลแชร์รุ่น Eco3Plus ถูกดีไซน์ออกมาให้มีความกว้างของเบาะและพนักพิง ให้เข้ากับโครงสร้างทั้งคันที่ทำมาจากเหล็ก มากับConceptที่ว่า ” Eco3Plus อึด ถึก ทน ” อีกทั้งรุ่นนี้ยังสามารถใช้งานได้ถึง 3 ระบบซึ่งจะสามารถบังคับไฟฟ้าโดยผู้ใช้งานเอง,จะใช้เป็นรถเข็นแมนนวลที่เข็นโดยผู้ดูแล หรือ จะเข็นเป็นแมนนวลด้วยตัวเอง คุ้มทุกการใช้งาน

 • โครงสร้างของตัวรถ เป็น โครงเหล็กหนาพิเศษ ช่วมมือจับอลูมิเนียมอัลลอย ทำให้ตัวรถค่อนข้างมีน้ำหนัก มีความพรีเมียมแข็งแรง โครงกว้างนั่งสบาย
 • มอเตอร์ กำลัง 250 w DC24V 12.8 AH  จำนวน 2ตัว มอเตอร์รุ่นนี้ถูกผลิตพิเศษ ให้เงียบ และ ค่อนข้างเสถียรและปลอดภัย แม้จะเป็นรุ่นเริ่มต้นแต่ก็จัดสเป็กให้เต็มที่
 • ระบบเบรก  เป็นระบบหน่วงไฟฟ้า เมื่อรถเคลื่อนที่ปกตินั้นระบบเบรคนี้จะไม่ทำงาน แต่หากปล่อยคันบังคับ ไฟฟ้าจะจ่ายไฟให้แม่เหล็กทำการหน่วงมอเตอร์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการเคลื่อนที่ให้หยุดในเวลาอันสั้น และรุ่นนี้เมื่อปลอดมือจากคันบังคับ รถจะมีการหน่วง 3- 5 วิ รถจะหยุดทันที่ ปลอดภัยหายห่วงเรื่องทางราดชัน
 • เข็มขัดนิรภัย มาพร้อมเข็มขัดนิรภัยเมื่อไม่ใช่สามารถถอดออกได้
 • ล้อยางตันทั้ง 4ล้อ ล้อหน้าเป็นล้อยางตันแบบเจาะรูขนาด 10 นิ้ว ส่วนล้อหลังเป็นล้อแม็กพรีเมียมขนาด 24 นิ้ว ดีไซน์สวยทันสมัยละสมบุกสมบันมากยิ่งขึ้น
 • แบตเตอรี่  แบตเตอรี่รุ่น Eco3Plus เป็นแบเตอรี่ตะกลั่วกรด ทำให้รถเข็นไฟฟ้ารุ่น Eco3Plus ไม่สามารถขึ้นเครื่องบินได้

การใช้งาน Function

Eco3Plus ออกแบบมาให้ใช้งานได้3ระบบซึ่งจะสามารถบังคับไฟฟ้าโดยผู้ใช้งานเอง,จะใช้เป็นรถเข็นแมนนวลที่เข็นโดยผู้ดูแล หรือ จะเข็นเป็นแมนนวลด้วยตัวเอง


 • กดปุ่มเปิด
 • จับที่จอยสติ๊กแล้วขับคับอย่างเบามือ
 • ปุ่ม +- สำหรับเพิ่ม-ลด ความเร็วของรถเข็นไฟฟ้า
 • เมื่อต้องการใช้ระบบแมนนวลโดยผู้ดูแลเป็นคนเข็นต้องปิดระบบไฟฟ้าก่อน (เพื่อความปลอดภัยและรักษษการใช้งานในระยะยาว)

จุดเด่นเฉพาะ

 • อึด วิ่งได้ 25Km/ชาร์จ
 • ถึก ล็อใหญ่ 24 นิ้ว ล้อขึ้นรูปพิเศษแข็งแรง
 • ทน โครงสร้างเหล็กคาร์บอน หนาพิเศษ
 • ถูก ราคาเริ่มต้นของรถเข็นไฟฟ้า

จุดด้อย

ด้วยความที่โครงสร้างเป็นเหล็กที่เน้นความแข็งแรง เลยต้องแรกมาด้วยน้ำหนักที่มากขึ้น และแบตเตอรี่ที่เป็นกรดตะกั่วที่น้ำหนักแบตค่อนข้างสูงจึงทำให้น้ำหนักโดยรวมสูงถึง 37 Kg. และยังต้องแลกมากับวิธีการพับที่หายขั้นตอนมากยิ่งขึ้นนั้นเอง


Eco5
มิติตัวรถ/ขนาด

สำหรับวีลแชร์รุ่น Eco5 วีลแชร์ที่ออกแบบมาสำหรับคนงบน้อยแต่ต้องการนำวีลแชร์ขึ้นเครื่องบิน ด้วยความที่ดีไซน์ออกจะดูเป็นวีลแชร์ทั่วไปแต่ศักยภาพคุ้มเกินคาด  วีลแชร์รถเข็นไฟฟ้ารุ่น Eco5 มีคุณสมบัติเด่นคือ เบา พับบาง และ ออกแบบมาเพื่อท่องเที่ยว รับน้ำหนักได้สูงสุด 120 กิโลกรัม และยังถือได้ว่าเป็นรุ่นยอดนิยมสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน

 • โครงสร้างของตัวรถ เป็น อลูมิเนียมอัลลอย น้ำหนักเบา มีความพรีเมียมแข็งแรงไม่ขึ้นสนิม ทั้งคันและข้อแตกต่างของโครงสร้างรุ่น Eco5 คือ มีโช็กกันกระแทกที่ล้อหน้า เพื่อรองรับการใช้งานลูกระนาถ หรือ ทางหินต่างๆ
 • มอเตอร์ กำลัง 250 w DC24V Motor จำนวน 2ตัว มอเตอร์รุ่นนี้ถูกผลิตพิเศษ ให้เงียบ และ วางอยู่ตำแหน่งของล้อหลังทั้ง 2ฝั่ง ให้วางเลื่อมกันเพื่อที่เวลาพับจะได้ทรงที่บางกว่าเดิม
 • ระบบเบรก  เป็นระบบหน่วงไฟฟ้า เมื่อรถเคลื่อนที่ปกตินั้นระบบเบรคนี้จะไม่ทำงาน แต่หากปล่อยคันบังคับ ไฟฟ้าจะจ่ายไฟให้แม่เหล็กทำการหน่วงมอเตอร์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการเคลื่อนที่ให้หยุดในเวลาอันสั้น และรุ่นนี้เมื่อปลอดมือจากคันบังคับ รถจะมีการหน่วงก่อนจะมีการจัดล้อให้อยู่ทรงที่พร้อมเดินทางต่อ ทำให้จะมีการสั่นเล็กน้อยเมื่ออยู่บนทางราดชันเกิน 35 องศา
 • เข็มขัดนิรภัย มาพร้อมเข็มขัดนิรภัยเมื่อไม่ใช่สามารถถอดออกได้
 • ล้อยางตันทั้ง 4ล้อ ล้อหน้าเป็นล้อยางตันแบบเจาะรูขนาด 7นิ้ว ส่วนล้อหลังเป็นล้อแม็กพรีเมียมขนาด 12นิ้ว

การใช้งาน Function

สามารถบังคับไฟฟ้าโดยผู้ใช้งานเอง หรือ จะใช้เป็นรถเข็นแมนนวลที่เข็นโดยผู้ดูแล

 

 • กดปุ่มเปิด
 • จับที่จอยสติ๊กแล้วขับคับอย่างเบามือ
 • ปุ่ม +- สำหรับเพิ่ม-ลด ความเร็วของรถเข็นไฟฟ้า
 • เมื่อต้องการใช้ระบบแมนนวลโดยผู้ดูแลเป็นคนเข็นต้องปิดระบบไฟฟ้าก่อน (เพื่อความปลอดภัยและรักษษการใช้งานในระยะยาว)

จุดเด่นเฉพาะ

 • เบา เพียง 15Kg โครงสร้างอลูมิเนียม แบตลิเธียมใส่รถ และ ขึ้นเครื่องบินได้ ผู้หญิงยกได้ไม่ยากนัก
 • พับเล็กพกพา ออกแบบให้พับแล้วมอเตอร์เหลื่อมกัน ทำให้พับได้บางและเล็ก ใส่ท้ายรถเป็นเรื่องสบาย
 • ประหยัด ราคาจัดว่าถูกไม่เกิน 2-3หมื่น
 • วิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 25กิโลเมตร
 • โครงสร้างอลูมิเนียมชนิดเบาเกรดพรีเมียม ไม่ขึ้นสนิม
 • รองรับการใช้งานบนทางลาดชัน 20 องศา
 • สามารถพับเก็บได้โดยไม่ต้องถอดแบตเตอรี่
 • มอเตอร์กำลังสูง ทำงานเงียบสมูท
 • มีระบบความปลอดภัยจากระบบเบรกชนิดหน่วงไฟฟ้า
 • แบตเตอรี่ลิเธียมมีอายุการใช้งานยาวนาน
 • ล้อทั้ง 4ล้อมีความหนาสูงทำให้สามารถขับบนพื้นคอนกรีต ถนนขรุขระได้ดี
 • มีโช๊คกันกระแทรกที่ล้อด้านหน้า
 • สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้

จุดด้อย

นอกจากดีไซน์ที่ดูธรรมดาแล้วรถเข็น Eco5 ก็แทบจะดีไปหมดจนไม่มีที่ติ จริงๆแล้วมอเตอร์ที่แรงและตอบสนองเร็ว ก็ยังเป็นอีกหนึ่งตัวลือกและการชั่งใจของลูกค้าพอสมควรบ้างคนมองว่ามอเตอร์ที่แรงเกินไปผู้สูงอายุจะควบคุมอยาก ซึ่งอันนี้ขึ้นอยู่กับแรงที่ใช้ในการทดลองบังคับสัก2-3 วันให้คุ้นมือก็สามารถปล่อยให้ใช้เองตามรำพังได้เลย


Lite1

มิติตัวรถ/ขนาด

สำหรับวีลแชร์รุ่น lite1 วีลแชร์ที่ออกแบบมาสำหรับคนดูและที่เป็นผู้หญิงตัวเล็กเพราะเนืท่องจากน้ำหนักที่เบาที่ๆสุดสำหรับรถเข็นไฟฟ้า ดีไซน์ที่ละม้ายคล้ายคลึง Eco5 แต่ด้วยความที่ lite1เป็นรุ่นที่ออกมานานแล้วจึงทำให้กำลังมอเตอร์ ค่อนข้างน้อย

 • โครงสร้างของตัวรถ เป็น อลูมิเนียมอัลลอยเกรดบีกเครื่องบินทำให้น้ำหนักเบากว่าอลูมิเนียมะรรมดา มีความพรีเมียมแข็งแรงไม่ขึ้นสนิม
 • มอเตอร์ กำลัง 200 w DC24V Motor จำนวน 2ตัว มอเตอร์รุ่นจะมีฟันเฟืองพัดลมเพื่อระบายความร้อน อาจจะมีเสียในขณะวิ่ง
 • ระบบเบรก  เป็นระบบหน่วงไฟฟ้า เมื่อรถเคลื่อนที่ปกตินั้นระบบเบรคนี้จะไม่ทำงาน แต่หากปล่อยคันบังคับ ไฟฟ้าจะจ่ายไฟให้แม่เหล็กทำการหน่วงมอเตอร์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการเคลื่อนที่ให้หยุดในเวลาอันสั้น และรุ่นนี้เมื่อปลอดมือจากคันบังคับ รถจะมีการหน่วงก่อนจะมีการจัดล้อให้อยู่ทรงที่พร้อมเดินทางต่อ ทำให้จะมีการสั่นเล็กน้อยเมื่ออยู่บนทางราดชันเกิน 15 องศา
 • เข็มขัดนิรภัย มาพร้อมเข็มขัดนิรภัยเมื่อไม่ใช่สามารถถอดออกได้
 • ล้อยางตันทั้ง 4ล้อ ล้อหน้าเป็นล้อยางตันแบบเจาะรูขนาด 6 นิ้ว ส่วนล้อหลังเป็นล้อแม็กพรีเมียมขนาด 12นิ้ว

การใช้งาน Function

สามารถบังคับไฟฟ้าโดยผู้ใช้งานเอง หรือ จะใช้เป็นรถเข็นแมนนวลที่เข็นโดยผู้ดูแล

 • กดปุ่มเปิด
 • จับที่จอยสติ๊กแล้วขับคับอย่างเบามือ
 • ปุ่ม +- สำหรับเพิ่ม-ลด ความเร็วของรถเข็นไฟฟ้า
 • เมื่อต้องการใช้ระบบแมนนวลโดยผู้ดูแลเป็นคนเข็นต้องปิดระบบไฟฟ้าก่อน (เพื่อความปลอดภัยและรักษษการใช้งานในระยะยาว)

จุดเด่นเฉพาะ

 • น้ำหนักเบา 13.5 กิโลกรัม
 • สามารถปรับล้อกันหงายได้
 • มีด้ามจับเพื่อเพิ่มความมั่น่ใจผู้สูงอายุ
 • แบตเตอรี่ถอดง่าย

จุดด้อย

 • กำลังมอเตอร์น้อยจะมีปัญหามาเวลาขึ้นทางราดชัน
 • เสียงมอเตอร์ดัง
 • ด้ามจับด้านหลังคนใช้งานมักกจะลืมพับทำให้อะไหล่พังง่ายและเสียบ่อย


Lite7

มิติตัวรถ/ขนาด

ด้วยความที่รุ่น lite7 เป็นรุ่รรอง top ดังนั้นในเรื่องของดีไซน์จึงถูกออกแบบให้แตกต่างจากรถเข็นทั่วไป ดีไซน์จะเหมือนเก้าอี้ มอเตอร์กำลังแรงดีขึ้นทางราดได้และมาพร้อม มากับConceptที่ว่า ” วีลแชร์เพื่อการท่องเที่ยว ” เพราะมาพร้อมกระเป๋าใส่รถเข็นและJoystick 2 ตัว

 • โครงสร้างของตัวรถ เป็นอลูมิเนียมอัลลอย มีความพรีเมียมแข็งแรงไม่ขึ้นสนิม ลดการผุ กร่อน ของรถเข็นไฟฟ้า ถึงจะ มีน้ำหนักเพียง 16 กิโลกรัม แต่สามารถรับน้ำหนักผู้นั่งได้สูงสุดถึง 100 กิโลกรัม
 • มอเตอร์ กำลัง 250 w DC24V Motor จำนวน 2ตัว Brushless Motor เพิ่มระบบความปลอดภัย
 • ระบบเบรก ระบบเบรกไฟฟ้า เมื่อปล่อยมือจากจอยสติ๊กในขณะที่อยู่บนทางลาดชัน รถเข็นก็จะหยุดนิ่งทันที ถึงแม้ว่าจะมีการดันหรือผลักก็จะไม่ขยับ จึงทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้นและเหมาะกับผู้ใช้งานที่มีการตัดสินใจค่อนข้างช้า แต่มีราคาค่อนข้างสูงและน้ำหนักตัวรถเข็นก็จะเพิ่มขึ้นด้วย
 • เข็มขัดนิรภัย มาพร้อมเข็มขัดนิรภัยเมื่อไม่ใช่สามารถถอดออกได้
 • ล้อยางตันทั้ง 4ล้อ ล้อหน้าเป็นล้อยางตันแบบเจาะรูขนาด 6 นิ้ว ส่วนล้อหลังเป็นล้อแม็กพรีเมียมขนาด 8 นิ้ว

การใช้งาน Function

LitePro จะมีจอยสติ๊กหรือ Controller มีหน้าทีสำหรับ เปิด-ปิดรถเข็นไฟฟ้า บังคับทิศทาง ปรับระดับความเร็ว แสดงปริมาณแบตเตอรีและระดับความเร็วที่ใช้งาน โดยรุ่นนี้มาให้ทั้งหมด 2 ตัว ตัวที่ 1 สำหรับผู้ใช้งานบังคับเองขณะนั่งรถเข็นไฟฟ้าและตัวที่ 2 Wireless Controller สำหรับผู้ดูแลบังคับรถเข็นไฟฟ้าให้ผู้ป่วย(ระยะห่างไม่เกิน 3 เมตร)

 • กดปุ่มเปิด
 • จับที่จอยสติ๊กแล้วขับคับอย่างเบามือ
 • ปุ่ม +- สำหรับเพิ่ม-ลด ความเร็วของรถเข็นไฟฟ้า
 • เมื่อต้องการใช้ระบบแมนนวลโดยผู้ดูแลเป็นคนเข็นต้องปิดระบบไฟฟ้าก่อน (เพื่อความปลอดภัยและรักษษการใช้งานในระยะยาว)วิธีเชื่อมต่อ Controller ไร้สาย
  – จำเป็นต้องเปิด controller ที่ตัวรถก่อน
  – เปิด Wireless controller ค้างไว้
  – หากสัญญาเชื่อมถึงกันไฟด้านล่างของปุ่มกดจะมีสีส้มขึ้น

จุดเด่นเฉพาะ

 • มีขนาดเล็กกระทัดรัด
 • น้ำหนักเบาแม้จะเป็นรถเข็นไฟฟ้า
 • มีจอยสติ๊ก 2 ตัว
 • ล้อยางตันเจาะรู
 • คันเล็กแต่รับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม
 • โครงสร้างเป็นอลูมิเนียมจึงไม่ขึ้นสนิม
 • แบตเตอรีเป็นลิเธียมสามารถนำขึ้นเครื่องได้ และมีน้ำหนักเบา
 • เป็นเบรคหน่วงไฟฟ้า สามารถหยุดในทางลาดชันได้ไม่เกิน 12 องศา
 • มอเตอร์เป็น Brushless ทำงานสมูทไม่กระตุก
 • สามารถใส่ท้ายรถได้
 • เมื่อปิดไฟฟ้าสามารถเข็นแบบแมนนวลได้

จุดด้อย

 • ที่พักเท้าค่อนข้างตั้งสูง
 • คนที่น้ำหนักมากหรือตัวใหญ่ อาจจะรู้สึกอึดอัดด้วยดีไซน์ที่เล็ก
 • แบตเตอรี่ถอดค่อนข้างยาก


Pro5

มิติตัวรถ/ขนาด

Pro5 มีความกว้างและเบาะสูงกว่ารุ่นทั่วๆไป ทำวิสัยทัศน์ในการมองดี โครงสร้างตัวรถทำจากวัสดุอลูมิเนียม ไม่ขึ้นสนิม อีกทั้งยังมีความแข็งแรงทนทานโครงสร้างใหญ่ บุ ด้วยที่นั้งโฟม ล้อทุกส่วนเป็นยางตัน ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก ไม่ต้องเติมลมยาง

 • ระบบไฟฟ้ามอเตอร์ เป็นจุดเด่นของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าเกรดพรีเมียมเลยว่าต้องเป็นมอเตอร์แบบ Blush(วางอยู่ตำแหน่งของล้อหลังทั้ง 2ฝั่ง) มีกำลังถึง DC24V 250W Brush Motor จำนวน 2ตัว ทำงานอิสระต่อกันซึ่งถือว่าให้มาเยอะพอสมควร กำลังมอเตอร์ขนาดนี้มีจุดเด่นที่สามารถรองรับน้ำหนักผู้นั่งเยอะๆบนทางลาดชันโดยที่รถไม่ไหล
 • ระบบเบรกไฟฟ้า Electromagnetic brake  ระบบเบรกไฟฟ้าตัวนี้ทำการสัมพันธ์กัน 2 ส่วนคือ หน่วงมอเตอร์ด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าเมื่อปล่อยคันบังคับทิศทาง(Joy stick) ส่วนที่สองคือ การล็อคเฟื่องเมื่อหยุดอยู่กับที่
  • เมื่อรถเคลื่อนที่ปกตินั้นระบบเบรคนี้จะไม่ทำงาน แต่หากปล่อยคันบังคับ ไฟฟ้าจะจ่ายไฟให้แม่เหล็กทำการหน่วงมอเตอร์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการเคลื่อนที่ให้หยุดในเวลาอันสั้น
  • เมื่อระบบเบรกไฟฟ้าหยุดรถได้แล้ว จะมีระบบล็อคเฟื่องทำงานต่อเนื่องทันที่คือมีเสียง “คลิก” เฟื่องจะล็อคไม่ให้มีการเคลื่อนที่ คือขยับรถด้วยแรงของเราให้น้ำหนักเราไม่ได้นั้นเอง เมื่อทำการเลื่อนคันบังคับอีกรอบจะปลดล็อคเฟื่องตัวนี้คือมีเสียง “คลิก” และขับให้มอเตอร์ทำงานอีกรอบ ระบบนี้จะทำงานเสมอเมื่อ ล็อครถและปลดให้เคลื่อนที่
 • 1Joystick 1Wireless มีหน้าที่เปิด-ปิดใช้งานและบังคับทิศทางระบบไฟฟ้าของวีลแชร์และแสดงสถานะความเร็ว ปริมาณของแบตเตอรี่ โดยในส่วนของ Joysyick จะติดอยู่กับตัวรถ(สามารถย้ายฝั่งตามความถนัดได้)สำหรับคนใช้งานเป็นคนบังคับ ตัวที่2 Wireless Controller สำหรับผู้ดูแลเป็นคนใช้งาน
 • แบตลิเธียม 24V12Ah Lithium battery มีขนาดกระทัดรัดไม่ใหญ่ สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 30กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม
 • โครงสร้าง Aluminium alloy อลูมิเนียมอัลลอยด์ มีความพรีเมียมแข็งแรงไม่ขึ้นสนิม
 • เบาะนั่งและพนักพิง วัสดุโฟมหนาหุ้มด้วยผ้าทอไนล่อน สีดำสนิท ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ทำความสะอาดง่าย ขนาด 46x42x50 เซนตเมตร (กว้างxลึกxสูง)
 • พนักแขน-พนักขา พนักแขนเป็นโครงอลูมิเนียมฐานวางเป็นหนัง PU ให้ความพรีเมียมและตั้งแขนสบายสามารถเปิดออกด้านข้างได้ทั้ง2ฝั่ง ส่วนที่พักเท้าเป็นโครงอลูมิเนียมฐานวางเป็นABSอย่างหนา สามารถเปิดขึ้น-ลงได้
 • เข็มขัดนิรภัย มาพร้อมเข็มขัดนิรภัยเมื่อไม่ใช่สามารถถอดออกได้
 • ล้อยางตันทั้ง 4ล้อ ล้อหน้าเป็นล้อยางตันแบบเจาะรูขนาด 8นิ้ว ส่วนล้อหลังเป็นล้อแม็กพรีเมียมขนาด 12นิ้ว
 • โช้คอัพ เพื่อลดแรงกระแทก ที่เกิดจากพื้นผิวของถนนที่ไม่เรียบ ซึ่งโดยมีหน้าที่พื้นฐานคือ เป็นอุปกรณ์ที่คอยควบคุม การทำงานของสปริงโดยเมื่อรถวีลแชร์ได้รับแรงกระแทก เนื่องจากสภาพถนน โช้คอัพจะเป็นตัวหน่วง การเคลื่อนที่ขึ้นและลงของตัวรถเพื่อให้ได้รับแรงสะเทือนน้อยที่สุดและควบคุมล้อรถ ให้สัมผัสกับพื้นผิวของถนนขณะรถวิ่ง

การใช้งาน Function

1. ส่วนของ Controller สำหรับคนใช้งานบังคับ

การเปิดปิดใช้งานผ่านสวิตซ์สีแดงตำแหน่งบนสุด ปุ่ม +- สำหรับเพิ่ม-ลด ความเร็วของรถเข็นไฟฟ้า สามารถวิ่งได้เร็วสุด 6km/hr แถบโค้งด้านบนสำหรับแสดงสถานะแบตเตอรี่ เมื่อแบตเตอรี่เต็มจะมีไฟสีเขียว-แดงเต็มทั้งแถบและจะค่อยๆลดเป็นสีแดงเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆจนแบตหมด แถบตรงด้านล่างแสดงสถานะความเร็วของรถเข็นไฟฟ้า ปุ่มที่มีรูปลำโพงเป็นแตรไฟฟ้า และตรง Joystick มีไว้ปรับทิศทางซ้าย-ขวา หน้า-หลัง โดยใช้นิ้วชี้ดันเบาๆ สามารถบังคับหมุนรอบตัวได้ 360องศาและเมื่อผู้ใช้งานเกิดการตกใจต้องการให้รถหยุด คนใช้งานต้องปล่อยมือออกจาก Joystick ทันที เมื่อต้องการใช้ระบบแมนนวลโดยผู้ดูแลเป็นคนเข็นต้องปิดระบบไฟฟ้าก่อน(มอเตอร์จะล็อคและไม่สามารถเข็นได้) จากนั้นปลดล็อคเบรกที่ล้อหลังทั้ง 2ข้าง ดันคันบังคับไปข้างหน้าตรงๆ หรือ หลังตรงๆ เพื่อให้เคลื่อนที่ไปด้านหน้าหรือหลัง มอเตอร์เดินหน้า/ถอยหลังด้วยความเร็วเท่ากัน ดันคันบังคับแบบขวา หรือซ้ายตรงๆ เพื่อให้หมุนรอบตัวเองตามทิศทวนหรือตามเข็ม มอเตอร์ของสองล้อทำงานสลับทิศทางกัน ดันคันบังคับไปข้างหน้า หรือหลังแบบเฉียงๆ จะเดินหน้าหรือหลังในทิศทางนั้นแบบโค้งขึ้นอยู่กับว่าดันเฉียงไปขนาดไหน

2. Wireless Controller สำหรับผู้ดูแลบังคับ

 • กดปุ่ม ON ที่ Wireless Controller และใช้งานได้เลย
 • ตำแหน่งตรง Joystick บังคับทิศทางได้เหมือนกับตัว Controller

จุดเด่นเฉพาะ

 • วิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 30กิโลเมตร
 • โครงสร้างอลูมิเนียมพรีเมียม ไม่ขึ้นสนิม
 • ใช้งานสะดวกสามารถบังคับได้ 2ตำแหน่งทั้งผู้ใช้งานและคนดูแล
 • รองรับการใช้งานบนทางลาดชัน 15องศา
 • สามารถพับเก็บได้โดยไม่ต้องถอดแบตเตอรี่
 • มอเตอร์กำลังสูง ทำงานเงียบสมูท
 • มีระบบความปลอดภัยจากระบบเบรกไฟฟ้า Electromagnetic brake
 • แบตเตอรี่ลิเธียมมีอายุการใช้งานยาวนาน
 • ล้อทั้ง 4ล้อมีความหนาสูงทำให้สามารถขับบนพื้นคอนกรีต ถนนขรุขระได้ดี

จุดด้อย

เป็นรุ่นที่มีข้อเสียน้อยที่สุดในบรรดาทุกรุ่นที่มีใรร้าน จุดด้อยนั้นคือ น้ำหนักค่อนข้างเยอะ


Tip:การดูแลวีลแชร์ไฟฟ้า

รถเข็นไฟฟ้าก็เปรียบเสมือนรถยนต์คนเล็กๆคันหนึ่ง ที่สามารถเคลื่อนที่ด้วยล้อช่วยพาเราไปยังสถานที่ต่างๆได้อย่างอิสระที่เราต้องการจะไป ช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกสบายให้เราในยามคับขัน ดั้งนั้นแล้วความสำคัญของรถเข็นไฟฟ้ามีมากพอสมควร เพราะฉะนั้นเราควรที่จะใส่ใจดูแลรถเข็นไฟฟ้าเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยืนยาวไปกับเรา วันนี้ Elife มีวิธีง่ายแสนง่ายเพียง5วิธี ในการดูแลรักษารถเข็นไฟฟ้าเบื้องต้นมาฝากกันค่ะ

 1. หมั่นสังเกตุแบตเตอรี่,แถบไฟแสดงความจุของแบตเตอรี่และแถบไฟแสดงความเร็ว-ช้า
 2. บังคับจอยสติกส์
 3. หลีกเลี่ยงน้ำ,น้ำฝน
 4. ควรวอมเครื่อง
 5. ใช้รถเข็นให้ถูกวิธีตามคู่มือการใช้งานและจากการแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

อ่านเต็มที่นี่


R7 ทางลาดสำเร็จรูปคืออะไร ?

หรือสำหรับบางท่าน ที่มีความจำเป็นต้องใช้รถเข็นไฟฟ้า ที่มีน้ำหนักเยอะ เพราะด้วยคนใช้งานมีน้ำหนักตัวเยอะ ต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่กำลังมอเตอร์เยอะ เบาะกว้าง แต่ทำให้การยกพับเก็บไม่สะดวก เพราะต้องยกใส่ท้ายรถ ก็จะมีอุปกรณ์ทางลาดสำหรับพกพาพับเก็บได้ เพื่อเป็นตัวช่วยในการใช้เข็นรถเข็นวีลแชร์ขึ้นใส่ท้ายรถ นั่นก็คือ Ramp รุ่น R7 ทางลาดสำเร็จรูปราคาไม่แพงของเรา มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงและปลอดภัย

สำหรับคนนั่งวีลแชร์แล้ว ทางลาด(Ramp) ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการเดินทางไปยังที่ต่างๆ เพราะล้อของวีลแชร์โดยทั่วไปไม่ได้ออกแบบมาสำหรับให้ข้ามทางต่างระดับได้ ดังนั้นการเดินทางของคนนั่งวีลแชร์นั้นต้องเดินทางโดยทางที่เรียบพอสมควร ซึ่งพื้นฟุตบาทของประเทศเรานั่นค่อนข้างจะตรงข้ามกับคำว่าเรียบอยู่ไกลโขเลยทีเดียว ยังไม่ต้องพูดถึงสถานที่บางสถานที่ ที่ไม่มีแม้กระทั่งทางลาดขึ้นบันไดอาคารสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุยังไม่มี

 

ทางลาดสำหรับการพกพา

 

R7 คือทางลาดสำหรับรถเข็นวีลแชร์แบบพกพา ที่ทำให้คนนั่งรถเข็นวีลแชร์สามารถพกวีลแชร์ออกไปเที่ยวนอกบ้านได้อย่างอุ่นใจไม่ต้องกลัวว่าจุดหมายจะมีทางต่างระดับหรือไม่ และเมื่อเที่ยวเสร็จคนดูแลก็สามารถเก็บรถเข็นได้โดยไม่ต้องออกแรงยก แฮปปี้ทั้งคนนั่งวีลแชร์และคนดูแล เพียงแค่นำทางลาดพาดลงไปกับทางต่างระดับ เพียงเท่านี้ก็สามารถเข็นวีลแชร์ไปได้เลย สะดวกสบายหายห่วง

 • วัสดุพรีเมียม ประเภทอลูมิเนียม แข็งแรงไม่ขึ้นสนิม มีน้ำหนักเบา
 • พับเก็บสะดวก พกพาง่ายมาพร้อมกระเป๋า สามารถพับเก็บใส่ท้ายรถยนต์ได้
 • รองรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 300กิโลกรัม
 • คนดูแลผู้หญิงสามารถใช้งานได้ น้ำหนักรวม 8กิโลกรัม (ชิ้นละ 4กิโลกรัม)
 • มาพร้อมแผ่นกันลื่นเสริม ปลอดภัยไม่ต้องกลั่วลื่น ไม่ทำให้พื้นเป็นรอย
 • ขอบกั้นกันตก ซ้ายขวา ได้มาตรฐาน
 • ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องติดตั้ง
 • ปรับวางใช้ได้หลายระดับ ตามลักษณะความสูงชันของบันไดสถานที่ จึงวางพาดข้ามบันไดหลายๆขั้นได้

ทางลาดคนพิการสำเร็จรูปที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ทำให้ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์หรือสกูตเตอร์ไฟฟ้าไม่ต้องกังวลว่าสถานที่ที่จะไปจะมีทางลาดคนพิการให้รถเข็นเข้าถึงได้หรือไม่อีกต่อไป 


เลือกวีลแชร์รุ่นไหนดี?

การเลือกวีลแชร์ให้เหมาะกับการเดินทางทั้งหรือการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกซื้อวีลแชร์ไฟฟ้า เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างจะสูงสำหรับหลายท่าน ถ้าเลือกตามคนที่เข้ามาซื้อให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอาจจะไม่อยากใช้เท่าตั้วท่านเลือกเองดังนันสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อวีลแชร์ควรเข้ามาซื้อและทดลอง ทั้งผู้ซื้อและผู้ใช้งาน มาดูวิธีเลือกกันเลย

 • ขนาดวีลแชร์ที่เหมาะสม ขนาดที่ดีจะส่งผลให้ผู้ใช้งานนั่งสบาย รองรับร่างกายพอดีขณะนั่ง จึงทำให้ใช้งานได้ง่ายถนัดมือและเมื่อใช้งานถนัดก็จสามารถลดการเกินอุบัติเหตุและแผลกดทับจากการนั่งวีลแชร์นานๆได้
 • โครงสร้างวีลแชร์ในปัจจุบันส่วนใหญ่โครงสร้างเป็นอลูมิเนียมหรือเหล็ก แต่อลูมิเนียมจะเป็นที่นิยมมากกว่าเหล็กเพราะว่าไม่ทำให้เกิดสนิมดังนั้นจึงมีอายุการใช้งานที่นานกว่าและมีน้ำหนักเบา ดูแลรักษาง่าย
 • เลือกมอเตอร์ที่เป็น Brushless เพราะมีอายุการใช้งานนานกว่า เครื่องไม่ร้อนเร็วเวลาใช้งานเป็นเวลานาน
 • แบตเตอรี่ วีลแชร์ไฟฟ้าแนะนำเป็นแบตลิเธียม เพราะสามารถใช้ได้ระยะเวลานาน(อึดทน) น้ำหนักเบา และสามารถพกขึ้นเครื่องบินได้
 • ที่พักแขน ควรสามารถเปิดข้างได้เพราะจะทำให้การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยและผู้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น
 • ที่พักเท้า สามารถเก็บออกข้างได้
 • ล้อควรเป็นล้อยางตันเพราะมีความทนทาน ไม่ต้องเสียเวลาเติมลม ดูแลรักษาง่าย
 • โครงสร้างของวีลแชร์ควรเป็นอลูมิเนียม เพราะจะไม่ทำให้รถเกิดสนิมทำให้วีลแชร์มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น
 • หากได้ทดลองวีลแชร์จริงๆ ควรเลือกคันที่บังคับสมูทมากที่สุด ไม่กระชากและไม่ฝืดจนเกินไป
 • ตรวจสอบบริการหลังการขายและอะไหล่ซัพพอร์หรือการรับประกันหลังการขายด้วยนะคะ

**นี่เป็นส่วนนึงในการเลือกสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่👉อ่านเพิ่มเติม👈

 • Eco3Plus “เน้นราคาประหยัด ใช้ได้ 3In1 อึด ถึก ทน แต่..ตัวรถเข็นมีน้ำหนักเยอะ”
 • Eco5  “เน้นน้ำหนักเบา ในราคาคุ้มค่า ใช้เที่ยวก็ได้ ที่บ้านก็ดี ขึ้นเครื่องบินได้”
 • Lite1 “เน้นเรื่องน้ำหนักเบาที่สุดในกลุ่มรถเข็นไฟฟ้า กำลังมอเตอร์น้อย ไม่เหมาะสำหรับคนหนักเกิน 100 กก. ขึ้นเครื่องบินได้”
 • Lite7 “เน้นเรื่องน้ำหนักเบา สมรรถนะมอเตอร์ Brushless ใช้ในที่แคบได้สะดวก ขึ้นเครื่องบินได้”
 • Pro5  “เน้นเรื่องความปลอดภัย สมรรถนะมอเตอร์ Brushless เบาะกว้างนั่งสบาย รับน้ำหนักได้สูงถึง 150 กก. ขึ้นเครื่องบินได้”

จากที่เกริ่นไป รุ่นยอดนิยมอย่าง Eco5 ยังคงเป็นหนึ่งรุ่นที่ควรมีติดบ้านเพราะ 1 น้ำหนักเบา 2 กำลังมอเตอร์แรง และจากที่ขายมาเราเจอแทบจะไม่เจอปัญหาในรุ่นนี้เลยและนี่ก็เป็นเพียงวิธีการตัดสินใจเบื่องต้นสำหรับการเลือกซื้อวีลแชร์สำหรับท่องเที่ยวและใช้งานอยู่บ้าน ไม่ว่าจะอย่างไรแล้ววีลแชร์ทุกร้านอาจจะหน้าตาเหมือนกันแต่คุณสมบัติหลายๆอย่างอาจจะไม่เหมือนกันดังนั้นแล้วควรเลือกร้านค้าที่เชื่อถือได้และมีระยะเวลาการขายมาอย่างยาวนานแบบเรานะคะ


รถเข็นไฟฟ้ารุ่นยอดนิยม