fbpx

ประเมิน ความเสี่ยง OSA หยุดหายใจขณะนอนหลับ ด้วยตัวเอง

เรานอนหลับดีไหม? คุณภาพการนอนเราเป็นอย่างไร? แบบทดสอบนี้ช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น รู้ถึง OSA ภาวะการหยุดหายใจขณะหลับ

คนเราใช้เวลา 1ใน3 ของชีวิตในการนอน แล้วการนอนของเรามีคุณภาพหรือไม่ หรือยังปวดหัวเมื่อตืน นอนไม่เต็มอิ่มหรือเปล่า OSA ภาวะการหยุดหายใจขณะหลับสามารถเกิดได้กับทุกคน โดยในคนปกติสามารเกิดหยุดหายใจขณะหลับได้ AHI ไม่เกิน 5ครั้ง/ชม. หากมากกว่าจะส่งผลให้ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ ออกซิเจนเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ แบบประเมิน OSA นี้เป็นการคัดกรองเบื้องต้นว่าคุณควรทำ Sleep Test หรือไม่?

OSA
BMI ดัชนีมวลรวมร่างกาย
เพศ
เส้นรอบคอของคุณมากกว่า 40 ซม.?
คุณมีอาการนอนกรนหรือไม่? (สอบถามจากคนใกล้ตัว)
คุณรู้สึกง่วงและอ่อนเพลียกลางวันบ่อยๆ ถึงแม้จะไม่ได้อดนอนก็ตาม
คุณเป็นผู้มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิต?
คนใกล้ชิดเคยบอกว่า เสียงกรนคุณเหมือนคนที่หยุดหายใจไปครู่นึง ก่อนจะกลับมากรนเสียงดังอีกครั้ง (สอบถามจากคนใกล้ตัว)
คุณมีอายุ

Sleep Test

Home Sleep Test by elife สลีปเทสทำที่บ้าน มาตรฐาน US, Europe ง่าย คิวไม่นาน ได้ Sleep Report ได้ผลเพื่อใช้ในการรักษาต่อไป

อีไลฟ์มีบริการทำ Home Sleep Test การทดสอบการนอนที่บ้านด้วยเครื่องมือทางการแพทย์เกรดโรงพยาบาล ยี่ห้อ Resmed หรือ Philips โดยเป็นการทดสอบ Class3 ที่ทางการแพทย์ยอมรับและเป็นที่นิยมทำใน USA, Europe และ ประเทศพัฒนาแล้ว ข้อดีของเราคือ

 • ง่าย สามารถทำได้ที่บ้านของคุณ เตียงนอนของคุณ (หลายคนตื่นเต้นเมื่อไปโรงพยาบาล)
 • รอคิวไม่นาน ไม่ต้องรอคิวหลายเดือน จองคิวได้เลย
 • ไม่กดดัน หากเกิด Fail Night เราให้โอกาสนอนคืนที่2 (Fail Night คือการนอนsหลับไม่ถึง 4ชม. หรือ จากเหตุผลอื่น ถ้าทำใน รพ.จะให้แค่คืนเดียวเท่านั้น)
 • รู้ผลเร็ว Sleep Report ใน3วันทำการ บอกผลการนอนอย่างละเอียด AHI, OSA, Central Apnea, Oxygen ผลการกรน พร้อม Highlight ช่วงวิกฤต
 • ใช้เป็นส่วนลดได้ ในการซื้อสินค้ากับอีไลฟ์ได้**

ปล. การทดสอบ Class3 สามารถใช้ทางการแพทย์ได้ สามารถคัดกรองเคสส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดได้ อย่างไงก็ตามผู้ป่วยที่มีอาการ Central Apnea การหยุดหายใจจากการสั่งงานสมองส่วนกลาง

LINE OA : @elife

โทรศัพท์ : 098-955-9149, 095-348-0712


OSA คืออะไร?

OSA คือภาวะการหยุดหายใจจากการปิดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน คืออากาศถูกปิดทางเข้าปอด ทำให้ร่ายกายขาดออกซิเจน OSA สามารถวัดได้ด้วย ดัชนีการหยุดหายใจหรือ AHI เครื่อง CPAP ช่วยดันอากาศให้ช่องที่ปิดกั้นนี้เปิดให้อากาศสามารถไหลเข้าปอดได้ดีขึ้น ทำให้สุขภาพกานอนดี และออกซิเจนไปเลี้ยงสมองร่างกายดีขึ้น

คำศัพท์เบื้องต้น อาการหยุดหายใจ OSA นอนกรน ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ

 • OSA – Obstructive Sleep Apnea คือ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการปิดกัน/ตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนต้น ภาษาง่ายๆคือ มีการตีบตัน-บังของทางเดินหายใจ เช่น โคนลิ้นหรือกล้ามเนื้อช่องคอหย่อน ปิดทางเดินหายใจ ภาวะนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยมากเกิดจากความอ้วน และ อายุที่มากขึ้นทำให้กล้ามเนื้อหย่อนปิดกั้นทำให้อากาศไหลไปสู่ปอดได้น้อยลง-หยุดหายใจ โดยมากจะมีอาการนอนกรนร่วมด้วย ภาวะนี้เป็นอันตรายอย่างมากในระยะสั้นทำให้รู้สึกไม่สดชื่นเพราะขณะหลับออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอ เพลีย อารมณ์แปรปรวน ระยะยาวนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคเกี่ยวกับสมอง ชาวบ้านอาจมีคำศัพท์ว่า “ไหลตาย” มีความเกี่ยวเนื่องกับ OSA
 • AHI – Apnea Hypopnea Index คือ ดัชนีใช้ในการวัดการหยุดหายใจ (AI – Apnea Index) และ หายใจแผ่ว (HI – Hypopnea) โดยค่านี้เป็นการวัดระดับความรุนแรงของภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ OSA โดยค่านี้จะเป็นหน่วยเป็น ครั้ง/ชม. เช่น ตัวผู้เขียนเองก่อนรักษามีค่า AHI = 41 หมายความว่า ตอนนอนมีการหยุดหายใจ/หายใจแผ่ว 41ครั้ง/ชม. ซึ่งค่านี้ถือว่าอันตรายต้องรีบรักษา
  • AHI < 5 ปกติ คนทั่วไปอาจเกิดอาการหายใจได้แต่ไม่ควรเกิน 5ครั้ง/ชม.
  • 5≤AHI<15 ภาวะหยุดหายต่ำ อาจจะปรับท่านอน ออกกำลัง ลดน้ำหนัก
  • 15≤AHI<30 ภาวะหยุดหายกลาง ควรเริ่มรักษา ควบคู่กับการควบคุมน้ำหนัก ใช้งาน CPAP
  • AHI≥30 ภาวะหยุดหายใจรุนแรง จำเป็นต้องได้รับการรักษา เป็นระดับอันตรายกับร่างกายทั้งระยะสั้นและยาว รักษาด้วย CPAP, เครื่องทางทันตกรรม, ผ่าตัด ตามคำแนะนำแพทย์
 • SPO2 – ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด %ออกซิเจนในเลือด โดยค่านี้แปรผันกับค่า AHI ผู้ที่มี AHI สูงมีการหยุดหายใจสูงค่าออกซิเจนจะลดลงต่ำขณะหลับ ตย. ผู้เขียนก่อนมีการรักษามีค่า SPO2 อยู่ที่ 86% จากปกติตอนตื่นมีค่าอยู่ประมาณ 97% จะเห็นว่าอาการหยุดหายใจขณะหลับมีอันตรายกว่าที่คิดมาก

แบบประเมินอื่นๆ

อีไลฟ์ได้ทำแบบประเมินสุขภาพอื่นๆ เพื่อประโยชน์ของท่านในการรู้ตัวเอง เปลี่ยนพฤติกรรม ออกกำลังการรักษาสุขภาพให้ดียิ่งๆขึ้น