fbpx

CGM vs BGM | วัดน้ำตาลแบบเจาะเลือด vs แบบติดวัดผลต่อเนื่อง ต่างกันอย่างไร?

CGM vs BGM | วัดน้ำตาลแบบเจาะเลือด vs แบบติดวัดผลต่อเนื่อง ต่างกันอย่างไร?

วิธีการวัดน้ำตาลมี 3วิธี ทำเองที่บ้านได้ 2วิธี(CGM, BGM)

วิธีการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานนั้นมีวิธี 3วิธีหลักๆ ดังต่อไปนี้

 • HbA1C เป็นแบบเจาะเลือด (ใช้ตย.เลือดเป็นหลอด) อันนี้ส่วนมากจะทำในโรงพยาบาล ทำเองที่บ้านไม่ได้
 • CGM (Contineous Glucose Monitoring) เป็นการวัดระดับน้ำตาลแบบต่อเนื่อง ทำเองที่บ้านได้โดยจะมีเครื่องมือติด Sensor เข้าที่ต้นแขน หรือ หน้าท้อง
 • BGM (Blood Glucose Montioring) เป็นการวัดระดับน้ำตาลในเลือด โดยใช้เข็มเจาะที่ปลายนิ้ว เพื่อเอาตัวอย่างเลือดใช่เพียงแค่ 1หยด

หลักการทำงานของ CGM เซนเซอร์จะได้ไม่วัดน้ำตาลที่เลือดโดยตรง แต่จะวัดน้ำตาลที่ชั้นของเหลวใต้ผิวหนัง ขณะติดตั้ง เครื่องจะยิงเข็มเล็กเซนเซอร์เล็กๆ ทำจาก Polymer ไปยังชั้นใต้ผิวหนัง
เมื่อ Micro Needle ทำปฏิกิริยากับ Glucose จะส่งสัญญาณ Bluetooth ไปที่มือถือ

อันตรายจากเบาหวาน

องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคเบาหวานทั่วโลกเป็นจำนวนมากกว่า 425 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นถึง 642 ล้านคนในปีพ.ศ. 2583 จากผลสำรวจสุขภาพประชาชนไทยครั้งล่าสุดเมื่อปี 2557 พบว่าคนไทยประมาณ 4.8 ล้านคนเป็นโรคเบาหวาน และมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี จากสถิติพบว่า ประชากรในวัยผู้ใหญ่ 1 ใน 11 คน (เกือบร้อยละ 10) เป็นโรคเบาหวาน และ กว่าครึ่ง(ร้อยละ 50) ไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรค

เบาหวานเป็นสาเหตุให้เกิดโลกต่างๆตามมามากมาย นำมาซึ่งโรคเรื้อรัง ป้องกันไว้ดีกว่าแก้

 • เมื่อน้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้เลือดหนึด เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ
 • โรคหลอดเลือดในสมอง
 • โรคเส้นประสาทจากเบาหวาน
 • แผลเบาหวานที่เท้า
 • โรคจอประสาทตา
 • โรคไตจากเบาหวาน
ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว โดยหลักๆแล้วทำให้ น้ำเลือดข้นและหนืด ตามมาด้วยโรคมากมาย ทั้งความดัน โรคทางเส้นประสาท จอประสาทตา แผลหายช้าเป็นต้น

การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ศึกษา เรียนรู้พฤติกรรมของแต่ละคน เพื่อหาวิธีการป้องกัน เปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ปัจจุบันเครื่องมือที่นิยมในการวัดระดับน้ำตาลในเลือดมีอยู่ 2แบบคือ CGM(วัดน้ำตาลแบบต่อเนื่อง) BGM(วัดน้ำตาลแบบเจาะปลายนิ้ว) ซึ่งสามารถวัดได้ที่บ้าน สามารถทำเองได้ทุกคนไม่ยุ่งยาก

CGM (Continuous Glucose Montioring)

ตามชื่อตัวนี้เป็นการวัดระดับน้ำตาลแบบต่อเนื่อง มีการพัฒนาการใช้งาน 5-10ปีแล้วและได้รับการยอมรับในวงกว้างทางฝั่งประเทศอเมริกาและยุโรป และในประเทศไทยมีผู้นำเข้าและผ่าน อย.แล้วหลายเจ้า เริ่มใช้งานโดยแปะเซนเซอร์บนร่างกาย นิยมที่ต้นแขน และ บริเวณหน้าท้อง เครื่องมือที่ใช้ฝั่งเซนเซอร์ใต้ชั้นผิวหนังมีลักษณะคล้ายปากกา(หรือคล้ายถ้วย) ทำหน้าที่เจาะเซนเซอร์เข้าไปชั้นใต้ผิวหนัง ตัวเซนเซอร์สามารถอยู่ได้ 7-14วันแล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ โดยมากจะมีตัวส่งสัญญาเรียก Transmitter เพื่อส่งข้อมูลระดับน้ำตาลมาที่มือถือ หรือเครื่องอ่านค่า

 • วิธีการ – แปะเซนเซอร์บนร่างกาย นิยมที่ต้นแขน และ บริเวณหน้าท้อง
 • อุปกรณ์ที่ใช้ – Sensor เป็นแบบใช้แล้วทิ้ง และ Transmitter ใช้ได้หลายครั้งอยู่ได้เป็นปี
 • วัดค่าตย.จาก – ของเหลวใต้ผิวหนัง
 • การอ่านค่า – จะบอกค่าน้ำตาลทุกๆ 3นาที(แล้วแต่รุ่น) 480ครั้ง/วัน พล็อตเป็นกราฟ ดูแนวโน้มได้
 • ราคาเซนเซอร์ – 1,990-4,000บ. อยู่ได้ 7-14วัน แล้วแต่ยี่ห้อ
 • **รายละเอียดจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ยี่ห้อ

เครื่อง CGM วัดน้ำตาลแบบต่อเนื่อง เป็น Wareable Device / Disposal smart device ชนิดหนึ่งที่ได้รับการนิยมอย่างมาก เนื่องจากผู้ใช้ไม่ต้องเจ็บตัวหลายครั้ง สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยเบาหวานประเภท1 และ ประเภท2 ได้ ข้อดีอีกประการหนึ่งที่สำคัญมากคือสามารถติดตามผลได้ละเอียดมากๆ บอกสถานะทุกๆ 3-5นาที ทำให้ผู้สังเกตุการเห็นพฤติกรรมของตัวเองได้ชัดเจน สามารถวางแผนการดำเนินชีวิตได้ง่ายกว่า

จุดเด่น

 • ไม่ต้องเจ็บตัวเจาะเลือดวันละหลายๆครั้ง
 • บอกค่าน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง 480ครั้ง/วัน มองเป็นกราฟดูพฤติกรรมได้

จุดด้อย

 • เรื่องราคาที่แพงกว่าระบบอื่นๆ แลกมาด้วยความสะดวก
 • หาซื้อได้ยากกว่า มียี่ห้อให้เลือกน้อยกว่า เพราะเป็นของใหม่
CGM ทำโดยการติดเซนเซอร์ที่ตัว สามารถทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันได้ โดยสามารถใช้ได้ 7-14วัน แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ
บอกระดับน้ำตาลในเลือดผ่าน App ในมือถือ โดยตัวเครื่องเชื่อมต่อกับมือถือผ่าน Bluetooth

BGM (Blood Glucose Montioring)

เครื่องนี้เป็นเครื่องที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน มีให้เลือกในท้องตลาดมากมายหลายยี่ห้อ หาซื้อง่ายและที่สำคัญราคาไม่แพง สามารถตรวจวัดกี่ครั้งก็ได้ในแต่ละวัน หลักการใช้งานแต่ละยี่ห้อจะเหมือนๆกันเอาเข็ม (Lancet) เจาะเข้าที่นิ้ว หรือ ส้นเท้าเด็ก เข็มจะแทงเข้าไปโดยเส้นเลือดฝอยทำให้เลือดไหลออกมา เลือดที่ได้จะเป็นตัวอย่างในการใช้ ส่วนต่อมาคือตัวเครื่อง และ Test Strip ในแถบวัดจะเคลือบด้วยสารเคมีทำปฏิกิริยากับน้ำตาลในเลือดทั้งทางตรงหรือทางอ้อม เมื่อผ่านกระแสไฟฟ้าที่ส่งจากตัวเครื่องอ่านจะส่งสัญญาณออกมาให้เครื่องตีค่าเป็นระดับน้ำตาลในเลือด หลังการทดสอบน้ำตาลในเลือดเราต้องทิ้งเข็ม Lancet และแถบวัด Test Strip เครื่องอ่านสามารถใช้ต่อได้หลายครั้ง

 • วิธีการ – ใช้เข็ม Lancet เจาะเลือดที่นิ้ว แตะหยอดเลือดลงในแผ่น Strip เพื่อวัดค่า
 • อุปกรณ์ที่ใช้ – เข็ม Lancet, แถบตรวจ Test Strip ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตัวเครื่องใช้ได้หลายครั้ง
 • วัดค่าตย.จาก – เลือดจากหลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนัง
 • การอ่านค่า – บอกค่า ณ เวลาที่เจาะหนึ่งค่า คนไข้อาจจะวัด 1 – 7ครั้งต่อวันขึ้นอยู่กับความจำเป็น
 • ราคาเซนเซอร์ – 10-20บ. ต่อแผ่น ต่อผล 1ครั้ง
 • **รายละเอียดจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ยี่ห้อ

BGM เครื่องวัดแบบเจาะตัวอย่างเลือด สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยเบาหวานประเภท1 และ ประเภท2 ได้ แม้มีข้อดีที่หาซื้อง่าย ราคาถูก และเป็นที่ยอมรับในวงกว้างแต่มีข้อจำกัดคือ เจ็บตัวที่ครั้งที่ต้องตรวจค่าเลือด ได้ค่าเลือดไม่ต่อเนื่องเหมือนระบบ CGM ถ้าอยากได้ค่ามากก็ต้องเจาะเลือดมากตาม อาจจะไม่สะดวก หลายๆคนไม่อยากเจาะบ่อยๆ

จุดเด่น

 • ถูก หาซื้อง่าย เป็นที่ยอมรับแพร่หลาย
 • มีให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อ เจาะวัดผล ณ เวลาที่ต้องการ

จุดด้อย

 • เจ็บตัวหลายครั้ง หากต้องการค่าเพื่อดูแนวโน้ม
 • คนไข้หลายคนลืมเจาะ ต้องพกเครื่อง เข็ม แถบตรวจติดตัวตลอด
เครื่องวัดน้ำตาลในเลือด แบบ BGM มีหน้าตาคล้ายกัน คือมีที่ใส่ Test Strip เพื่อวัดค่าระดับน้ำตาล BGM มีข้อดีคือมีตัวเลือกหลากหลาย การแข่งขันกันจึงทำให้ราคาเป็นที่จับต้องได้ง่าย แต่ก็มีข้อเสียคือต้องเสียเลือดเจ็บตัวทุกครั้งที่ต้องการรู้ค่า
ตัวอย่างในท้องตลาด มี Lancet ให้เลือกหลากหลาย Test Strip ก็มีให้เลือกหลายหลายเช่นกัน ซึ่งแต่ละยี่ห้ออาจจะมีหน้าตาต่างกันบ้างแต่หลักการทำงานคือแบบเดียวกัน

สาเหตุ CGM เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

เครื่องวัดน้ำตาลแบบเจาะปลายนิ้ว (BGM) สามารถหาซื้อได้ทั่วไปและมีราคาถูก แต่ก็มีจุดด้อยที่ผู้ใช้จะต้องเจ็บตัวทุกครั้งเมื่อต้องเจาะนิ้ว และการผลบอกผลมีลักษณะเป็นจุดของเหตุการณ์เท่านั้น ไม่ได้เห็นกราฟต่อเนื่อง

CGM เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่รับการยอมรับจาก FDA สหรัฐและยุโรป เป็นการติดตั้ง Sensor วัดระดับน้ำตาลใต้ผิวหนัง โดยการวัดระดับน้ำตาลจากของเหลวใต้ผิวหนัง ทำให้สามารถเห็นระดับน้ำตาลต่อเนื่อง เป็น Report ได้ ลดการเจ็บตัวจากการเจาะปลายนิ้ว แต่มีจุดด้อยเช่นกัน โดยค่าน้ำตาลจะมีความ Delay จากการเจาะน้ำตาลจากเลือดเล็กน้อยประมาณ 15-20นาที เนื่องจากต้องใช้เวลาที่ของเหลวใต้ผิวหนังมีการแลกเปลี่ยนน้ำตาลกับเลือด

✅ ผู้ป่วยเบาหวาน ทั้งประเภท1 และ 2
✅ คนรักสุขภาพ ต้องการดูระดับน้ำตาลในเลือด
✅ ดูพฤติกรรมของตนเอง
✅ ดูภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์
✅ ต้องการลดการเจาะเลือด ลดเจ็บ
🔥 บอกระดับน้ำตาลทุก 3นาที สร้างเป็นกราฟ
🔥 Realtime Report
🔥 Daily Report

 

เปรียบการวัดแบบ BGM (Fingerstick) กับ CGM
กราฟทางซ้ายของ BGM จะเห็นจุดที่เจาะเลือดทั้งหมด 4ครั้งในหนึ่งวัน จะเห็นว่าระดับน้ำตาลอยู่ในช่วงที่ดีทุกช่วงเลย แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่อย่างงั้น ระดับน้ำตาลในเลือดเราเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากสภาพร่างกายของบุคคลนั้น การกินอาหาร ณ เมื่อนั้นๆ กราฟ CGM ทางขวาจะเป็นว่ามีช่วงที่ระดับน้ำตาลสูง และ ต่ำกว่าขอบเขตควบคุม CGM จึงเป็น Personalize Medical ที่ดีกว่าจะเป็นพฤติกรรมหรือ Pattern ของบุคคลนั้นๆแบบ Realtime
ตย.อย่างประกอบไม่ใช่ข้อมูลของบุคคลในรูปจริงๆ
จะเห็นว่าแต่ละบุคคลมี Pattern ของระดับน้ำตาลในร่างกายไม่เหมือนกัน การทราบ Pattern ของตัวเองสามารถปรับการรักษาโดยแพทย์ หรือ เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้น
สามารถติดด้วยตัวเอง สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ปกติ กินข้าว ออกกำลังกาย ลดการเจาะเลือด เจ็บตัว
บอกผล Realtime ทุกๆ3นาที ติดตามพฤติกรรมของบุคคลนั้นได้ รู้แนวโน้ม ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร การออกกำลังกาย การลดน้ำหนัก หรือ การฉีดอินซูลิน
ค่าที่ได้สรุปเป็น Report ต่างๆให้เลือกดูได้ นักโภชณา คุณหมอดูอาการของคนไข้ เป็นต้น

ข้อมูลจาก CDC ชาวอเมริกา 84ล้านคน หรือกว่า 1ใน3 เสี่ยงเป็นโรคก่อนเบาหวาน คือระดับน้ำตาลในเลือดสูง แต่ไม่ถึงขั้นเป็นเบาหวานประเภท2 แต่มีโอกาสสูงมากที่จะพัฒนาเป็นเบาหวาน

ผู้ใหญ่กว่า 1ใน3 เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน Prediabetes คือระดับน้ำตาลเกินกว่าค่าเฉลี่ย แต่ยังไม่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวาน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากที่จะพัฒนาต่อไปเป็นเบาหวานประเภท2 หากยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน พักผ่อน และออกกำลังกาย อีไลฟ์ทำแบบประเมินความเสี่ยงเบาหวาน ใช้เวลาทำเพียง 2นาที เพื่อคัดกรองสำรวจตัวท่านเอง


สินค้าที่เกี่ยวข้อง