fbpx

Recliner รุ่นไหนน่าใช้งาน เทียบสเปค ราคา ข้อดี-ข้อเสีย ปี 2024

Recliner รุ่นไหนน่าใช้งาน เทียบสเปค ราคา ข้อดี-ข้อเสีย ปี 2024

ในยุคที่ทุกอย่างดูเร่งรีบ กับชีวิตคนเมืองที่ดูวุ่นวาย เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนสิ่งที่ต้องการมีมากที่สุดคือสถานที่พักผ่อน เพราะพวกเราใช้ชีวิตมากว่าการนอนของตัวเอง ดังนั้นเราจึงถวิลหาทุกอย่างที่ช่วยอำนวยความสะดวก ถ้าหากใครกำลังค้นหาข้อมูลของเก้าอี้โซฟา ที่มีคุณสมบัติในการช่วยรองรับทุกการพักผ่อนในห้องนั่งเล่น เชื่อว่าเก้าอี้ recliner ต้องเป็นหนึ่งในรายชื่อแนะนำที่ปรากฎขึ้นมาในระบบออนไลน์กันอย่างแน่นอน ซึ่งหลายคนอาจเกิดความสงสัยว่า เอ๊…?? เจ้าเก้าอี้ Recliner มีดีอย่างไร ?? ทำไมหลายๆ คนถึงได้ต่างพากันพูดถึงกันอยู่ตลอด ซึ่งบทความนี้จะพาเราไปทำความรู้จักกับเก้าอี้ recliner กันแบบลงรายละเอียด และปิดท้ายด้วยวิธีการเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ในส่วนของเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ

Recliner คืออะไร?

รีไคลเนอร์ (Recliner) คือ เก้าอี้พักผ่อนหรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ เก้าอี้ปรับนอน โซฟาไฟฟ้า ซึ่งที่มีคุณสมบัติพิเศษออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อนเต็มที่ โดยปกติแล้วจะมีให้เลือกหลายขนาด โดยส่วนใหญ่จะเห็มากในขนาด 1 ที่นั่ง เก้าอี้พักผ่อน Recliner มีมากมายหลายรูปแบบ แต่ละแบรนด์ต่างก็มีดีไซน์คล้ายคลึงหรือแตกต่างกันไป รวมถึงวัสดุที่ใช้ทำเก้าอี้พักผ่อน Recliner ก็มีหลากหลายชนิดตามรสนิยมของผู้ใช้งาน การได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ด้วยการนอนได้อย่างสบายบนเก้าอี้ขนาดใหญ่ เหมาะกับผู้สูงอายุเป็นอย่างมากเนื่องจากตัวเก้าอี้ได้รับการออกแบบมาให้มีคุณสมบัติ ช่วยลดอาการปวดเมื่อยที่เกิดจากการนั่งหรือนอนเป็นเวลานาน Recliner จึงได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้สูงอายุ และถูกขนานนามว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ควรมีติดบ้านไว้สักตัว

ซื้อ Recliner ต้องดูอะไรบ้าง?

 1. ตรวจสอบขนาดและพื้นที่ในการจัดวางเก้าอี้ Recliner ให้เหมาะสม ควรทำการตรวจสอบให้ดีก่อนว่าสถานที่ ที่จะต้องทำการวางเก้าอี้ Rrecliner เอาไว้ตำแหน่งไดในบริเวณบ้าน มีพื้นที่กว้างเพียงใด และมีพื้นที่สำหรับการปรับเอนเก้าอี้ Recliner เพื่อเอนนอน จากนั้นค่อยเลือกหา Recliner เจ้าที่ดีที่สุด ที่มีขนาดเหมาะสมที่สุดสำหรับพื้นที่ภายในบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา
 2. เลือกเก้าอี้ Recliner ให้เหมาะสมกับการใช้งาน การเลือกซื้อเก้าอี้ Recliner ที่ดี ควรทราบก่อนว่าผู้ใช้งานเป็นใคร เพราะหากเป็นผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพการเดิน ควรเลือกซื้อ Recliner แบบปรับด้วยรีโมทไฟฟ้า และสามารถปรับให้ช่วยยืนได้อีกด้วย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการนั่งลงบน Recliner และการปรับท่าทางต่างๆ ผู้สูงอายุก็จะไม่ต้องใช้แรงมาก
 3. เลือกเก้าอี้ Recliner ให้เหมาะสมกับรูปร่างและน้ำหนัก ถ้าหากผู้ใช้งานมีรูปร่างขนาดใหญ่และมีน้ำหนักตัวมาก ขอแนะนำให้เลือกเก้าอี้ Recliner ที่มีความหนาของโซฟาสูง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแผลกดทับ หากนอนเป็นเวลานานจากการยุบตัวของพื้นเก้าอี้ที่มากจนเกินไป
 4. เลือกวัสดุของเก้าอี้ Recliner โดยอิงจากอากาศสภาพอุณหภูมิภายในบ้าน โดย Recliner แบบปรับเอนได้ มีวัสดุทั้งหมด 3 แบบ และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปก็คือ
 • เก้าอี้ Recliner แบบผ้า :: สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี แต่ข้อเสียคือแบบผ้าจะมีฝุ่นจับได้ง่าย มีโอกาสที่จะเกิดฝุ่นสะสม ถ้าเป็นผู้สูงอายุอาจจะไม่เหมาะใช้ Recliner ที่เป็นแบบผ้า
 • เก้าอี้ Recliner แบบหนังสังเคราะห์ :: ข้อดีมีราคาที่ถูกกว่าหนังแท้ มีผิวสัมผัสมันเงา สวยงาม มีสีสันที่สดใสเรียบเนียนเสมอกันไม่มีรอยด่าง
 • เก้าอี้ Recliner แบบหนังแท้ :: มีความทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากนี้ยังมีลวดลายด่างๆ ของหนังวัวแต่ละตัวที่เป็นเอกลักษณ์ตามธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไปตามหนังแต่ละผืน แต่ข้อเสียคือมีราคาที่สูงกว่าแบบผ้าและแบบหนังสังเคราะห์

ในปัจจุบันเก้าอี้ Recliner ได้ถูกผลิตออกมาให้เลือกใช้งานกันมากมายหลายรุ่นเลยทีเดียว โดยแต่ละรุ่นเองก็จะมีฟังก์ชันและเอกลักษณ์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าหากจะให้แนะนำว่าเก้าอี้ Recliner รุ่นไหนที่น่าใช้งาน ขอแนะนำรุ่น Cozy5 เก้าอี้ปรับระดับไฟฟ้า Power Recliner ที่สามารถปรับได้ง่ายๆ ด้วยปลายนิ้ว


Cozy1

cozy1 Bed Top Recliner
ที่นอนปรับไฟฟ้าชนิดวางบนเตียง

Cozy1 โคซี่1 ที่นอนปรับไฟฟ้า Electric Adjustable Bed Backrest ชนิดวางบนเตียง, โซฟา, พื้น มาพร้อมหมอน และฟูกรองหลัง สามารถปรับเองได้ 0-70องศา สั่งงานด้วย Remote มอเตอร์คุณภาพทำงานเงียบ สามารถใช้ได้เลยไม่ต้องติดตั้ง เหมาะกับทุกคน ไว้อ่านหนังสือ, ดูทีวี, เล่นเกมส์ หรือกลุ่มผู้สูงอายุที่ยังช่วยเหลือตัวเอง ช่วยลุกนั่ง ทำกิจกรรมประจำวันต่างๆ, กลุ่มคุณแม่ ตั้งครรภ์, ในนมลูก, ปั๊มนม, เอาลูกนอน

จุดเด่น

 • เป็นท็อปเปอร์ที่นอนสามารถใช้ได้เลยไม่ต้องติดตั้ง ใช้งานง่าย
 • ช่วยพยุงแค่ช่วงหลังสำหรับผู้สูงอายุที่ลุกอยาก
 • มอเตอร์นิ่ง
 • ราคาประหยัด

จุดสังเกตุ

 • ฟังก์ชันน้อย

Cozy3

เตียงปรับระดับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ ช่วยลดอาการปวดหลัง กรดไหลย้อน

Cozy3 เตียงปรับระดับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ ช่วยลดอาการปวดหลัง กรดไหลย้อน มาพร้อมโหมด Zero G Plus โดยการปรับเท้าให้อยู่สูงกว่าหัว เพื่อเลียนแบบการนอนในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงของนักบินอวกาศ สร้างสภาวะการนอนที่ผ่อนคลายและดีต่อสุขภาพ คลายแรงกดทับบริเวณกระดูกสันหลัง ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น บรรเทาอาการปวดคอและหลัง นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการย่อยอาหารลดการเสียดท้อง และกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

จุดเด่น

 • บังคับไฟฟ้า อิสระ ด้วย Wireless Remote Bluetooth
 • โครงเตียง และ ขอบเตียงหนา มอเตอร์ปลอดภัยกว่าท้องตลาด
 • ช่องเสียบ USB A+C ทั้งด้านซ้ายขวาของเตียงทั้งหมด 4ช่อง เสียบชาร์ตเล่นมือถือสบาย

จุดสังเกตุ

 • ไม่มีราวกันตก หากใช้กับผุ็สูงอายุอาจต้องใช้เป็นเตียงสำรอง

Cozy5

โซฟาไฟฟ้าขวัญใจ คลินิก,ร้านทำเล็บ ผิวนุ่มนั่งสบาย

Cozy5 โซฟาปรับระดับไฟฟ้าอเนกประสงค์ เก้าอี้พักผ่อนไฟฟ้า 5ฟังก์ชัน 9ปุ่ม สะดวกสบายในการพักผ่อนใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย  โซฟาปรับให้นั่ง เอนนอน ยกเท้า ปรับองศารับกับศีรษะ(Head Rest) และ ช่วงเอวของแต่ละคน(Lumbar Support) ตามหลัก Ergonomics จึงสามารถใช้ในกิจกรรมได้หลายอย่าง เช่น อ่านหนังสือ นั่งเอนพักผ่อน ดูหนัง เล่นเกมส์ นอน และยังช่วยซัพพอร์ตการลุก-นั่งให้ผู้สูงอายุ , ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ , ให้นมลูก, ปั๊มนม

วัสดุเป็นหนัง ไม่ใช้ผ้าลดปัญหาเรื่องฝุ่น เราเลือกใช้มอเตอร์ Dewert Okin เยอรมัน ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ เตียงผ่าตัด มาตฐานสินค้ายุโรป รีโมตเลือกปรับได้เหมือนรถหรู Benz, BMW ที่สามารถปรับระดับศรีษะ และรองหลังได้

จุดเด่น

 • เหมาะสำหรับการใช้พักผ่อน ดูหนัง เล่นเกม หรือนอนและยังช่วยซัพพอร์ตการลุกนั่งในผู้สูงอายุ
 • เบาะหนังหนานุ่มนั่งสบาย รองรับน้ำหนักได้ 150Kg
 • มอเตอร์คุณภาพสูงจากเยอรมัน Dewert Okin
 • ใช้แทนการนั่งโซฟาปกติสำหรับผู้สูงอายุ, ผู้หญิงตั้งครรภ์

จุดสังเกตุ

 • อายุการใช้งานไม่นาน

Cozy5Air

โซฟาไฟฟ้านวดแรงลมเพื่อผ่อนคลาย นั่งสบายได้ทั้งวัน

 

Cozy5 Air เก้าอี้นวดปรับไฟฟ้าอเนกประสงค์ เก้าอี้นวดไฟฟ้าที่ใช้ระบบนวดลม เป็นการนวดผ่อนคลายเบาๆ สามารถปรับลักษณะการนวกได้ถึง 3 แบบ ระบบนวดลมต่อเนื่อง,นวดแบบทุบเบาๆ,นวดแบบเน้นจุด และ มีระบบประคบอุ่นบริเวรเบาะนั่ง เพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการนวดผ่อนคลายเพราะเป็นการนวดระบบลมไม่เจ็บ แถมยังมีฟังก์ชั่นปรับให้นั่ง เอนนอน ยกเท้า ปรับองศารับกับศีรษะ(Head Rest) และ ช่วงเอวของแต่ละคน(Lumbar Support) ตามหลัก Ergonomics

จุดเด่น

 • มีระบบนวดผ่อนคลาย3ระดับ
 • มีระบบทำความอุ่นที่เบาะเพื่อผ่อนคลาย
 • เป็นเก้าอี้เพื่อการผ่อนคลายสามารถนั่งพักผ่อนได้ทั้งวัน

จุดสังเกตุ

 • อายุการใช้งานไม่นาน
 • ไม่สามารถปรับศีรษะได้แบบรุ่นอื่น
 • เวลาพยุงลุกยืนมีปุ่มปรับเพียงปุ่มเดียว

Cozy5Pro

โซฟาปรับระดับไฟฟ้า หนังแท้เกรดพรีเมียม ช่วยพยุงลุกยืน

Cozy5Pro โซฟาหนังแท้ปรับระดับไฟฟ้าอเนกประสงค์ เก้าอี้พักผ่อนไฟฟ้า 5ฟังก์ชัน 9ปุ่ม Cozy5Pro ฟังก์ชันจะต่างๆจะเหมือนกับตัว Cozy5 ตัวธรรมดา แต่ส่วนที่แตกต่างจะเป็นเรื่องของผิวสัมผัส เพราะตัวหนังแท้มีการคืนตัวได้ง่ายกว่าอายุการใช้งานของหนังจึงมากกว่าเช่นเดียวกัน Cozy5ทุกรุ่นจะเน้นความสะดวกสบายในการพักผ่อนใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย  โซฟาปรับให้นั่ง เอนนอน ยกเท้า ปรับองศารับกับศีรษะ(Head Rest) และ ช่วงเอวของแต่ละคน(Lumbar Support) ตามหลัก Ergonomics จึงสามารถใช้ในกิจกรรมได้หลายอย่าง เช่น อ่านหนังสือ นั่งเอนพักผ่อน ดูหนัง เล่นเกมส์ นอน และยังช่วยซัพพอร์ตการลุก-นั่งให้ผู้สูงอายุ , ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ , ให้นมลูก, ปั๊มนม วัสดุเป็นหนัง ไม่ใช้ผ้าลดปัญหาเรื่องฝุ่น เราเลือกใช้มอเตอร์ Dewert Okin เยอรมัน ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ เตียงผ่าตัด มาตฐานสินค้ายุโรป

จุดเด่น

 • เบาะหนังแท้ใช้งานได้นาน
 • รับน้ำหนักได้ 150 กิโลกรัม
 • เป็นเก้าอี้เพื่อการผ่อนคลายสามารถนั่งพักผ่อนได้ทั้งวัน

จุดสังเกตุ

 • ไม่สามารถปรับศีรษะได้แบบรุ่นอื่น
 • เวลาพยุงลุกยืนมีปุ่มปรับเพียงปุ่มเดียว

Recliner ตัวไหนเหมาะกับใคร

การเลือก Recliner ให้เหมาะกับการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกซื้อ Recliner ซักตัวเพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างจะสูงสำหรับหลายท่าน ดังนันสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อ Recliner ควรเข้ามาซื้อและทดลองใช้งานเพื่อให้เข้ากับสรีระของแต่ละบุคคล เมื่อเราเลือกซื้อสินค้า Recliner ไปแล้วเราควรได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และสามารถใช้งานได้ครบทั้งผู้ซื้อและผู้ใช้งานแล้วรุ่นไหนเหมาะกับใครบ้างไปดูกันเลย

Cozy1 – เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและคุณแม่ให้นมลูกเพราะ Cozy1 เป็นตัวดันหลังให้มาอยู่ในท่านั่งที่สบายเพราะผู้สูงหรือคุณแม่ตั้งครรภ์ใหญ่มักจะลุกมานั่งค่อนข้างยาก นั่นเอง

Cozy3 – เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการนอนต่างๆ ผู้ที่นอนยากหรือหลับไม่ค่อยสนิท หรือกลุ่มคนทั่วไปที่มองหาเตียงเพื่อสุขภาพในราคาประหยัด Cozy3 เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดี

Cozy5 – เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป เน้นผิวสัมผัสนุ่ม กลุ่มที่นิยมใช้มักจะเป็นกลุ่มคลินิก ร้านทำเล็บ ร้านสปา กลุ่มนี้จะเหมาะมากๆเพราะสีสันของ cozy5 เป็นสีเบจใช้แมทกับร้านได้ง่าย

Cozy5Air – เหมาะสำหรับกลุ่มคนทั่วไปที่อยากหาเก้าอี้นวดเพื่อผ่อนคลาย แรงนวดจะไม่แรงเท่าเก้าอีนวดทั่วไปแต่ข้อดีคือคือแรงลมจะมารถนั่งนวดได้ทั้งวัน

Cozy5Pro – เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือคุณแม่ให้นมลูกเพราะ Cozy5Pco เป็นหนังแท้เมื่อนั่งแล้วจะไม่จมเหมือน PU  คืนตัวง่ายและสามารถใช้งานได้ยาวๆเลย


ข้อแตกต่างหนังแท้กับหนังเทียม

ผลิตภัณฑ์จากหนัง (Leather) หรือเครื่องหนัง ได้รับความนิยมอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เข็มขัด โดยเฉพาะกับเฟอร์นิเจอร์ทั้งเก้าอี้ และโซฟา เพราะคุณสมบัติที่โดนเด่นของเฟอร์นิเจอร์หนัง ที่ทั้งสวยและทนทาน แถมยังสามารถเข้าได้กับทุกสไตล์การแต่งบ้าน ไม่ว่าจะโมเดิร์น มินิมอล หรือคลาสสิค ด้วยเหตุนี้ เฟอร์นิเจอร์หนังจึงครองใจใครหลายๆ คนเอาไว้ได้ แต่ “หนัง” ที่เป็นวัสดุสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ ไม่ได้มีแค่ หนังแท้ อย่างที่ได้ยินกันบ่อยๆ แต่ยังมีหนังชนิดอื่นๆ อีกหลายแบบที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนหนังแท้ วันนี้ Elife จะพาคุณไปรู้จักเกี่ยวกับหนังต่าง ๆ ที่นิยมใช้กับเฟอร์นิเจอร์ พร้อมวิธีการดูแลรักษาและการทำความสะอาดหนังแบบถูกวิธี ที่คนรักหนังไม่ควรพลาด ไปดูกันเลยค่ะ

หนังแท้

หนังแท้ เป็นหนังที่ได้มาจากขนสัตว์ เช่น หนังม้า หนังจระเข้ หนังปลากระเบน หนังนกกระจอกเทศ หนังวัว เป็นต้น โดยนำผิวหนังของสัตว์เหล่านั้นมาผ่านกระบวนการฟอกเพื่อไม่ให้เน่าเปื่อย หนังแท้จะมีลวดลายเป็นธรรมชาติ แบะไม่มีรอยต่อ

✅ ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้หนังแท้ : เฟอร์นิเจอร์หนังแท้จะมีผิวสัมผัสที่นิ่มนวลและยืดหยุ่นมากกว่า ด้านความสวยงามหนังแท้แต่ละชนิดก็จะมีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ส่วนใหญ่เมื่อใช้ไปนานๆ หนังก็จะมีความนิ่มและสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม

หนังเทียม PU 

เป็นหนังเทียมที่มีลวดลายและผิวสัมผัสที่ใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุด ผลิตจากพลาสติกประเภท PU ผสมกับวัสดุที่ได้จากการทอ มีความยึดหยุ่นและผิวนุ่ม ด้านนอกพื้นผิวเป็นมัน ส่วนด้านในลักษณะเป็นขนสั้นๆ ระบายอากาศได้ดี เฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟาหรือเก้าอี้ ที่ทำจากหนัง PU จะสามารถปรับได้ตามอุณหภูมิร่างกาย PU ใช้งานได้นาน 3 ปีขึ้นไป นิยมใช้กับโซฟาที่มีดีไซน์สวยงาม

✅ ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้หนังเทียม : เฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากหนังเทียมจะมีการดูแลรักษาที่ง่ายกว่า ทนทานต่อรอยขูดขีดและความชื้นมากกว่า นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลากหลายสี หลากหลายลวดลาย มีน้ำหนักเบา และราคาที่สบายกระเป๋ามากกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากหนังแท้

“อ่านเพิ่มเติม”


วิธีการดูแลรักษาหนังแท้และหนังเทียม

Cozy5 และ Cozy5Air (หนังเทียม)

การทำความสะอาดหนังเทียม

1.ใช้ผ้าแห้งนุ่มๆ เช็ดฝุ่นที่ติดอยู่ให้สะอาด

2.ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

3.ใช้ผ้าแห้งเช็ดเพื่อให้แห้งอีกรอบ

เพิ่มเติม : หากสิ่งของเครื่องใช้หนังเทียมของท่าน มีรอยเลอะที่น้ำเปล่าไม่สามารถเช็ดออกได้ ก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ บิดหมาดเช็ดคราบที่เลอะออก แล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำเปล่าบิดหมาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง ตามด้วยผ้าแห้ง โดยการใช้ผ้าแห้งนั้นควรจะเช็ดซับน้ำที่อยุ่บนหนังเทียมนั้นให้แห้งมากที่สุด อีกวิธีที่สามารถทำได้คือการใช้น้ำยาเช็ดทำความสะอาดเครื่องหนังเทียมก็เป็นอีกวิธีที่ไม่ยุ่งยาก

การเก็บรักษา

เนื่องจากหนังเทียมนั้นมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าหนังแท้ยิ่งระยะการใช้งานยิ่งนาน ก็ยิ่งเสื่อมสภาพตามกาลเวลา การเก็บรักษาก็ทำได้โดยการหมั่นทำความสะอาด ไม่ให้โดนความชื้น หรือ เปียกน้ำเป็นเวลานานๆ เพราะจะทำให้เกิดรอยด่างขึ้นได้ และเนื่องจากหนังเทียมจะไม่ทนต่อความร้อนจึงควรหลีกเลี่ยงไม่ควรโดนแดดเป็นเวลานานเพราะจะทำให้หนังแห้งกรอบ แตกเสียหายได้ง่ายและก็ควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำหรือฝนเป็นเวลานานด้วยเช่นกัน เมื่อผ่านกระบวนการทำความสะอาดแล้วก่อนการเก็บเข้าที่ ควรผึ่งลมอ่อนๆเพื่อไล่ความชื้นและกลิ่นอับก่อน

Cozy5 Pro (หนังแท้)

การทำความสะอาดหนังแท้

1.ใช้ผ้าแห้งนุ่มๆ เช็ดฝุ่นที่ติดอยู่ให้สะอาด

2.ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

3.ใช้ผ้าแห้งเช็ดเพื่อให้แห้งอีกรอบ

เพิ่มเติม : หากมีรอยเลอะที่น้ำเปล่าไม่สามารถเช็ดออกได้ ก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ บิดหมาดเช็ดคราบที่เลอะออก แล้วเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำเปล่าบิดหมาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง ตามด้วยผ้าแห้ง ห้ามใช้สารเคมีรุนแรงในการทำความสะอาดกระเป๋าหนังแท้ เช่น ครีมขัด น้ำมันสน น้ำยาขัดเงา น้ำมัน หรือน้ำยาที่มีสภาพเป็นกรด ให้ใช้น้ำยาที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดหนังแท้เท่านั้น

การเก็บรักษา

เนื่องจากหนังแท้เป็นผลิตผลที่ได้จากธรรมชาติ จึงต้องคอยระวังสิ่งที่อาจมีผลกระทบเช่น แสงแดด ความชื้น และต้องการการบำรุงด้วย conditionning เหมือนผิวหนังทั่วไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแห้งแตก หรือกระด้างและเพื่อความดูดีของหนังให้อยู่ยาวนาน

“อ่านเพิ่มเติม”


อ่านต่อ


บทความที่เกี่ยวข้อง