fbpx

5 เคล็ดลับเลือกโซฟาหนังแท้ยังไง…ให้ไม่โป๊ะ!

5 เคล็ดลับเลือกโซฟาหนังแท้ยังไง…ให้ไม่โป๊ะ!

อย่างที่เราทราบกันดีว่าโซฟา”หนังแท้”ราคาจะก้าวกระโดดสุดๆเลยถ้าเทียบกับโซฟาที่มีวัสดุเป็น”หนังเทียม” เพราะนอกจากลุคที่ดูสวยคลาสสิกเหนือกาลเวลาแล้ว โซฟาหนังแท้ดีๆ ยังขึ้นชื่อเรื่องความนุ่มสบายและการดูแลทำความสะอาดที่ง่าย วันนี้อีไลฟ์มี 5เคล็ดลับง่ายๆ ไว้ไปเลือกโซฟาหนังแท้ยังไง ให้ไม่โป๊ะ! ไปดูกันเลยค่ะ

  • เอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งรูปและกลิ่น

“Nature is the art of God.” ธรรมชาติเป็นศิลปะของพระเจ้าและอะไรที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ จะมีความสวยงามเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร เช่นเดียวกับโซฟาหนังแท้ที่มีสเน่ห์เอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากหนังเทียม หนังแท้มีลักษณะที่ชัดเจน คือ รูขุมขนของผิว ลวดลายที่ไม่สม่ำเสมอเป็นธรรมชาติ ท้องของหนังจะเป็นเส้นใยเมื่อเวลาผ่านไปโซฟาหนังแท้ยังจะปรากฎลวดลาย ความเข้มอ่อนของสี รวมถึงรอยยับย่นที่เปลี่ยนไปตามการใช้งาน สร้างเสน่ห์ให้ดูมีมิติมากขึ้น และยังมีกลิ่นที่เฉพาะตัวไม่หอมและออกจะฉุนเหม็น โดยจะเป็นกลิ่นของสารเคมีเหม็นคล้ายกลิ่นกาว กลิ่นสารเคมีอุตสาหกรรม กลิ่นของหนังแท้และหนังเทียมจะจางหายไป เมื่อมีอากาศถ่ายเท

  • ผิวสัมผัส

หนังแท้มีรูขุมขนจำนวนมากทำให้สามารถระบายเหงื่อได้ดี จึงนั่งสบาย ให้ผิวสัมผัสที่ดี ไม่ร้อน อับชื้นหรือเหนอะหนะผิว โซฟาหนังแท้ก็จะยิ่งให้ความรู้สึกที่ยืดหยุ่นนุ่มสบายที่สำคัญคือยิ่งใช้ยิ่งนุ่ม เพราะธรรมชาติของหนังแท้จะอ่อนนุ่มขึ้นเมื่อได้รับการสัมผัสบ่อยครั้ง ส่วนมากโซฟามักจะผลิตจากหนังวัว จึงทำให้แท้ราคาจะค่อนข้างสูงเป็นพิเศษ แต่มีอายุยาวนานมากกว่า 10 ปี หากได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

  • หนังแท้มีขนด้านหลัง

คุณสมบัติของหนังแท้จากธรรมชาติที่ผ่านการฟอกจะหนาเหนียว และเมื่อพลิกดูด้านหลังจะเห็นเป็นขนสีครีม สีเหลืองอ่อน สีแดง ตามสีของหนัง เป็นลักษณะเฉพาะตัวของหนังแท้

  • หนังแท้! คืนตัวช้า

หนังแท้จะมีคุณสมบัติหนาและเหนียวเป็นพิเศษ หากมีโอกาสได้ไปลองโซฟาที่โชว์รูม ลองใช้นิ้วจิ้มดูนะคะตัวหนังจะย่นเหี่ยว ยับ ตามรอยกด และค่อยๆ คืนตัวเมื่อเราปล่อยอย่างช้าๆ ไม่คืนตัวทันทีเหมือนตัวหนังเทียม

  • หนังแท้รอยตะเข็บเยอะกว่า

ในขั้นตอนการขึ้นงานก็จะวาดเย็บตามพื้นที่ของหนังที่ได้มา ต่างจากหนังเทียมที่มาเป็นผืนสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ วาดตัดเย็บง่าย ไม่ต้องหลบส่วนแคบตามพื้นที่เหมือนหนังแท้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://alexanderandjamessofas.com/th_post/leather-sofa-vs-leatherette/ , https://www.smartplussofa.com/check-leather-sofa/