fbpx

หนังแท้ กับ หนังเทียม แตกต่างกันอย่างไร ? แบบไหนดีกว่ากัน

หนังแท้ กับ หนังเทียม แตกต่างกันอย่างไร ? แบบไหนดีกว่ากัน

ผลิตภัณฑ์จากหนัง (Leather) หรือเครื่องหนัง ได้รับความนิยมอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เข็มขัด โดยเฉพาะกับเฟอร์นิเจอร์ทั้งเก้าอี้ และโซฟา เพราะคุณสมบัติที่โดนเด่นของเฟอร์นิเจอร์หนัง ที่ทั้งสวยและทนทาน แถมยังสามารถเข้าได้กับทุกสไตล์การแต่งบ้าน ไม่ว่าจะโมเดิร์น มินิมอล หรือคลาสสิค ด้วยเหตุนี้ เฟอร์นิเจอร์หนังจึงครองใจใครหลายๆ คนเอาไว้ได้

โซฟาหนัง จัดเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่นิยมนำไปใช้ในห้องนั่งเล่นมากที่สุด และโซฟาหนังเรียกได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงาม หรูหรา และช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการพักผ่อนของวันหยุดที่แสนพิเศษได้เป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้คุณหายจากอาการเหนื่อย เมื่อยล้าร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งโซฟาที่นิยมใช้กันแพร่หลายในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ นั่นก็คือ โซฟาหนังแท้ และ โซฟาหนังเทียม โซฟาทั้งสองประเภทนี้ถึงจะใช้วัสดุที่ทำจากหนังเหมือนกัน แต่วัสดุหนังจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันมาก แล้วโซฟาหนังแบบไหน เหมาะสำหรับคุณมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงความแตกต่างกันของโซฟาหนังแท้ กับ โซฟาหนังเทียม ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้ผู้ที่จะเริ่มต้นสั่งซื้อโซฟาหนัง ได้เข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของโซฟาหนัง แต่ละประเภทมากยิ่งขึ้น

แต่ “หนัง” ที่เป็นวัสดุสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ ไม่ได้มีแค่ หนังแท้ อย่างที่ได้ยินกันบ่อยๆ แต่ยังมีหนังชนิดอื่นๆ อีกหลายแบบที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนหนังแท้ วันนี้ Elife จะพาคุณไปรู้จักเกี่ยวกับหนังต่าง ๆ ที่นิยมใช้กับเฟอร์นิเจอร์ พร้อมวิธีการดูแลรักษาและการทำความสะอาดหนังแบบถูกวิธี ที่คนรักหนังไม่ควรพลาด ไปดูกันเลยค่ะ

หนังแท้

หนังแท้ เป็นหนังที่ได้มาจากขนสัตว์ เช่น หนังม้า หนังจระเข้ หนังปลากระเบน หนังนกกระจอกเทศ หนังวัว เป็นต้น โดยนำผิวหนังของสัตว์เหล่านั้นมาผ่านกระบวนการฟอกเพื่อไม่ให้เน่าเปื่อย หนังแท้จะมีลวดลายเป็นธรรมชาติ แบะไม่มีรอยต่อ

  • ลวดลาย หนังแท้ จะมีความโดดเด่นในเรื่องของลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากโซฟาหนังแท้ ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เมื่อเวลาผ่านไป ลวดลายของโซฟาหนังแท้จะปรากฎให้เห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น ตามการใช้งาน ซึ่งลวดลายของโซฟาหนังถือเป็นเอกลักษณ์ ที่ให้ความรู้สึกเวลามองดูแล้วเป็นธรรมชาติ การสร้างเสน่ห์ให้มีมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเหมาะมากสำหรับคนที่อยากได้ห้องสไตล์คลาสสิค เรียบง่าย การนำโซฟาหนังไปใช้เป็นตัวเลือกที่ดี
  • โทนสี โซฟาหนังแท้ โทนสีจะโดดเด่นในโทนสีที่เป็นธรรมชาติ โดยโซฟาหนังแท้ เมื่อโดนแสงแดดจะทำให้สีจะไม่ตกและดูเงาวาว ให้ความรู้สึกโดดเด่น รู้สึกสบายตา อีกทั้งมีเฉดสีที่เข้ม และเมื่อโดนน้ำหรือโดนแสงแดดเป็นระยะเวลานานๆ สีจะไม่ตก
  • ผิวสัมผัส จะให้ความรู้สึกเวลาสัมผัสหรือเวลานั่งที่นุ่มสบายมากกว่า เนื่องจากหนังแท้จะมีความยืดหยุ่น อีกทั้งสามารถระบายอากาศได้ดี ไม่ร้อนและไม่อับชื้น หากนำไปประกอบทำเป็นโซฟาจะให้ความรู้สึกที่ยืดหยุ่น นุ่มสบายมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้เมื่อใช้งานบ่อยครั้ง โซฟาหนังแท้จะอ่อนนุ่มมากขึ้นไปอีก 

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้หนังแท้

เฟอร์นิเจอร์หนังแท้จะมีผิวสัมผัสที่นิ่มนวลและยืดหยุ่นมากกว่า ด้านความสวยงามหนังแท้แต่ละชนิดก็จะมีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ส่วนใหญ่เมื่อใช้ไปนานๆ หนังก็จะมีความนิ่มและสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม

หนังเทียม 

หนังเทียม ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนหนังแท้ โดยมีด้วยกันอยู่ 3 ประเภทหลักๆ นั่นก็คือ หนังเทียบ PU , หนังเทียม PVC , หนังผสม PU+PVC โดยแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

  1. หนังเทียม PU (Polyurethane) เป็นหนังเทียมที่มีลวดลายและผิวสัมผัสที่ใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุด ผลิตจากพลาสติกประเภท PU ผสมกับวัสดุที่ได้จากการทอ มีความยึดหยุ่นและผิวนุ่ม ด้านนอกพื้นผิวเป็นมัน ส่วนด้านในลักษณะเป็นขนสั้นๆ ระบายอากาศได้ดี เฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟาหรือเก้าอี้ ที่ทำจากหนัง PU จะสามารถปรับได้ตามอุณหภูมิร่างกาย PU ใช้งานได้นาน 3 ปีขึ้นไป นิยมใช้กับโซฟาที่มีดีไซน์สวยงาม
  2. หนังเทียม PVC เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าหนังไวนิล ถือว่าเป็นหนังเกรดต่ำสุดจากบรรดาหนังทั้งหมด PVC จะเหมือนกับพลาสติก แต่แค่มีสัมผัสที่นุ่มกว่า ในแง่ของการทนต่อรอยจะดีกว่า PU แต่ด้วยพื้นฐานที่เป็นพลาสติก หนัง PVC จึงกรอบและแตกหักได้ง่าย
  3. หนังผสม PU+PVC เป็นการนำจุดเด่นของหนังเทียม และ PVC มาผสมกัน จึงได้หนังเทียมแบบผสม ที่คุณภาพใกล้เคียงกับหนังแท้ในราคาที่ถูกกว่ามาก หนังเทียมผสมนี้ ผิวนุ่มและนิ่ม ทนทานต่อรอยขูดขีด ไม่ย้อย และคืนรูปได้ดีกว่าหนังเทียม

สรุปได้ว่าจุดเด่นหลักๆ ของหนังเทียมที่แตกต่างกับหนังแท้ มีดังนี้

  • ลวดลาย หนังเทียมจะไม่มีลวดลายที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมเหมือนกับหนังแท้ และลวดลายต่างๆ ของโซฟาหนังเทียม เวลาที่นั่ง จะมีการคืนสภาพที่รวดเร็วกว่าโซฟาหนังแท้ และโซฟาหนังเทียมเหมาะแก่การนำไปใช้งานในบ้าน สำหรับตกแต่งห้องเป็นส่วนใหญ่
  • โทนสี หนังเทียมจะมีสีที่ไม่โดดเด่นมากนักถ้าเทียบกับหนังแท้ แต่จะมีข้อดีก็คือการสามารถเลือกสีและพื้นผิวได้หลากหลาย และถ้าเป็นหนังเทียมคุณภาพดีจะสามารถเลือกสีและพื้นผิวได้เหมือนกับโซฟาหนังแท้ในระดบหนึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล บางคนชอบแนวสีเข้ม สีสันสดใส
  • ผิวสัมผัส โซฟาหนังเทียม จะให้ความรู้สึกเวลานั่งใกล้เคียงกับโซฟาหนังแท้ แต่ผิวสัมผัสจะมีความลื่นมากกว่า และการระบายอากาศของโซฟาหนังเทียมจะทำได้ไม่ค่อยดีนัก ถ้าเทียบกับหนังแท้ และโซฟาหนังเทียมอุณหภูมิของผิวเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ เช่นเมื่ออากาศร้อนผิวก็จะร้อนด้วย หรือถ้าอากาศเย็นผิวสัมผัสก็จะเย็นตามไปด้วย ซึ่งแตกต่างจากโซฟาหนังแท้ที่สามารถปรับอุณหภูมิเองได้ตามสภาพอากาศ เช่น อากาศร้อน โซฟาหนังแท้จะเปลี่ยนให้ผิวสัมผัสเย็นขึ้น

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้หนังเทียม

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากหนังเทียมจะมีการดูแลรักษาที่ง่ายกว่า ทนทานต่อรอยขูดขีดและความชื้นมากกว่า นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลากหลายสี หลากหลายลวดลาย มีน้ำหนักเบา และราคาที่สบายกระเป๋ามากกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากหนังแท้


เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ VS หนังเทียม แยกให้ออกก่อนซื้อ 

หลายคนอาจจะยังสงสัย ในเมื่อหนังแท้และหนังเทียมมีลักษณะคล้ายกันมาก แล้วจะมีวิธีการแยกระหว่างหนังแท้กับหนังเทียมได้อย่างไร ? เรามีตำคอบค่ะ

หากใครหลายๆ คนเดินเข้าร้านขายเฟอร์นิเจอร์ วิธีการแยกระหว่างหนังแท้กับหนังเทียมที่ง่ายที่สุด ก็คือให้ลองเอานิ้วหรือมือจิ้มลงไป ที่เบาะของโซฟา ถ้าเป็นหนังเทียมเวลาที่โดนจิ้มนั้น จะมีรอยย่นแต่ไม่มีรอยเหี่ยวและคืนตัวได้เร็ว แต่ถ้าเป็นหนังแท้เมื่อกดลงไปจะเกิดรอยย่นและเหี่ยว เช่นเดียวกับความเหี่ยวของผิวหนังสัตว์ตามธรรมชาติ หนังแท้จะมีความโดดเด่นคือเรื่องรอยด่างตามผิวหนังสัตว์แต่ละตัว และยังคืนตัวช้ากว่าหนังเทียม หรือเพื่อความชัวร์อาจจะสอบถามจากพนักงานหรือเจ้าของร้าน แต่สำหรับการช็อป ซื้อของออนไลน์ ควรเลือกร้านค้าออนไลน์ที่ไว้ใจได้ เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน มีข้อมูลของสินค้าตัวนั้นๆ อย่างชัดเจน และควรเลือกร้านค้าทีมีการรับประกันสินค้าให้ด้วยจะดีที่สุดค่ะ

เมื่อพูดถึงเรื่องข้อแตกต่างระหว่างหนังแท้กับหนังเทียมไปแล้ว ก็มีเฟอร์นิเจอร์อีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันมากในช่วงนี้ อาจจะมีหลายคนที่ยังไม่รู้จัก นั่นก็คือ Power Recliner หรือโซฟาปรับนอนได้แบบไฟฟ้า เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ คุณแม่ตั้งครรภ์ และบุคคลทั่วไป ก็สามารถใช้สำหรับพักผ่อนได้

Power Recliner ของทาง Elife ปัจจุบันนี้มีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ นั่นก็คือ Cozy5 (วัสดุ PU นิ่ม) , และ Cozy5 Pro (วัสดุหนังแท้)

โดยทั้งสองตัวนี้ สามารถปรับได้ 5 ฟังก์ชั่นเหมือนกัน แต่แตกกันที่วัสดุ ที่ให้ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามความชอบ โดยก่อนหน้านี้ เรามีเฉพาะ Recliner โซฟาปรับเอนนอนไฟฟ้า วัสดุตัว PU เท่านั้น และด้วยเสียงเรียกร้อง และความต้องการของหลายๆ ท่าน อยากให้ Elife ผลิต Recliner ที่วัสดุทำจากหนังแท้ เพื่อเป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับคนรักโซฟา ทาง Elife เองก็ได้ฟังเสียงและได้ทำตามคำเรียกร้องแล้ว โดยเปิดตัว Recliner โซฟาปรับไฟฟ้า New Collection วัสดุทำจากหนังแท้อย่างดี โดยมีดีไซน์ที่ทันสมัย สวยงาม เบาะกว้าง และสามารถใช้ประโยชน์ได้เยอะ

Recliner เก้าอี้ปรับไฟฟ้า ช่วยพยุงยืน วัสดุหนังแท้

Cozy5 ตามชื่อเลยก็คือ Cozy = สบาย อบอุ่น และ 5 = ปรับ5ฟังก์ชัน