fbpx

นั่ง Lite1 ตามรอยพรหมลิขิต

นั่ง Lite1 ตามรอยพรหมลิขิต

ช่วงนี้กระแสพรหมลิขิตกำลังมาแรงมากๆ เป็นละครไทยที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ภาคแรก “บุพเพสันนิวาส” ละครที่บอกเล่าเรื่องราวของตัวละครนางเอกที่ย้อนเวลากลับไป 333 ปีในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กรุงศรีอยุธยา ไปพบรักกับพระเอกที่เป็นขุนนางสมัยนั้น และจำเป็นต้องแต่งงานกัน กลายเป็นเรื่องวุ่นๆ น่าติดตาม ลุ้นทั้งเรื่องราวความรักของคู่พระ-นาง และได้ความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ร่วมสมัยกันกับช่วงเวลาที่นางเอกย้อนเวลาไปอีกต่างหาก มาที่ภาค 2 อย่าง “พรหมลิขิต” ก็สนุกไม่แพ้ภาคแรกเลย อินคู่พ่อริด-แม่พุดตาล มากๆ น่ารัก พ่อแง่แม่งอนสุดๆ แต่ก็ไม่ลืมที่จะสอดแทรกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์และตัวละครที่มีอยู่จริงในสมัยนั้นด้วย ฟินไป ได้ความรู้ไป เหมือนได้เข้าไปอยู่ในยุคนั้นจริงๆ ยังไม่รวมสิ่งที่ละครสอดแทรกเพิ่มเติมเป็นวัฒนธรรมการแต่งกาย และวัฒนธรรมอาหารของคนสมัยนั้นด้วย จนได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้ทีม elife ต้องออกมาตามกระแสแต่งชุดไทยตามรอยกันหน่อยแล้ว

แต่ครั้นจะไปไกลถึงอยุธยา เห็นทีจะไม่ทันการหนาออเจ้า เราเลยขอมาทำรีวิวรถเข็นไฟฟ้าในสถานที่ในกรุงเทพแล้วกัน แล้วก็นึกได้ 1 ที่ ที่กำลังเป็นกระแสให้นักท่องเที่ยวใส่ชุดไทยมาถ่ายรูปกัน ได้รูปสวยๆ ฟีลได้ย้อนเวลาไปสมัยอยุธยาจริงๆ นั่นคือ “วัดอรุณ” หรือ “วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร” นั่นเอง

นั่งLite1ตามรอยพรหมลิขิต

“วัดอรุณ”

ตั้งอยู่ที่ถนนอรุณอัมรินทร์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับวัดโพธิ์ เป็นวัดที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อว่าวัดแจ้ง ต่อมาเมื่อพระเจ้ากรุงธนบุรีทรงย้ายราชธานีจากกรุงศรีอยุธยามาตั้ง ณ กรุงธนบุรี ได้โปรดเกล้าฯ กำหนดให้วัดแจ้งเป็นวัดในเขตพระราชฐาน และสถาปนาเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) ที่อัญเชิญมาจากเวียงจันทน์

วัดแห่งนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 2 จึงถือเป็นวัดประจำรัชกาล เมื่อบูรณะแล้วเสร็จได้พระราชทานนามว่าวัดอรุณราชธาราม ในสมัยรัชกาลที่ 3 มีการก่อสร้างพระปรางค์องค์ใหญ่ ความสูง 82 เมตร กว้าง 234 เมตร เสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 4 และได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดอรุณราชวราราม ดังที่เรียกในปัจจุบันนี้ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. ค่าเข้าชม คนไทยไม่เสียค่าเข้าชม ชาวต่างชาติ 100 บาท

ปัจจุบันวัดอรุณได้รับความนิยมมากๆในการแต่งชุดไทย ถ่ายรูปตามจุดต่างๆของวัด และที่นิยมที่จุดน่าจะเป็นจุดที่พระปรางค์ประดิษฐานอยู่ เป็นจุดที่ถ่ายยังไงก็สวย elife เองก็ไม่พลาดจะถ่ายรูปตรงจุดนี้ด้วยเช่นกัน

และวันนี้รถเข็นไฟฟ้ารุ่นที่ทางทีม elife เลือกไปใช้งานคือรุ่น Lite1 คนเก๋าตัวเจ๋งของที่ราน ที่นำหนักเบา และขับสนุกมอเตอร์สมูท ไปได้ทุกสถานที่ ทุกพื้นสภาพ เหมาะกับบ้านที่มีผู้สูงอายุต้องการพกพาไปเที่ยว ใส่หลังรถ เที่ยวยกบ้านแบบสบายใจ

Lite1 | รถเข็นไฟฟ้าผู้สูงอายุเบาเพียง 13.5Kg พับใส่รถ ขึ้นเครื่องบิน

รถเข็นไฟฟ้าน้ำหนักเบา 13.5 กิโลกรัม โครงสร้างแมกนิเซียม พับเก็บได้(หนีบ) แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนถอดออกมาชาร์ตได้ ออกแบบสำหรับการพกพาใส่ท้ายรถ เที่ยวในห้าง สามารถขึ้นเครื่องบินได้ เบาจากโครงสร้างและการออกแบบมอเตอร์เล็ก DC 200watt*2

Description

Specification

Model/SKU Lite1 / Pw-37
มอเตอร์ / Motor DC200W*2
เบรค / Brake Electronic Brake ระบบเบรคไฟฟ้า
แบตเตอรี่ / Batteries แบตลิเธียม 29.4V 10AH
ล้อหน้า / Front Wheel 6 นิ้ว
ล้อหลัง / Rear Wheel 12 นิ้ว
รับน้ำหนักผู้นั่งสูงสุด / Max Load 100 กิโลกรัม
ความกว้างโดยรวม / Overall Width 60 เซนติเมตร
ความยาวโดยรวม / Overall Length 98 เซนติเมตร
ความสูงโดยรวม / Overall Height 89 เซนติเมตร
ความสูงจากเบาะถึงพื้น / Seat Height 49 เซนติเมตร
เบาะกว้าง / Seat Width 46 เซนติเมตร
เบาะยาว / Seat Length 42 เซนติเมตร
ความสูงของพนักพิง / Backrest Height 40 เซนติเมตร
ความลาดชันสูงสุดที่ปลอดภัย / Max Safe slope 10-15 องศา
ความเร็วสูงสุด / Max Speed 6 km/h
ระยะทางสูงสุดต่อการชาร์จแบต 1ครั้ง / Max Driving range 20 km
น้ำหนักรถ / Net Weight 13.5 กิโลกรัม
น้ำหนักรวม / Gross Weight 19 กิโลกรัม
ชาร์จแบต / Charger Charging time Ac220 50hz 2A , ใช้เวลาชาร์จแบต 4-5 ชั่วโมง
Packaging size 90*80*42 เซนติเมตร

 

Lite1 ประกอบด้วยอะไรบ้าง

รถเข็นไฟฟ้าน้ำหนักเบา

 

รถเข็นไฟฟ้า วีลแชร์ไฟฟ้า รุ่น Lite1หรือPW-37 เป็นโครงสร้างอลูมิเนียมซึ่งมีคุณสมบัติไม่ขึ้นสนิม จึงทำให้สภาพโครงรถไม่เกิดการผุ กร่อน พังได้ง่ายและเป็นรถเข็นที่มีน้ำหนักเบาเพียง 13.5 กิโลกรัม

ลักษณะโครงรถด้านล่างเป็นแนวแกน X ทำให้มีการกระจายตัวของน้ำหนักได้ดี สามารถรับน้ำหนักคนนั่งไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยได้ 100 กิโลกรัม

ที่สำคัญตัวรถพับ-เก็บโดยไม่ต้องถอดแบตเตอรี สามารถใส่ท้ายรถหรือขึ้นเครื่องบิน

Lite1 เป็นรถเข็นไฟฟ้า 2 ระบบ  คือการใช้งานคนนั่งต้องบังคับทิศทางของรถผ่านจอยสติ๊กแต่เมื่อปิดใช้งานแบบไฟฟ้าหรือแบตเตอรีหมดจนรถดับก็สามารถใช้เข็นโดยผู้ดูแลเป็นรถเข็นแบบแมนนวลได้

 

 

 

สามารถรับน้ำหนักผู้นั่งได้มากถึง 100 กิโลกรัม ลักษณะของเบาะเป็นฟองน้ำเจาะรูสำหรับระบายอากาศ ลดการอับชื้นกรณีผู้สูงอายุใช้งานรถเข็นเป็นเวลานาน ด้านล่างเป็นแถบตีนตุ๊กแกยึดกับตัวรถเข็นสามารถถอดออกทำความสะอาดได้ทั้งเบาะและพนักพิง ขนาดความกว้าง 46 เซนติเมตร  ยาว 42 เซนติเมตร ขนาดความสูงพนักพิงจากเบาะนั่ง 40 เซนติเมตร

 

ระบบความปลอดภัย

 

มอเตอร์ชนิด DC กำลังไฟ 200W จำนวน 2 ตัว มีขนาดที่เล็กติดอยู่ข้างล้อ วิ่งได้ความเร็วสูงสุด 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและสามารถวิ่งได้ระยะไกลสุดที่ 20 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบต 1 ครั้ง

Lite1 เป็นรถเข็นไฟฟ้าที่ประกอบด้วยระบบเบรก Electronic Brake หรือ ระบบเบรกไฟฟ้า มีคุณสมบัติทำให้รถเข็นหยุดนิ่งเมื่อผู้ใช้งานปล่อยจอยสติ๊ก โดยระบบเบรกจะยังคงทำงานจนกว่าคุณจะปิดระบบไฟฟ้าไปเท่านั้นสังเกตุได้จากหากเปิดใช้งานระบบไฟฟ้าอยู่รถจะไม่สามารถเข็นแบบแมนนวลได้

รถเข็น Lite1 สามารถวื่งบนทางลาดชันที่ปลอดภัย 10-15 องศา พร้อมล้อหลังกันหงายช่วยการทรงตัวของรถเพิ่มอีก 1 ระดับ

มีระบบเบรคล้อคล้อเพื่อให้รถเข็นหยุดมั่นคงอยู่กับที่ไม่ไหล ใช้งานเมื่อผู้ใช้งานต้องลุกออก-เข้าจากรถเข็น และใช้เป็นเบรคชั้นที่ 2 เมื่อรถเข็นหยุดบนทางลาดชัน

ล้อของรถเข็นเป็นล้อยางตันทั้ง 4 ล้อ ประโยชน์ของล้อยางตัน คือดูแลรักษาไม่ยุ่งยากไม่มีปัญหาเรื่องการเติมลมล้อ มีคุณสมบัติซับแรงกระแทกจากการใช้งานบนพื้นถนนขรุขระ อิฐตัวหนอน กรวด หญ้ารวมถึงพื้นถนนทั่วไป ขนาดล้อหน้า 6 นิ้ว ล้อหลัง 12 นิ้ว

มาพร้อมเข็มขัดนิรภัยสามารถปรับระดับตามขนาดสรีระผู้ใช้งาน

 

แบตเตอรีลิเธียม น้ำหนักเบา ถอดพกติดตัวขึ้นเครื่องบิน

 

 

แบตเตอรี Lite1 เป็นประเภทลิเธียม (ประเภทเดียวกับแบตโทรศัพท์หรือ Power Bank ) มีคุณสมบัติเก็บประจุไฟได้เยอะ ขนาดเล็กกระทัดรัดเหมือนหนังสือเหมือนในภาพ สามารถถอดเข้า-ออกได้ง่ายสำหรับขึ้นเครื่องบินตามนโยบายสายการบิน

Lite1 มีขนาดประจุแบต 29.4V 10AH  สามารถวิ่งได้ไกลสุด 20 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี 1 ครั้ง ชาร์จแบตใช้เวลาน้อยเพียง 4-5 ชั่วโมง เมื่อชาร์จแบตเตอรีเต็มอะแดปเตอร์จะตัดแหล่งจ่ายไฟเข้าอัตโนมัติเพื่อไม่ให้ไฟเข้าแบตเตอรีอีกแม้ยังเสียบปลั๊กค้างไว้

การชาร์จแบตเตอรีสามารถเสียบชาร์จได้กับไฟบ้านปกติ สามารถชาร์จผ่านจอยสติ๊กหรือถอดเฉพาะแบตเตอรีออกมาชาร์จต่างหากได้

การพับ – เก็บ

 

รถเข็นพับเก็บได้โดยไม่ต้องถอดแบตเตอรีออก น้ำหนักเบา สามารถพับเก็บใส่ท้ายรถ ขนย้ายได้สะดวก ผู้ดูแลที่เป็นผู้หญิงเพื่อพับแล้วสามารถยกหนีบเข้าหาตัว วิธีการพับ Lite1 สามารถทำได้ไม่ซับซ้อนเพียง 4 ขั้นตอน

วิธีพับ

 • ปัดที่วางเท้าให้ออกทางด้านข้าง
 • กดตัวหนีบที่อยู่ด้านล่างมือจับคนเข็น
 • พับพนักพิงลง
 • ดันเบาะรถเข็นเข้าหากัน

 

 

 

รถเข็นไฟฟ้าใช้งาน 2 ระบบ

 

Lite1 สามารภใช้งานได้ 2 รูปแบบ นอกจากเป็นรถเข็นไฟฟ้าที่บังคับผ่าน Joystick ยังสามารถใช้เข็นแบบแมนนวลโดยผู้ดูแล

การบังคับผ่าน Joystick สามารถหมุนรอบตัวเองได้ 360 องศา ตีวงกลับรถในพื้นที่แคบได้ เมื่อปล่อยหรือหยุดบังคับรถจะหยุดนิ่งโดยระบบเบรกไฟฟ้าและใช้ชาร์จแบตเตอรี

Joystick ประกอบด้วย

 • สวิตซ์เปิด-ปิดใช้งานรถเข็นไฟฟ้า
 • แถบแสดงปริมาณแบตเตอรี
 • แตรไฟฟ้า
 • แถบแสดงระดับความเร็ว
 • ปุ่มเพิ่ม-ลด ระดับความเร็ว
 • คันโยกสำหรับบังคับทิศทางของรถเข็น เดินหน้า-ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย-ขวา

บาร์สำหรับเข็นรถโดยผู้ดูแลโครงตัวบาร์เป็นอลูมิเนียมเคลือบด้วยโฟมด้านนอกเพื่อความหนา นุ่ม สามารถใช้อุปกรณ์เสริมที่เป็นตัวแขวนของร่วมกันได้

ที่พักแขนและที่พักเท้าเปิดออกข้างได้

ที่พักแขนสามารถเปิดออกข้างได้ทั้ง 2 ข้าง เพื่อการเคลื่อนย้ายตัวเข้า-ออกจากรถเข็นได้ง่ายขึ้นและที่พักเท้าสามารถเปิดออกด้านข้าง ทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเบาะนั่งได้ใกล้ที่สุดเพื่อการลุก-นั่งออกจากรถเข็นมีการทรงตัวที่มั่นคง

Smartcarอุปกรณ์เสริมพิเศษสำหรับรถเข็นไฟฟ้า วีลแชร์ไฟฟ้าผู้สูงอายุและผู้พิการ เพื่อป้องกันอันตรายขณะใช้งานในเวลากลางคืนและกลางวัน

 • ไฟส่องแสงด้านหน้าเพื่อดูถนน พื้นผิวทางในเวลากลางคืน
 • ไฟท้ายกระพริบส่องแสงเพื่อขอทาง และป้องกันอันตรายรถจากด้านหลัง
 • Power Socket USB จำนวน 2ช่อง เพื่อใช้ไฟผ่านรถเข็นไฟฟ้าในเวลาฉุกเฉิน
 • ไฟสามารถเปิด/ปิดได้
 • 1 เซต ประกอบด้วย ไฟหน้า 2 ดวง, ไฟท้าย 2 ดวง , Power Socket USB 2 ช่อง

รีวิวอุปกรณ์เสริม คลิก >>>

Smart Car คลิก >>>

 


บทความที่เกี่ยวข้อง


บทความที่เกี่ยวข้อง