fbpx

ไฟติดรถเข็นวีลแชร์ป้องกันอุบัติเหตุได้จริงหรือ ?

ไฟติดรถเข็นวีลแชร์ป้องกันอุบัติเหตุได้จริงหรือ ?

เพราะวิสัยในเวลากลางคืนไม่ชัดเจนเท่าเวลากลางวัน ดังนั้นการออกเดินทางหรือทำกิจกรรมในที่มืดอาจ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น บางท่านอาจจะแก้ปัญหาในการถือไฟฉาย,ไฟจากมือถือ,หรือจากเทียน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถให้แสงสว่างเฉพาะด้านหน้าเท่านั้น อาจจะช่วยแก้ปัญหาในเบื้องต้นได้หากท่านไม่ได้ใช้วีลแชร์ในเวลากลางคืนไปในที่ไกลๆ แต่ในทางตรงข้ามหากท่านจำเป็นต้องใช้วีลแชร์ในเวลากลางคืนไปโรงพยาบาลหรือสถานที่ไกลๆในเวลาฉุกเฉิน อุปกรณ์จำพวกไฟฉายอาจทำให้การใช้งานยุ่งยากขึ้นและมีความปลอดภัยไม่เพียงพอเพราะไม่มีไฟท้ายหรือไฟฉุกเฉิน ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนทางด้านหลังเพราะมองไม่เห็นวีลแชร์ของท่าน หรือแสงไฟสว่างไม่เพียงพอสำหรับส่องพื้นผิว ทางชัน พื้นต่างระดับบนถนน ซึ่งทำให้เกิดวีลแชร์พลิกคว่ำหรือสะดุดล้มได้

อุบัติเหตุจากวีลแชร์
ตัวอย่างถนนในเวลากลางคืน

จากภาพจะเห็นได้ว่าแสงสว่างน้อยมากๆ

สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุเหล่านี้เป็นสิ่งที่หลายๆอาจมองข้ามไป เพราะคิดว่าเวลากลางคืนไม่ได้ใช้งานวีลแชร์อยู่แล้ว ซึ่งจริงๆแล้วเราไม่อาจคาดคิดว่าหากคืนนึงจำเป็นต้องใช้วีลแชร์เพื่อไปขอความช่วยเหลือจากบ้านข้างๆ ถ้าเวลานั้นเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเราอาจจะแก้ปัญหาไม่ทันแล้วก็ได้ อุปกรณ์เสริมมีหน้าที่อะไรสามารถขับวีลแชร์ในเวลากลางคืนได้อย่างปลอดภัย และยังช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้ใช้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เมื่อวิเคราะห์จากผู้ใช้งานรถเข็นไฟฟ้าแล้ว ผู้พิการส่วนใหญ่ยังใช้งานวีลแชร์เดินทางในเวลากลางคืนไม่ว่าจะเป็นการขับออกนอกถนนหรือภายในบ้านซึ่งไฟบนถนนหรือไฟรอบสถานที่นั้นๆอาจจะยังไม่เพียงพอ

ผู้พิการเดินทางกลับบ้านในเวลากลางคืน
ผู้พิการใช้งานวีลแชร์ตอนกลางคืน

อุบัติเหตุบนท้องถนนสามารถเกิดขึ้นกับผู้ขับรถเข็นวีลแชร์ได้เช่นกัน ไม่ควรมองข้ามหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ ก็ไม่คุ้มกับผลเสียที่จะได้รับ

ในประเทศไทยอาจยังไม่นิยมใช้ไฟติดวีลแชร์ แต่ผู้ใช้งานวีลแชร์ในต่างประเทศค่อนข้างนิยมและให้ความสำคัญกับไฟของวีลแชร์มากๆ นิยมมีการนำแต่งไฟหลากหลายสีให้รถเข็นวีลแชร์ราวกับแต่งรถยนต์เลยทีเดียว นอกจากใช้เพื่อความปลอดภัยแล้วยังสามารถทำให้รถเข็นไฟฟ้าของดูเท่ มีเอกลักษณ์มากขึ้น ไม่เหมือนรถเข็นที่คนป่วยใช้ ผู้ใช้งานที่เป็นวัยรุ่นหรือวัยสูงอายุก็จะมีความสุขกับการใช้วีลแชร์มากขึ้นอีกด้วย

ตัวอย่างผู้ใช้งานจากต่างประเทศ
ตัวอย่างผู้ใช้งานจากต่างประเทศ

สรุป

  • ประโยชน์ของการติดไฟให้รถเข็นวีลแชร์สามารถป้องกันอุบัติเหตุในการใช้งานตอนกลางคืน เมื่อมีแสงไฟก็จะทำให้การมองเห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทำให้คนภายนอกมองเห็นเราและเราก็สามารถมองเห็นสิ่งแวดล้อมภายนอกได้เช่นกัน
  • สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเพื่อความสวยงามหรือเพื่อความปลอดภัยการติดไฟให้กับรถเข็นวีลแชร์เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะสุดท้ายแล้วเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นก็ไม่คุ้มกับความเสียหายที่จะได้รับแน่นอน