fbpx

การท่องเที่ยว ที่ผู้สูงอายุอยากไปมากที่สุด

การท่องเที่ยว ที่ผู้สูงอายุอยากไปมากที่สุด

การท่องเที่ยวที่ผู้สูงอายุชอบไปมากที่สุด

ในช่วงวัยสูงอายุ หรือวัยเกษียณเป็นช่วงที่มีเวลามากที่สุด เพราะไม่ต้องออกจากบ้านแต่เช้าไปทำงานใดๆ และอาจต้องการใช้ชีวิตในบั้นปลายไปกับการทำให้ตัวเองมีความสุขที่สุดกับชีวิตที่เหลืออยู่กับการท่องเที่ยว ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้สูงอายุอยากจะทำมากที่สุด เพราะช่วยให้ได้เปิดโลกกว้าง ได้ไปอยู่ในที่ๆอยากจะไป อยากเห็นหรืออยากสัมผัส ได้พบปะเพื่อนฝูง หรือผูกสัมพันธ์กับคนในครอบครัว ถึงแม้ผู้สูงอายุจะเคลื่อนไหวลำบาก ต้องนั่งรถเข็นวีลแชร์หรือวีลแชร์ไฟฟ้าก็ตาม ท่านก็อยากที่จะท่องเที่ยวไปกับลูกๆ หลานๆ เพื่อใช้ช่วงเวลาแห่งความสุขกับครอบครัว หากอยากจะพาผู้สูงอายุ ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านออกไปเปิดหูเปิดตาข้างนอกบ้าง จะพาผู้สูงอายุเที่ยวแบบไหนดีที่จะถูกใจ และสามารถเที่ยวด้วนกันพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครับ ผู้สูงอายุก็สามารถเที่ยวได้แบบมีความสุข

เที่ยววัดไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับพาผู้สูงอายุเที่ยวคงหนีไม่พ้นการไปเที่ยววัดไหว้พระขอพร เพราะเป็นสถานที่ที่เงียบสงบและผ่อนคลาย เหมาะแก่การพักผ่อนแบบไม่เร่งรีบ ไปไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และยิ่งไปกว่านั้น เดี๋ยวนี้มีวัดที่มีศิลปะอันงดงามอยู่หลายแห่ง อย่างในกรุงเทพมหานคร ก็มีวัดพระแก้ว , วันอรุณฯ วัดโพธิ์ รวมไปถึงวัดอื่นๆ รอบกรุงรัตนโกสินทร์อยู่หลายแห่ง หรือจะเป็นวัดดังในจังหวัดต่างๆ ก็มีความงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เช่น วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย หรือวัดที่มีเรื่องราวน่าสนใจ เช่น เรื่องปู่ม่านย่าม่านของวัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน เป็นต้น เราควรให้ผู้สูงอายุท่านได้ชื่นชมความสวยงามให้อิ่มเอมใจ เป็นการออกไปเที่ยวที่ได้ทั้งบุญและได้ความสุขกลับไป ากกรณีที่สถานที่ตามวัดต่างๆ เป็นพิ้นราบเรียบรถเข็นวีลแชร์ล้อเล็กทั่วๆไป ก็สามารถใช้ได้ แต่ถ้ากรณีพื้นที่ตามต่างจังหวัดที่ทางเดินอาจขรุขระบ้าง ก็ควรอาจจะพิจารณาเลือกใช้รถเข็นวีลแชร์ที่มีล้อใหญ่เพิ่มขึ้นมา มั่นคงแข็งแรง เพื่อให้ผู้สูงอายุนั่งบนรถเข็นได้อย่างปลอดภัย 

เที่ยวย้อนวันวานกับเพื่อนฝูง 

ผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุอาจจะอยากไปเที่ยวย้อนวันวาน ไปรำลึกความหลังในสมัยก่อน ย้อนรอยความทรงจำดีๆ ในครั้งก่อนเก่า ลองไปเที่ยวชมพระราชวังโบราณ สถาปัตยกรรมทรบคุณค่า หรือไปย่านเมืองเก่า ที่ยังคงวิถีผู้คนที่อนุรักษ์วิถีดั้งเดิมเอาไว้ เช่นตึกแถวอาคารต่างๆ ย่านพระนคร หรือชุมชนเก่าแก่ในเยาวราช ไปเดินตลาดโบราณ หรืออาจจะเป็นการไปเที่ยวกับเพื่อนฝูง หรือคนที่มีความขอบคล้ายๆกัน มีช่วงอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน ก็ช่วยสร้างความสนุกสนานและทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าเป็นสาวๆ อีกครั้ง การไปท่องเที่ยวกับเพื่อนฝูง นอกจากจะได้ไปทำกิจกรรมกับคนที่มีความชอบเหมือนกันแล้ว ยังได้พูดคุยระลึกถึงความหลัง หรืออาจจะเล่าความภูมิใจในชีวิตในอดีตให้กันและกันได้ฟังเป็นการปลดปล่อยความในใจ ได้ระบายสิ่งที่อยู่ในใจและได้พูดคุยเรื่องที่ทุกคนเข้าใจได้อย่างเพลิดเพลิน ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ดีต่อสุขภาพจิตของผู้สูงอายุอย่างมาก โดยควรเลือกอุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการเคลื่อนไหว การไปเที่ยวพบปะเพื่อนฝูงอาจจะต้องเดินทางไปเพียงลำพัง อาจจะต้องหารถเข็นที่คุณภาพดี อย่างรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถทำกิจกรรมต่างๆ เช่นการเคลื่อนไหว หยิบจับ การเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง 

เที่ยวหาของอร่อย 

กับข้าวที่บ้านที่รับประทานกันอยู่เป็นประจำอาจจะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกเบื่อได้ ลองพาไปเที่ยวหาของอร่อยๆ กินกันในครอบครัว เลือกเมนูอาหารใหม่ๆ มาให้ลองชิม ซึ่งก็มีอาหารหลากหลายแบบ เช่น อาหารแบบชาววัง อาาหารท้องถิ่น อาหารเหนือ อาหารอีสานหรือแม้กระทั่งอาหารนานาชาติให้ลองลิ้มรสชาติใหม่ๆ ดูบ้าง แต่ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าเมนูที่เลือกนั้นเหมาะกับผู้สูงอายุหรือไม่ เช่น ไม่เผ็ดหรือไม่รสจัดจ้านจนเกินไป ไม่เป็นของแสลงหรือทำให้เสาะท้องได้ ท่านจะได้มีความสุขกับการรับประทานมากยิ่งขึ้น การเลือกใช้รถเข็นวีลแชร์ในการออกไปทานอาหาร อาจจะใช้รถเข็นวีลแชร์ ที่มีขนาดเล็ก เพราะจะสามารถกลับตัวในที่แคบได้เป็นอย่างดี อาจจะใช้เป็นวีลแชร์แบบให้คนเข็นให้ หรือใช้เป็นรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน 

เที่ยวผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ 

ลองหาที่เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ ใช้ชีวิตช้าๆ เที่ยวผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์กับภูเขา ต้นไม้เขียวขจี ท้องฟ้าสดใส ดอกไม้หลากสีสันเพื่อความสดชื่นสดใส หรือจะเป็นน้ำทะเลสีฟ้าครามที่กว้างไกลสุดสายตา  ให้ท่านได้นั่งเล่นเดินเล่น ชื่นชมบรรยากาศที่แตกต่างไปจากมุมมองเดิมๆ ได้ใช้ช่วงเวลาแห่งหารพักผ่อนนี้ผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่แบบไม่ต้องมีอะไรมารบกวน จะได้ความสดชื่น สดใสกลับบ้านไปเต็มที่ การท่องเที่ยวในลักษณะนี้ แนะนำให้ใช้งานรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า จะสะดวกสบายกับคนไปด้วยค่ะ เพราะเวลาเดินในระยะไกลๆ จะได้ไม่ต้องให้ใครมาช่วยเข็นให้เหนื่อย เพราะการท่องเที่ยว ควรได้รับความสนุก มากกว่าการที่จะต้องออกแรงในการเข็นรถเข็นวีลแชร์ให้กับผู้สูงอายุ 

เที่ยวเปิดหูเปิดตากับสถานที่ใหม่ๆ 

เชื่อว่าผู้สูงอายุในหลายๆ บ้าน อาจจะไม่ได้มีโอกาสออกไปท่องเที่ยวนอกบ้านมานาน เพราะฉะนั้นหากจะพาท่านออกไปสักครั้งอาจจะลองพาท่านไปเที่ยวเปิดหู เปิดตา กับสถานที่ ที่ไม่เคยไปมาก่อน อาจจะเป็นาถานที่ท่องเที่ยว ที่เปิดใหม่ตามจุดต่างๆ ในประเทศไทย หรือแม้กระทั่งอาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่ ให้ท่านได้ลองพบเจอสิ่งใหม่ๆ ประสบการณ์ดีๆ ไว้ในความทรงจำ และได้กลับไปคุยอวดกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันด้วยว่าลูกหลานได้พาท่านไปเที่ยวที่นั่นที่นี่มาแล้ว อาจจะต้องใช้รถเข็นไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด “สามารถพับเก็บได้เล็กพกพาได้ง่าย” และมีน้ำหนักของรถเข็นที่ไม่เยอะ เพราะจะทำให้คนดูแล หรือคนในครอบครัวสามารถยกขึ้น-ลง จากท้ายรถได้ง่าย ผู้สูงอายุมักจะไม่ชอบให้ตัวเองรู้สึกว่าเป็นภาระ และชอบที่จะช่วยเหลือเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเองมากกว่า

เที่ยวแบบไม่เหนื่อย 

วัยอย่างเราๆ จะขึ้นเขาลงห้วยก็สามารถไปได้อยู่แล้วเพราะกำลังยังไหว แต่ถ้าเป็นผู้สูงอายุนั้นต้องเข้าใจว่าท่านจะไม่แข็งแรงมากพอที่จะไปคุยกับเราได้ หลายท่านอาจจะต้องพึ่งไม้เท้าช่วยเดินกันเลย เพราะฉะนั้นต้องลองมองหาที่เที่ยวแบบไม่เหนื่อย เน้นเที่ยว สบายๆ จะสะดวกกว่า และควรเป็นพื้นที่ที่เดินง่าย ไม่ขระขรุ หรือสูงชัน หรือเป็นบันไดมากนัก ไม่อย่างนั้นท่านจะเหนื่อยและหมดสนุกได้ง่ายๆ การท่องเที่ยวในลักษณะนี้ต้องเน้นแบบเดินทางไม่ไกลมากนัก อาจจะต้องใช้รถเข็นแบบแมนนวลที่มีน้ำหนักเบา พับเก็บได้เล็ก กระทัดรัด สะดวกสบายกับผู้ดูแล 

เที่ยวใกล้ๆ 

ไม่ว่าจะพาท่านไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม การไปเที่ยใกล้ๆ จะสะดวกที่สุดเพราะผู้สูงอายุคงไม่ชอบที่จะนั่งรถนานๆ เป็นแน่ ขนาดเรายังเมื่อยเลย ดังนั้นควรมองหาที่เที่ยวใกล้ๆ บ้านเรา เที่ยวไปตามสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ เรา หรือหากไปต่างจังหวัด ก็ควรจะเป็นจังหวัดที่ไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนานมากนัก เช่น ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ หรือใครที่อยู่ต่างจังหวัดอยู่แล้ว ก็อาจจะออกไปเที่ยวตามอำเภอต่างๆ หรือจังหวัดรอบๆ แทน จะได้ไม่ต้องเหนื่อยเดินทางไกลมากนัก

 

ประโยชน์ของรถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า 

  1. ให้อิสระมากขึ้น รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าทำให้ผู้ใชงานไปไหนมาไหนได้โดยไม่ต้องออกแรง และไม่ต้องพึ่งพาบุคคลอื่น สามารถใช้งานได้ในระยะทางค่อนข้างไกล เพราะแบตเตอรี่สำหรับรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า สามารถอยู่ได้นานถึง 8 ชั่วโมง หรือใช้งานได้นานต่อเนื่องในระยะทาง 20 กิโลเมตร รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าจึงเหมาะกับการใช้ในการออกไปซื้อของ หรือ ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ และทำกิจกรรมอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดเร็ว
  2. เพิ่มความสะดวกสบาย แม้ว่าตัวรถเข็นไฟฟ้า จะมีขนาดทีค่อนข้างใหญ่กว่ารถเข็นวีลแชร์ธรรมดาทั่วๆไป แต่นั่นถือเป็นข้อดีสำหรับผู้ใช้งาน เพราะหมายความว่า รถเข็นที่มีขนาดใหญ่ขึ้น พื้นที่เบาะนั่งก็จะกว้างขึ้น ทำให้สามารถนั่งนานๆได้สบาย ไม่อึดอัด สามารถรองรับการทรงตัวได้ดี
  3. มีความปลอดภัยที่มากกว่า รถเข็นผู้ป่วยแบบไฟฟ้า มีมาตรฐานความปลอดภัยค่อนข้างสูงกว่ารถเข็นธรรมดาทั่วไป มีโอกาสพลิกคว่ำน้อยกว่ารถเข็นแบบแมนนวล เมื่อผู้ใช้งานบังคับทิศทาง รถเข็นไฟฟ้าเก้าอี้ และเบาะรองนั่งจะช่วยในเรื่องของการทรงตัว และกันการกระแทก ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้
  4. ใช้งานง่าย รถเข็นไฟฟ้าเหมาะกับการใช้งานทั้งกลางแจ้งและในร่ม มีหลายรุ่นที่ตัวรถมีความกระทัดรัด และมีล้อพิเศษที่สามารถใช้งานในพื้นที่แคบๆ ได้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงพื้นที่ได้หลากหลาย โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องออกแรงเยอะเพราะเพียงแค่สั่งงานผ่านการบังคับ ที่มือเท่านั้น ก็สามารถพารถเคลื่อนไปไหนมาไหนได้ ตามที่เราควบคุมทิศทางได้เลย

ประโยชน์ของรถเข็นไฟฟ้า หรือ รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า Electric wheelchair

  • ใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยตัวเอง ผู้สูงอายุสามารถทำกิจวัตรประจำวันเองได้ เพราะสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่บังคับคันโยก ตัวรถเข็นไฟฟ้าก็จะวิ่งไปตามทิศทางของคนบังคับ สามารถบังคับไปในทิศทางที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้านหรือการใช้งานนอกบ้าน โดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมาเข็น
  • แบ่งเบาภาระผู้ดูแล บางครั้งการจะไปไหนมาไหน ผู้สูงอายุอาจจะต้องรอให้มีผู้อื่นมาคอยช่วย แล้วอาจทำให้ตัวผู้สูงอายุเองรู้สึกเกรงใจ ไม่กล้ารองขอ ทำให้ผู้สูงอายุไม่กล้าที่จะออกไปไหนมาไหน หรือกล้าที่จะทำอะไร เพราะกลัวว่าจะเป็นภาระให้กับคนอื่น รถเข็นไฟฟ้าจะช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายมากขึ้น เพราะผู้ใช้งานบางท่าน แขน แขน อ่อนแรง ไม่สามารถใช้งานรถเข็นแบบหมุนล้อเองได้ แต่รถเข็นไฟฟ้า และวีลแชร์ไฟฟ้า เพียงแค่ใช้นิ้วแตะเบาๆ ที่คันโยก ก็สามารถเคลื่อนที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย
  • มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ทำให้สุขภาพจิตของผู้สูงอายุดีชึ้น วัยผู้สูงอายุเป็นวัยที่สุขภาพร่างกายเริ่มถดถอยเสื่อมสภาพ กำลังแขน ขา เริ่มอ่อนแรงลง เวลาไปไหนมาไหนจะค่อนข้างลำบาก ยิ่งเวลาจำเดินทางไปไหนมาไหนไกลๆ ก็จะไม่สะดวก จะใช้ลูกหลานช่วยพาออกไปข้างนอก ก็เกรงใจ กลัวจะเป็นภาระ กลัวลูกหลานจะรำคาญ ทำให้ผู้สูงไม่อยากที่จะออกนอกบ้าน อาจก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าเก็บตัว มีอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงอดง่าย ขี้โมโห แต่…ถ้าเรามีรถเข็นไฟฟ้าไว้ในบ้าน ให้ผู้สูงอายุได้ใช้งาน จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ไปไหนมาไหนด้วยตัวเอง การออกไปเที่ยวรอบๆ บ้านแทนที่จะนอนอยู่ที่เตียงหรือนั่งโซฟานานๆ ก็อาจจะทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้
  • ท่องเที่ยวนอกบ้านได้สะดวก สะดวกสบายในการเดินทาง ครอบครัวไหน มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย จะช่วยเพิ่มความลำบากในการเดินทางมาขึ้น เนื่องจากผู้สูงอายุไปไหนมาไหนได้ลำบาก จึงต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายหลายแบบที่คอยช่ววยเหลือการเดินทางของผู้สูงอายุให้ง่ายขึ้น อีกทั้งรถเข็นไฟฟ้าส่วนใหญ่จะสามารถพับเก็บใส่ท้ายรถเคลื่อนย้ายได้สบาย สามารถนำรถเข็นไฟฟ้าในการเดินทางท่องเที่ยวได้ และผู้สูงอายุสามารถออกข้างนอกได้บ่อยขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นภาระ ผู้ดูแลไม่เหนื่อย ผู้สูงอายุก็ไม่เหนื่อยเช่นกันค่ะ

รถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้า จึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับสังคมผู้สูงอายุในปัจจุบัน ซึ่งมีรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าให้เลือกใช้งานมากมายหลายรุ่นตามลักษณะการใช้งานที่เหมาะสมของแต่ละท่าน เป็นตัวช่วยที่ดี ที่ทำให้ผู้สูงอายุที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย หรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องการเดินมากๆ จะช่วยให้พวกเขาเหล่านั้นสามารถเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ง่ายขึ้น ใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ทำกิจกรรมต่างๆ ได้โดยไม่ต้องกังวล มีความภาคภูมิใจที่ไม่ต้องเป็นภาระลูกหลาน สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สุขภาพจิตดีขึ้น ผู้ใช้งานได้เดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับลูกหลาน ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของครอบครัว

“ไม่ว่าจะพาผู้สูงอายุไปเที่ยวแบบไหน ก็ควรต้องรุ้ว่าท่านชอบเที่ยวแบบไหน หรืออยากไปเที่ยวแบบไหนมากกว่ากัน และสิ่งที่สำคัญต้องคำนึงถึงความสะดวกสบาย รวมไปถึงสุขภาพร่างกายของท่านให้ดี จะได้เที่ยวสนุกกันทั้งครอบครัว ได้รับความสุขกลับบ้านกันอย่างเต็มที่”