fbpx

อัพเดทรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า Elife ปี 2023 น้ำหนักเบา ราคาถูก ขึ้นเครื่องบินได้

อัพเดทรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า Elife ปี 2023 น้ำหนักเบา ราคาถูก ขึ้นเครื่องบินได้

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่วิถีทางของสังคมผู้สูงอายุ จากข้อมูลของสถาบันเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดี ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นปได้เพื่มอย่างรวดเร็ว ทั้งที่เดินเองได้ และต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ช่วยในด้านการเคลื่อนไหว  จากโครงสร้างประชากรและสภาพสังคมไทยที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีลักษณะของครอบครัวเชิงเดี่ยวที่มีแต่พ่อแม่ลูกมากขึ้น ในอนาคตประเทศไทยคงหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่จะเห็นผู้สูงอายุต้องอยู่ตามลำพังและต้องช่วยเหลือตัวเองเท่าที่ทำได้ และผู้สูงอายุอีกจำนวนมากที่ยังต้องออกมาทำงานเลี้ยงตัวเองทั้งที่ปลดเกษียณจากงานแล้วหรือในอีกหลายๆรายที่ไม่มีระยะเวลาของการปลดเกษียณการทำงานในชีวิตเลยก็ตาม เมื่อผู้สูงอายุยังต้องออกนอกบ้านเพื่อไปทำกิจรรมต่างๆหรือไปทำงาน ความจำเป็นในการเดินทางก็ยังมีอยู่ เคยเดินทางไปทำงานแบบไหนก็ยังคุ้นชินที่จะเดินทางด้วยวิธีเดิมๆ เช่น เดิน ถีบจักรยาน นั่งรถโดยสาร ขับมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ หรือ นั่งรถเข็นผู้ป่วย เพราะฉะนั้น ต่อไปในอนาคตอันใกล้เราจะเห็นผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากสุขภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปออกมาใช้ถนนและขับรถเองมากขึ้นเรื่อยๆ

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า คือ รถเข็นวีลแชร์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยระบบไฟฟ้า โดยผู้ใช้งานเป็นผู้บังคับจอยสติ๊กเพื่อไปตามทิศทางต่างๆได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องให้คนอื่นมาเป็นผู้เข็นให้ การเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเอง ให้ความรู้สึกถึงความเป็นอิสระให้กับผู้ใช้งาน ไม่ต้องเป็นภาระให้กับครอบครัว หรือไม่ต้องรอขอความช่วยเหลือจากใคร

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้านิยมใช้กันอย่างแพร่หลายที่ต่างประเทศมานานเป็น 10-20 ปีแล้ว แต่สำหรับประเทศไทย ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุหรือลูกหลานๆ ยังไม่ให้การยอมรับ เพราะเข้าใจว่า “ต้องพิการเท่านั้นถึงจะสามารถใช้งานรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าได้” แต่จริงๆ แล้ว ส่วนใหญ่ที่ต่างประเทศนิยมใช้มักจะเป็นผู้สูงอายุ ที่เดินได้ช้า , เดินได้ไม่คล่องแคล่ว หรือเดินไกลๆ แล้วมีอาการปวดขา เมื่อยขา หรือผู้สูงอายุที่เหนื่อยง่าย จึงต้องหาอุปกรณ์ที่ช่วยให้การเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุเป็นไปอย่างราบรื่น และสะดวกสบาย 

“แต่ปัญหาของการเข็นรถเข็นวีลแชร์แบบแมนนวล หากผู้สูงอายุมีน้ำหนักมากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้คนดูแลใช้แรงเข็นจนเกิดความเหนื่อยล้า หรือผู้สูงอายุรู้สึกอึดอัด เพราะต้องคอยให้คนอื่นช่วยเหลือดูแลตลอดเวลา จึงไม่สะดวกสำหรับการเดินทางมากนัก รถเข็นไฟฟ้า จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ดูแลไม่ต้องเหนื่อยในการออกแรงด้วยค่ะ”

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า อิสระสำหรับผู้ใช้งาน

ในสมัยก่อน รูปลักษณ์หรือดีไซน์รถเข็นวีลแชร์ยังไม่ค่อยน่าใช้งานมากนัก ผู้สูงอายุในประเทศไทยจึงไม่ให้ความยอมรับที่จะใช้งานมากเท่าไหร่นัก เพราะไม่อยากรู้สึกว่าตัวเองดูเป็นคนพิการ ทำให้ยังไม่นิยมกันอย่างแพร่หลายมากเท่าไหร่ แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนารูปลักษณ์และดีไซน์ของรถเข็นวีลแชร์ให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น มีขนาดที่เล็ก กระทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาได้ง่าย และดีไซน์ที่ทันสมัย เลยทำให้ผู้สูงอายุในประเทศไทยเปิดใจยอมรับมากยิ่งขึ้น

โดย Elife ได้มีการพัฒนารูปแบบของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น จนมาถึงปี 2023 ได้มีรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่มาแรง อัพเดทให้ผู้สูงอายุได้เลือกใช้งานตามลักษณะการใช้งาน และเลือกตามความพึงพอใจได้เลย โดยเฉพาะคุณสมบัติของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ จุดเด่นเลยนั่นก็คือ น้ำหนักรถเข็นไฟฟ้ามีน้ำหนักเบา , ขนาดพับเก็บเล็ก กระทัดรัด สามารถพกพาได้งาย , เวลาพับเก็บไม่ต้องคอยถอดแบตเตอรี่ สามารถพับเก็บได้เลย , แบตเตอรี่เป็นแบตเตอรี่ประเภทลิเธียมไอออน ข้อดีของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนคือสามารถเก็บประจุไฟได้ดี ใช้งานได้ยาวนานกว่าแบตเตอรี่ประเภทตะกั่วกรด

และที่สำคัญแบตเตอรี่รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่เป็นลิเธียมไอออน สามารถพกพาเดินทางขึ้นเครื่องบินได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ถูกต้องตามหลักของกฎการบินพลเรือนที่ระบุไว้ และมีขนาดความจุของแบตเตอรี่ไม่เกินกว่าที่สายการบินกำหนด  

เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าในปี 2023 Elife มีรถเข็นวีลแชร์รุ่นใหม่ น่าใช้บ้าง !!!!

 • รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าน้ำหนักเบา รุ่น ECO5 เป็นรถเข็นไฟฟ้าที่ถูกจัดหมวดหมู่ให้อยู่ในกลุ่ม ECO ที่ราคาถูก ประหยัดเงินในกระเป๋า แต่คุณภาพและฟังก์ชั่นส่วนเสริมของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ารุ่น ECO5 คุณสมบัติแรกที่น่าใช้งานนั่นก็คือ โครงสร้างรถเข็นผลิตจากอลูมิเนียมเกรด 7003 ไม่ขึ้นสนิม มีน้ำหนักที่เบาเพียง 15 กิโลกรัม เหมาะสำหรับการยกใส่ท้ายรถ เคลื่อนย้ายหรือเดินทาง สามารถพับเก็บได้เล็ก กระทัดรัด สามารถรองรับน้ำหนักผู้นั่งได้สูงถึง 120 กิโลกรัม กำลังมอเตอร์ข้างละ 250 วัตต์ต่อข้าง แบตเตอรี่ เป็นแบตประเภท ลิเธียมไออน

  รถเข็นไฟฟ้า ECO5 รับน้ำหนักได้ 120 กก.

  สามารถขับขึ้นทางลาดชันได้อย่างง่าย มีระบบความปลอดภัยสูง เวลาขับขึ้น-ลง ทางลาดชันไม่ต้องกลัวไหล มีระบบเบรคหน่วงไฟฟ้า เหมาะกับผู้สูงอายุ ใช้งานง่าย ที่สำคัญประเภทของแบตเตอรี่ เป็นลิเธียมไอออน สามารถใช้เดินทางขึ้นเครื่องบินได้

  รถเข็นไฟฟ้า ECO5 พับเก็บเล็กกระทัดรัด แบตเตอรี่ประเภทลิเธียมไอออน ขึ้นเครื่องบินได้

  เป็นรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่มีโช็คที่ล้อหน้า ช่วยซัพพอร์ตแรงกระแทก เวลาตกหลุม ระบบขับเคลื่อนสมูท สามารถขับขึ้นทางลาดชันได้อย่างน้อย 30 องศา ใช้งานง่าย พับเก็บได้เล็ก สามารถขับเคลื่อนในที่แคบ กลับตัวในลิฟท์ได้เป็นอย่างดี

  ตัวแบตเตอรี่รุ่นนี้ให้ความจุมาเยอะกว่ารุ่นก่อน DC 24v 8 Ah ถึงแม้จะให้แบตเตอรี่มาเยอะแต่ตัวน้ำหนักเบาสามารถโหลดขึ้นเครื่องได้สบายเพราะแบตเตอรี่เป็นลิเธียมไอออน และการชาร์จแบต 1 ครั้งวิ่งได้นาน 25 กม. ยางตันทั้ง 4 ล้อ ล้อหน้า 7 นิ้ว ล้อหลัง 12 นิ้ว  ประโยชน์ของล้อยางตัน คือดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ไม่มีปัญหาเรื่องการเติมลมล้อ มีความหนาแน่นที่จะรองรับแรงเสียดจากพื้นผิวขรุขระ อิฐ กรวด ทราย ตัวที่พักแขนสามารถยกได้ 1 ข้าง เบาะนั่งและพนักพิงมีรูสำหรับระบายอากาศสามารถนั่งได้นานตลอดทั้งวัน ด้ามเข็นมีตัวล็อคสามารถพับพนักพิงได้


 • รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า รุ่น Lite3 รถเข็นไฟฟ้ารุ่นน้ำหนักเบา โดยตัวน้ำหนักของรุ่น Lite3 อยู่ที่ 16 kg. ดีไซน์ขนาดเล็กเหมาพสำหรับการพกพาเดินทาง โครงสร้างเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ที่แข็งแรง มีน้ำหนักเบา หนาแต่คงความน้ำหนักเบา ไม่ขึ้นสนิม กำลังมอเตอร์รุ่นนี้ให้มามากกว่ารุ่นเก่า ลักษณะของรถมีดีไซน์ที่ทันสมัยมินิมอล และตัวนี้ฟังก์ชั่นภายในเทียบรุ่นตัวท็อปที่ราคาสูงได้เลย และหากใครชอบรถเข็นวีลแชร์ ที่ไม่เหมือนกับนั่งวีลแชร์ Lite3 ถือว่าตอบโจทย์ เพราะลักษณะดีไซน์ถูกออกแบบมาให้เหมือนกับเก้าอี้นั่ง ดูแล้วไม่เป็นผู้ป่วย เหมือนกับเป็นการนั่งเก้าอี้ที่เคลื่อนที่ได้ แบตเตอรี่ เป็นแบตเตอรี่ประเภทลิเธียมไอออน ราคาไม่สูง จัดอยู่ในราคาระดับกลาง สามารถใช้เดินทางขึ้นเครื่องบินได้ ความจุของแบตเตอรี่ ไม่เกินกว่าที่สายการบินกำหนด
  รถเข็นวีลแชร์ Lite3 ขนาดเล็ก กระทัดรัด

  เบาะรองนั่งรถเข็นไฟฟ้ารุ่น Lite3 มีขนาดกว้าง 42 ซม. ลึก 41 ซม. นั่งสบายไม่อึดอัด เหมาะกับผู้ใข้งานน้ำหนักไม่เกิน 100 กก.  และด้วยความกว้างตัวรถเพียง 55 ซม.  ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานในที่แคบ ได้อย่างสะดวก เช่น การเข้าลิฟท์โดยสาร การเข้าห้องน้ำ เบาะรองนั่ง สูงจากพื้น 50 ซม. และสามารถเปิดที่วางแขนขึ้นเพื่อจะได้เหมาะสมในการเคลื่อนย้ายผู้ใช้งานจากเตียงนอนหรือลงเก้าอี้ได้สะดวก

  ออกแบบให้สะดวกในการใช้งาน สามารถเข้าผ่านประตูบ้าน ประตูห้องน้ำได้ง่าย

  เบาะรองนั่งรถเข็นไฟฟ้ารุ่น liet3 มีขนาดกว้าง 42 ซม. ลึก 41 ซม. นั่งสบายไม่อึดอัด เหมาะกับผู้ใข้งานน้ำหนักไม่เกิน 100 กก.  และด้วยความกว้างตัวรถเพียง 55 ซม.  ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานในที่แคบ ได้อย่างสะดวก เช่น การเข้าลิฟท์โดยสาร การเข้าห้องน้ำ เบาะรองนั่ง สูงจากพื้น 50 ซม. และสามารถเปิดที่วางแขนขึ้นเพื่อจะได้เหมาะสมในการเคลื่อนย้ายผู้ใช้งานจากเตียงนอนหรือลงเก้าอี้ได้สะดวก

  โครงสร้างอะลูมิเนียม แข็งแรงรับนน. สูงสุด 100 กก.

  มั่นใจได้ในคุณภาพและความแข็งแรงของรถเข็นไฟฟ้ารุ่น Lite3 ที่พร้อมจะพาคุณไปในทุกที ด้วยโครงสร้างทำจากอลูมิเนียม รองรับน้ำหนักผู้ใช้งานได้สูงถึง 100 กิโลกรัม แข็งแรง น้ำหนักเบาและ ไม่เป็นสนิม โครงสร้างอะลูมิเนียม แข็งแรง ไม่เป็นสนิม รับน้ำหนักผู้ใช้งานได้ถึง 100 กก.  ด้วยการใช้เทคโนโลยีในการผลิตและการตรวจสอบคุณภาพที่ทันสมัย ทำให้รถเข็นไฟฟ้า Lite3 มีความปราณีตและได้มาตรฐาน ISO และ CE ผู้ใช้งานรถเข็นไฟฟ้าจึงอุ่นใจได้ในทุกการเดินทางที่ปลอดภัย ออกแบบให้มีการกระจายน้ำหนักตามหลักกลศาสตร์

  เบาะรองนั่งทำจาก PU เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย  

  ด้วยการออกแบบที่ให้เหมาะสมกับสรีระของผู้ใช้งาน เราจึงให้ความสำคัญกับวัสดุที่ใช้ในการผลิตเบาะรองนั่งของรถเข็นไฟฟ้าเป็นพิเศษ ด้วยความตั้งใจที่ให้ท่านใช้งานรถเข็นไฟฟ้าได้อย่างสบาย ทำความสะอาดง่าย เบาะจึงผลิตจากหนัง PU อย่างดี ที่สามารถถอดซักเพื่อทำความสะอาดได้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้ใช้งาน

  ทรงพลังด้วยมอเตอร์ Brushless ขนาด 180 วัตต์ จำนวน 2 ตัว ให้กำลังในการขับเคลื่อนที่ดี สามารถใช้งานได้ทุกเส้นทาง

  มอเตอร์ทรงพลัง สามารถขึ้นทางชันได้  ด้วยกำลังมอเตอร์ Brushless กำลัง 180W จำนวน 2 ตัว เพียงพอในการขึ้นทางลาดชันในชีวิตประจำวันได้ ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยระบบเบรกไฟฟ้า ที่ทำงานอัตโนมัติเมื่อปล่อยมือจากคันบังคับ เพื่อช่วยล็อคล้อให้หยุดอยู่นิ่ง ไม่ไถลแม้หยุดบนทางลาดชัน มั่นใจด้วยเบรคไฟ้า ปลอดภัย รถไม่ไถลแม้หยุดบนทางลาดชัน รถเข็นไฟฟ้า Lite3 มาพร้อมล้อหลังกันหงายด้านหลัง ที่คอยช่วยประคองผู้ใช้งานไม่ให้หงายหลังเมื่อใช้งานบนทางลาดที่ชันเกินไป เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นในการใช้งานมากยิ่งขึ้น รถเข็นไฟฟ้าพับได้ รุ่น Lite3 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์  Brushless ขนาด 180 W  2 ตัว แยกอิสระทั้งซ้ายและขวา ทำให้สามารถหมุนตัวได้ 360 องศาและใช้พื้นที่และรัศมีในการเลี้ยวน้อยมาก คล่องตัว แม้ใช้งานในพื้นที่แคบ

  ปลอดภัยด้วยมอเตอร์เบรคไฟฟ้ารุ่นใหม่ 

  มอเตอร์ของรถเข็นไฟฟ้ารุ่น Lite3 ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น กำลังสูง และประหยัดพลังงาน ให้ผู้ใช้งาน ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น   ขึ้นทางชันได้ และรองรับน้ำหนักของผู้ใช้งานได้ 100 กก. ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยระบบไฟฟ้า ไม่ไถลแม้หยุดบนทางลาดชัน

  รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า อลูมิเนียม ล้อแม็กซ์ คล่องตัวด้วยล้อหลัง ขนาด 12 นิ้ว
  Lite3 มาพร้อมกับล้อหน้า PU อย่างดีขนาด 8 นิ้ว และล้อหลังขนาด 10 นิ้ว เนื่องจากเป็นล้อยางตันทั้งหน้าและหลัง ผู้ใช้งานสามารถขับเคลื่อนได้ทุกพื้นผิว ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษา ไม่รั่วซึมเหมือนล้อยางลม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้งานและการดูแลรักษา บำรุงรักษาง่าย พร้อมไปกับคุณในทุกที่  ล้อหน้าและหลังผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูง มีความหนาจึงทำให้ทนทานต่อการใช้งานและต้องการบำรุงรักษาน้อย ผู้ใช้งานจึงมั่นใจได้ในทุกการเดินทาง


ปัจจุบัน แต่ละครอบครัวมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น และจำเป็นต้องพาผู้สูงอายุออกจากบ้าน ไม่ว่าจะไปเที่ยว ไปโรงพยาบาลตามหมอนัด หรือพาผู้สูงอายุไปตรวจสุขภาพ ล้วนแล้วแต่ต้องมีสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการเคลื่อนไหว ให้สามารถช่วยเคลื่อนไหวได้ โดยที่ผู้สูงอายุไม่เหนื่อยมากจนเกินไป ดังนั้น รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่ดีที่ควรเลือกใช้คือต้องมีน้ำหนักเบา ไม่เป็นภาระผู้ดูแล หรือสมาชิกในครอบครัว สามารถยกใส่ท้ายรถเพื่อพกพาได้ จึงถือว่าตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด