fbpx

รถเข็นไฟฟ้า ECO5 VS รถเข็นไฟฟ้า Lite1 เลือกแบบไหนดี

รถเข็นไฟฟ้า ECO5 VS รถเข็นไฟฟ้า Lite1 เลือกแบบไหนดี

รถเข็นวีลแชร์ ถือว่ายังเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่ยังเป็นตัวช่วยให้กับผู้สูงอายุในการเดินทาง เพราะการเดินทางของผู้สูงอายุ ค่อนข้างยากลำบากมากนัก บางทีอาจจะเดินในระยะสั้นๆ ได้ แต่เมื่อต้องเดินในระยะทางไกลๆ กลับพบว่าเดินได้ช้า หรือมีอาการเหนื่อยหอบ ดังนั้นรถเข็นวีลแชร์ก็ยังถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์และยังจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก

บางคนอาจจะมองว่า ยังเดินได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ ไม่อยากนั่งรถเข็น แต่จริงๆ แล้ว หากเรามองในมุมบวกและข้อดีคือ เราสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก เดินทางไกลๆ ได้ สามารถท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสนุกสนาน ปัจจัยหลักๆ ส่วนใหญ่ที่ผู้ดูแลจะเป็นคนตัดสินใจเลือกซื้อรถเข็นวีลแชร์ตามความเหมาะสม ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกรถเข็นวีลแชร์ที่มีน้ำหนักเบา วีลแชร์สามารถใช้เดินทางขึ้นเครื่องบินได้ รถเข็นวีลแชร์สามารถพับเก็บได้ เพราะจะสะดวกในการเดินทางใส่ท้ายรถยนต์

นั่งรถเข็นไฟฟ้าเที่ยวเชียงคาน

“แต่ในบางกรณีผู้สูงอายุหรือคนใช้งาน รักในความอิสระ อยากจะเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเองเพียงลำพัง โดยไม่ต้องรอให้ใครมาเข็น ก็จะเลือกรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าเพราะสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ ไม่อยากเป็นภาระลูกหลานหรือคนดูแลต้องมาเข็น”

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าในเมื่อหลายสิปปีนั้นยังไม่มีแบบให้เลือกมากนัก และที่สำคัญน้ำหนักรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่ค่อนข้างหนักมาก ไม่ค่อยนิยมใช้งานออกข้างนอกเพราะใช้เดินทางและยกลำบาก ทำให้ยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายมากนัก ต่อมา..ในอีกหลายปีข้างหน้ามีการพัฒนารถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์สวยงามออกแบบให้เหมือนกับเก้าอี้ ไม่เหมือนรถเข็นวีลแชร์คนพิการ ประเภทของแบตเตอรี่มาเป็นลิเธียมไอออนเพื่อการใช้งานเดินทางขึ้นเครื่องบิน มีน้ำหนักเบา วัสดุโครงสร้างที่เบามากขึ้นแต่รับน้ำหนักได้ดี  มีให้เห็นกันแพร่หลายมากขึ้น

แต่..ในปีนี้ มีรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าแบบให้คนนั่งบังคับเองได้ ที่มีน้ำหนักเบาให้เลือกเยอะแยะแทบจะทุกแพลตฟอร์ม แต่ก็จะมีรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน ที่ลูกค้าให้ความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ นั่นก็คือ ECO5 และ Lite1 แต่หลายๆ คนยังสงสัยว่า ทั้งสองรุ่นนี้แตกต่างกันอย่างไร และทำไมราคาถึงต่างกัน วันนี้เรามีคำตอบค่ะ ว่าระหว่างรถเข็นไฟฟ้ารุ่น ECO5 และรุ่น Lite1 จะตัดสินใจเลือกซื้อแบบไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า ECO5 น้ำหนักของโครงสร้างรถเข็นเบาเพียง 18 กิโลกรัม ง่ายสำหรับคนดูแล ไม่ต้องยกรถเข็นไฟฟ้าที่น้ำหนักมากจนเกินไป สามารถพับเก็บได้กระทัดรัด เบาะกว้าง นั่งนานๆ ได้สบาย ไม่เมื่อย สามารถขับขึ้นทางลาด

– โครงสร้างทำจากอลูมิเนียม แข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา ไม่ขึ้นสนิม
– สามารถพับเก็บได้เล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 18 กก. สามารถพกพาออกข้างนอกได้
– แบตเตอรี่เป็นลิเธียมไอออน สามารถใช้เดินทางขึ้นเครื่องบินได้
– ชาร์จแบต 1 ครั้งวิ่งได้นาน 25 กม.
– มีโช๊คอัพกันกระแทกที่ล้อหน้า
– ล้อยางตันทั้ง 4 ล้อ
– รับน้ำหนักได้สูงสุด 100 กก.

Lite1 น้ำหนัก 13.5 กิโลกรัม โครงสร้างแมกนิเซียม พับเก็บได้ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ออกแบบสำหรับการพกพาใส่ท้ายรถ เที่ยวในห้าง สามารถขึ้นเครื่องบินได้ เบาจากโครงสร้างและการออกแบบมอเตอร์เล็ก DC 200watt*2

ประโยชน์ของรถเข็นไฟฟ้า หรือ รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า Electric wheelchair

  • ใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยตัวเอง ผู้สูงอายุสามารถทำกิจวัตรประจำวันเองได้ เพราะสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่บังคับคันโยก ตัวรถเข็นไฟฟ้าก็จะวิ่งไปตามทิศทางของคนบังคับ สามารถบังคับไปในทิศทางที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้านหรือการใช้งานนอกบ้าน โดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมาเข็น
  • แบ่งเบาภาระผู้ดูแล บางครั้งการจะไปไหนมาไหน ผู้สูงอายุอาจจะต้องรอให้มีผู้อื่นมาคอยช่วย แล้วอาจทำให้ตัวผู้สูงอายุเองรู้สึกเกรงใจ ไม่กล้ารองขอ ทำให้ผู้สูงอายุไม่กล้าที่จะออกไปไหนมาไหน หรือกล้าที่จะทำอะไร เพราะกลัวว่าจะเป็นภาระให้กับคนอื่น รถเข็นไฟฟ้าจะช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายมากขึ้น เพราะผู้ใช้งานบางท่าน แขน แขน อ่อนแรง ไม่สามารถใช้งานรถเข็นแบบหมุนล้อเองได้ แต่รถเข็นไฟฟ้า และวีลแชร์ไฟฟ้า เพียงแค่ใช้นิ้วแตะเบาๆ ที่คันโยก ก็สามารถเคลื่อนที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย
  • มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ทำให้สุขภาพจิตของผู้สูงอายุดีชึ้น วัยผู้สูงอายุเป็นวัยที่สุขภาพร่างกายเริ่มถดถอยเสื่อมสภาพ กำลังแขน ขา เริ่มอ่อนแรงลง เวลาไปไหนมาไหนจะค่อนข้างลำบาก ยิ่งเวลาจำเดินทางไปไหนมาไหนไกลๆ ก็จะไม่สะดวก จะใช้ลูกหลานช่วยพาออกไปข้างนอก ก็เกรงใจ กลัวจะเป็นภาระ กลัวลูกหลานจะรำคาญ ทำให้ผู้สูงไม่อยากที่จะออกนอกบ้าน อาจก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าเก็บตัว มีอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงอดง่าย ขี้โมโห แต่…ถ้าเรามีรถเข็นไฟฟ้าไว้ในบ้าน ให้ผู้สูงอายุได้ใช้งาน จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ไปไหนมาไหนด้วยตัวเอง การออกไปเที่ยวรอบๆ บ้านแทนที่จะนอนอยู่ที่เตียงหรือนั่งโซฟานานๆ ก็อาจจะทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้
  • ท่องเที่ยวนอกบ้านได้สะดวก สะดวกสบายในการเดินทาง ครอบครัวไหน มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย จะช่วยเพิ่มความลำบากในการเดินทางมาขึ้น เนื่องจากผู้สูงอายุไปไหนมาไหนได้ลำบาก จึงต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายหลายแบบที่คอยช่ววยเหลือการเดินทางของผู้สูงอายุให้ง่ายขึ้น อีกทั้งรถเข็นไฟฟ้าส่วนใหญ่จะสามารถพับเก็บใส่ท้ายรถเคลื่อนย้ายได้สบาย สามารถนำรถเข็นไฟฟ้าในการเดินทางท่องเที่ยวได้ และผู้สูงอายุสามารถออกข้างนอกได้บ่อยขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นภาระ ผู้ดูแลไม่เหนื่อย ผู้สูงอายุก็ไม่เหนื่อยเช่นกันค่ะ

รถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้า จึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับสังคมผู้สูงอายุในปัจจุบัน ซึ่งมีรถเข็นไฟฟ้าและวีลแชร์ไฟฟ้าให้เลือกใช้งานมากมายหลายรุ่นตามลักษณะการใช้งานที่เหมาะสมของแต่ละท่าน เป็นตัวช่วยที่ดี ที่ทำให้ผู้สูงอายุที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย หรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องการเดินมากๆ จะช่วยให้พวกเขาเหล่านั้นสามารถเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ง่ายขึ้น ใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ทำกิจกรรมต่างๆ ได้โดยไม่ต้องกังวล มีความภาคภูมิใจที่ไม่ต้องเป็นภาระลูกหลาน สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สุขภาพจิตดีขึ้น ผู้ใช้งานได้เดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับลูกหลาน ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของครอบครัว

สรุปได้ว่าข้อแตกต่างของทั้งสองรุ่นนี้แตกต่างกันที่ 

รถเข็นไฟฟ้า ECO5 รับน้ำหนักได้สูงสุด 120 กก. ใหญ่แค่ไหนก็สู้ไหว !!

รถเข็นไฟฟ้า รุ่น ECO5 น้ำหนัก 15 กก. มอเตอร์เป็นแบบ Brush Motor กำลังมอเตอร์จะค่อนข้างแรงกว่า ขับเคลื่อนได้คล่องตัวมากกว่า จะเหมาะสำหรับคนที่มีน้ำหนักคนนั่ง 90 กก. ขี้นไป จะขับเคลื่อนขึ้นทางลาดชันได้สบายมาก เพราะถ้ากำลังมอเตอร์แรง จะช่วยให้มีกำลังขับเคลื่อนตอนขึ้นทางชันได้ง่าย ตอบสนองนิ้้วได้อย่างรวดเร็ว ไม่ดีเลย์ สามารถหมุนรอบตัวเองได้

อาจเป็นรูปภาพของ 9 คน, ผู้คนกำลังยืน และ สถานที่ในร่ม
รีวิวลูกค้าไปใช้ในงานแสดงสินค้า บ้านและสวนแฟร์ Select2023

รถเข็นไฟฟ้า รุ่น Lite น้ำหนัก 13.5 กก. มอเตอร์เป็นแบบ DC มอเตอร์ กำลังแรงจะค่อนข้างเบา เหมาะสำหรับคนนั่งหนักไม่เกิน 80 กก. จะใช้งานขึ้นทางลาดชันได้ดีกว่า แต่ถามว่าถ้าคนดูแลสะดวกเป็นรถเข็นวีลแชร์รุ่น Lite1 คนใช้งานหนัก 80 กก. ทางราบเรียบสามารถขับได้ปกติ แต่ถ้าหากขึ้นทางลาดชัน แนะนำให้ขับแบบส่งตัวมาตั้งแต่ไกลๆ ห้ามชะลอใกล้ทางขึ้น เพราะอาจจะทำให้กำลังมอเตอร์ขึ้นไม่ไหว

สรุปง่ายๆ ว่าถ้าคนใช้งานหนักไม่ถึง 80 กก. แนะนำให้ใช้งานรุ่น Lite1 แต่ถ้าน้ำหนักเกิน 80 กก. ขึ้นไปแล้วนั้น ใช้งานเป็นรุ่น ECO5 จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ แต่ถ้ามองในเรื่องของการพกพาขึ้นเครื่องบิน

ทั้งสองรุ่นแบตเตอรี่เป็นลิเธียมไอออน สามารถใช้งานเดินทางขึ้นเครื่องบินได้ โดยตัวรถเข็นไฟฟ้าโหลดใต้ท้องเครื่อง และแบตเตอรี่ Carry on ได้เหมือนกับ Power Bank โดยทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนการเดินทาง ผู้โดยสารที่มีรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าเดินทางไปด้วย ต้องแจ้งสายการบินล่วงหน้าด้วย