fbpx

การเลือกใช้เตียงไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยให้กับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ

การเลือกใช้เตียงไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยให้กับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ

ก่อนอื่นเลย ก่อนที่คุณจะเลือกซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อใช้สำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง คุณต้องสำรวจจุดประสงค์ของคุณเองว่าอยากได้เตียงผู้ป่วยที่ตอบโจทย์แบบใดบ้าง และอีกข้อสำคัญคือควรทราบข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วยที่ได้คุณภาพมาตรฐานด้วย เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งหลักๆ จะมีปัจจัยดังนี้

 1. เตียงต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 90×200 เซนติเมตร เพื่อให้ใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ , ผู้ป่วย และผู้ดูแลได้ใช้งานอย่างสะดวกสบาย
 2. ต้องมีความสูงจากพื้นถึงพื้นเตียงตั้งแต่ 25-40 เซนติเมตร และควรมีช่องว่างใต้เตียง เพื่อนกันการเตะขอบเตียง
 3. ความสูงของราวกั้นเตียงผู้ป่วยเมื่อวัดจากฟูก ต้องไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตร
 4. วัสดุที่ใช้ผลิต ต้องเป็นโครงสร้างผลิตจากคาร์บอนสตีล มีความแข็งแรง พื้นผิวเรียบ ง่ายต่อการทำความสะอาด
 5. ระบุน้ำหนักสูงสุดที่เตียงไฟฟ้าจะสามารถรับไหว เพื่อป้องกันอันตรายกับผู้ป่วยที่เกิดจากอะไหล่หัก หรือชำรุด

ประเภทของเตียงสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยติดเตียงจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 ประเภทหลักๆ นั่นก็คือ เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน และ เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ดังนั้นนอกจากข้อกำหนดมาตรฐานของเตียงที่คุณควรทราบแล้ว ยังมีความแตกต่างและฟังก์ชั่นของเตียง 2 ประเภท ดังนี้ 

 • เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน คือเตียงผู้ป่วยแบบสมัยเก่า ที่ใช้แรงจากมือหมุนเพื่อปรับระดับตามความต้องการ เรามักจะพบเห็นการใช้เตียงมือหมุนในภาพยนต์หรือละครสมัยก่อน สำหรับเตียงผู้ป่วยราคาถูก ราคาไม่สูงมากนัก โดยจะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 9000 บาทขึ้นไป ราคาจะถูกกว่าแบบอื่นๆ มาก มีให้เลือกใช้กันตามงบประมาณ เพราะเป็นนวัตกรรมเตียงผู้ป่วยในยุคแรกๆ ใช้งานได้ตลอดเวลา แม้ในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้า หรือกรณีไฟฟ้าดับ เป็นเวลานาน และสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายเพราะเตียงผู้ป่วยแบบมือหมุนจะมีน้ำหนักเบากว่าเตียงปรับระดับไฟฟ้า แต่ที่ต้องระวังคือผู้ดูแลต้องก้มและใช้แรงในการหมุนเพื่อปรับระดับ อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ดูแลได้ในระยะยาว เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุนอาจจะไม่ตอบโจทย์สำหรับผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุ เพราะต้องใช้แรงและลุกขึ้นมาหมุนเอง
เตียงผู้ป่วยโรงพยาบาล มีลักษณะเรียบๆ ไม่ทันสมัย

 • เตียงผู้ป่วยปรับระดับไฟฟ้า เตียงผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่เป็นระบบไฟฟ้า เป็นเตียงที่มีการทำงานทุกอย่างนั้น จะควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรล ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวเตียง ท้ายเตียง หรือบางรุ่นสามารถปรับระดับความสูง-ต่ำได้ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นที่เราเลือกซื้อมา เตียงปรับระดับไฟฟ้ามีหลากหลายรุ่นหลายราคาตามงบประมาณและฟังก์ชั่นที่ต้องการเพิ่ม รวมไปถึงดีไซน์การออกแบบก็ยังสวยงามทันสมัย ลดงานการดูแลผู้ป่วย ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุสามารถปรับเตียงได้เองทันทีตามความต้องการ แม้จะเป็นผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยติดเตียงก็สามารถที่จะพอช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง ทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยได้ออกกำลังกาย ใช้ความคิด และจะทำให้ผู้สูงอายุมีสภาพจิตใจดีขึ้นได้เช่นกัน

เรามาดูดีไซน์ของเตียงไฟฟ้าในยุคปัจจุบันกันดีกว่าค่ะ ว่าถูกออกแบบมาให้ทันสมัย และได้คุณภาพมาตรฐานเป็นอย่างมาก เรื่องดีไซน์การออกแบบของเตียงไฟฟ้า ก็ส่งผลต่อสุขภาพทางด้านจิตใจของผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยเช่นกัน ดังนั้น ผู้ดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุต้องสร้างบรรยากาศการนอนเตียงปรับระดับไฟฟ้าของผู้สูงอายุและผู้ป่วย จำลองให้เหมือนกับนอนอยู่บนเตียงที่บ้าน

เตียงปรับระดับไฟฟ้าเพื่อผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ถูกออกแบบมาให้ทันสมัยสวยงามน่าใช้งาน

เรามาพูดถึงขนาดความกว้างของเตียงผู้ป่วยปรับระดับไฟฟ้า หลายๆ ท่านคงคิดว่าเตียงปรับระดับไฟฟ้าหรือเตียงผู้ป่วยอาจจะมีขนาดเล็กจนเกินไป เพราะบางท่านเคยนอนเตียงที่เป็นเตียงคิงไซส์ หรือขนาด 6 ฟุต เมื่อมานอนเตียงไฟฟ้าปรับระดับได้ที่มีขนาดเล็ก 3 ฟุต อาจจะทำให้รู้สึกอัดอัด และหันไปมองเตียงนอนทั่วๆไป ที่มีฟังก์ชั่นการปรับไฟฟ้าได้ ซึ่งนั่นเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดเป็นอย่างมาก หลายๆ ท่านคงยังไม่รู้ว่าเตียงปรับระดับไม่ว่าจะเป็นเตียงแบบมือหมุนหรือเตียงปรับระดับไฟฟ้า จำเป็นจะต้องมีขนาดเพียงแค่ 3 ฟุต หรือ 90 เซนติเมตรนั้น มีเหตุผลว่าขนาดของเตียงผู้ป่วยมีความจำเป็นสำหรับผู้ดูแลเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นวิธีการดูแลเช็ดตัว ป้อนข้าว เปลี่ยนแพมเพิส หรือแม้กระทั่งการทำกายภาพบำบัด หรือพอที่จะให้ผู้สูงอายุสามารถพลิกตะแคงตัว ลุกนั่งในอิริยาบถต่างๆ ได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเสื้อผ้า การรับประทานอาหารบนเตียง การนั่งอ่านหนังสือ และความของความยาวของเตียงผู้สูงอายุควรอยู่ที่ 180 เซนติเมตรขึ้นไป เพราะเป็นขนาดที่เหมาะสมและไม่ทำให้ผู้สูงอายุอึดอัด หากเตียงผู้ป่วยมีขนาดที่กว้างมากเกินไป จะทำให้เป็นเรื่องยากลำบากของคนดูแลมากๆ ค่ะ จากที่จะช่วยทุ่นแรง กลายเป็นว่าการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยในระหว่างวันก็จะยิ่งยากลำบากมากขึ้นกว่าเดิม

 

เตียงปรับระดับไฟฟ้าผู้สูงอายุ ขนาดมาตรฐานกว้าง 3 ฟุต ดีไซน์ไม้ วัสดุทำจากไม้จริง ถูกออกแบบมาไว้ใช้สำหรับภายในบ้าน เหมาะที่จะเป็นเตียงผู้สูงอายุ มากกว่าเตียงผู้ป่วย ให้ความรู้สึกเหมือนนอนอยู่ที่บ้าน ไม่ใช่โรงพยาบาล

ราวกั้นเตียง เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เนื่องจากกลุ่มเหล่านี้มักมีปัญหาในการเคลื่อนไหว จะลุกขึ้นนั่ง ยืน หรือล้มตัวนอน ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แถมเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้น ราวกั้นเตียงหรือราวกันตกเตียง จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยในการดูแลปัญหาเหล่านี้โดยเฉพาะ

 1. ใช้จับพยุงตัว ในขณะที่ลุกขึ้นยืน นั่ง หรือต้องขึ้น – ลงจากเตียง จึงช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดการหกล้มในผู้สูงอายุได้
 2. ช่วยในการปรับตำแหน่งท่าทางต่าง ๆ เวลาอยู่บนเตียง เช่น เวลาที่ต้องใช้แรงในการพลิกตัว หมุนตัว ลุกขึ้นนั่ง หรือล้มตัวนอน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย ที่ไม่ค่อยมีแรงหรือมีปัญหาในการเคลื่อนไหว
 3. ลดความเสี่ยงที่จะเกิดการพลัดตกเตียง จากการพลิกตัวในเวลากลางคืน หรือขณะไม่ได้อยู่ในสายตาผู้ดูแล
 4. ผู้สูงอายุไม่รู้สึกอึดอัดหรือถูกกักขัง เพราะราวกั้นเตียงไม่ได้จำกัดการเคลื่อนไหว แต่ให้ความรู้สึกปลอดภัยและสะดวกสบาย
 5. ผู้สูงอายุช่วยเหลือตนเองโดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ดูแล สร้างความรู้สึกภูมิใจ ลดความกังวล โดยที่ครอบครัวหรือผู้ดูแลเองก็มั่นใจได้ว่าผู้สูงอายุจะปลอดภัย แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ได้อยู่ใกล้ชิด

เทคนิคง่ายๆ ในการเลือกราวกั้นข้างเตียงสำหรับผู้สูงอายุ มีดังนี้ 

 1. เลือกราวกั้นเตียงที่แข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักหนักได้มาก สำหรับราวกั้นด้านข้างเตียงของผู้สูงอายุนั้นเรื่องความแข็งแรงของวัสดุสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุจากการตกเตียงแล้ว ยังช่วยเรื่องการใช้พยุงตัว ดังนั้นราวกั้นเตียงจะต้องแข็งแรงและสามารถรองรับน้ำหนักได้มากพอ
 2. เลือกราวกั้นเตียงที่สามารถพับเก็บได้เพื่อสะดวกในการลุกลงจากเตียง การดูแลผู้สูงอายุนั้น นอกจากจะดูแลสุขภาพทางด้านร่างกายแล้ว เรื่องสุขภาพจิตใจถือว่าเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน การเลือกราวกั้นเตียงที่พับเก็บได้เป็นครั้งคราวเมื่อไม่ใช้งาน จะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป แต่เมื่อถึงเวลานอนในเวลากลางคืน ก็สามารถปรับราวขึ้นมากั้นได้ ซึ่งเป็นการดูแลในด้านสภาพร่างกาย และสภาพจิตใจที่ลูกๆ หลานๆ ไม่ควรมองข้าม


เลือกเตียงผู้สูงอายุอย่างไรให้เหมาะสม

เตียงปรับระดับไฟฟ้า 5 ไกร์ สามารถปรับท่าได้ดังนี้
 1. เลือกตามฟังก์ชั่นการใช้งาน ว่าต้องการปรับท่าทางหรือความสูงแบบใดบ้าง ตามรูปแบบของไกร์ที่ติดตั้งมากับเตียง
 2. เลือกความแจ็งแรงทนทานของโครงสร้างเตียง โดยดูจากรายละเอียดการผลิตจากวัสดุที่ไม่บอบบางจนเกินไป สามารถรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 130-150 กิโลกรัมขึ้นไป ต้องมีขนาดความกว้างและความยาวเพียงพอกับขนาดสรีระร่างกายของผู้สูงอายุอีกด้วย
 3. ตรวจสอบระบบความปลอดภัย เช่น มีตัวล็อคล้อไม่ให้เคลื่อนไหวได้เอง , มีราวกันตกข้างเตียงไว้ยึดเกาะหรือกันผู้ป่วยไม่ให้พลิกแล้วพลาดตกลงมาจากเตียงได้ , ตั้งกล้องวงจรปิด หรือติดตั้งสัญญาณฉุหเฉินไว้เรียกผู้ดูแล
 4. เลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน มีรายละเอียดของการผลิตหรือนำเข้าอย่างชัดเจน โดยเฉพาะหนังสือรับรองการประกอบและนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ โรงงานที่ผลิตจะต้องได้มาตรฐานสากล ISO13485 หรือ ISO 9001 หรือ IATF16946 อย่างเตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุของ Elife เอง ก็ได้รับรองมาตรฐานจากประเทศเยอรมัน ใช้มอเตอร์แบรนด์ Dewert Okin เป็นมอเตอร์ที่คุณภาพดี หลายๆ ประเทศใช้มอเตอร์ของ Dewert Okin มาใช้กับเครื่องมือแพทย์หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ทั่วไป , นำมอเตอร์ไปใช้ในเตียงสำหรับการผ่าตัด ซึ่งคุณภาพมอเตอร์เตียงไฟฟ้าของ Elife นั้น ถือว่าคุณภาพดีเป็นอย่างมากทั้งในด้านการได้รับรองมาตรฐาน และในด้านคุณภาพของการใช้งาน เพราะมอเตอร์แบรนด์ Dewert Okin ของเยอรมันนั้น ในขณะที่ใช้งาน มอเตอร์จะเงียบ ไม่มีเสียงรบกวน เวลาปรับไฟฟ้าด้วยรีโมท รนิ่มสมูท ไม่กระตุกหรือกระชากให้รบกวนใจเลย 
 5. เลือกซื้อตามงบประมาณที่มี ลองสอบถามเปรียบเทียบจากผู้ขาย เทียบรุ่นที่ใกล้เคียง หรือรุ่นที่คุณภาพใกล้ๆกัน แต่ยังคงความต้องการฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณภาพมากที่สุด อย่างร้าน Elife เองก็มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับฟังก์ชั่นของเตียงไฟฟ้าหลากหลายรุ่น เพื่อแนะนำเตียงปรับระดับไฟฟ้าผู้สูงอายุให้ตอบโจทย์และบัทเจ็ตที่กำหนด รวมไปถึงโปรโมชั่นการจัดส่งสินค้าฟรีทั่วประเทศด้วย 

เมื่ออ่านกันมาถึงจุดนี้แล้วยังเกิดข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามผู้เชี่ยวชาญของ Elife ได้ที่ช่องทางการติดต่อที่ให้ไว้ด้านล่างได้ทันที ทาง้รากล้าการันตีในเรื่องของวัสดุคุณภาพ และคุณภาพของมอเตอร์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีประสบการณ์นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์เพื่อสุขภาพมานานเกือบ 10 ปี ได้รับรองมาตรฐานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ISO13485 หรือ ISO 9001 หรือ IATF16946 ให้บริการครอบคลุมเกี่ยวกับสินค้าเพื่อสุขภาพทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น โซฟาปรับไฟฟ้า Power Recliner , โต๊ะทำงานปรับระดับไฟฟ้า , เก้าอี้ Ergonomic , รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า , เตียงผู้สูงอายุ , เตียงปรับระดับไฟฟ้า , และรถเข็นวีลแชร์ และสามารถส่งมอบประสบการณ์ดีๆ ในด้านการบริการหลังการขาย พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้งานผลิตภัณฑ์ทุกรายการ มีบริการษูนย์ซ่อมตลอดอายุการใช้งาน