fbpx

Top Desk | หน้าโต๊ะไฟฟ้ามีอะไรบ้าง เลือกยังไงดี?

Top Desk | หน้าโต๊ะไฟฟ้ามีอะไรบ้าง เลือกยังไงดี?

โต๊ะไฟฟ้าErgoDeskสำหรับทำงานปรับระดับความสูงได้ตามสรีระของแต่ละบุคคล ที่เราสามารถ Custimize สี ประเภท และขนาดของหน้าโต๊ะได้ตามความชอบหรือให้เข้ากับการแต่งบ้าน วันนี้อีไลฟ์จะมารู้จักกับ Top Desk / ประเภทของหน้าโต๊ะว่ามีอะไรบ้าง แต่ละประเภทดีและแตกต่างกันยังไง ไปดูกันเลยค่ะ…

1. Melamine (ไม้เทียม ไม้อัด)

คือ ไม้สังเคราะห์ที่ถูกเคลือบปิดผิวด้วยวัสดุเมลามีนที่ได้จากการอัดกระดาษหลายๆชั้นอัดแน่นทับกันและเคลือบเงาพร้อมพิมพ์ลายเลียนแบบสีไม้ธรรมชาติสำหรับโดยระบบ Machines ทำให้มีผิวสัมผัสเนียนละเอียดสวย ลายไม้และสีชัด ที่สำคัญมีคุณสมบัติทนความร้อน,ทนชื้นและรอยขีดข่วนได้ดี หน้าโต๊ะเมลามีนจัดอยู่ในประเภทของหน้า Top Desk ที่นิยมมากที่สุดมีลายและสีให้เลือกเยอะและราคาประหยัดที่สุด เพราะเนื่องจากมีราคาที่ถูกในกรณีที่เป็นหน้าโต๊ะของโต๊ะไฟฟ้าจึงสามารถเปลี่ยนหน้าโต๊ะบ่อยๆ เหมาะสำหรับคนเบื่อง่าย

** ควรเลือกหน้าโต๊ะไม้เมลามีนมาตรฐานE1 ป็นไม้มาตรฐานที่ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปและญี่ปุ่น กำหนดให้ใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์เพราะมีระดับสารฟอร์มัลดีไฮด์ต่ำเพียง 0.008% ปริมาณการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ไม่เกิน ≤ 1.5 มิลลิกรัมต่อลิตร จัดเป็นไม้ปลอดสารพิษถึง 80% ไม่มีอันตรายต่อระบบหายใจ ไม่มีกลิ่นฉุนจึงไม่ทำให้แสบตาและแสบจมูก ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังโดยเฉพาะผู้เป็นภูมิแพ้หรือเด็กเล็กสามารถใช้กับงานออกแบบและตกแต่งในพื้นที่ที่ปิดมิดชิด เช่น ห้องนอน, ห้องทำงาน, ห้องนั่งเล่น

2. Real Wood (ไม้แท้)

ไม้จริงหรือไม้ธรรมชาติ เป็นวัสดุที่มีเสน่ห์มากๆเพราะมีลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว(แต่ละตัวจะไม่ซ้ำกัน)เพราะเป็นงานสั่งตัด Order by order หรือเป็นงานฝีมือนั่นเองส่วนใหญ่สามารถเลือก Custom ขนาดหรือเป็นการทำลายสลักลงบนหน้าไม้ วัสดุไม้จริงเป็นไม้ที่ทนทานและมีระยะการใช้งานที่ยาวนาน ทนต่อความชื้น โทนสีของไม้จริงมีความธรรมชาติทำให้บ้านหรือห้องทำงานดูอบอุ่นขึ้น สามารถใช้ตกแต่งได้หลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็น Muji,Scandinavian,Nordic

  • ไม้ยาง Rubber Wood

เป็นไม้เนื้ออ่อน มีสีโทนอ่อน ตาไม้น้อย ที่มีความทนทานพอๆกับไม้เนื้อแข็งบางชนิด เน้นความเป็นมินิมอล เป็นประเภทไม้ที่นิยมในการทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านมากที่สุด

  • ไม้สน Pine Wood

เป็นไม้เนื้ออ่อน มีสีและเนื้อไม้เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ตาไม้เยอะ (เป็นสีทางโทนเหลืองครีม) เมื่อใช้งานไปนานๆ สามารถขัดหน้าไม้และย้อมสีก็จะทำให้เหมือนเป็นไม้ใหม่

  • ไม้ไผ่ Bamboo

เป็นไม้เนื้อแข็ง หรือรู้จักในอีกชื่อนึงว่า”ไม้ไผ่อัดประสาน”ที่เกิดจากการนำไม้ไผ่วางประสานระหว่างชั้นเป็นเลเยอร์แล้วนำมาผ่านกรรมวิธีอัดขึ้นรูปกับ อีพ๊อกซี่ เรซิ่น และแผ่นคาร์บอนไฟเบอรให้เป็นแผ่น มีความแข็งแรงสูงไม่ยืดหยุ่น ผิวสัมผัสเรียบเนียนไม่ขรุขระถ้าเทียบกับไม้สนและไม้ยางที่เป็นไม้แบบเต็มแผ่น

3. Stone (หิน)

เป็นวัสดุที่นิยมแต่งบ้านมากๆถึงแม้จะมีราคาสูงมากก็ตาม เพราะหินเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่ผ่านการสังเคราะห์ทำให้มีผิวสัมผัสที่เรียบเนียน มีความทนทานต่อการขีดข่วน แตกยากทนความร้อนและน้ำได้ 100% เป็นวัสดุที่ไม่จับฝุ่นด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงนิยมใช้ในห้องครัว โต๊ะทานอาหารเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งยังมีลวดลายที่ให้ความหรูหรา Luxury

  • หินควอตซ์ (Granite)

เป็นหินสังเคราะห์ชนิดใหม่ที่ทำจากคริสตัลควอตซ์และเรซินธรรมชาติมากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ ทำให้หินควอตซ์มีสีสันและลวดลายที่ทำให้ดูคล้ายหินอ่อนธรรมชาติ เป็นหินที่มีความแข็งแรงสูง เนื้อหินหนาและแข็งไม่มีรูพรุนจึงไม่ดูดซึมน้ำ สามรถทนต่อรอยขีดข่วนได้มากกว่าหินสังเคราะห์ทั่วไป ทนต่อความร้อน ทนต่อไฟ ทนต่อสารเคมี และกรดด่าง ตอบโจทย์ในเรื่องสุขอนามัยเพราะไม่มีรูพรุนจึงไม่ก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา และสิ่งสกปรกอื่น ๆ 

หินควอตซ์เป็นหินที่ไม่มีรังสี ไม่มีสารพิษ ไม่มีการแตกร้าวง่าย  ทนทานและป้องกันรอยขีดข่วน ทนต่อการสึกหรอ ทนต่อแรงกระแทก ทนต่อการกัดกร่อนป้องกันการแทรกซึม จึงนิยมนำไปทำเป็นเคาน์เตอร์ห้องครัว ทำเป็นท็อปโต๊ะ

  • หินแกรนิต (Quartz)

เป็นหินที่จัดอยู่ในประเภทหินอัคนี ที่เกิดจากลาวาที่เย็นตัวลงหลังจากภูเขาไฟระเบิดแล้วไหลออกมาจากภูเขาไฟหรือเข้าใจง่ายๆว่าเป็นหินที่เกิดเองตามธรรมชาติ ปัจจุบันหินแกรนิตได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายในบ้าน ทั้งในรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้าน

มีความแน่น เนื้อหยาบ ทึบ หนักและแข็งแรงกว่าหินอ่อน ทนความชื้นได้ดีมีความโดดเด่นตรงที่ลวดลายของหินจะเปล่งประกายระยิบระยับ สะดุดตา เข้ากับการแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์นและสไตล์ลอฟท์ สามารถสร้างบรรยากาศให้บ้านดูเท่ ดิบๆ ดูคูลๆ สามารถใช้ได้ทั้งในห้องครัวและห้องทำงาน

  • หินอ่อน(Marble)

มีมากมายหลายชนิดตามลักษณะของเนื้อหินไม่ดูดซับน้ำและไม่เก็บความร้อนเป็น หินที่ดูดซับความเย็น สามารถทำความสะอาดได้ง่ายแต่แข็งแรงน้อยกว่าหินแกรนิต

เทรนด์สุขภาพมาแรงไม่หยุดไม่หย่อนโดยเฉพาะคนวัยทำงานและพนักงานออฟฟิศแบบแอดมินเอง และคงไม่มีใครไม่รู้จักโต๊ะปรับไฟฟ้าและเก้าอี้สุขภาพErgonomic ที่มีส่วนช่วยให้เรามี Activity ในการทำงานมากขึ้น ช่วยลดแรงที่มากดทับให้ส่วนต่างๆของร่างกาย แต่ความสวยงามก็ยังจำเป็นอยู่เหมือนกัน แอดมินคิดว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับโต๊ะไฟฟ้าและช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นนะคะ