fbpx

โต๊ะหน้าไม้มาตรฐาน E1 คืออะไร? สำคัญยังไงต่อสุขภาพ?

โต๊ะหน้าไม้มาตรฐาน E1 คืออะไร? สำคัญยังไงต่อสุขภาพ?

โต๊ะไฟฟ้ารวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆเป็นสิ่งสำคัญที่อยู่ในที่พักอาศัยเพื่ออำนวยความสะดวกหรือใช้ตกแต่งให้ความสวยงามสร้างความเป็นตัวคุณให้กับที่พักอาศัยเป็นสิ่งใกล้ตัวที่ทำให้หลายคนลืมคำนึงไปถึง “มาตรฐาน”

โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่จำพวกไม้เทียมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PB(Particle Board),MDF(Medium Density Fibreboard),HDF(High Density Fibreboard) โดยไม้ทั้ง 3ชนิดมีการผลิตจากการอัดเศษเนื้อไม้ที่มีการสับหรือบดละเอียด ผสมกับเรซิ่นเพื่อให้ไม้ยึดเกาะติดกันและนำไปผ่านความร้อนอัดออกมาเป็นแผ่น ซึ่งเรซิ่นที่ใช้นั้นมีส่วนประกอบของ”สารฟอร์มัลดีไฮด์” โดยเมื่อไม้เหล่านี้ถูกนํามาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ขึ้นก็จะมีสารเหล่านี้ตกค้างอยู่

แล้วสารฟอร์มัลดีไฮด์คืออะไร? สารฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) หรือที่คนทั่วไปรู้จักคือ”ฟอร์มาลิน” ที่ใช้เป็นน้ำยารักษาสภาพศพ ซึ่งความจริงแล้ว“ฟอร์มาลิน ก็คือ ฟอร์มาลดีไฮด์ที่ละลายน้ำนั่นเอง”  หรือในทางอุตสหกรรมรู้จักกันว่า สารต้านเชื้อราในกาวลาเท็กซ์ที่ใช้ประกอบเครื่องเรือน” ซึ่งมีคุณสมบัติ
ที่ทําให้ไม้สามารถยึดเกาะกันได้และทำให้เฟอร์นิเจอร์จำพวกไม้แข็งแรง ยากต่อการโค้งงอ ทำให้มีการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ทั้งในทางการแพทย์ เคมี เฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ในบ้าน

ข้อสำคัญคือฟอร์มัลดีไฮด์ที่อยู่ในสิ่งต่างๆ เหล่านี้ สามารถระเหยออกมาอยู่ในอากาศให้เราได้สูดดมเข้าไปทำให้สร้างความระคายเคืองทั้งต่อเยื่อบุตา เยื่อบุจมูก และระบบทางเดินหายใจ หากความเข้มข้นสูงมาก ๆ ตั้งแต่ 100 ppm ขึ้นไป อาจทำให้ตายได้ และหากมีการสัมผัสถูกสารละลายโดยตรงทางผิวหนัง จะทำใเกิดผิวหนังอักเสบ เกิดอาการคันทันที

 ดังนั้นที่ยุโรปและญี่ปุ่นได้ตั้งมาตรฐานสิ่งแวดล้อมสำหรับสินค้าเฟอร์นิเจอร์ เรียกว่า “EU Formaldehyde Emission Standard” ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก โดยวัดที่ปริมาณการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ออกจากเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงว่าสินค้าได้มาตรฐาน

E1 (European Standard Class 1) : ซึ่งเป็นไม้มาตรฐานที่ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปและญี่ปุ่น กำหนดให้ใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์เพราะมีระดับสารฟอร์มัลดีไฮด์ต่ำเพียง 0.008% ปริมาณการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ไม่เกิน ≤ 1.5 มิลลิกรัมต่อลิตร จัดเป็นไม้ปลอดสารพิษถึง 80% ไม่มีอันตรายต่อระบบหายใจ ไม่มีกลิ่นฉุนจึงไม่ทำให้แสบตาและแสบจมูก ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังโดยเฉพาะผู้เป็นภูมิแพ้หรือเด็กเล็กสามารถใช้กับงานออกแบบและตกแต่งในพื้นที่ที่ปิดมิดชิด เช่น ห้องนอน, ห้องทำงาน, ห้องนั่งเล่น

เช่นเดียวกับโต๊ะไฟฟ้ารุ่น Raise3 จากอีไลฟ์ที่เลือกใช้หน้าไม้มาตรฐาน E1 ให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับใช้ในสำนักงาน ห้องนอน ห้องนั่งเล่นโดยไม่ทำให้เกิดอันตราย