fbpx

5 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนซื้อ แขนจับหน้าจอ

5 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนซื้อ แขนจับหน้าจอ

แขนจับหน้าจอคืออะไร ? ทำไมถึงเป็นไอเท็มที่จำเป็นต้องมี ? 

Armo มาจากการผสมคำ Arm + Monitor เป็น Monitor Arm ที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบันที่ผู้คนใช้หลายหน้าจอในการทำงาน ความหลากหลายขอขนาดจอ และ การปรับหน้าจอให้ตรงตามหลัก Ergonomics คือ ขอบบนของหน้าจอ ควรอยู่ในระดับเดียวกับสายตา องศาหน้าจอตั้งฉากกับแนวสายตา Armo Spring มีการออกแบบดีทั้งในด้านความสวยเรียบ จึงเข้าได้กับตกแต่งหลากหลาย และในด้านการจัดการสายไฟ USB3 ต่อพ่วง การใช้งานที่ง่าย มีระบบ Quick Release ถอดจอเข้าออกง่าย  ปรับระดับความฝืดได้ และที่สำคัญที่สุดคือติดตั้งง่าย

แขนจับหน้าจอเป็นอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นสำหรับชาวออฟฟิศยุคใหม่ เพราะช่วยให้คุณสามารถปรับหน้าจอมอนิเตอร์ให้มีความสูงอยู่ในระดับที่พอดีกับสายตา ตามหลัก Ergonomic (การยศาสตร์) ทำให้ไม่ปวดคอ หรือปวดตา เมื่อต้องนั่งทำงานจ้องคอมเป็นเวลานานๆ และช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพื้นที่โต๊ะทำงานให้มีพื้นที่ว่างสำหรับสิ่งอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น อย่างเช่น คีย์บอร์ด แล็ปท็อป เครื่องพิมพ์ ทำให้คุณสามารถขยับแขน และอุปกรณ์บนโต๊ะได้อย่างอิสระ ช่วยเพิ่มโฟกัสและความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานเพิ่มมากขึ้น

จะซื้อแขนจับหน้าจอ ต้องดูอะไรบ้าง ? 

การซื้อแขนจับหน้าจอมอนิเตอร์ เป็นการลงทุนที่สำคัญในพื้นที่โต๊ะทำงานของตัวคุณเอง เพราะสามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสบายใจมากยิ่งขึ้น ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวม 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อแขนจับหน้าจอ ที่คนส่วนใหญ่มักจะเจอปัญหาขณะใช้งานค่ะ

 1. ระยะรูยึดน็อตหลังจอ Vesa amount หากจะใช้แขนจับหน้าจอ จอมอนิเตอร์ของคุณต้องมีจุดยึดหน้าจอแบบ Vesa amount ซึ่งเป็นจุดยึดหน้าจอ 4 จุด ที่อยู่ด้านหลังของจอมอนิเตอร์ มี 2 ขนาด ได้แก่ 75mm และ 100mm ในตลาดทั่วไป จอมอนิเตอร์หลายยี่ห้อ ไม่มี Vesa amount อย่างเช่น Apple จึงไม่สามารถใช้ร่วมกับแขนจับหน้าจอได้ ดังนั้นก่อนที่จะซื้อแขนจับหน้าจอ จึงควรเช็คด้านหลังจอมอนิเตอร์ของคุณว่ามี Vesa amount หรือไม่ การลงทุนครั้งนี้จะได้ไม่เสียเปล่า
 2. ความเสถียรในการเลื่อนขึ้น-ลง ปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักพบเจอระหว่างการใช้งานคือ จอมอนิเตอร์ขยับ ไม่อยู่นิ่งกับที่ หรือสั่นตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาที่พิมพ์งาน เลื่อนเมาส์บนโต๊ะ หรือขยับจอขึ้นลง ทำให้ทำงานได้ไม่สะดวก โฟกัสหลุด แทนที่จะช่วยให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กลับทำให้แย่ลงยิ่งกว่าเดิม
 3. ขนาดและน้ำหนักจอที่แขนจับสามารถรองรับได้ อีกสิ่งที่สำคัญที่ต้องตรวจสอบก็คือ ขนาดจอและน้ำหนักสูงสุดที่รองรับ เพราะขนาดจอที่ใหญ่เกินไป อาจส่งผลต่อการปรับมุมและองศสของจอ ทำให้ไม่สามารถปรับได้ตรงกับพฤติกรรมการใช้งานของเราได้อย่างเต็มที่ และจอมอนิเตอร์ที่หนักเกินไป จะทำให้หน้าจอค่อยๆ ไหลลงมาทีละน้อย ไม่ได้อยู่ในระดับความสูงที่เราต้องการ และอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อโต๊ะทำงาน
 4. พฤติกรรมการใช้งาน สำรวจพฤติกรรมการใช้งานของคุณก่อนเลือกซื้อแขนจับหน้าจอ ว่าเราปกติแล้วมักปรับหน้าจอไปในทิศทางไหนเป็นพิเศษ ใช้งานกี่หน้าจอ และตัองใช้จอแนวตั้งหรือแนวนอน เพื่อเลือกซื้อแขนจับหน้าจอที่สามารถรองรับและเคลื่อนที่ได้ตามพฤติกรรมการใช้งานของเรา
 5. ที่เก็บสายไฟและช่องเสียบ USB แขนจับหน้าจอบางรุ่น อาจมีที่เก็บสายไฟมาให้แล้วในตัว สามารถจัดระเบียบสายไฟให้เรียบร้อย ไม่รกรุงรังได้ ไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม มากไปกว่านั้น บางรุ่นจะมีช่องเสียบ USB มาให้ด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

แล้วแบบไหนล่ะ ที่เหมาะสำหรับเรา ?? 

สรุปแล้ว แขนจับหน้าจอที่ดีที่สุด คือแขนจับหน้าจอที่รองรับพฤติกรรมการใช้งานของเราได้มากที่สุด ดังนั้นอย่าลืมสำรวจพฤติกรรมการใช้งานของตัวเองและหน้าจอมอนิเตอร์ที่ใช้งานอยู่ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อแขนจับหน้าจอ เพื่อที่จะได้รับหน้าจอมอนิเตอร์ให้อยู่ในระดับที่พอดี ไม่ต้องทนนั่งทำงานแบบปวดคอ และเพิ่มพื้นที่ให้โต๊ะทำงานของคุณให้ดูโปร่ง โล่งมากยิ่งขึ้น

แนะนำแขนจับหน้าจอ รุ่นขายดี คุณภาพดี ราคาจับต้องได้

 1. แขนจับหน้าจอ รุ่น Armo Spring (อาร์โมสปริง) 
  อาร์โม่ สปริง แขนยึดหน้าจอคอมพิวเตอร์/โน๊ตบุ๊ก อลูมิเนียมเกรดพรีเมียมพ่นสีขาวด้านขลิบ Sliver Metallic มาพร้อมที่ร้อยสายไฟ และ ช่องเสียบ USB3 มีให้เลือกทั้งแบบแขนเดี่ยว แขนคู่ ใช้ปรับระดับแบบสปริงปรับระดับความฝืดได้ ดีไซน์สวยหรูแบบมินิมอลได้รับรางวัล IF Design Award 2021 สุดยอดแห่งดีไซน์ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับชาวจัดโต๊ะคอม ที่อยากอัปเกรดโต๊ะทำงานให้กลายเป็นสายมินิมอล เรียบหรู ดูมีสไตล์ มาพร้อมกับฟีเจอร์ Quick Release ที่ให้คุณสามารถถอดและติดตั้งหน้าจอได้แบบง่ายๆ เพียงแค่หมุนปุ่ม สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว รองรับหน้าหน้าจอตั้งแต่ 17-32 นิ้ว รับน้ำหนักสูงสุดได้ 9 กก. สีดูดีมีสไตล์ สีขาว (White) มีให้เลือกทั้งแบบแขนเดี่ยว (Single) และแขนคู่ (DUO) หรือใครที่จะใช้คู่กับโน็ตบุค สามารถซื้อถาดรองโน๊ตบุคเพิ่มได้อีกด้วยและยังสามารถเข้ากับห้องทำงานได้แทบทุกสไตล์ 
   
 2. แขนจับหน้าจอรุ่น Armo Gas (อาร์โม แก๊ส) แขนจับหน้าจอรุ่นยอดนิยมสำหรับชาวจัดโต๊ะคอมมือใหม่ เพราะสามารถปรับระดับเลื่อนขึ้น-ลง ได้อย่างไหลลื่น ด้วยเทคโนโลยี Gas Spring รองรับหน้าจอได้แทบทุกรุ่น ตั้งแต่ 24-32 นิ้ว และรองรับน้ำหนักหนักสูงสุดได้ถึง 9 กก. พร้อมหมุนหน้าจอได้ถึง 360 องศา รองรับทั้งการวางจอแนวตั้ง และการวางจอแนวนอน อีกทั้งยังแข็งแรงและทนทานเป็นอย่างมาก มีให้เลือกทั้งแบบแขนเดี่ยว (Single) และแขนคู่ (DUO) หรือใครที่จะใช้คู่กับโน็ตบุค สามารถซื้อถาดรองโน๊ตบุคเพิ่มได้อีกด้วย ถือว่าเป็นรุ่นที่คุ้มค่ากับเงินในกระเป๋ามากที่สุดเลยก็ว่าได้  Armo Gas เคลื่อนที่ปรับระดับด้วยกระกอกแก๊ส (เหมือนโช๊คอัพ) ตามชื่อโดยเราสามารถปรับแรงดันของ Gas ได้เองตามความชอบ และ นน.ของหน้าจอแต่ละตัว แขนจับหน้าจอนี้มี จุดหมุนอิสระ 6 จุด (DOF – Degree of Freedom 6) สามารถปรับองศาตำแหน่งหน้าจอได้หลากหลายมาก (Robot Arm ที่ใช้ในโรงงานมี DOF จาก 5-7)  มาพร้อมชอบ USB3 จำนวน2ช่อง ทำให้โต๊ะของท่านดูเรียบร้อยไปอีก การใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดควรใช้ร่วมกับ Ergo Desk

“สำหรับใครที่กำลังให้ความสนใจ อยากที่จะเลือกซื้อแขนจับจอ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเลือกใช้งานแบบไหน อย่างไร ??

ลำดับแรกเลยก็คือเราจะต้องสำรวจ 5 สิ่งที่ต้องควรรู้ ก่อนที่จะตัดสินใจค่ะ”