fbpx

5เรื่องน่ารู้…ก่อนเลือกใช้”เตียงไฟฟ้า”

5เรื่องน่ารู้…ก่อนเลือกใช้”เตียงไฟฟ้า”

รู้หรือไม่ ? ว่าเตียงสุขภาพไฟฟ้าไม่ได้เข้าถึงยากอย่างที่คิด ใช้งานง่าย แถมประหยัดไฟมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นมากกว่า 3เท่าที่สำคัญราคาย่อมเยาว์สามารถใช้ฟังก์ชันหลักแสนในราคาเพียงหลักหมื่นอีกด้วย วันนี้อีไลฟ์จะมาไขข้อเข้าใจผิดหลายๆข้อ เกี่ยวกับ “เตียงสุขภาพไฟฟ้า” ให้ทุกคนประกอบตัดสินใจก่อนเลือกซื้อเตียงไฟฟ้ากันค่ะ

  1. หลายๆคนมักมีภาพจำว่าเตียงไฟฟ้าหรือเตียงแบบในโรงพยาบาลเนี่ยต้องมีราคาหลักแสนขึ้นไป…ในอดีตเป็นแบบนั้นจริงๆค่ะเพราะการใช้เตียงไฟฟ้าแรกๆจะนิยมเฉพาะในต่างประเทศและในไทยของเรายังไม่ค่อยนิยมกันมากนัก ด้วยดีไซน์เมื่อก่อนค่อนข้างที่จะเป็นเตียงโรงพยาบาลเกินไป เตียงที่เป็นลักษณะไม้จึงเป็นของหายากและราคาสูง แต่ปัจจุบันมีบริษัทที่พัฒนาให้เตียงสุขภาพโครงกรุไม้ที่หน้าตาเหมือนเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปอย่างที่เราเห็น จัดสเปคและราคาให้คนไทยเข้าถึงได้มากขึ้นฟังก์ชันเดียวกับเตียงไฟฟ้าราคาหลักแสนแต่จ่ายราคาหลักหมื่น โดยราคาจะขึ้นอยู่กับฟังก์ชัน วัสดุ คุณภาพมอเตอร์ไฟฟ้าของเตียงรุ่นนั้นๆ เช่น3ไกร์จะราคาอยู่ที่ 30,000 – 40,000 บาท และ5ไกร์ยอดนิยม 50,000 – 60,000 บาท

2. รู้หรือไม่ ? เตียงไฟฟ้าไม่ได้กินไฟอย่างที่คิด ถึงแม้ลักษณะการใช้งานจำเป็นต้องเสียบไฟทิ้งไว้ตลอดเวลาแต่ความจริงแล้วระบบไฟฟ้าจะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่อมีการกดรีโมทใช้งานขึ้นเท่านั้น โดยเฉลี่ยแล้วจะกินไฟไม่เกิน 5บาทต่อวัน ประหยัดกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปเช่น ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศได้มากกว่า 3เท่า

3. ไฟใต้เตียงเป็นสิ่งจำเป็น หากใครได้ศึกษาวิธีการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีและปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุนั้นต้องคุ้นเคยกับ “ในห้องควรมีแสงสว่างให้เพียงพอ” โดยเฉพาะในเวลากลางคืนที่สูงวัยอาจจะต้องการเข้าห้องน้ำหรือทำธุระฉุกเฉินในเวลานั้น ซึ่งปกติทั่วไปบางบ้านอาจจะใช้วิธีการเปิดไฟทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนวิธีการนี้อาจจะใช้ได้ผลแต่ก็ไม่สะดวกสักทีเดียว ดังนั้นการที่ใช้ไฟใต้เตียงแทนการเปิดไฟทิ้งไว้สามารถประหยัดไฟได้มากกว่า ไม่รบกวนสายตาเพราะแสงสว่างที่มากเกินไปแถมยังสะดวกกับผู้สูงอายุมากขึ้นอีกด้วย

4. เตียงไฟฟ้าถือเป็น “อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า” ชิ้นนึงที่ไม่ได้ต่างอะไรกับโทรทัศน์ ตู้เย็นหรือเครื่องปรับอากาศดังนั้นหัวใจสำคัญก็คือเป็นมอเตอร์นั้นเองตัวที่จะวัดได้เลยว่าเตียงรุ่นๆนั้นมีคุณภาพดีหรือไม่ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรพิจารณาแหล่งที่มา แบรนด์ นำเข้า วัตถุประสงค์โดยข้อมูลดังกล่าวต้องสามารถตรวจสอบได้ โดยทั่วไปหากเลือกใช้มอเตอร์ที่มีคุณภาพสูงเตียงจะมีอายุการใช้งานได้มากกว่า 10ปีพบเพียงปัญหาเล็กน้อยจากข้อต่อน้อตสามารถแก้ไขได้โดยหยอดน้ำมันจารบี

**ขอยกตัวอย่างมอเตอร์เตียงไฟฟ้าจากทางอีไลฟ์เลือกใช้เป็นของแบรนด์ Dewert Okin จากประเทศเยอรมันซึ่งเป็นแบรนด์ที่ผลิตมอเตอร์ให้กับเครื่องใช้ในวงการแพทย์โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นครื่อง Ct scan เตียงผ่าตัด โต๊ะไฟฟ้าต่างๆ คุณภาพค่อนข้างพรีเมียม ทำงานเงียบสมูทที่สำคัญปลอดภัยกับสูงัยแน่นอน สามารถเข้าไปเช็ครายละเอียดได้ที่ www.dewertokin.com ได้เลยค่ะ

5. ขึ้นชื่อว่าเป็นเตียงเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ต้องประกอบยากและขนย้ายลำบากแน่ๆ ไม่จริงเลยค่ะเพราะเดี๋ยวนี้เตียงไฟฟ้าที่เป็นโครงกรุไม้นั้นจะมาในรูปแบบพับขนาดเล็ก แถมยังประกอบง่ายไม่ต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญก็ได้และสามารถทำได้ในพื้นที่จำกัดซึ่งการที่มีเตียงลักษณะแบบนี้ทำให้ประหยัดพื้นที่และปัจจุบันเตียงไฟฟ้าแบบนี้ออกแบบให้เหมือนเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปทำให้การประกอบค่อนข้างง่ายไม่ซับซ้อน

สุดท้ายเป็นอุปกรณ์เสริมสำคัญที่อีไลฟ์ไม่ได้ใส่ใน 5ข้อนี้นั่นก็คือ ราวกั้นกันตก ซึ่งเตียงสุขภาพส่วนใหญ่มักมีกันอยู่แล้ว โดยทั่วไปสามารถเลือกได้ 3วัสดุคือเหล็ก ไม้ และอลูมิเนียม จุดประสงค์หลักของการมีราวกั้นนอกจากจะป้องกันการตกเตียงยังเป็นที่ค้ำพยุงได้อีกด้วย หลักการเลือกราวให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือเมื่อปรับราวลงระนาบกับเตียงควรอยู่ในระดับเท่ากับเตียงพอดี ช่องว่างระหว่างที่นอนต้องมีน้อยมากที่สุดสะเหตุที่ต้องเป็นลักษณะนี้เพราะจะช่วย ป้องกันหนีบและการตกร่องนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างคะ ข้อมูลประกอบการตัดสินใจเตียงไฟฟ้าที่อีไลฟ์นำมาฝากในวันนี้ หากสนใจหรือต้องการทดลองสินค้าสามารถเข้ามาลองได้ที่โชว์อีไลฟ์ได้เลยนะคะ ทางเรามีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา และที่สำคัญสินค้าสามารถเชื่อถือและที่แหล่งที่มาอย่างชัดเจนแน่นอน