fbpx

ฟูกนอนสำหรับสูงวัยมีอะไรบ้าง ? เลือกยังไงดี ? Mattress For Elder

ฟูกนอนสำหรับสูงวัยมีอะไรบ้าง ? เลือกยังไงดี ? Mattress For Elder

เพราะการนอนหลังพักผ่อนให้เพียงพอเป็นส่วนสำคัญที่มีผลกับสุขภาพของสูงวัยและผู้ป่วย ดังนั้นการเลือกทั้งเตียงนอนและฟูกนอนจำเป็นต้องพิจารณาเป็นพิเศษ ต้องเหมาะกับร่างกายผู้ใช้งาน ลดกันอาการบาดเจ็บและช่วยอำนวยความสะดวกให้กับร่างกายสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น และวันนี้อีไลฟ์จะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ ฟูกนอนสำหรับผู้สูงอายุนั้นมีอะไรบ้าง แต่ละแบบเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อกันค่ะ

การเลือกฟูกนอนผู้สูงอายุตามประเภทของเตียงนอนสำหรับเตียงไฟฟ้า/เตียงผู้ป่วย

  • ฟูกนอนโฟมแบบ 4ตอน : นิยมใช้ในเตียงโรงพยาบาลหรือเตียงผู้ป่วยเหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ยังไม่มีแผลกดทับ สามารถปรับลักษณะรับเข้ากับฟังก์ชันเตียงวัสดุฟูกเป็นโฟม หุ้มด้วยPU เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด มีความหนากระชับร่างกาย ราคาประหยัด
  • ฟูกนอนโฟมแบบตอนเดียว : มีหลายวัสดุให้เลือก เช่น โฟม โฟมผสมยางพาราและเมมโมรีโฟมหุ้มด้วยPU เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด เหมาะสำหรับการใช้นอนเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่ยังไม่มีแผลกดทับแบบร้ายแรง สามารถกระชายแรงกดทับได้ดีระดับนึง เป็นฟูกนอนแบบไร้รอยต่อหลับสบายมากขึ้น
  • ฟูกที่นอนลม/รังผึ้ง : เป็นฟูกนอนที่ใช้งานด้วยระบบไฟฟ้าเพื่อปั๊มลม อาศัยหลักการนวดจุดสลับลอนนุ่มแข็งตัวเพื่อเปลี่ยนจุดกดทับสำหรับคนไข้ที่นอนท่าเดิมนานๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีแผลกดทับแล้ว
  • ฟูกที่นอนแบบเจล : เป็นฟูกนอนที่เน้นให้ความเย็นสบาย ไม่ใช้ไฟฟ้า ลดความร้อนที่เกิดจากแรงกดทับผิวสัมผัสไร้รอยต่อเมื่อนอนนานๆไม่เกิดการเสียรูปหรือยุบตัว

ประเภทฟูก/การใช้งาน ที่นอนโฟม 4ตอน ที่นอนโฟมแบบตอนเดียว ที่นอนลม/ที่นอนรังผึ้ง ที่นอนเจล
ผู้ใช้งาน ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้ ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองได้/ผู้ป่วยติดเตียง
ผิวสัมผัส หนานุ่มกระชับร่างกาย หนานุ่มกระชับร่างกาย ไร้รอยต่อหลับสบายขึ้น มีลักษณะเป็นคลื่นมีความต่างระดับเพื่อกระจายแรงกดทับ ให้ความเย็นสบาย ระบายอากาศได้ดี ไร้รอยต่อ
ลักษณะการใช้งาน ใช้งานได้ทันที ใช้งานได้ทันที ใช้งานแบบไฟฟ้า ปั๊มลม 24ชั่วโมง ใช้งานได้ทันที
น้ำหนักที่รองรับ 100-200 กิโลกรัม 150-220 กิโลกรัม 90-100 กิโลกรัม 90-150 กิโลกรัม
ระดับป้องกันแผลกดทับ 50-60% 60-70% 70-90% 70-80%
จุดเด่น ปรับตามรูปและลักษณะของเตียงที่ใช้ ไร้รอยต่อ สามารถใช้ได้ 2ฝั่ง ติดตั้งและเคลื่อนที่สะดวก มีความหนาแน่นสูง นอนนานๆไม่เสียรูปหรือยุบตัว ช่วยกระจายแรงกดทับได้ดี เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีแผลกดทับ เน้นการระบายอากาศ สบาย นอนนานๆไม่เสียรูป
จุดด้อย ใช้งานได้ 1ฝั่ง ค่อนข้างแข็ง ขนาดเฉพาะตัวไม่สามารถใช้กับเตียงได้ทุกรุ่น ไม่เหมาะสำหรับคนใช้งานที่เป็นแผลกดทับแล้ว อาจเกิดปัญหาลมรั่ว ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเวลาไฟดับต้องมีไฟสำรอง ทำความสะอาดยาก หากขยี้แรงๆอาจฉีกขาดได้ง่าย
ราคา 1,000-5,000.- 1,500-10,900.- 1,000-8,000.- 9,000-35,000.-

**ขนาดฟูกนอนเตียงไฟฟ้าส่วนใหญ่มีขนาด 3ฟุตมาตรฐาน 198*91 เซนติเมตร (เทียบเท่ากับเตียงโรงพยาบาล)**

เลือกฟูกนอนให้สูงวัย ต้องคำนึงอะไรบ้าง?

1. ความหนาของที่นอน : สำหรับผู้สูงอายุ ความหนาของฟูกที่นอนเมื่อรวมกับความสูงของเตียงควรให้พอดีกับลักษณะการลุกนั่งได้อย่างสะดวก ไม่จำเป็นต้องใช้ที่นอนหนามากเพราะจะทำให้หนักเกินไป ไม่สะดวกหากผู้สูงอายุต้องเปลี่ยนผ้าปูที่นอนด้วยตนเอง

2. ความแน่นของที่นอน : โดยส่วนใหญ่ความนุ่มหรือแน่น จะเป็นความชอบของแต่ละบุคคล สำหรับในผู้สูงอายุแล้ว มักจะคุ้นชินกับการนอนบนที่นอนแน่นมากกว่าที่นอนนุ่ม และที่นอนแน่นจะช่วยรองรับกระดูกสันหลังได้ดี ไม่ทำให้หลังคดงอ เวลาพลิกตะแคงตัวจะสะดวกกว่าที่นอนนุ่มๆ แต่ก็ไม่ควรจะเลือกที่นอนที่แข็งจนเกินไป เพราะผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาเรื่องแผลกดทับ จึงจำเป็นต้องหาที่นอนที่มีระดับความนุ่มที่พอประมาณเพื่อลดแรงกดทับ แต่ไม่ได้นุ่มจนหลังงอ สำหรับที่นอนที่นุ่มเกินไป เมื่อนอนตะแคงส่วนกลางลำตัวจะจมลงไปในที่นอนมาก การพลิกตัวจะยากกว่า

3. วัสดุที่ใช้ทำที่นอน : สามารถเลือกใช้ได้ทั้งยางพารา โฟม PVC ขึ้นอยู่กับลักษณะของฟูกและลักษณะการใช้งานของผู้นอน ควรคำนึงถึงการเช็ดทำความสะอาดการและดูแลรักษาในระยะยาว ถ้าเป็นโฟมส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเบา หนา3-6นิ้ว ระบายอากาศได้ดี,ยางพารามีความกระชับ หนาแน่น,PVC ส่วนใหญ่อยู่ในที่นอนลม ที่นอนเจล