วิธีเลือกเตียงผู้ป่วย(ปรับไฟฟ้า) / Adjustable Electric Bed buyer guide

วิธีเลือกเตียงผู้ป่วย(ปรับไฟฟ้า) / Adjustable Electric Bed buyer guide

หลายๆคนอาจสงสัยว่าควรเลือกเตียงไฟฟ้าแบบไหนดีจึงจะเหมาะกับการใช้งาน ไม่รู้จะเลือกอย่างไงดี ลองอ่านบทความนี้อาจจะได้คำตอบครับ

เตียงผู้ป่วย/เตียงคนแก่ VS เตียงนอนธรรมดา
ก่อนอื่นๆ ว่าเตียงไฟฟ้า ต่างจากเตียงนอนธรรมดาอย่างไง เตียงนอนธรรมดานั้นไม่สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำ ความสูงของเตียงนอนทั่วๆไปจะอยู่ที่ 50-60cm จากพื้น และมีเตียงให้เลือกหลายขนาดเช่น Single Bed, Double bed, Queen – King bed ขนาดของฟูกเตียงทั่วไปจะอยู่ที่ 3.5, 4.5, 5 และ 6 ฟุตตามลำดับ ในขณะที่เตียงผู้ป่วย/เตียงคนแก่ส่วนมากจะปรับความสูงได้ ปรับเอนหลังและชันเข่าได้ ขนาดฟูกเตียงมาตราฐานสำหรับเตียงผู้ป่วยจะอยู่ที่ 3 ฟุต และที่สำคัญที่สุดเตียงมีราวกั้นทั้งสองข้างกันผู้นอนตกลงจากเตียง

ทำไมต้องปรับระดับได้? คนทั่วๆไปนั้นสามารถลุกขึ้นจากเตียงได้ง่าย สามารถนั่งพิงหัวเตียงได้ง่ายๆ แต่กรณีคนแก่ที่ไม่มีแรง หรือผู้ป่วยผู้ปาดเจ็บ การเคลื่อนไหวไม่สะดวก การลุกจากเตียงหรือการเปลี่ยนท่าทางเป็นเรื่องยาก เตียงผู้ป่วยออกแบบมาให้สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ กรณีต้องลุกออกจากเตียงไปห้องน้ำ เป็นต้น เตียงที่ปรับระดับสูงต่ำได้ สามารถปรับความสูงให้เท่ากับสรีระของคนๆนั้น ไม่เหมือนเตียงทั่วไปที่ปรับความสูงไม่ได้ / อีก function หนึ่งของเตียงผู้ป่วยคือเอียงหลังได้ สามารถให้ผู้ใช้งานทำกิจกรรมต่างๆได้บนเตียง เช่นกินอาหาร ดูทีวี ตรวจรับการรักษา พูดคุย, การชันเข่าได้เป็นการปรับเปลี่ยนท่าทางของร่างกายผู้ป่วย (โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง) ให้มีการเคลื่อนที่ของร่างกายด้วย หลายๆรุ่นสามารถปรับเอียงเตียงให้ลาดลงไปด้านหน้าได้กรณีให้ผู้นั่งดูทีวี หรือกิจกรรมต่างๆที่จำเป็นได้อีกด้วย

ทำไมเตียงมาตรฐานผู้ป่วยต้องเล็กแค่ 3ฟุต? คล้ายกับเตียงนอนผ่าตัดต้องมีขนาดเล็กและกว้างน้อยที่สุดให้แพทย์เข้าทำการรักษาได้ง่าย เตียงผู้ป่วยถึงแม้จะไม่ได้เล็กเหมือนเตียงผ่าตัว แต่มีเหตุผลการออกแบบให้เป็น 3ฟุตลักษณะเดียวกัน คือให้ผู้ดูแล สามารถดูแลผู้ป่วย/คนแกได้สะดวก

ทำไมต้องมีราวกั้น? เหตุการไม่ตั้งใจเกิดได้กับคนชรา และผู้ป่วย หลายๆครั้งการบาดเจ็บเกิดการตกเตียง (คนนอนพยายามจะพลิกตัว หรือ พยายามลุกจากเตียงแต่พลาดตกเตียง) ยิ่งคนแก่หรือคนที่บาดเจ็บอยู่แล้ว การตกเตียงอาจทำให้กระดูกหัก ราวกั้นมีส่วนสำคัญมากในการรักษาความปลอดภัยกับผู้นอน ปัจจุบันมีการออกแบบเตียงแบบพิเศษเพื่อป้องเกันเรื่องนี้โดยเฉพาะคือเตียงที่สามารถปรับระดับให้ต่ำพิเศษ ติดพื้นเลย หากมีเหตุการณ์ตกเตียงจริงก็จะไม่รับบาดเจ็บ

เตียงปรับระดับไฟฟ้า VS เตียงปรับแมนนวล
เตียงผู้ป่วย เตียงคนแก่ แบบปรับไดนั้นอาจจะแบ่งได้สองแบบ ปรับแบบใช้มือหมุน(แมนนวล) แบบปรับอัตโนมัติไฟฟ้า(Electric Adjustable Bed) ปรับระดับได้เช่นกันต่างกันที่ระบบหนึ่งคือใช้แรงมือเราหมุนเอง อีกแบบคือใช้มอเตอร์ไฟฟ้าปรับระดับซึ่งสามารถปรับได้ทั้งผู้ที่นอนเองและผู้ดูแลเองก็ได้ (แบบแมนนวลต้องคนดูแลปรับให้)

ควรเลือกเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าอย่างไง?
เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ปรับด้วย remote control สามารถปรับได้เองจากผู้นอนเอง หรือผู้ดูแล โดยหลักๆแล้วจะมี 3 Function / 5 Function โดยสามารถ ปรับเอนหลัง, ปรับชันเข่า, ปรับแบนราบ-หลังชันเข่า, ปรับสูงต่ำเตียง(5Function), ปรับเอียงลาดหน้า-หลัง (5Function) บางรุ่นอาจจะสามารถปรับให้ต่ำพิเศษ ปรับให้นั้งได้ หรือ มีปุ่มฉุกเฉินปรับแบนราบอัตโนมัติเพื่อทำ CPR เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับยี่ห้อ และผู้ผลิตแต่ละเจ้า
ราวกั้นเตียงก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ เช่น ราวเหล็กพับเก็บได้ บางรุ่นเป็นตอนเดียวยาว บางรุ่นเป็นสองตอนปรับขึ้น-ลง แยกจากกันได้ บางรุ่นสามารถปรับได้เองทั้งคนนอนและคนดูแล บางรุ่นสามารถปรับเองได้เฉพาะคนดูแลเป็นต้น ทั้งนี้ต้องดูถึงการใช้งานความสะดวกของผู้ใช้ และผู้ดูแล

ลักษณะผู้คนใช้

  • อายุผู้ใช้งาน หากผู้ใช้งานที่อายุมาก ขยับตัวลำบาก ช่วยเหลือตัวเองได้น้อย ควรจะดูรุ่นที่รองรับการปรับสูงต่ำ เพื่อให้คนดูแลป้อนข้าว หรือ ทำกิจกรรมบนเตียงได้สะดวกกว่า ควรเลือกที่ทำงานได้ 5 Function หากผู้ใช้อายุไม่เยอะ มีแรงอยู่ก็อาจเลือกแค่ 3 Function
  • ลักษณะความเจ็บป่วย ดูตามอาการของผู้ใช้ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือไม่ หากช่วยเหลือตัวเองได้อาจจะเลือกเป็นแบบ 3Function หากค่อนข้างช่วยเหลือตัวเองได้น้อยควรเลือกแบบ 5 Function
  • ติดเตียงหรือไม่? หากผู้ใช้งานเป็นผู้ป่วยติดเตียง ขยับร่างกายไม่ค่อยได้ ควรเลือกที่ปรับระดับ 5 Function เพื่อให้คนดูแลสามารถปรับเพื่อลงมานั้งรถเข็น ทานอาหาร เช็ดตัวได้

งบประมาณ
ด้วย Function การทำงานที่น้อยกว่าราคาจะถูกกว่า ยิ่งทำงานได้หลากหลายราคาจะเพิ่มขึ้นตาม หากงบประมาณเยอะสามารถซื้อเตียงที่สามารถปรับได้หลากหลาย แต่หากงบประมาณน้อยอาจจะเลือกเตียงที่มี Function สำคัญจริงๆ เช่น คนใช้งานเป็นยังหนุ่มแต่เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บ ยังสามารถลุกขึ้นเองได้ไม่ยากนัก และงบจำกัดอาจจะเลือกเป็นเตียง 3 functions ปรับเอียงหลัง และ ชันเข่า เป็นต้น — งบจำกัด EB-35

สถานที่ที่ใช้งาน/ความเสี่ยงผู้ใช้งาน
สิ่งที่ต้องคำนึงอย่างหนึ่งคือพื้นบ้าน ต่างประเทศจะนิยมเป็นพื้นพรม แตกต่างจากบ้านเราจะเป็นพื้นแข็งซีเมนต์หรือกระเบื้อง การตกจากเตียงจึงเป็นความเสี่ยง หากผู้ใช้งานมีความเสี่ยงในการตกเตียง เช่น ผู้สูงอายุมากแล้ว กระดูกอาจจะหักได้ ควรเลือกเตียงมีสามารถปรับระดับสูงต่ำได้ — รุ่น EB-55, รุ่น EB-77 ต่ำพิเศษ

ผู้ใช้งานอยู่คนเดียว ไม่ได้มีผู้ดูแลตลอดเวลา
กรณีไม่มีผู้ดูแลตลอด ผู้ใช้งานอาจจะมีความเสี่ยงในการตกเตียง ควรกั้นเตียงไว้ตลอดเวลา แต่ในหลายกรณีผู้นอนพยายามลุกจากเตียงเพื่อไปห้องน้ำเอง พับราวกั้นเองลงแต่พลาดตกเตียงก็อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ อาจจะมองดูรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัย เช่นรุ่นต่ำพิเศษ เป็นต้น — รุ่น EB-77 ต่ำพิเศษ

เตียงไฟฟ้าของเรา ที่เราจำหน่ายเน้นมีลักษณะการออกแบบที่ดูทันสมัย วัสดุที่ใช้โครงสร้างเป็นเหล็ก กรุด้วยวัสดุไม้ดูไม่เหมือนเตียงในโรงพยาบาล เหมือนเฟอร์นิเจอร์ในบ้านดูน่าใช้งาน มอเตอร์ที่ใช้เป็นมอเตอร์ที่มีชื่อเสียง Motor Dewart Okin และ Limoss แบร์นจากเยอรมัน ทำงานค่อนข้าง Smooth ปรับด้วย Remote ไฟฟ้า

เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานนอกจากจะสามารถเลือกรุ่นเตียงได้แล้วเรา เปิดโอกาสให้สามารถเลือกแบบราวกั้นเตียง แบบไม้, แบบราวเหล็ก, แบบราวพับได้อลูมิเนียม ตามความเหมาะสมให้เข้ากับการใช้งานงบประมาณและความชอบได้

Review สินค้า

เตียงปรับระดับ 5 Function >> Review EB-55

รุ่นที่แนะนำ

เตียงปรับระดับ 3 Function >> EB-35
เตียงปรับระดับ 5 Function >> EB-55
เตียงปรับระดับ 5 Function + ปลอดภัยปรับได้ต่ำกันตกเตียง >> EB-77