fbpx

เตียงไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ…ใช้ได้เลยไม่จำเป็นต้องรอป่วย Adjustable Bed

เตียงไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ…ใช้ได้เลยไม่จำเป็นต้องรอป่วย Adjustable Bed

ทำไมผู้สูงอายุควรใช้เตียงไฟฟ้าแทนเตียงทั่วไป ? 

เตียงไฟฟ้า เป็นเตียงเพื่อสุขภาพที่ถูกออกแบบพิเศษมารองรับสำหรับให้ผู้สูงอายุใช้งานโดยเฉพาะ เป็นเตียงใช้พักผ่อนที่อยู่ใน หมวดเครื่องมือแพทย์ ไม่เหมือนเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปและจะคำนึงถึงเรื่องการใช้ความสะดวกสบายและความปลอดภัยเป็นหลัก เมื่อสูงวัยใช้งานจะช่วยซัพพอร์ทร่างกายมากที่สุด ปรับให้เข้ากับร่างกายตามหลัก Ergonomic และมีฟังก์ชันป้องกันให้เกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุดนั่นเอง

จุดประสงค์หลักๆของเตียงไฟฟ้า

  • เพื่อให้ผู้สูงอายุเปลี่ยนอริยบทต่างๆด้วยตัวเอง
  • ให้ความสะดวกสบาย
  • ซัพพอร์ท ปลอดภัย ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในผู้สูงอายุ

เปลี่ยนมุมมองใหม่การใช้เตียงไฟฟ้าใช้เพื่อสุขภาพ ไม่ใช่เฉพาะคนป่วยเท่านั้น

จริงๆผู้สูงอายุในญี่ปุ่นมีการใช้ เตียงไฟฟ้า กันแล้วอย่างแพร่หลายและเป็นเรื่องปกติ แต่ผู้สูงอายุในบ้านเราหลายท่านค่อนข้างมีมุมมองไปทางด้านลบกับ เตียงไฟฟ้า เพราะเป็นเตียงที่ลักษณะเหมือนโรงพยาบาลที่คนป่วยเขาใช้กัน ความรู้สึกแบบนี้ไม่จำเป็นต้องผุ้สูงอายุหรอกค่ะเพราะใครก็ไม่ชอบ ดังนั้นอีไลฟ์มองว่าเราต้องมองอีกมุมมองนึงว่าที่เราใช้เตียงประเภทนี้ “เราใช้เพื่อสุขภาพของเราไม่ใช่เพราะเราป่วย” เพราะจริงๆแล้วสูงวัยในญี่ปุ่นเริ่มใช้เตียงไฟฟ้าทั้งที่ร่างกายยังปกติดีทุกอย่าง ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้แต่พวกเขามองเห็นแล้วว่าการเริ่มใช้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่จะส่งผลเสียในระยะยาวได้

ยกตัวอย่างเช่น เตียงไฟฟ้า สามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ตามต้องการดังนั้นสูงวัยสามารถปรับให้ความสูงของเตียงอยู่ในระดับที่พวกเขาสามารถวางเท้าได้ถึงพื้นพอดี ให้ความมั่นคงขณะลุก-นั่งจากเตียงนั่นเอง ปัจจุบันเตียงไฟฟ้าที่เป็นเตียงสุขภาพส่วนใหญ่ออกแบบให้ใช้โครงสร้างกรุด้วยไม้ทำให้ดูเป็นมิตรมากขึ้น ดูเป็นแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ภายในบ้านมากขึ้นอีกด้วย

ฟังก์ชันที่ควรมีในเตียงไฟฟ้าสุขภาพประจำปี 2022!

อันดับแรกเราต้องแยกแยะก่อนว่า เตียงไฟฟ้า เป็นคนละอย่างกับเตียงปรับระดับแบบมือหมุน การใช้งานของเตียงไฟฟ้าจะเป็นการกดรีโมทสั่งงานไปยังมอเตอร์เพื่อให้เตียงปรับไปยังท่าต่างๆได้ แต่ฟังก์ชันที่ดีควรปรับได้ 3-5 ไกร์เป็นอย่างต่ำ วันนี้อีไลฟ์จะขอยกตัวอย่างเตียงไฟฟ้าที่มีฟังก์ชัน 5 ไกร์ที่กำลังพอดีไม่เยอะไม่น้อยเกินไปและเป็นที่นิยมมากในผู้สูงอายุ

  • ไกร์ที่ 1 การปรับพนักพิงได้ 0-70องศาการปรับพนักพิงลักษณะนี้เพื่อให้ผู้สูงอายุในเปลี่ยนอริยบทจากท่านอนเป็นท่านั่งบ้าง ทำเองได้เลยโดยไม่ต้องมีคนพยุง ใช้สำหรับนั่งทานข้าว อ่านหนังสือ พบปะพูดคุยกับลูกหลาน และหากสลับตำแหน่งหัวนอนมายังฝั่งขาและขาไปฝั่งพนักพิงสามารถวางขาและปรับพนักพิงขึ้น 70องศาเพื่อลดอาการปวดเมื่อยบริเวณเข่า ช่วยให้ระบบหมุนเวียนทำได้ดีขึ้น สาเหตุที่เตียงสามารถปรับได้เพียง 70องศาไม่ถึง90องศา นั่นเพราะองศาของ 90เป็นระดับที่ตรงมากเกินไปเมื่อผู้สูงอายุนั่งทำให้เกิดการปวดเมื่อย ไม่เหมาะกับการพักผ่อน
  • ไกร์ที่ 2 การปรับพนักขาให้ชันขึ้น 0-30องศา เป็นการเปลี่ยนอริยบทบริเวณขา ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดบริเวณน่อง เข่า ลดอาการปวดเมื่อยและลดการกดทับ
  • ไกร์ที่ 3 การปรับไกร์ 1-2พร้อมกัน การปรับ2ไกร์นี้พร้อมกันทำให้ส่วนหลังและขามีความสมดุลกันมากที่สุด สะดวกมากขึ้นเมื่อปรับขึ้นและปรับลง
  • ไกร์ที่ 4 การปรับระดับสูง-ต่ำ เป็นการปรับความสูงเตียงให้อยู่ในระดับที่พอดีกับผู้สูงอายุ เมื่อนั่งหรือกำลังลุกขึ้นจากเตียงเท้าจะติดพื้นมากที่สุด เพื่อให้ผู้สูงอายุรู้สึกมั่นคงป้องกันการล้ม และนอกจากนี้การปรับสูง-ต่ำยังเป็นประโยชน์กับผู้ดูแลหากคนใช้งานเป็นผู้ป่วย โดยที่คนดูแลไม่จำเป็นต้องก้มเงยบ่อยๆขณะเปลี่ยนเสื้อผ้า ทำความสะอาดร่างกาย
  • ไกร์ที่ 5 การปรับระนาบ 0-12 องศา เป็นการปรับให้เตียงเอียงเพื่อได้มองเห็นทัศนียภาพชัดขึ้น ได้ปรับเปลี่ยนอริยบท

ส่วนประกอบสำคัญของเตียงสุขภาพไฟฟ้าที่ดีควรมี!

อย่างที่บอกว่า เตียงไฟฟ้า เป็นเตียงสุขภาพที่ออกแบบพิเศษดังนั้นส่วนประกอบหลายๆอย่างที่เพิ่มขึ้นจะเป็นสิ่งที่เตียงนอนธรรมดานั่นไม่มี มาดูกันค่ะว่า เตียงไฟฟ้า ที่ดีควรมีสิ่งสำคัญอะไรบ้าง

1. มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นหัวใจสำคัญที่สุดของเตียงไฟฟ้า เตียงไฟฟ้าที่ดีจะมีมอเตอร์ที่ทำงานเงียบ,สมูท,ไม่กระชากและตอบสนองทันที ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อควรตรวจสอบที่มาของมอเตอร์ให้แน่ชัดก่อนว่าผลิตจากที่ไหน แบรนด์น่าเชื่อถือหรือไม่หากเป็นไปได้ควรเลือกมอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นเกรดเดียวกับอุปกรณ์การแพทย์เป็นหลัก เพื่อความปลอดภัยกับคนใช้งาน

2. ราวกั้นกันตกเตียง มีไว้สำหรับป้องกันผู้สูงอายุตกเตียง สามารถปรับขึ้นลงได้ตามต้องการ วัสดุส่วนใหญ่จะเป็นเหล็ก ไม้และอลูมิเนียมที่มีทั้งแบบยาวครอบเตียงและแบบแบ่งครึ่งตอนขึ้นอยู่กับดีไซน์ของเตียงรุ่นนั้นๆ ลักษณะราวกั้นเตียงที่ดีควรมีโครงสร้างที่แข็งแรงพอที่จะสามารถรับน้ำหนักของคนใช้งานได้และดีไซน์ไม่ควรเลือกที่มีช่องว่างขนาดกว้างเกินไป เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุอวัยวะเข้าไปติดเช่น ศีรษะ ควรเลือกราวที่มีช่องว่างมีความถี่และเป็นทางแนวนอน

  • ประโยชน์ของราวกั้นเตียงที่เตียงนอนธรรมดาไม่มี ที่นอกจากเป็นราวให้ความปลอดภัยขณะนอนหลับแล้วยังสามารถเป็นฐานค้ำที่ช่วยพยุงให้สูงวัยได้ลุก-นั่งออกจากเตียงได้สะดวก
  • ราวกั้นแบบไหนเหมาะกับใคร ? ราวกั้นแบบยาวเป็นแบบเริ่มต้นที่เตียงไฟฟ้าส่วนใหญ่มีมาอยู่แล้ววัสดุอาจจะเป็นไม้หรือเหล็ก สามารถปรับขึ้นลงได้หัวและท้ายเมื่อปรับระดับราวจะค่อยๆ slope ลงเพราะเป็นราวแบบชิ้นเดียว เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ใช้กั้นอย่างเดียวและไม่ต้องการให้มีส่วนยื่นออกจากเตียงเยอะมาก แบบต่อมาจะเป็นแบบ 2ตอนเป็นที่นิยมดีไซน์สวยเพราะส่วนหัวและท้ายจะแยกออกเป็น 2ชิ้น มักเป็นวัสดุเหล็กและอลูมิเนียมส่วนใหญ่ใช้วางในตำแหน่งที่ผู้สูงอายุใช้ลุก-นั่งเป็นประจำ (หรือฝั่งที่ถนัด) เมื่อนำส่วนท้ายลงสามารถใช้ราวส่วนบนเป็นที่ค้ำได้ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการฐานค้ำเวลาลุกนั่ง ดีไซน์จะดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

3. ไฟใต้เตียง เป็นหนึ่งในฟังก์ชันที่ผู้สูงอายุควรมีเพราะสูงวัยต้องการแสงสว่างที่มากเพียงไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืนยิ่งในเวลากลางคืนยิ่งต้องสว่างเป็นพิเศษ ควรมีแสงสว่างเพียงที่ให้ผู้สูงอายุสามารถมองเห็นและสามารถเดินเข้าห้องน้ำในตอนมืดได้ บางท่านอาจแก้ปัญหาโดยการเปิดไฟทิ้งไว้ทั้งคืนแบบนั้นอาจไปรบกวนสมาชิกภายในบ้านได้

4.บาร์พยุง อุปกรณ์เสริมสำคัญอย่างนึงที่หลายคนมองข้ามเพราะเป็นส่วนที่ทำให้เตียงไฟฟ้าเหมือนเตียงผู้ป่วยมากที่สุดแต่ประโยชน์ของบาร์พยุงคือมีไว้สำหรับให้ผู้สูงอายุออกกำลังในเตียงนอน บริหารกล้ามเนื้อต่างๆได้หรือบางท่านอาจนำไปประยุกต์ใช้สำหรับแขวนถุงอาหารหรือน้ำเหลือสำหรับผู้ป่วย ปัจจุบันเตียงไฟฟ้าบางรุ่นออกแบบให้บาร์พยุงสามารถถอดเข้า-ออกได้ตามต้องการ สามารถนำมาใส่เฉพาะเวลาที่ต้องการใช้งานได้

5.โครงสร้าง ถึงจะเริ่มพัฒนามาเป็นโครงสร้างกรุแบบไม้แล้วแต่โครงล่างเตียงจำเป็นต้องเป็นเหล็กเพื่อความแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับน้ำหนักของคนใช้งานได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเตียงไฟฟ้าสุขภาพโดยทั่วไปจะสามารถรับน้ำหนักได้ 150กิโลกรัมขึ้นไป

การนอนเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดที่สูงวัยควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมรวมไปถึงเตียงที่จำเป็นต้องให้ทั้งความสะดวกสบายและความปลอดภัย มาใส่ใจสุขภาพการนอนที่ดีก่อนแบบไม่ต้องรอป่วยกันนะคะ


เตียง3ไกร์ต่างจาก5ไกร์อย่างไร ?>>> เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า 3 ไกร์ต่างกับ 5 ไกร์ รู้คำตอบก่อนเลือกซื้อ!!(by elife)