fbpx

เที่ยวเทศกาลกินเจ กับPro3

เที่ยวเทศกาลกินเจ กับPro3

เทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก การบริโภคอาหารประเภทผักที่ไม่มีของสดของคาวผสม กำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี รวม 9 วัน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคมของไทย ถ้าพูดถึงเทศกาลกินเจที่ผ่านมาถือได้ว่าครึกครื้นกันสุดๆ และ อีไลฟ์เองก็ได้พารถเข็นไฟฟ้ารุ่น topอย่าง pro3 ไปร่วมงานที่ห้างดังทั้ง 2 ที่ด้วย ถือว่าเป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้สูงอายุหลายท่าน เพราะผู้สูงอายุหลายท่านก็พึ่งรู้จักวีลแชร์ไฟฟ้าแถมมาของลองนั่งกันด้วย จริงๆแล้วแอดมินเชื่อว่าก็ยังมีผู้สูงอายุอีกหลายท่านที่ยังไม่รู้จักรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า และการไปเที่ยวงานนี้ถือเป็นการดีที่ได้เข้าถึงผู้สูงอายุก่อนอื่น ขอเกรินก่อนว่าเทศการกินเเจในไทยมีมายาวนานมากๆแล้วตั้งแต่สมัยอยุธยาดังนั้นแอดมินของพูดถึงประวัติและที่มาของเทศกาลวันกิยเจก่อนเลย

ประวัติ ความเชื่อเกี่ยวกับ “เทศกาลกินเจ”

เทศกาลเจ เริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 400 ปีมาแล้ว ตามตำนานเล่าว่า เกิดมาในสมัยที่ชาวจีนถูกรุกรานโดยชนชาติแมนจู ซึ่งเข้าปกครองประเทศจีน และบังคับให้ชนชาติจีนยอมรับวัฒนธรรมของตน อาทิ การไว้ทรงผมเยี่ยงแมนจู คือ โกนศีรษะโล้นทางด้านหน้าและไว้ผมยาวทางด้านหลัง ซึ่งหลายคนคงจะชินตาในภาพยนตร์จีนที่นำมาฉายทางทีวี

ในสมัยนั้น มีคนจีนกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันต่อต้านชาวแมนจู โดยใช้หลักทางธรรมเข้ามาร่วมด้วย ชาวจีนกลุ่มนี้ นุ่งขาว ห่มขาวและไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งมีความเชื่อว่า การประพฤติปฏิบัติตามแนวทางนี้จะช่วยสร้างความเข้มแข็ง ให้กับกลุ่มของตนจนสามารถต้านทานชาวแมนจูได้ คนกลุ่มนี้เรียกตัวเองว่า “หงี่หั่วท้วง” ซึ่งแม้จะได้ต่อสู้อย่างอาจหาญ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถต้านทานการรุกรานของชาวแมนจูได้

เมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ชาวจีนที่ยังคงอยู่ภายใต้การปกครองของชาวแมนจู จึงพากันถือศีลกินเจ เพื่อรำลึกถึงเหล่านักสู้ “หงี่หั่วท้วง” ที่ได้ต่อสู้พลีชีพในครั้งนั้น

ความเชื่อถืออีกกระแสหนึ่งของตำนานการกินเจนั้น เชื่อกันว่าเป็นการสักการะพระพุทธเจ้าในอดีต 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ หรืออีกนัยหนึ่งเรียกว่า ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ในพิธีกรรมนี้ สาธุชนจึงงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต หันมาบำเพ็ญศีล โดยการตั้งปณิธานในการกินเจ งดเว้นอาหารคาว เพื่อเป็นการสมาทานศีลสำหรับเมืองไทยความเชื่อเรื่องการกินเจ เป็นไปในแนวทางของการละเว้นการเอาชีวิตของสัตว์ เพื่อเป็นสักการะบูชาแก่ พระพุทธเจ้า และมหาโพธิสัตว์กวนอิม อาจเนื่องจากการแพร่หลายของกการละเว้นการกินเนื้อวัว ในกลุ่มคนที่นับถือ “เจ้าแม่กวนอิม” การกินเจ จึงเป็นอีกหนึ่งพิธีกรรมเพื่อสักการะ

ความหมายของคำว่า “เจ”

คำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนา หมายถึง “อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8” ของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ที่จะมีการรักษาอุโบสถศีล ไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ และไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ช่วงหลังจึงเรียกคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ว่า “กินเจ” ไปด้วย แต่ถึงกระนั้นการกินเจไม่ใช่เพียงแต่งดเนื้อสัตว์ อาหาร และเครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ แต่ยังรวมถึงการรักษาศีล ประพฤติตัวเป็นคนดีทั้งกาย วาจา ใจ อีกด้วย

ช่วงนี้นับได้ว่าเป็นช่วงที่อากงอาม่าลุกขึ้นมาต้มจับฉ่ายให้เรากินแน่นนอน ใดๆในการกินเจทุกครั้งผู้ใหญ่เชื่อกันว่าจะช่วยลดบาปในการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ดังนั้น วันนี้ทางอีไลฟ์จึงมีตัวแทนพนักงานรุ่นใหม่บางส่วนที่ทานเจในเทศกาลพาไปเยี่ยมชมและซื้อของมาฝากเพื่อนๆที่ไม่ทานเจกระซิบว่าเมนูเจปีนี้ค่อนข้างตระการตา เล่นเอาซะคนไม่ทานเจยังตกใจในรสชาติและหน้าตาที่คลายกับอาหารเมนูทั่วไป และ อีไลฟ์เองก็ได้พารถเข็นไฟฟ้ารุ่น topอย่าง pro3 ไปร่วมงานที่ห้างดังทั้ง 2 ที่ด้วย ไปชมภาพกันเลย

รถเข็นไฟฟ้า วีลแชร์ไฟฟ้า รุ่นPro3 อยู่ในหมวดรถเข็นไฟฟ้าเกรดพรีเมียมที่มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับใช้เดินทางทั้งในและนอกประเทศ Pro3 ประกอบด้วยโครงสร้างอลูมิเนียม หนาแต่คงความน้ำหนักเบา เคลือบแต่งสี ลักษณะของรถมีดีไซน์ที่ทันสมัย ออกแบบพิเศษมาสำหรับรองรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ไปจนถึงผู้พิการ ที่มีน้ำหนักช่วงตัวใหญ่สามารถนั่งได้

 

วีลแชร์ Pro3 เน้นความปลอดภัยขั้นสุด

PW-301Plus เป็นรถเข็นไฟฟ้าควบคุมระบบไฟฟ้าโดยมอเตอร์ Brushless  250W จำนวน 2 ตัว

Pro3 โครงสร้างอลูมิเนียม  จึงมีคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบาเพียง 18.5 กิโลกรัม เพราะเป็นอลูมิเนียมจึง ไม่มีการเกิดสนิม ให้โครงรถเข็นเกิดการผุ กร่อน Pro3 มีการเชื่อมข้อต่อเข้าเป็นชิ้นเดียวกันและเคลือบสีอลูมิเนียมให้มีพื้นผิวที่ทำความสะอาดง่าย

ขึ้นลงทางลาดชันหมดห่วงเพราะเป็นมอเตอร์ Brushless

มาพร้อมระบบความปลอดภัยประกอบด้วยเบรคล็อคล้อกันรถไหล หรือยึดรถให้ยุดนิ่งขณะที่ผู้ใช้งานเข้า-ออกจากรถเข็นวีลแชร์ และล้อกันหงายหลังสำหรัลช่วยค้ำเมื่อขับขี่รถเข็นบนทางลาดชัน ในกรณีที่ผู้ดูแลเข็นให้ผู้ป่วยบนทางลาดล้อกันหงายสามารถช่วยลดแรงคนเข็นในเรื่องการทรงตัวดของเบาะนั่ง 54 เซนติเมตร

กำลังมอเตอร์ 250W จำนวน 2 ตัว

ที่พักแขนสามารถเปิดออกข้างได้ทั้ง 2 ข้าง สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย สามารถเข้า-ออกรถเข็นจากด้านข้างได้ง่าย เช่นการเคลื่อนที่ออกจากเตียง โซฟา ขึ้นรถ PW-301Plus มีขนาดเบาะกว้าง 45 เซนติเมตร หนานุ่มกว้าง มีรูสำหรับระบายอากาศสามารถนั่งได้นานตลอดทั้งวัน รองรับผู้ใช้งานที่ช่วงสะโพกใหญ่

Pro3 สามารถปรับเอนนอนได้ 45 องศา รองรับอุปกรณเสริมหมอนรองคอ

ตัวรถมีขนาดเล็ก ตัวเบาะรถเข็น มีความหนา เบาะขนาดกว้างถึง 45 เซนติเมตร เป็นขนาดรถเข็นมาตรฐานที่สามารถรองรับกับทุกสรีระ รับน้ำหนักได้สูงสุดได้ถึง 120 กิโลกรัม

หน้ากว้างของตัวรถเข็น Pro3 ขนาด 56 เซนติเมตร สามารถเข็นผ่านบานประตูได้ (ประตูทั่วไปมีความกว้าง 60-75 เซนติเมตร)  มีความสูงจากพื้นถึงขอบบนสุดของพนักพิง 87 เซนติเมตร ขนาดความยาวล้อหน้าไปถึงล้อหลัง 97 เซนติเมตร และความสูงจากล้อถึงขอบบนสุดของเบาะนั่ง 54 เซนติเมตร

ล้อยางตันทั้ง 4 ล้อ มาพร้อมระบบความปลอดภัยประกอบด้วยเบรคล็อคล้อกันรถไหล

ล้อยางตันทั้ง 4 ล้อ ล้อหน้ามีขนาด 7 นิ้ว ล้อหลัง 8 นิ้ว ประโยชน์ของล้อยางตัน คือดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ไม่มีปัญหาเรื่องการเติมลมล้อ มีความหนาแน่นที่จะรองรับแรงเสียดจากพื้นผิวขรุขระ อิฐ กรวด ทราย

นนทบุรี อาหารเจ จาก Trip Moments|คู่มือนักเดินทาง Trip.com
ช่วงเทศกาลเจที่เมนูที่ค่อนข้างครึกครื่น

ถึงแม้การกินเจ จะดูเป็นเรื่องยากสำหรับคนชอบทานเนื้อสัตว์ แต่เราเชื่อว่าหากคุณได้ลองกินเจแล้ว นอกจากสุขภาพที่จะดีขึ้นอย่างทันตาเห็นแล้ว ยังอิ่มบุญอิ่มใจจากการถือศีล และหากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย ยังได้ผิวพรรณที่ดี และหุ่นสวยหล่อเพอร์เฟ็คแน่นอน ใครยังไม่เคยก็ลองกินเจปีนี้เป็นปีแรกกันดูนะคะ รับรองว่าจะต้องติดใจจนไม่อยากหยุดกินเจแน่นอน

สรุป ความรู้สึก

จากการได้ลองใช้งาน เป็นระยะทางเกิน 5-7 กิโลเมตร แบตลดไป 3 จุดจาก 8 จุดบอกความรู้สึกได้เลยว่าใช้งานได้ดีมาก เพราะบังคับง่าย คนใช้งานใหม่สามารถใช้งานได้ทันทีครับ อาจเรียนรู้บ้างแต่ไม่เกิน 2-5 นาทีในการปรับตัว ทั้งในแนวตรง ทางราบ ทางชัน(ชันไม่มากนะครับแค่แบบขึ้นสะพานข้างคลอง) ทางวิบากเป็นหลุมนิดหน่อยในสนามหญ้า(ปกติห้ามใช้ในทางวิบากนะครับ ไม่ปลอดภัย) ใช้งานได้อย่างดี เข้าใจว่ามอเตอร์วิ่งได้เร็วกว่านี้แต่ถูก set ค่ามาให้วิ่งได้จำกัดที่ 6 กิโลเมตรเพื่อความปลอดภัย (เดินทางได้เร็วกว่าการเดินของคนปกติมากครับ)
ซื้อเชื่อว่าดีต่อคนใช้ เพราะช่วยเติ่มเต็มชีวิตให้กับผู้ป่วย คนพิการ หรือคนชรา ให้เค้าได้ใช้ชีวิตใกล้เคียงกับคนธรรดามากที่สุด เค้าสามารถบังคับ เดินทาง หรือทำกิจกรรมต่างๆได้ด้วยตัวของเค้าเอง ไม่ว่าจะไปแถวรอบบ้าน เดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS หรือใต้ดิน MRT ทำให้ชีวิตมีความสุขครับ
แต่ขอสำคัญสุดคือ ต้องให้ผู้ใช้ออกกำลังกาย หรือทำกายภาพบำบัดควบคู่ด้วย ไม่อย่างงั้นจะไม่ใช้กล้ามเนื้อขาเลย หากต้องนั่งเป็นเวลาหลายชั่วโมง ควรใช้เบาะรองนั่งพิเศษ หรือ รองศอกเพื่อกันแผลกดทับNo items were found matching your selection.