fbpx

Brushless motor กับ Brushed ต่างกันอย่างไร? (มอเตอร์รถเข็นไฟฟ้า)

Brushless motor กับ Brushed ต่างกันอย่างไร? (มอเตอร์รถเข็นไฟฟ้า)

รู้หรือไม่ ? รถเข็นไฟฟ้าแต่ละประเภทมีมอเตอร์ไม่เหมือนกัน เวลาไปซื้อรถเข็นไฟฟ้าแล้วพนักงานแจ้งว่ารถเข็นเป็นมอเตอร์บรัชหรือบรัชเลส เคยสงสัยกันไหมคะ ว่ามอเตอร์ทั้ง2ชนิดนี้มีความแตกต่างหรือข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้อีไลฟ์มีข้อมูลมาให้พี่ๆแล้วไปดูกันเลย

Brushed คือ มอเตอร์ที่มีแปรงถ่าน แปรงถ่านคือส่วนที่สัมผัสกันระหว่างขั้วไฟฟ้าของโรเตอร์กับสเตเตอร์ ทำให้มอเตอร์ชนิดนี้เกิดความเสียดสีกันเกิดขึ้น

Brushless คือ มอเตอร์ที่ไม่มีแปรงถ่าน คือไม่มีส่วนที่สัมผัสกันระหว่างขั้วไฟฟ้าโรเตอร์และสเตเตอร์ ทำให้ไม่เกิดการเสียดสี กระแสไฟฟ้าสามารถวิ่งสู่ขดลวดได้โดยตรง และเกิดเป็นแรงแม่เหล็กผลักขั้วแม่เหล็กตรงกลางให้หมุนนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่าง  Brushless motor VS Brushed

Brushless motor Brushed
ไม่มีโอกาสที่จะเกิดประกายไฟ มีโอกาสเกิดประกายไฟหากใช้งานนานเกินไป
ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่
น้ำหนักเบา มีน้ำหนัก
เสียงเงียบกว่า มีเสียงดังกว่า
บังคับง่าย ไม่ค่อยฝืด สมูท อาจจะมีการฝืดหรือดีเลย์เล็กน้อย
 ใช้งานยุ่งยากกว่าเพราะมันจำเป็นต้องใช้งานกับESC(Electronics Speed Controller) สามารถต่อไฟใช้งานได้เลย
ราคาสูงกว่า ราคาถูกกว่า
กินไฟฟ้าน้อยกว่า กินไฟมากกว่า
ใช้ได้นานกว่า เพราะมันไม่มีแปรงถ่าน ไม่ต้องเปลี่ยนถ่าน ใช้งานได้สั้นกว่าเพราะแปรงถ่านเมื่อใช้งาน จะเกิดการเสียดสี จนสึกหรอ ทำให้กระแสไฟฟ้าเดินไม่สะดวก มอเตอร์ไม่ทำงาน จึงทำให้ต้องเปลี่ยนใหม่
มีประสิทธิภาพสูงกว่า เพราะ ไม่มีแปรงถ่านทำให้ไม่เกิดการสูญเสียแรงดันที่แปรงถ่าน (Voltage Drop) ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับแปรงถ่าน
ระยะการใช้งาน 2-3 ปี ระยะการใช้งาน 1-3 ปี (หากใช้งานบ่อยอาจจะต้องเปลี่ยนถ่าน ขึ้นอยู่กับการใช้งานค่ะ)

  • รถเข็นไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์แบบBrushless ส่วนใหญ่จะเป็นรถเข็นไฟฟ้าที่น้ำหนักเบา สามารถนำใส่ท้ายรถและนำขึ้นเครื่องบินได้ เมื่อทดลองขับจะรู้สึกได้ชัดเจนว่าเบา นุ่ม ไม่มีเสียง ไม่ดีเลย์ ไม่รู้สึกฝืดกระด้าง และด้วยข้อดีแบบนี้จึงทำให้รถเข็นไฟฟ้าประเภทนี้มีราคาค่อนข้างสูงกว่า
  • รถเข็นไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์แบบ Brushed มักจะเป็นรถเข็นไฟฟ้าคันใหญ่ค่อนข้างมีน้ำหนักรถเยอะ เป็นรถเข็นไฟฟ้าไม่ค่อยพับเก็บบ่อยๆ เพราะด้วยขนาดมอเตอร์ ที่ต้องตั้งอยู่บนรถเข็นที่มีฐานมั่นคง

ดังนั้นมอเตอร์ก็มีส่วนสำคัญในการเลือกซื้อรถเข็นไฟฟ้า เพราะจะเป็นตัววัดประสิทธิภาพรถเข็นไฟฟ้าคันนี้ได้เลย และจะเห็นได้ชัดเลยว่ามอเตอร์แบบ Brushless จะอยู่ในรถเข็นไฟฟ้าที่น้ำหนักเบาและราคาค่อนข้างสูงกว่าแบบรถเข็นไฟฟ้าที่น้ำหนักเยอะ แต่ไม่ใช่ว่าแบบ Brushed ไม่ดีนะคะ เพราะระยะการใช้งานของมอเตอร์ทั้ง2 มีระยะการใช้งานพอๆกันเลยค่ะ

**และที่สำคัญเลยเราไม่ควรนำรถเข็นไฟฟ้าของเราโดนน้ำบ่อยๆนะคะ เพราะมอเตอร์พวกนี้ไม่ได้กันน้ำถึงจะสามารถกันเป็นพวกละอองได้ก็ตาม อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะต้องเอาใจใส่ หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญทันที**

เป็นยังไงกันบ้างคะ? สำหรับความรู้ที่อีไลฟ์นำมาฝาก สามารถนำไปประกอบการตัดสินใจในการซื้อรถเข็นให้คนที่คุณรักดูนะคะ เลือกรถเข็นให้ตรงการใช้งานที่สุดถึงจะคุ้มค่าที่สุด หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถเข็นไฟฟ้าผู้สูงอายุและผู้พิการ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อีไลฟ์ได้เลยค่ะ