fbpx

วิธีเลือกวีลแชร์แมนนวล / Wheelchair buyer guide

วิธีเลือกวีลแชร์แมนนวล / Wheelchair buyer guide

โดยปกติคนเมืองเดินเฉลี่ยวันละ 1,500-3,000 ก้าว/วันเพื่อทำกิจวัตรประจำวัน หลายสำนักแนะนำให้เราเดินวันละ 10,000 ก้าว/วันเพื่อความแข็งแรง แต่หากเดินไม่ไหวหรือเดินไม่ได้หล่ะ อย่างไงมนุษย์เราต้องมีการเคลื่อนที่ ดังนั้นรถเข็นนั่ง หรือ วีลแชร์ (เกิดจากคำว่า Wheel-ล้อ บวกกับ Chair-เก้าอี้ หรือเก้าอี้มีล้อ) จึงมีส่วนช่วยสำคัญทำให้เราเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งได้ และใช้ชีวิตประจำวันได้ใกล้เคียงคนแข็งแรงปกติ วีลแชร์มีมานานแล้วหลายพันปี และพัฒนาต่อเนื่องมาเรื่อยๆ ส่วนมากใช้กับผู้มีปัญหาเดินไม่ได้หรือลำบาก เช่น ประสบอุบัติเหตุมา, ชราภาพ, เจ็บป่วย หรือ แม้กระทั่งคุณแม่ตั้งครรภ์

รถเข็นนั่งวีลแชร์ เป็นพาหนะอำนวยความสะดวกเพื่อให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น สามารถทำกิจกรรมต่างได้ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน บางครั้งต้องใช้นั่งเป็นเวลานาน หรือต้องมีการพับเก็บขึ้นรถยนต์ ขึ้นเครื่องบิน ดังนั้นการเลือกวีลแชร์ให้เหมาะสมจะช่วยให้ผู้นั้งเอง และ ผู้ดูแลมีความสุขมากขึ้น ปัจจุบันมีวีลแชร์มากมาย วีลแชร์นั่ง (Manual Wheelchair), วีลแชร์เพื่อการทางเที่ยว (Transit Chair), วีลแชร์เด็ก, วีลแชร์เข้าห้องน้ำ หรือ วีลแชร์เพื่อการแข่งกีฬาเป็นต้น ในบทความนี้จะกล่าวถึงวีลแชร์ทั่วไป และ วีลแชร์เพื่อการท่องเที่ยวเป็นหลัก

รถเข็นวีลแชร์ทั่วไป VS รถเข็นวีลแชร์เพื่อการท่องเที่ยว
วีลแชร์ทั่วไปนั้นออกแบบมาให้ผู้นั่งสามารถใช้มือตัวเองเข็น (ที่ล้อมีด้ามจับ) หรือ ให้คนอื่นเข็น (มีด้ามจับด้านหลังเหมือนรถเข็นในโรงพยาบาล) โดยมากจะเพื่อคนที่ต้องนั้งนานหลายชั่วโมงต่อวัน ด้วยต้องออกแบบให้ล้อใหญ่เพื่อใช้มือเข็นเองได้ ส่วนตัวรถจะมีขนาดใหญ่ พับไม่ได้หรือพับได้ไม่เล็กนัก มีน้ำหนักมากกว่าวีลเแชร์เพื่อการท่องเที่ยว ส่วนรุ่นที่พับได้เล็กหรือนน.เบาอาจจะมีราคาสูงหน่อยเพราะค่าวัสดุและค่าการออกแบบ จะพบเห็นวีลแชร์แบบนี้ได้ตามโรงพยาบาลทั่วไป

  • ล้อใหญ่คนนั่งสามารถ หมุนเข็นตัวเองได้
  • โครงสร้างใหญ่กว่า โดยรวมนั่งสบายกว่า
  • ข้อเสียน้ำหนักเยอะ พับไม่ได้ หรือ พับแล้วยังใหญ่อยู่

วีลแชร์เพื่อการท่องเที่ยว หรืออาจจะเรียกว่า Transit Wheelchair เป็นวีลแชร์ที่ออกแบบมาให้มีนน.เบา พับได้เล็ก เหมาะกับการเคลื่อนย้ายได้สะดวก วีลแชร์แบบนี้ส่วนมากทำจาก อลูมิเนียมทำให้มีนน.เบา พับได้เล็ก ถึงขนาดว่าบางรุ่นมีกระเป๋าแถมมาด้วยให้ใส่รถเข็นได้ แต่การนั่งนานๆหลายชั่วโมงอาจจะไม่สบายนัก วีลแชร์แบบนี้เหมาะกับคนแก่ เวลาออกไปนอกบ้านท่องเที่ยว เที่ยวในห้าง ต่างจังหวัด หรือ ต่างประเทศ ข้อสังเกตุอีกอย่างวีลแชร์เพื่อการท่องเที่ยวนั้นจะมีล้อเล็กกว่า Wheelchair Manual ที่ใช้กันต่างโรงพยาบาล เพื่อน้ำหนักที่เราและพับได้เล็กนั้นเอง

  • ออกแบบให้ นน.เบาเพื่อการเคลื่อนย้าย
  • พับได้เล็ก สะดวกในการขนย้าย
  • ข้อเสีย หากต้องนั่งหลายชม.ต่อวันอาจจะไม่สบายนัก

วีลแชร์ลูกผสม วีลแชร์ธรรมดานั่งสบาย แต่น้ำหนักมาก วีลแชร์ท่องเที่ยวเบา พับได้เล็กแต่นั่งอาจจะไม่สบายนัก หลังๆจึงมีวีลแชร์ลูกผสม ออกแบบมาให้มีนน.เบา พับได้เล็ก และนั่งสบาย อยู่ตรงกลางระหว่างวีลแชร์ทั้งสองแบบ

ล้อใหญ่ ผู้นั่งสามารถหมุนเองได้? ล้อใหญ่ที่มาพร้อมกับที่จับเพื่อหมุนตัวเอง ออกแบบมาให้เพื่อให้คนนั่งช่วยเหลือตัวเอง เข็นตัวเองไปที่ต่างๆได้ หากต้องใช้ทั้งวันและทุกวัน และมีงบประมาณแนะนำ ให้ไปยังร้านที่ขายวีลแชร์ที่ปรับแต่งให้เหมาะกับคนนั้นๆได้จะดีที่สุด แต่ราคาจะค่อนข้างแพงหลักหมื่น+ หรือ หากเป็นแบบสำเร็จก็มีขายทั่วไป หรือ รุ่น EW-122 หรือ EW-120 เป็นต้น

เบรค ห้ามล้อสำคัญไฉน? เบรคสำคัญมากสำหรับความปลอดภัยของผู้นั่ง ถึงขนาดมีกฏว่าหากอยู่นิ่งต้องห้ามล้อไว้ทุกครั้ง เบรคจะทั้งแบบผู้นั่งสามารถล็อคได้เอง, ล็อคโดยผู้เข็น (บีบเหมือนเบรคจักรยาน) หรือทำได้ทั้งสองที่

น้ำหนักสำคัญไฉน? น้ำหนักสำคัญมากเมื่อต้องเคลื่อนย้ายตัวรถเข็นวีลแชร์บ่อยๆ เช่นต้องเอาขึ้นรถยนต์ ขึ้นรถไฟ หรือ เครื่องบิน หากนน.เบาจะช่วยเบาแรงผู้ดูแลได้เยอะ หากใช้งานที่บ้านหรือบริเวณบ้านอย่างเดียวอาจจะไม่ นน.เบาอาจจะไม่จำเป็นมากนัก ส่วนมากรถเข็นที่นน.เบานั้นจะทำจากอลูมิเนียม

วัสดุโครงสร้าง รถเข็นนั่งวีลแชร์? หลักๆทั่วไปรถเข็นจะทำด้วย เหล็ก(Steel) โลหะผสม(Alloy) และ อลูมิเนียม(Aluminium) ที่ความแข็งแรงเท่าๆกันเหล็กจะมีน้ำหนักรถที่มากกว่าอลูมิเนียม // วีลแชร์ที่มีโครงสร้างเป็นอลูมิเนียม โดยมากจะมีน้ำหนักเบา และราคาสูงกว่า อีกทั้งยังไม่ขึ้นสนิม โดยอัลลอยอยู่ตรงกลางระหว่างเหล็กกับอลูมิเนียม น้ำหนักมากกว่าอลูมิเนียม และไม่เป็นสนิทเหมือนอลูมิเนียม

ยางลม VS ยางตัน 
รถเข็นวีลแชร์ทั่วๆไป มีทั้งเป็นแบบยางลมและยางตัน ยางลมโดยรวมจะถูกกว่าเบากว่า แต่ต้องมีการเติมลมเรื่อยๆ อาจจะไม่สะดวกกับคนแก่ที่อยู่คนเดียว ยางตันจึงออกมาตอบโจทย์ในเรื่องการดูแลรักษา แม้อาจจะไม่นิ่มเท่ายางลม ปัจจุบันยางตันถูกพัฒนากออกมาได้นิ่มรับแรงกระแทกได้ใกล้เคียงยางลมแล้ว อ่านบทความยางลม VS ยางตัน

รถเข็นวีลแชร์ใช้ที่บ้าน VS เที่ยวในประเทศ VS เที่ยวต่างประเทศ

  • ใช้ที่บ้านหรือ บริเวณบ้านไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงน้ำหนักมากนัก สามารถเลือกได้ทุกรุ่น โดยมากรุ่นที่นน.มากจะราคาถูกกว่ารุ่นที่มีนน.เบา — EW-122, EW-120
  • ใช้ไปเที่ยวบ้างเป็นครั้งคราว เที่ยวห้าง ต้องนำขึ้นรถ ควรคำนึงถึงขนาดเมื่อพับตัวรถ และ นน.เป็นสำคัญ เพื่อที่คนดูแลสามารถยกขึ้นรถให้ได้ ยิ่งพับได้เล็ก หรือ นน.เบายิ่งเหมาะ — EW-112, EW-116, EW-120
  • ใช้ไปเที่ยวต่างประเทศ หรือต้องขึ้นเครื่องบิน ควรจะเป็นรถเข็นที่ออกแบบมาให้ขึ้นเครื่องบินพับได้ขนาดเล็กพิเศษ เบาพิเศษ อาจจะอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ รีวิวนำรถเข็นแมนมวลขึ้นเครื่องบิน — EW11, EW11+, EW-120

ควรเลือกรถเข็นวีลแชร์อย่างไร?
การตัดสินใจซื้อรถเข็นนั่ง มีเหตุผลมากมายแต่ที่เราอยากให้คำนึงถึงอาจจะมีดังนี้ งบประมาณที่มี, ลักษณะคนที่ใช้งาน ชรา, บาดเจ็บ หรือ พิการ น้ำหนักของผู้นั่ง, สถานที่ที่ใช้งานที่บ้าน-ไปเที่ยววันหยุด-เที่ยงห้าง-เที่ยวต่างประเทศ และ น้ำหนักเบา หรือ พับได้เล็กหรือไม่เมื่อต้องเดินทางท่องเที่ยวเคลื่อนย้าย

คนดูแลหรือต้องช่วยเหลือตัวเอง หากต้องดูแลตัวเอง ไม่มีคนช่วยเข็นต้องเป็นรถเข็นแมนนวลที่ล้อใหญ่หมุนล้อด้วยตัวเองได้ได้ หรือเป็นรถเข็นนั่งไฟฟ้าไปเลย แต่หากมีคนช่วยดูแลสามารถเลือกซื้อรถเข็นรุ่นไหนก็ได้คับ ส่วนมากรุ่นที่นน.มากจะราคาถูกกว่ารุ่นที่นน.น้อย

น้ำหนักรถเข็น น้ำหนักรถเข็นวีลแชร์มีผลอย่างมากกับผู้ดูแล รถเข็นที่นน.เบากว่าย่อมเคลื่อนย้ายได้สะดวกกว่า แต่แลกมาด้วยความนั่งสบาย รถเข็นที่นน.เบาจึงเหมาะกับการนำไปเที่ยวนอกบ้าน ห้าง,ตจว., ต่างประเทศ น้ำหนักของรถเข็นขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิต, วัสดุที่ใช้ และขนาดของล้อ

ขนาดตัวรถเข็น/ ขนาดเมื่อพับ ขนาดรถเข็นวีลแชร์เมื่อพับ คำนึงเมื่อต้องไปเที่ยวต่างประเทศ หรือ ออกนอกบ้านเป็นประจำ หากเรามีกิจกรรมไปเที่ยวบ่อยๆโดยเฉพาะต่างประเทศ แนะนำรถเข็นที่พับได้เล็ก

งบประมาณ ตามที่เกริ่นไว้ข้างต้น แนวโน้มรถเข็นที่ราคาถูก จะนน.มาก พับแล้วยังใหญ่ ทำจากเหล็กเป็นต้น การเลือกรถเข็นควรคำนึงถึงกิจกรรมที่ทำในแต่ละวันว่ามีการออกข้างนอกบ่อยไหม? ในทางกลับกันรถเข็นที่ราคาสูงส่วนมากจะ นน.เบา เช่นอลูมิเนียม วัสดุที่ทำหรือออกแบบเป็นพิเศษ — Budget Model EW-122 EW-116

จากข้อมูลที่กล่าวไว้ข้างต้น ทางเราเชื่อน่าจะมีประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามควรให้ผู้ใช้งานควรออกกำลัง เคลื่อนที่ เดิน กิจกรรมต่างๆด้วย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ที่สำคัญพึงปฏิบัติเรื่องความปลอดภัยเป็นประจำ เช่นต้องจอดค้างบนทางราบเท่านั้น ทุกครับที่จอดรถไว้ต้องเข้าเบรคทุกครั้ง ขอบคุณครับ 🙂

แนะนำรถเข็นวีลแชร์

รีวิวรถเข็นวีลแชร์รุ่นต่างๆ