fbpx

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า สามารถช่วยไม่ให้กรนได้จริงหรอ ?

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า สามารถช่วยไม่ให้กรนได้จริงหรอ ?

การนอนกรน เป็นปัญหาสุขภาพที่ใครหลายๆ คนกลุ้มใจเป็นอย่างมาก และเครียดเอาการอยู่ไม่น้อย ทั้งคนที่มีอาการนี้เอง หรือเกิดขึ้นกับคนรอบๆ ตัว เพราะอาการนอนกรนจะบ่งบอกถึงสุขภาพที่ผิดปกติ เกิดขึ้นจากการอุดกั้นของทางเดินหายใจ หรือหากเกิดขึ้นในระดับรุนแรง จะทำให้เกิดอาการหยุดหายใจร่วมด้วย และยังส่งผลต่อคนที่คุณรักทำให้สุขภาพการนอนที่ย่ำแย่ เกิดขึ้นได้ทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาว และผู้สูงอายุ แล้วจะทำอย่างไร ให้หายสักที ?? เพื่อให้สุขภาพชีวิตกลับมาดีขึ้น เรามาทำความรู้จัก ” โรคนอนกรน “กันเลยค่ะ

นอนกรน มหัตภัยร้ายอาจถึงตาย !! - Praram 9 Hospital

    ผู้ชาย มีอัตราการนอนกรนมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะคนอ้วน ผู้สูงวัย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือโรคจมูกอักเสบ ผู้ที่ทำงานหักโหม หรือออกกำลังกายมากเกินไป นอกจากนี้การดื่มสุรา สูบบุหรี่จัด กินยานอนหลับก็เป็นสาเหตุที่ทำให้กรนได้ หากช่องคอแคบลงอีกเรื่อยๆ ก็จะส่งผลให้เกิดการอุดตันในช่องคอแบบชั่วคราว ทำให้ลมหายใจเข้าออกขาดหายไปชั่วขณะ กลายเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่า การหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งหากใครมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ เพราะหากปล่อยเอาไว้อาจเป็นบ่อเกิดของโรคอื่นๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด อัมพาต ตลอดจนทำให้มีปัญหากับคนใกล้ชิดอีกด้วย

7 วิธีเลี่ยงเสียงกรน
1. การควบคุมน้ำหนัก
ความอ้วนเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของอาการนอนกรน เพราะไขมันที่สะสมบริเวณช่องทางเดินหายใจบริเวณคอ ถูกเบียดให้เล็กลง รวมทั้งไขมันที่หน้าอกและท้องก็ยังเป็นภาระให้ร่างกายต้องหายใจหนักขึ้น และใช้พลังงานในการหายใจมากขึ้น ดังนั้นแนะนำให้ควบคุมน้ำหนักด้วยการรับประทาน 5 หมู่ที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันสูง และทานอาหารให้พอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป จะทำให้เราควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น และเพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากการรับประทานไขมันสูง นั่นก็คือโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือแม้กระทั่งโรคเบาหวาน ที่เป็นโรคยอดฮิตเลยก็ว่าได้ ดังนั้นอันดับแรกที่จะทำได้เลยก็คือการควบคุมน้ำหนัก

2. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อที่ดึงรั้งช่องทางเดินหายใจมีความแข็งแรงขึ้น ขณะที่นอนหลับเนื้อเยื่อภายในปากจะได้ไม่หย่อนลงมาจนขัดขวางช่องทางเดินหายใจ โดยวิธีการเริ่มออกกำลังกายวันแรกเราอาจจะมีการวอร์มอัพเสียก่อน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสมดุล อย่าหักโหมจนเกินไป และเมื่อร่างกายปรับสมดุลได้แล้ว ก็เพิ่มระยะเวลาในการออกกำลังกายให้นานขึ้น เมื่อออกกำลังกายแล้วก็จะทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นด้วย

3. จัดท่านอน  พยายามจัดท่านอน เพื่อป้องกันการหายใจทางปาก โดยการนอนตะแคงงอข้อศอก เพื่อให้มือข้างหนึ่งยันคางไว้เป็นการปิดปาก หรืออาจใช้หมอนหนุนหลังเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้พลิกมานอนหงาย อาจฝึกด้วยการนอนในที่แคบๆจนเคยชินก็ได้ หรือจะลองใช้ลูกเทนนิสสอดไว้ในเสื้อนอนด้านหลัง ความไม่สบายนี้จะช่วยเตือนให้คุณหลับในท่าตะแคงได้โดยตลอด หรืออาจจะใช้เตียงปรับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพก็ได้ จริงๆแล้วเตียงไฟฟ้า ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงอายุ หลายๆท่าน คงติดภาพเตียงไฟฟ้าปรับระดับได้ จะเป็นเหมือนเตียงผู้ป่วยตามโรงพยาบาลทั่วไป จะต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียงเท่านั้นถึงนอนได้ คนปกตินอนไม่ได้ นี่เป็นแนวคิดที่ถือว่ายังไม่ถูกต้อง เพราะปัจจุบันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าพัฒนาไปได้ไกล ดังนั้นเตียงปรับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพจะไม่ใช่เป็นแค่เตียงผู้ป่วยติดเตียง แต่ยังเป็นเตียงที่ไว้ใช้เพื่อสุขภาพได้ด้วย


ลักษณะเตียงของ Elife นั้นจะเป็นลักษณะ Home care ดีไซน์ของโครงสร้างเตียงเป็นเหล็กภายนอกกรุด้วยไม้ สวยงาม มองแล้วน่าใช้งาน ที่สำคัญสินค้าผลิตจากเยอรมัน คุณภาพดีเยี่ยม หมดปัญหาการดูแลจุกจิกเลย ราคาไม่สูง สามารถจับต้องได้ ดังนั้นสำหรับใครที่ชอบนอนกรน แล้วอยากแก้ปัญหาด้วยวิธีการจัดท่านอน ให้นอนหัวสูง ขอแนะนำเตียงปรับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพดังนี้
เริ่มต้นขอแนะนำเป็นเตียงไฟฟ้ารุ่น EB-35 เตียงปรับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ ที่ใครๆ ก็ใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียง เตียงไฟฟ้ารุ่นนี้ สามารถปรับได้ 3 ฟังก์ชั่นเท่านั้น จะเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลัง คนที่ลุกขึ้นจากเตียงลำบากปวดเนื้อ เมื่อยตัว และเหมาะสำหรับคนนอนกรน ที่จำเป็นต้องนอนหัวสูงเพื่อหลีกเลี่ยงอาการนอนกรน

– เตียงไฟฟ้าสามารถ ปรับได้ 3ไกร์, ยกส่วนบนเอียงสูง-ลาด, ยกส่วนขาเอียงสูง-ลาด, ยกพร้อมกันทั้งส่วนบนและขาเอียงสูง-ลาด (การปรับระดับเตียงสูงต่ำ เป็นแบบ Manual ปรับได้ 40-45-50cm)
– มาพร้อมปุ่มควบคุมทั้งหมด 6 ปุ่ม
– สินค้าเป็นแบรนด์เยอรมัน Motor Dewert Okin คุณภาพสูง
– ออกแบบมาให้ดูสวยเข้ากับการตกแต่งในบ้าน แต่ยังคงความแข็งแรง
– มีกุญแจล็อคปุ่มควบคุม (กรณีไม่ต้องการให้เด็กกดเล่น)
– สามารถถอดประกอบได้ด้วยคนเดียว กินพื้นที่น้อย

 

4. ยกศีรษะให้สูงขึ้น ถ้านอนตะแคงไม่ได้จริงๆ ให้นอนหงายแล้วใช้หมอนเล็กๆ หนุนที่บริเวณหลังคอด้านบน ยกศีรษะให้สูงจากเตียง เพื่อป้องกันไม่ให้ลิ้นหย่อนลงไปในลำคอจนเกิดเสียงกรนได้ หรือหากหนุนหมอนสูงแล้วทำให้นอนหลับไม่สบาย โดยการลองใช้เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าสำหรับผู้ป่วย หรือเตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุควบคู่ไปกับการใช้เครื่องช่วยหายใจแรงดันบวก หรือ ซีแพ็พ (CPAP) เป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงในการเปิดขยาย และถ่างทางเดินหายใจส่วนต้น ไม่ให้ ตีบแคบขณะที่เรานอนหลับ โดยตัวเครื่องจะ เป่าลมผ่านท่อสายยาง ไปสู่จมูกผู้ป่วย ผ่านจากหน้ากาก วิธีรักษาอาการนอนกรน

เตียงปรับไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ สามารถปรับยกได้ทั้งโครงสร้างหัวเตียง และท้ายเตียงลาดลงประมาณ 45 องศาได้ อีกทั้งยังสามารถยกหัวได้สูงเกือบ 90 องศา (เกือบนั่ง) ทำให้เวลานอนขณะหลับโดยใส่เครื่องช่วยหายใจแรงดันบวก (Cpap) หลับลึกและสบาย ที่สำคัญวิธีนี้ช่วยป้องกันการหยุดหายใจ และป้องกันกรนเสียงดังด้วยค่ะ
เตียงไฟฟ้าปรับระดับ ที่เหมาะสำหรับการนอน เป็นเตียงไฟฟ้าผู้ป่วยรุ่น EB-55 รุ่นนี้ดีไซน์จะสวย ลูกค้านิยมใช้กันเป็นอย่างมาก สามารถปรับความสูง-ต่ำ ของเตียงได้ด้วยรีโมท และยังเป็นเตียงไฟฟ้าที่คุณภาพดี โครงสร้างของเตียงแข็งแรง ทนทาน และต้องไม่เป็นสนิม สามารถรองรับน้ำหนักของคนนอนได้มากพอ โดยเตียงไฟฟ้ารุ่น EB-55 สามารถรองรับผู้ใช้งานได้สูงถึง 120 กก.  มอเตอร์ผลิตจากเยอรมัน และได้รับรองคุณภาพมาตรฐานของเยอรมันอีกด้วย

5. รักษาที่นอนให้สะอาด พยายามกำจัดปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดหอบหืด ภูมิแพ้ อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการกรน เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ โดยการสบัดผ้าห่ม หรือปัดฝุ่นจากหมอน ที่นอน ก่อนจะเข้านอนทุกครั้ง และเปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนทุกๆ อาทิตย์ จะช่วยให้ที่นอนสะอาด และปราศจากฝุ่นอันก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ หอบหืด

4 ข้อที่บอกคุณได้ว่า คุณควรทำความสะอาดที่นอน Topper และผ้าปูที่นอนบ่อยแค่ไหน | Topper ที่นอน ที่นอนท็อปเปอร์ สินค้าดีมีคุณภาพจำหน่ายในราคาถูกๆ

6. พยายามอย่าให้มีขี้มูกก่อนนอน จะช่วยให้ช่องจมูกเปิดโล่ง ลมเข้าออกได้อย่างสะดวก แนะนำให้ก่อนนอนทำความสะอาดรูจมูก โดยใช้น้ำเกลือล้างจมูก เพื่อไม่ให้มีเศษน้ำมูกแห้งติดภายในจมูก การหายใจก็จะปลอดโปร่ง และหายใจได้ดีขึ้น
วิธีล้างจมูกลดฝุ่น PM 2.5 แสบ-คัดจมูก ต้องเคลียร์ให้โล่ง - LERLUXY SHOP จำหน่ายเครื่องประดับแฟชั่น/เพชร CZ : Inspired by LnwShop.com
7. เพิ่มระดับความชื้นในห้องนอน เพราะการนอนในห้องที่มีความชื้นต่ำมาก อากาศภายในห้องจะแห้ง ทำให้เยื่อบุต่างๆในระบบทางเดินหายใจพลอยแห้งตามไปด้วย บางรายอาจเกิดอาการบวมและทางเดินหายใจตีบแคบลง จนเกิดอาการนอนกรนในที่สุด

8. ใช้วิธีธรรมชาติ หรืออาหารเสริมเป็นตัวช่วย หลายคนที่คิดว่าวิธีข้างต้นอาจจะดูยากเกินไป อาจจะลองใช้วิธี รับประทานอาหารเสริม ซึ่งควรเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ และมีงานวิจัยรองรับในแง่ของความปลอดภัยเท่านั้น ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยแก้ปัญหา และเห็นผลดีในผู้ที่มีอาการนอนกรน ส่วนอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคนอนกรน และเพิ่มการนอนหลับได้ เช่น
–  เห็ดถั่งเช่าสีทอง : มีสารออกฤทธิ์สำคัญที่เรียกว่า สารคอร์ไดซิปิน  (Cordycepin ) ช่วยในการปรับสมดุลและฟื้นฟูการทำงานของร่างกาย สามารถเพิ่มการนอนหลับในช่วงหลับธรรมดา ( NON-RAPID EYE MOVEMENT SLEEP) นอกจากนั้นยังช่วยให้เซลล์เพิ่มการดูดซึมออกซิเจนมาใช้งานได้มากขึ้น
–  ทริปโตเฟน (Tryptophan) : ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ โดยช่วยในการสร้าง สารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทและเป็นหนึ่งในสารที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนอนหลับของร่างกาย
–  L-theanine : เป็นกรดอะมิโนที่สกัดจากชา  ทำให้หลับลึกและหลับสนิทตลอดการนอน
–  วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 : ช่วยในการสร้างสารสื่อประสาททำให้ร่างกายผ่อนคลาย และสงบ และมีบทบาทในขบวนการสร้างพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยในการทำงานของระบบประสาท
–  แมกนีเซียม : ทำให้เกิดการผ่อนคลายและสงบ ลดอาการปวดและความถี่ของการเกิดไมเกรน

‘นอนกรน’ จัดว่าเป็นปัญหาด้านการนอนที่พบได้บ่อย ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ จากอาการผิดปกติธรรมดาอาจลุกลามกลายเป็นโรคร้ายที่ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ หากผู้ที่มีอาการนอนกรน แอดมินแนะนำลองใช้วิธีข้างต้นดู เพื่อแก้อาการนอนกรนที่คุณหรือคนใกล้ตัวกำลังประสบอยู่ หรือลองเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ช่วยในเรื่องการนอนประเภทเตียงไฟฟ้าปรับระดับได้ เตียงไฟฟ้าเพื่อสุขภาพที่ช่วยปรับท่านอน และนอนหลับได้ดีขึ้น จะช่วยทำให้ผู้มีอาการกรนกลับมานอนหลับสบายและมีความสุขกับการนอนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะจะทำให้มีสุขภาพที่ดีกว่าเดิม และทำให้คนที่นอนข้างคุณนอนยิ้มได้อีกครั้ง

” ดังนั้นอย่าปล่อยให้สัญญาณด้านสุขภาพนี้กลายเป็นเพียงแค่เสียงรบกวนที่ดังแล้วผ่านไป ควรรีบรักษาให้หายขาดด้วยวิธีแก้นอนกรน อย่างการหมั่นดูแลสุขภาพ รวมไปจนถึงการเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการนอนอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถกลับมามีสุขภาพดี และนอนหลับได้สนิทแบบที่ไม่เคยเป็นได้อย่างแน่นอน  “