fbpx

เลือกรถเข็นอย่างไรให้ประหยัดเงินในกระเป๋า ??

PW-301Plus รถเข็นไฟฟ้า เบาเพียง 18.5 Kg นั่งสบาย

ยุคนี้เป็นยุคเศรษฐกิจที่ถือว่าไม่ค่อยดีนัก 👍 การจับจ่ายใช้สอยเงินของคนไทยในตอนนี้ ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก แต่การเลือกซื้ออุปกรณ์เพื่อสุขภาพ สำหรับการดูแลผู้สูงอายุ 🧑‍🦳👨‍🦳 ก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเลือกใช้ เพราะตอนนี้ประชากรผู้สูงอายุมีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นรถเข็นนั่งสำหรับผู้สูงอายุ (Wheelchair) ก็ถือว่าเป็นของที่ต้องมีทุกบ้าน สำหรับพาผู้สูงอายุเดินทางท่องเที่ยว ช็อปปิ้ง หรือแม้กระทั่งการไปโรงพยาบาล ถึงแม้โรงพยาบาลจะมีรถเข็นวิลล์แชร์ให้บริการ แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะสามารถรองรับผู้มาใช้งานได้ ดังนั้นหลายท่านคงอยากที่จะมีไว้ใช้เป็นของส่วนตัว หรือจะเป็นตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มีรถเข็นรองรับผู้มาใช้บริการไม่เพียงพอ ดังนั้นหลายคนกำลังมองหารถเข็นนั่งสำหรับผู้สูงอายุที่ราคาไม่สูง  ‍🦽 แต่คุณภาพดี วันนี้เรามีคำแนะนำค่ะ

✔ รถเข็นผู้ป่วยหรือเก้าอี้รถเข็น คือ อุปกรณ์ชนิดนี้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินเองได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเนื่องด้วยอายุที่มากขึ้น ประสบอุบัติเหตุ หรือมีอาการเจ็บป่วยต่างๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน จะต้องมีเปลี่ยนอริยาบถ การเคลื่อนไหว การขยับ หรือแม้กระทั่งการเดิน อาจจะทำได้ไม่คล่องตัวมากนัก รถเข็นผู้ป่วย หรือเก้าอี้รถเข็น จะช่วยให้ผู้ใช้งาน ใช้ชีวิตได้อย่างเรียบง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับคุณสมบัติรถเข็นของผู้สูงอายุหรือเก้าอี้รถเข็น เพื่อการเลือกซื้อรถเข็นที่เหมาะสมกับผู้ใช้งาน ตรงตามลักษณะ และจุดประสงค์ เพื่อสะดวกสำหรับการพกพาเดินทาง  การนั่งเพื่อความสบาย และที่สำคัญประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วยค่ะ

Check list เบื้องต้นในการเลือกซื้อรถเข็นผู้ป่วย สิ่งที่จะต้องพิจารณามีดังนี้

1 เลือกรถเข็นตามลักษณะการใช้งาน

  • ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องใช้รถเข็นตลอดเวลา อาจจะต้องเลือกรถเข็นที่มีเบาะกว้าง นั่งนานๆแล้วรู้สึกสบายเหมือนนั่งเก้าอี้ เวลานั่งนานๆจะได้ไม่ปวดเมื่อยตามตัว สามารถพับเก็บเพื่อพกพาได้ เพราะจะทำให้สะดวกต่อการนำไปใช้นอกสถานที่ อาจจะเลือกเป็นรถเข็นนั่งที่ล้อเล็ก มีขนาดล้อหลังเพียง 8 นิ้ว หรือ 16 นิ้ว เพื่อไม่เกะกะเวลาพับเก็บ
  • หากผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แนะนำให้เลือกใช้งานรถเข็นหรือเก้าอี้รถเข็นที่ผู้ป่วยสามารถหมุนล้อได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาผู้ดูแลตลอดเวลา เป็นล้อขนาด 20 นิ้ว ที่จับหมุนแนะนำให้ใช้แบบอลูมิเนียม เพื่อความแข็งแรง โดยปกติทั่วไป เราจะพบที่จับหมุนเป็นแบบพลาสติก ซึ่งไม่เหมาะ เพราะอาจจะทำให้แตกหรือหักได้โดยง่าย
  • รถเข็นที่มีน้ำหนักเบา และพับเก็บได้กระทัดรัด จะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่เป็นผู้สูงอายุ สามารถเดินได้บ้างเป็นครั้งคราว แต่เดินในระยะนานๆ หรือเดินไปสักพักแล้วจะรู้สึกเหนื่อย ผู้ดูแลจึงต้องหารถเข็นน้ำหนักเบาที่สุด เพื่อหิ้วพกพาได้ง่าย เมื่อคนใช้งาน รู้สึกเริ่มเหนื่อยก็จะให้นั่งเก้าอี้รถเข็น จะเน้นพกพาเดินทางโดยสารขึ้นเครื่องบิน จึงต้องมีเรื่องของขนาดการพับเป็นปัจจัยที่สำคัญ

2 งบประมาณในการซื้อรถเข็น

รถเข็นผู้ป่วยหรือเก้าอี้รถเข็นของทาง Elife เอง มีราคาตั้งแต่หลักพันแต่ไม่ถึงหลักหมื่น ราคาจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ ตามโครงสร้างและฟังก์ชั่น เช่น สามารถถอดเบาะซักได้ หรือสามารถหมุนล้อใช้งานได้ด้วยตัวเอง ซึ่ง Elife เองตั้งราคาไม่แพง เพื่อให้ผู้ใช้งาน สามารถจับต้องได้ และที่สำคัญ คุณภาพดี ใช้งานได้นาน ทนทาน ในส่วนของการเลือกซื้อ รถเข็นผู้ป่วยหรือเก้าอี้รถเข็น แนะนำให้พิจารณาจากวัตถุประสงค์การใช้งาน , วัสดุ และฟังก์ชั่นการใช้งานที่หมาะสมกับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ก็จะสามารถช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มากเลยค่ะ

3.นั่งแล้วสบาย ถูกใจผู้ใช้งาน

ปัจจุบันรถเข็นผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ได้ออกแบบให้มีรูปทรงที่สวยงาม คล้ายลักษณะเก้าอี้ ไม่ใช่วีลแชร์ (Wheelchair) ไม่ใหญ่เทอะทะ นั่งสบาย ไม่อึดอัด มีเบาะนั่งให้เลือกหลายรูปแบบ มองแล้วไม่เหมือนผู้ป่วยหรือผู้พิการ ทำให้ผู้สูงอายุมั่นใจว่าฉันไม่ใช่คนพิการนะ หรืออาจจะกลัวคนอื่นจะมองทำให้รู้สึกว่าตัวเองเหมือนผู้ป่วย หรือผู้พิการทุพพลภาพ  ดังนั้น เก้าอี้รถเข็น จึงมีให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเบาะผ้าไนลอน และเบาะ PVC และยังมีสีสันและลวดลายให้ผู้ป่วยได้เลือกใช้งานได้ตามที่ต้องการ

4 ความปลอดภัยในการใช้งาน

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อ รถเข็นผู้ป่วยหรือเก้าอี้รถเข็นสำหรับผู้สูงอายุ ก็คือความปลอดภัย วัสดุที่ประกอบต้องมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่มีปัญหา และมั่นคง สามารถทำให้ผู้ใช้งานนั่งแล้วรู้สึกปลอดภัย และรถเข็นจะต้องใช้งานได้อย่างปกติ มีระบบเบรกล็อคล้อ หรือล้อกันหงายหลัง เพื่อป้องกันรถไหลลงจากเนิน และสามารถรองรับน้ำหนักผู้ป่วยได้ดี


5 การรับประกันจากผู้ขาย

หากผู้ใช้งานต้องการตัดสินใจซื้อเก้าอี้รถเข็น ก่อนการซื้อขาย อย่าลืมเช็คการรับประกันสินค้าและบริการหลังการขายจากร้านค้าที่ซื้อ ถ้าหากมีการรับประกันก็มั่นใจได้ว่าเมื่อใช้งานแล้วหากสินค้าเกิดปัญหา สามารถแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นกับทางร้านได้ และมีอะไหล่สำรอง ผู้ใช้งานจะได้มั่นใจได้ว่าในอนาคตอะไหล่เกิดชำรุดเสียหายจากการใช้งาน  โดย Elife เองมีโชว์รูมให้ทดลองสินค้า และมีหน้าร้านตั้งอยู่ที่ บางบอน ถ.กัลปพฤกษ์ และอีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตจัดจำหน่ายและนำเข้าโดยตรง ไม่ผ่านร้านค้า หรือพ่อค้าคนกลางใดๆ ดังนั้นเรามีการรับประกันสินค้าทุกรายการ มีหน้าร้านสามารถนำรถเข็นเข้ามา Maintenance หรือให้ทีมช่างเราดูแลได้ ในส่วนอะไหล่สินค้าไม่ว่าจะเป็น เบรค , ล้อ , ยาง , หรือแม้กระทั่งน็อต เรามีบริการสำหรับลูกค้า Elife โดยเฉพาะและยังสามารถดูแลให้บริการลูกค้าได้อย่างทั่วถึง

 

รถเข็นผู้ป่วย หรือ รถเข็นผู้สูงอายุ แบ่งออกเป็น 2 แบบ

1 เก้าอี้รถเข็นแบบที่ต้องให้ผู้ดูแลเข็นให้
จะเป็นรถเข็นที่ไม่สามารถใช้มือขยับล้อเลื่อนได้เอง ล้อเลื่อนจะมีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้เอง ต้องมีผู้ดูแลช่วยเข็นไปยังสถานที่ต่างๆ รถเข็นแบบนี้จะมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก และมีราคาที่ไม่สูงมาก
  

2 เก้าอี้รถเข็นแบบผู้ใช้งานเลื่อนล้อด้วยตัวเอง
จะเป็นรถเข็นที่ผู้นั่ง ใช้มือขยับล้อเลื่อนได้เอง ล้อเลื่อนจะมีขนาดใหญ่ตั้งแต่ 20 นิ้ว ขึ้นไป มีวงหมุนสำหรับจับ เพื่อไม่ให้มือเปื้อนจากการหมุนล้อ (ไม่จับล้อ) จะเห็นใช้งานกันจำนวนมากในกลุ่มลูกค้าผู้พิการที่ยังพอสามารถใช้แรงในการหมุนได้

 

สำหรับหลายๆ ท่าน คงตัดสินใจเลือกได้ว่า ต้องใช้รถเข็นรุ่นไหน จึงจะเหมาะสมกับการใช้งานและงบประมาณที่ราคาไม่สูง แต่คุณภาพดี ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลลักษณะของรถเข็นนั่งสำหรับผู้สูงอายุไว้ให้เรียบร้อยแล้ว และผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการเดินหรือการเคลื่อนไหว เมื่อต้องเดินทางออกข้างนอก เก้าอี้นั่งรถเข็นจึงจำเป็นมาก เพราะหากผู้สูงอายุหกล้มจะเป็นปัญหาที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด