fbpx

ไม้เมลามีน ดียังไง ทำไมใครๆ ก็เลือกใช้กันนะ

ไม้เมลามีน ดียังไง ทำไมใครๆ ก็เลือกใช้กันนะ

ไม้เมลามีนคืออะไร ? ทำไมใครๆ ก็ต่างเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตมาจากไม้ประเภทนี้กันนะ และนี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่คาใจของเหล่านักช็อป ที่กำลังมองหาชุดเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งบ้าน หรือกำลังที่จะเลือกวัสดุสำหรับโต๊ะทำงาน

วันนี้ Elife จะมาไขข้อสงสัย พร้อมพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ไม้เมลามีน” ตัวนี้กันค่ะ ว่ามันคืออะไร แล้วทำไมคนส่วนใหญ่เนี่ยถึงได้นิยมเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้ตัวนี้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวี ชุดตู้เสื้อผ้า กล่องรองเท้า ชุดลิ้นชัก หรือชุดตกแต่งผนัง ที่เป็นงานเฟอร์นิเจอร์ Fit in สำเร็จรูปสวยๆ ดีไซน์หรูหรา และยังดูมีความทันสมัยนั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะทำมาจากไม้เคลือบเมลามีนแทบทั้งหมด

“เมลามีน”

ไม้เมลามีนคือไม้สังเคราะห์สำหรับผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกเคลือบปิดผิวด้านนอกด้วยวัสดุเมลามีน ซึ่งจพทำมาจากกระดาษหลายๆ ชั้นอัดแน่นทับกันและถูกเคลือบเงา พร้อมพิมพ์ลวดลายเลียนแบบสีไม้ตามธรรมชาติ ทำให้เหมาะกับการนำมาผลิตเป็นชุดเฟอร์นิเจอร์

ไม้เคลือบเมลามีน หรือไม้สังเคราะห์ชนิดที่นิยมมาเคลือบปิดผิวเมลามีน หลักๆ จะมีด้วยกัน 2 ประเภท 

 • ไม้ปาร์ติเกิลบอร์ดเคลือบเมลามีน Particle board ผลิตมาจากไม้ยางพารา ผ่านกระบวนการย่อยไม้ให้มีขนาดเล็กและอบแห้งเพื่อให้ได้ฝอยไม้ โดยขึ้นรูปเป็นแผ่นภายใต้แรงดัน ผสมกาวและประสานอัดด้วยเครื่องจักรเทคนิคพิเศษ จากนั้นจะนำมาเคลือบปิดผิวเมลามีนเพื่อทำให้มีลวดลายที่สวยงาม ซึ่งจะมีความหนาเริ่มต้นตั้งแต่ 9 มิลิเมตร ไปจนถึง 25 มิลลิเมตร
 • ไม้เอ็มดีเอฟเคลือบเมลามีน MDF (Medium Density FiberBoard) ผลิตมาจากใยยูคาลิปตัส ยางพารา ผ่านกระบวนการปลอกเปลือกผสมกาวสังเคราะห์อัดด้วยความร้อนภายใต้แรงดันสูง เพื่อให้เกิดความยึดเหนี่ยวระหว่างเส้นใย เนื้อของ MDF จะมีความหนาแน่นสูงกว่า / มีโพรงอากาศน้อยกว่าไม้อัดเวลาพ่นสีลงไปเนื้อไม้ก็จะไม่ดูดสีมาก และเพราะเนื้อเนียนหน้าสวยกว่า มักทำเป็นบานเปิดเฟอร์นิเจอร์หรือประตูหรือส่วนที่ต้องโชว์ผิวไม้มากกว่าจะทำเป็นโครงเฟอร์นิเจอร์แล้วพ่นสีทับหรือพ่น ไฮกลอสหรือปิดทับด้วยวีเนียร์ ทำให้เนื้อไม้มีความหนาแน่นและเรียบเนียน ซึ่งจะมีความหนาตั้งแต่ 3 มิลลิเมตร ไปจนถึง 25 มิลลิเมตร

ข้อดีของไม้เคลือบเมลามีน 

 • ไม้เคลือบเมลามีน มีความทนทานต่อการขีดข่วน
 • ไม้เคลือบเมลามีน มีความทนทานต่อแรงขัด
 • ไม้เคลือบเมลามีน มีความทนทานต่อความร้อน
 • ไม้เคลือบเมลามีน มีความทนทานต่อไอน้ำ
 • ไม้เคลือบเมลามีน มีความทนทานต่อกรดต่างๆ
 • ไม้เคลือบเมลามีน มีความหนาแน่นของพื้นผิว
 • ไม้เคลือบเมลามีน มีความต้านทานต่อการแตกร้าว
 • ไม้เคลือบเมลามีน มีการป้องกันการเกาะติดของคราบสกปรกต่างๆ

ประโยชน์ของไม้เคลือบเมลามีน 

 • สามารถทนความร้อน ความชื้น และรอยขีดข่วนได้ดี
 • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ส่งผลให้วัสดุภายในผุง่าย
 • ทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความสวยงามแบบธรรมชาติมาก ๆ
 • ทำให้เฟอร์นิเจอร์มีผิวสัมผัสเหมือนกับเนื้อไม้ขัดเนียน

การนำไม้อัดเคลือบเมลามีนไปใช้งาน

 • ทำเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะทำงาน ตู้สำนักงานและงานสำนักงานต่างๆ ในบ้านหรือครัวเรือนทั่วไป
 •  ทำบิวด์อิน ประดับตกแต่ง
 •  ใช้งานได้เช่นเดียวกับไม้อัดทั่วไป

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายๆ โรงงานที่ผลิตโต๊ะทำงาน โต๊ะคอมพิวเตอร์ โต๊ะประชุม โต๊ะผู้บริการ ถึงเลือกใช้ “ไม้ปาร์ติเกิล” และวัสดุปิดผิว “เมลามีน” เพราะทนทาน แข็งแรง ส่งผลทำให้โต๊ะเหล่านี้ใช้งานได้ยาวนานนั่นเอง


โดยวัสดุหน้า Top ของโต๊ะทำงานปรับระดับไฟฟ้า Elife เลือกใช้หน้าโต๊ะที่เป็นประเภทพรีเมียมเมลามีน ที่ด้านนอกเป็นผิวเมลามีนปิดขอบอย่างดี โดยใช้เครื่องจักรในการปิดขอบโต๊ะ ทำให้ขอบโต๊ะปิดสนิท ป้องการน้ำไหลซึมลงไป และที่สำคัญหน้าโต๊ะของ Elife ที่ใช้กับโต๊ะปรับระดับไฟฟ้านั้น ลงน้ำยากับชื้นและเชื้อรา เพื่อให้ลูกค้าใช้งานได้อย่างทนทาน และยาวนาน

แล้วสารฟอร์มัลดีไฮด์คืออะไร? สารฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) หรือที่คนทั่วไปรู้จักคือ”ฟอร์มาลิน” ที่ใช้เป็นน้ำยารักษาสภาพศพ ซึ่งความจริงแล้ว“ฟอร์มาลิน ก็คือ ฟอร์มาลดีไฮด์ที่ละลายน้ำนั่นเอง”  หรือในทางอุตสหกรรมรู้จักกันว่า สารต้านเชื้อราในกาวลาเท็กซ์ที่ใช้ประกอบเครื่องเรือน” ซึ่งมีคุณสมบัติ
ที่ทําให้ไม้สามารถยึดเกาะกันได้และทำให้เฟอร์นิเจอร์จำพวกไม้แข็งแรง ยากต่อการโค้งงอ ทำให้มีการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ทั้งในทางการแพทย์ เคมี เฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ในบ้าน

ข้อสำคัญคือฟอร์มัลดีไฮด์ที่อยู่ในสิ่งต่างๆ เหล่านี้ สามารถระเหยออกมาอยู่ในอากาศให้เราได้สูดดมเข้าไปทำให้สร้างความระคายเคืองทั้งต่อเยื่อบุตา เยื่อบุจมูก และระบบทางเดินหายใจ หากความเข้มข้นสูงมาก ๆ ตั้งแต่ 100 ppm ขึ้นไป อาจทำให้ตายได้ และหากมีการสัมผัสถูกสารละลายโดยตรงทางผิวหนัง จะทำใเกิดผิวหนังอักเสบ เกิดอาการคันทันที

 ดังนั้นที่ยุโรปและญี่ปุ่นได้ตั้งมาตรฐานสิ่งแวดล้อมสำหรับสินค้าเฟอร์นิเจอร์ เรียกว่า “EU Formaldehyde Emission Standard” ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก โดยวัดที่ปริมาณการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ออกจากเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงว่าสินค้าได้มาตรฐาน

E1 (European Standard Class 1) : ซึ่งเป็นไม้มาตรฐานที่ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปและญี่ปุ่น กำหนดให้ใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์เพราะมีระดับสารฟอร์มัลดีไฮด์ต่ำเพียง 0.008% ปริมาณการปล่อยสารฟอร์มัลดีไฮด์ไม่เกิน ≤ 1.5 มิลลิกรัมต่อลิตร จัดเป็นไม้ปลอดสารพิษถึง 80% ไม่มีอันตรายต่อระบบหายใจ ไม่มีกลิ่นฉุนจึงไม่ทำให้แสบตาและแสบจมูก ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังโดยเฉพาะผู้เป็นภูมิแพ้หรือเด็กเล็กสามารถใช้กับงานออกแบบและตกแต่งในพื้นที่ที่ปิดมิดชิด เช่น ห้องนอน, ห้องทำงาน, ห้องนั่งเล่น

เช่นเดียวกับโต๊ะไฟฟ้ารุ่น Raise3 จากอีไลฟ์ที่เลือกใช้หน้าไม้มาตรฐาน E1 ให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับใช้ในสำนักงาน ห้องนอน ห้องนั่งเล่นโดยไม่ทำให้เกิดอันตราย