fbpx

เครื่องผลิตออกซิเจน home use แตกต่างจาก ถังออกซิเจนอย่างไร?

เครื่องผลิตออกซิเจน home use แตกต่างจาก ถังออกซิเจนอย่างไร?

ปัจจุบัน เทคโนโลยีนั้นเข้ามามีบทบาทในโลกของเราเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีอุปกรณ์มากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเรา โดยเฉพาะอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่าง เครื่องผลิตออกซิเจนและถังออกซิเจน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจโดยเครื่องผลิตออกซิเจนและถังออกซิเจนนั้น ถึงแม้ว่ามันจะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจจริง แต่อุปกรณ์ทั้งสองชนิดนี้นั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักถึง ความแตกต่างระหว่างเครื่องผลิตออกซิเจน กับ ถังออกซิเจน กัน  โดยทั่วไปแล้วสามารถแบ่งตามลักษณะการใช้งาน 2 ประเภท คือ เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพา (เหมาะสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจรุนแรง หรืออาหารไม่หนักมากจนไม่สามารถหายใจเองได้)และแบบใช้งานภายในบ้านซึ่งจะมีความต้องการและความเหมาะสมกับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุแต่ละประเภท ซึ่งคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อนทราบความเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สุงอายุที่ใช้งาน ว่าควรใช้ปริมาณออกซิเจนเท่าไหร่ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้นั่นเอง

 

เครื่องผลิตออกซิเจน Home Use คืออะไร?

สำหรับเครื่องผลิตออกซิเจนhome use ในแง่ของจุดประสงค์ของการใช้งานนั้นมีความคล้ายคลึงกันกับออกซิเจนรูปแบบถัง แต่มีรูปแบบความสะดวกสบายและความสะอาดที่แตกต่างกัน โดยเครื่องผลิตออกซิเจนแบบ Home use จะมีลักษณะที่ขนาดเล็กกว่าแบบถังค่อนข้างมาก อีกทั้งกะทัดรัด น้ำหนักที่เบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และที่สำคัญบ้างตัวมีเพิ่มระบบการทำงานที่เสียงเงียบ ไม่รบกวนบรรยากาศภายในบ้าน ในส่วนของการใช้งาน อาจกล่าวได้ว่า เครื่องผลิตออกซิเจนนั้นเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ตอบโจทย์กับผู้ป่วยที่เป็นโรคทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่มีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ อย่างไรก็ดี การใช้งานที่เหมาะสมควรจะอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ลักษณะการทำงาน

 

เครื่องผลิตออกซิเจนจะอาศัยแรงดันอากาศปกติผ่านตัวกรองออกซิเจน (Molecular Sieve) เพื่อให้ไนโตรเจนไหลผ่าน และทำการกักเก็บโมเลกุลออกซิเจนบริสุทธิ์ ทำให้ตัวเครื่องสามารถผลิตออกซิเจนที่มีความเข้มข้นสูงถึง 90-95% ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายมนุษย์ และในปัจจุบันขอบเขตด้านการผลิตของตัวเครื่องก็ได้รับการพัฒนาจนมีประสิทธิภาพ มีความเสถียรต่อการใช้งาน สามารถตอบโจทย์การใช้งานกับผู้ป่วยที่ต้องการบำบัดหรือทำ Home Isolation ในกรณีที่พบเชื้อโควิดได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามการใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจน ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ที่ต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญก่อนการเลือกซื้อ เพื่อกำหนดปริมาณ และอุปกรณ์เสริมที่ช่วยบำบัดอาการได้อย่างเหมาะสม


ข้อดี

 • สามารถใช้งานได้ง่าย เพียงแค่เสียบปลั๊กแล้วกดเปิดเครื่อง เครื่องผลิตออกซิเจนก็จะเริ่มทำงาน และผลิตออกซิเจนออกมาในทันที
 • ประหยัดเวลา เนื่องจากเครื่องผลิตออกซิเจนนั้นจะสามารถผลิตออกซิเจนออกมาได้เองโดยอัตโนมัติ เพียงแค่เราเปิดเครื่อง เครื่องก็จะผลิตออกซิเจนออกมาในทันที ทำให้เราต้องเสียเวลาในการเติมออกซิเจนเข้าไปเหมือนกับถังออกซิเจน
 • ประหยัดค่าใช้จ่ายระยะยาว ถึงแม้ว่าเครื่องผลิตออกซิเจนจะมีราคาที่สูงกว่าถังออกซิเจน แต่เครื่องผลิตออกซิเจนนั้นมีการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย สะดวกสบาย ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องค่อยเสียค่าใช้จ่ายในการเติมออกซิเจนบ่อย ๆ เหมือนกับถังออกซิเจน ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องอื่น ๆ ได้มาก
 • ลดโอกาสเสี่ยงเมื่อต้องใช้งานออกซิเจนหมด และไม่สามารถออกไปเติมได้เนื่องจากสถานการณ์ของโควิด
 • ลงทุนครั้งเดียวจบ ไม่ต้องเสียเงินซ้ำซ้อน ทั้งค่าเดินทาง ค่าบริการเติมก๊าซออกซิเจน รวมถึงค่าขนส่ง และค่าถังออกซิเจนสำรองที่จะต้องมีติดบ้านไว้ในกรณีฉุกเฉิน
 • การดูแลรักษาง่ายกว่าถังออกซิเจน เพราะการเลือกใช้ถังออกซิเจนให้ปลอดภัยจะต้องเลือกถังที่ไม่ขึ้นสนิม ต้องสังเกตุเครื่องหมาย มอก. 540-2555 ที่ตัวถัง เกลียวนอกข้อต่อถังออกซิเจนต้องได้รับมาตรฐาน CGA 540 จึงถือว่าเป็นถังออกซิเจนได้มาตรฐาน ส่วน เครื่องผลิตออกซิเจน นั้นจะมีชั่วโมงการใช้งานตามมาตราฐานของตัวเครื่องที่กำหนดไว้ แล้วก็แค่หมั่นทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของเครื่องเพียงเท่านั้นเอง

 

ข้อเสีย

 •  ไม่สามารถใช้งานได้ หากไม่มีไฟฟ้า เครื่องผลิตออกซิเจนจะสามารถทำงานได้ ก็ต่อเมื่อเสียบปลั๊ก เพื่อใช้พลังงานจากไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน โดยเฉพาะในครัวเรือนไหนที่มีผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ ก็ควรที่จะต้องมีถังออกซิเจนสำรองเอาไว้เพื่อใช้งานในยามฉุกเฉิน
 • ไม่สามารถใช้งานหรือพกพาไประหว่างทางได้ เนื่องจากเครื่องผลิตออกซิเจนส่วนมากจะถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานภายในบ้าน จึงต้องอาศัยการใช้ไฟฟ้าเพื่อเปิดเครื่องทำงาน แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาเครื่องผลิตออกซิเจนขนาดพกพาที่ใช้แบตเตอรี่ในการทำงาน ทลายข้อจำกัดเรื่องการใช้งานระหว่างการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ถังออกซิเจน คืออะไร?

ถังออกซิเจน คือถังที่บรรจุก๊าซออกซิเจน ใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ก๊าซออกซิเจนในถังออกซิเจนจะมีความเข้มข้นอยู่ที่ 99% เป็นตัวช่วยให้ออกซิเจนในเลือดของผู้ป่วยอยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งมักพบบ่อยที่โรงบาลสำหรับใช้รักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในเลือดของผู้ป่วยให้อยู่ในจุดที่เหมาะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลักษณะการทำงาน

ในส่วนของการทำงานของถังออกซิเจน จะเป็นการบรรจุออกซิเจนเข้มข้นสูงไว้ในถังเหล็ก เพื่อใช้บำบัดอาการของคนที่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ มีหลากหลายปริมาณให้เลือกใช้งาน และนิยมใช้กับการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการค่อนข้างรุนแรง จนต้องเจาะคอ หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถหายใจได้เองทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง ตลอดจนผู้ป่วยที่ไม่มีสติ มีภาวะเป็นอัมพาต หรือเป็นผู้ป่วยติดเตียง

ข้อดี

 • ค่าออกซิเจนมีความบริสุทธิ์มากกว่า ออกซิเจนภายในถังออกซิเจนนั้นจะมีค่าของความเข้มข้นมากกว่า จึงทำให้ออกซิเจนที่บรรจุอยู่ภายในถังออกซิเจนนั้นมีความบริสุทธิ์ที่มากกว่าเครื่องผลิตออกซิเจนถึง 99%
 • เหมาะสำหรับการใช้งานบนรถ ภายใต้การใช้งานที่ปลอดภัยและถูกหลัก เนื่องจากถังออกซิเจนนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนการทำงานเหมือนกับเครื่องผลิตออกซิเจน อีกทั้งในปัจจุบันถังออกซิเจนก็ถูกออกแบบมาหลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไปจนถึงขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ทำให้เราสามารถเลือกใช้ถังออกซิเจนขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เพื่อนำไปใช้งานในระหว่างการเดินทางได้นั่นเอง

ข้อเสีย

 •  สิ้นเปลืองเวลา ถังออกซิเจนมีข้อกำจัดของปริมาณออกซิเจนที่อยู่ในถัง เนื่องจากถังออกซิเจนจำกัดความจุของก๊าซในแต่ละถัง ทำให้ต้องเติมก๊าซบ่อยๆ และค่าก๊าซไม่คงที่ในแต่ละวัน
 • สิ้นเปลืองเวลา ด้วยข้อจำกัดด้านการใช้งานที่ต้องคอยเติมออกซิเจนอยู่เป็นประจำ จึงทำให้ต้องคอยแบ่งเวลาที่มีไปกับการจัดการเติมก๊าซออกซิเจน
 • ความสะอาดของการเติม ออกซิเจน

สรุปความแตกต่างระหว่างเครื่องผลิตออกซิเจนและถังออกซิเจน

เครื่องผลิตออกซิเจนทำงานเหมือนเครื่องปรับอากาศ โดยจะดูดอากาศเข้าไปปรับเปลี่ยนและปรับปรุง จากนั้นจึงค่อยส่งอากาศออกมาในรูปแบบออกซิเจน เครื่องผลิตออกซิเจนเหมาะกับผู้ป่วยที่มีระดับออกซิเจนต่ำ ตัวเครื่องผลิตออกซิเจนมีความสม่ำเสมอในการให้ออกซิเจน ในเรื่องความปลอดภัย เครื่องผลิตออกซิเจนปลอดภัยกว่าถังออกซิเจน ถังออกซิเจนมีโอกาสรั่วได้ และเมื่ออากาศอิ่มตัวของออกซิเจนอาจทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นได้ ส่วนถังออกซิเจน ไม่ต้องใช้แบตเตอร์รี่หรือพลังงานจากไฟฟ้าก็สามารถให้ออกซิเจนได้ และยังไม่มีเสียงรบกวนขณะให้ออกซิเจนกับผู้ป่วย และถ้าใช้งานในระยะสั้น ถังออกซิเจนมีราคาที่ถูกกว่าเครื่องผลิตออกซิเจน เคลื่อนย้ายสะดวก ด้วยความที่เครื่องผลิตออกซิเจนและถังออกซิเจนมีความคล้ายกันมากและก็มีความแตกต่างกันมากเช่นกัน แต่สิ่งสำคัญคือ มันให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยเหมือนกัน สิ่งสำคัญในการเลือกซื้ออุปกรณ์ให้ออกซิเจนนั้นจึงขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของผู้ป่วยเป็นหลัก

หากคุณกำลังมองหาเครื่องผลิตออกซิเจนที่ได้มาตรฐาน สำหรับใช้งานในบ้านและสามารถใช้งานนอกบ้านได้ ต้องที่ Elife เราจำหน่ายเครื่องผลิตออกซิเจนที่มีคุณภาพ และผ่านอย.ไทยจากแบร์น yuwell หากสนใจสามารถสอบถามเข้ามาทางเพจเราได้เลย เรามีผู้เชียวชาญพร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อ ตลอดจนแนะนำวิธีการติดตั้งและใช้งานอย่าถูกวิธี

 


เครื่องรักษาอาการนอนกรน (CPAP)


Hightlight


บทความที่เกี่ยวข้อง