fbpx

สาเหตุที่ผู้สูงอายุมักจะปฏิเสธการใช้รถเข็นวีลแชร์ และอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนที่

สาเหตุที่ผู้สูงอายุมักจะปฏิเสธการใช้รถเข็นวีลแชร์ และอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนที่

ผู้สูงอายุมักจะปฏิเสธการใช้รถเข็นวีลแชร์ และอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนที่สาเหตุมาจาก 

หลายๆ คนคงสงสัยว่าทำไม ?? เวลาอยากจะซื้ออุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ มักจะถูกปฏิเสธอยู่บ่อยครั้ง ทั้งๆ ที่สภาพร่างกายของผู้สูงอายุ ก็เคลื่อนไหวได้ช้าลง เป็นปัญหาอย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งเป็นปัญหาสำหรับผู้ดูแล เคยเจอกับตัวหรือไม่ว่า เมื่อเราพูดคุยกับผู้สูงอายุและตัดสินใจแล้วว่าจะซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ ผู้สูงอายุกับบอกว่าไม่อยากใช้ สาเหตุโดยรวมส่วนใหญ่ก็คือ ซื้อแล้วเปลืองเงิน หรืออีกเหตุผลคือไม่อยากใช้งาน เพราะไม่อยากรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ป่วย หรือผู้พิการทุพพลภาพ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ดังนั้นเราควรอธิบายทำความเข้าใจให้กับพวกท่านเหล่านั้นว่า จริงๆ แล้วอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นผู้ป่วย รถเข็นวีลแชร์ รถเข็นไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งเตียงไฟฟ้าปรับระดับ เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ ไม่ได้น่าพิศวงแต่อย่างใด แต่ด้วยภาพจำของคนในสมัยก่อนๆนั้น ที่เคยไปนอนโรงพยาบาล หรือเคยไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล จะพบเห็นอุปกรณ์เหล่านั้น และเข้าใจว่าต้องป่วยเท่านั้น ถึงจะใช้งานได้

ผู้สูงอายุบางรายไม่ต้องป่วย ก็สามารถใช้งานได้ อย่างเช่น ผู้สูงอายุที่มีอายุมากขึ้น การเคลื่อนไหวอาจจะช้าลง หรือไม่มีแรงในการเดินหรือเคลื่อนไหว หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก อาจจะทำให้การเดินทางมีอุปสรรค ดังนั้นรถเข็นวีลแชร์ หรีือรถเข็นผู้ป่วยก็จะช่วยอำนวยความสะดวก ให้เดินทางได้ง่ายขึ้น รวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย แต่ก็มีอีกหลายๆ เหตุผลว่าทำไม ?? ผู้สูงอายุมักจะปฏิเสธการใช้รถเข็นวีลแชร์

วันนี้เรามาดูเลยกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าสาเหตุหลักๆ นั้นมีอะไรบ้าง ดังนี้ 

  1. ความรู้สึกหรือทัศนคติที่ไม่ดี ต่ออุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนไหว เราอาจจะเห็นผู้สูงอายุบางรายใช้ร่มแทนไม้เท้า อันเนื่องมาจากความอาย หรือความรู้สึกต่อต้าน อย่างไรก็ตามร่มไม่มีความแข็งแรงพอที่จะช่วยในการพยุงตัว และยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเมื่อต้องรับน้ำหนักของร่างกายมากๆ นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยๆ ที่อยู่ผู้สูงอายุหลีกเลี่ยงหรือปฏิเสธการนั่งรถเข็นวีลแชร์ เพราะความคิดที่มีต่อรถเข็นวีลแชร์ เป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ป่วย หรือผู้พิการเท่านั้น
  2. เครื่องมือบางอย่างใช้งานยาก หรือต้องได้รับการฝึกฝนก่อนการใช้งาน หรือต้องได้รับการฝึกฝนก่อนการใช้งาน เช่น ที่พยุงเดิน (Walker) นอกจากจะมีหลากหลายแบบสำหรับการใช้งานที่ต่างกัน ผู้ใช้งานที่พยุงเดินยังต้องได้รับคำแนะนำและการฝึกฝนการใช้งานให้คล่องก่อนการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน ไม่เช่นนั้นผู้ใช้งานจะรู้สึกว่าอุปกรณ์เป็นภาระและไม่เพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ และจะเลิกใช้อุปกรณ์นั้นๆ ไปในที่สุด
    – รถเข็นผู้ป่วย เป็นอุปกรณ์ที่ง่ายในการใช้งาน และสามารถใช้เพื่อลดการเกิดการหกล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุได้ในผู้สูงอายุ นอกจากจะใช้งานง่ายแล้ว ยังสามารถช่วยให้ผู้สูงอายุเคลื่อนที่ไปพร้อมกับลูกหลาน และยังลดภาระของผู้ดูแล หรือช่วยให้ผู้ดูแลทำงานได้สะดวกขึ้น ช่วยลดภาระต่อลูกหลาน หรือผู้ดูแล รวมไปถึงช่วยให้ลูกหลานหรือผู้ดูแล สามารถดูแลผู้สูงอายุได้ง่ายขึ้น
  3. อธิบายให้ผู้สูงอายุเข้าใจถึงผลเสียที่ตามมา หากผู้สูงอายุหกล้มหรือเกิดอุบัติเหตุ จะก่อให้เกิดเรื่องใหญ่ขึ้นแน่นอน เพราะผู้สูงอายุ เมื่ออายุมากขึ้น มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก เนื่องจากอายุมากขึ้น ก็จะทำให้ร่างกายขาดแคลเซียม จึงส่งผลให้กระดูกเปราะบางมาก ทำให้เกิดการแตกหักได้ง่าย >> หกล้ม ในผู้สูงวัย เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม
  4. ใช้ประโยชน์จากรถเข็นในการช่วยผู้สูงอายุได้ออกนอกบ้าน หรือได้ทำกิจกรรมนอกบ้านมากยิ่งขึ้น
  5. เลือกซื้อเก้าอี้วีลแชร์ หรีือรถเข็นวีลแชร์ที่มีคุณภาพ ผู้ใช้สามารถรั่วได้สบาย บนเก้าอี้ที่มีล้อเข็น หรือรถเข็นวีลแชร์ ผู้ดูแลสามารถเข็นหรือใช้งานได้ง่าย รถเข็นวีลแชร์ที่มีคุณภาพต่ำ จะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถใช้งานได้นาน หรือมีความขำรุดง่าย
  6. เลือกรถเข็นวีลแชร์ หรือรถเข็นผู้ป่วย ที่มีลักษณะความสวยงาม และได้มาตรฐาน ปัจจุบันเก้าอี้ล้อเข็นได้ออกแบบให้มีความสวยงามทั้งโครงสร้างและสีสัน การเลือกเก้าอี้วีลแชร์ หรือรถเข็นผู้ป่วยนั้้น ต้องเลือกให้ถูกใจทั้งผู้ใช้งาน และผู้ดูแลจะช่วยลดการต่อต้านหรือการปฏิเสธ ที่จะไม่ใช้รถเข็นวีลแชร์ หรือรถเข็นผู้ป่วย

ถ้าพูดถึงรถเข็นวีลแชร์ ภาพจำแรกเลยของผู้สูงอายุ ก็คือรถเข็นวีลแชร์โรงพยาบาล ที่ล้อใหญ่ๆ เบาะกว้างๆ และมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวใช่มั้ยล่ะคะ ?? แน่นอนค่ะ เวลาที่เราไปโรงพยาบาลก็มักจะเห็นความวุ่นวายไม่ว่าจะเป็นคนทั้งคนป่วย ผู้สูงอายุ หรือญาติผู้ป่วย เดินสวนกันไปมาอย่างวุ่นวาย ไม่พอ ยังเห็นคนเหล่านั้นนั่งรถเข็นวีลแชร์ด้วย ซึ่งมันใหญ่เกะกะมาก และมีน้ำหนักเยอะ เวลาจะเข็นกลับตัวไปมาก็ไม่สะดวก เนื่องจากว่ามีล้อหลังที่มีขนาดใหญ่ ใช้พื้นที่ในการกลับตัวค่อนข้างกว้าง ไม่เหมาะสำหรับการพกพาออกข้างนอก และมีรูปแบบที่ไม่ทันสมัย จึงทำให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยไม่อยากใช้ ดังนั้นพอพูดถึงรถเข็นวีลแชร์ก็จะนึกภาพแบบนี้ได้ขึ้นมาทันที

EW-122 รถเข็น ประหยัด แข็งแรง
รถเข็นวีลแชร์แบบโรงพยาบาล

แต่ Elife เห็นถึงความสำคัญว่าหากจะต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ นั่นแปลว่าจะต้องไปใช้งานนอกสถานที่ นอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า หรือไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ดังนั้นรูปทรง และฟังก์ชั่นการใช้ประโยชน์เหมาะสำหรับทุกคน เพราะรถเข็นวีลแชร์ของเรา จะเน้นพับเก็บได้เล็ก กระทัดรัด และมีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับการพกพา ใส่ท้ายรถได้ มีหลากหลายรุ่นให้เลือก โดยมีรุปแบบที่ไม่เหมือนรถเข็นวีลแชร์สมัยก่อนค่ะ 

 

รถเข็น ew-11plus พับเก็บได้เล็ก กระทัดรัด พกพาง่าย ขึ้นเครื่องบินได้ด้วย
wheelchairs
รถเข็นไฟฟ้า Pw-301+ พับเก็บได้ รถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้

              การเลือกรถเข็นสักคันก็เหมือนเลือกเสื้อผ้า ท่านควรพาคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ใช้งานไปทดลองของจริงก่อนซื้อ

เพราะในปัจจุบันรถเข็นแมนนวลและรถเข็นไฟฟ้ามีมากมายหลายรุ่นให้ท่านได้เลือกตรงกับความใช้งาน