fbpx

น้ำมันหอมระเหย ช่วยให้หลับฝันดี

น้ำมันหอมระเหย ช่วยให้หลับฝันดี

ตัวช่วยที่จะทำให้คุณนอนหลับสนิทได้อย่างง่ายดาย ลองใช้ส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติเหล่านี้ดู

อย่าได้สบประมาทในอานุภาพของกลิ่นเป็นอันขาด เพราะในส่วนหนึ่งก็คือมันเชื่อมโยงความทรงจำ และอารมณ์ความรู้สึกเข้าไว้ด้วยกัน (เช่นเดียวกับที่ร้านสปาใช้กลิ่นที่ผ่อนคลายมาต้อนรับเมื่อคุณเปิดประตูเข้าไปในร้าน) มนุษย์เราเรียนรู้การใช้กลิ่นต่าง ๆ มาช่วยกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ ความรู้สึก ปรับระดับพลังงาน เพิ่มสมาธิ และยังรวมไปถึงการช่วยให้นอนหลับอีกด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันหอมระเหย หรือน้ำมันสกัดจากพืช และสมุนไพร ได้พิสูจน์แล้วว่าช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นมาก วิธีใช้ก็ทำได้หลายอย่างเช่นใช้เครื่องพ่นกระจายกลิ่น หรือแค่หยดมันลงบนหมอนสัก 1-2 หยด ลองเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหยสามกลิ่นต่อไปนี้ที่จะช่วยให้หลับตาลงได้ง่ายขึ้น

ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์ขึ้นชื่อเกี่ยวกับการช่วยลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และลดอุณหภูมิของผิวหนัง ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการนอนอย่างมีคุณภาพ จากการศึกษาพบว่าการสูดกลิ่นหอมของลาเวนเดอร์จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น และช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้นของอาการนอนไม่หลับได้ สำหรับคุณแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในช่วงพักฟื้น กลิ่นลาเวนเดอร์สามารถทดแทนยานอนหลับที่คุณหมอจ่ายมาให้ได้อย่างดี นอกจากนี้ลาเวนเดอร์ยังช่วยลดอาการหงุดหงิดได้อีกด้วย ดังนั้นมันจึงเป็น น้ำมันหอมระเหยที่มีประโยชน์มากที่จะหยดลงไปบนหมอนเพื่อลดอาการกระสับกระส่ายแล้วหลับฝันดีในที่สุด

วาเลอเรียน

วาเลอเรี่ยน (Valerian) เป็นสมุนไพรมีต้นกำเนิดอยู่แถบยุโรป และเอเชีย มากว่า 2000 ปีแล้ว ในศตวรรษที่ 18 ได้เริ่มนำรากของวาเลอเรี่ยนมาใช้เป็นสมุนไพรเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับและคลายความวิตกกังวลกันอย่างแพร่หลาย จนในปัจจุบันได้มีการยอมรับให้ขึ้นทะเบียนเป็นพืชสมุนไพรเพื่อช่วยการนอนหลับ เป็นส่วนประกอบพื้นฐานในชาสมุนไพรเพื่อช่วยให้นอนหลับได้เร็วขึ้น

สารสำคัญที่พบในรากวาเลอเรี่ยน คือ ลินาริน (linarin) ออกฤทธิ์กล่อมประสาทอย่างอ่อน และวาเลอเรนิก (Valerenic Acid) ที่จะช่วยเพิ่มระดับของสารกาบาในสมอง (Gamma-amino butyric acid | GABA) สารเหล่านี้ออกฤทธิ์ โดยไปเพิ่มสารสื่อประสาทส่วนกลาง มีฤทธิ์คลายความวิตกกังวล ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ เนื่องจากความเครียด และวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี และมีความปลอดภัยสูง

รากของวาเลอเรี่ยน จะช่วยเพิ่มคุณภาพของการนอน ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ตื่นนอนกลางดึก และเกิดอาการง่วงซึมหลังจากตื่นนอน จึงช่วงลดปัญหาของผู้ที่นอนหลับยากหรือนอนหลับไม่เต็มตื่น ซึ่งการนอนหลับอย่างเต็มอิ่มจะช่วยให้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่น และสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จะช่วยบรรเทาปัญหาการนอนไม่หลับขั้นอ่อนถึงปานกลางได้อย่างดี

มะกรูด

มะกรูดเป็นพืชสมุนไพรไทยตระกูลเดียวกับมะนาว คุณอาจจะคิดว่ากลิ่นของมันจะทำให้รู้สึกตื่นตัว สดชื่น แต่ความจริงกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากผิวเปลือกมะกรูดก็มีส่วนช่วยกล่อมประสาทและสมองให้เกิดความผ่อนคลาย ส่งผลให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น กลิ่นของมันจะส่งสัญญาณไปยังระบบประมาท บอกให้ร่างกายรู้ว่าถึงเวลานอนแล้วนะ โดยการลดอัตราการเต้นของหัวใจให้ช้าลง พร้อมกับลดอัตราการเต้นของหัวใจ และยังลดความเครียดอีกด้วย

แม้น้ำมันหอมระเหยจะถูกมองว่าปลอดภัยต่อการใช้ แต่ถ้าหากคุณมีปัญหาในการนอนหลับจริง ๆ เราขอแนะนำว่าให้พบแพทย์ และขอคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้น้ำมันหอมระเหย รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่างก็อาจจะช่วยให้คุณหลับได้ง่าย และสบายมากขึ้น

หลับสบายยิ่งขึ้นด้วยเตียงไฟฟ้า elife*