fbpx

ท่าบริหารลดอาการนอนกรน

ท่าบริหารลดอาการนอนกรน

ใครกรนยกมือขึ้น! แน่นอนว่าเรื่องหนึ่งที่พบได้แทบจะทุกบ้านคือ จะมีอย่างน้อย 1 คนในบ้านที่มีอาการกรนขณะนอนหลับ กรนดัง กรนเบา ว่ากันไป กรนเบาหน่อยคนในครอบครัวก็พอจะข่มตาหลับได้ แต่กรนดังมากๆก็สร้างปัญหาให้คนอื่นไม่สามารถนอนได้เช่นกัน

วันนี้ elife นอกจาก CPAP ที่เรามีจำหน่ายแล้ว เรายังมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับท่าบริหารลดอาการนอนกรนมาฝากทุกคนกันด้วย เป็นอีกทางเลือกง่ายๆสำหรับคนที่ต้องการลองรักษาตัวเองที่บ้าน ก่อนจะพบหมอ หรือซื้อเครื่อง CPAP มาใช้งานนั้นเอง โดยข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ได้รับยคำแนะนำจากคุณหมอชื่อดังด้วย จะมีอะไรกันบ้าง ลองมาดูกัน

1. ท่าบริหารลิ้น
ท่าที่ 1 กระดกลิ้นไปแตะที่เพดานปาก ปลายลิ้นสัมผัสกับด้านหลังของฟันหน้า จากนั้นม้วนลิ้นให้ลึกเข้าไปด้านในให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป็นจำนวน 10 ครั้ง
ท่าที่ 2 แลบลิ้นออกมาด้านหน้าให้ได้มากที่สุด เป็นจำนวน 10 ครั้ง
ท่าที่ 3 ใช้ลิ้นดันเพดานปากให้แรงที่สุด ค้างไว้ 10 วินาที สลับกับใช้ลิ้นดันพื้นปากลงค้างไว้ 10 วินาที นับเป็น 1 ยก เป็นจำนวน 10 ครั้ง

การบริหารลิ้นแบบนี้จะทำให้เมื่อขณะที่กล้ามเนื้อมีการคลายตัวขณะนอนหลับ ลิ้นจะไม่ตกลงไปอุดช่องทางเดินหายใจ

 

2. ท่าบริหารกล้ามเนื้อปาก
ท่าที่ 1 เม้มปากแบบไม่ต้องม้วนริมฝีปากเข้า เม้มแรงๆ จำนวน 10 ครั้ง
ท่าที่ 2 ใช้นิ้วชีล้วงเข้าไปข้างปากตรงกระพุ้งแก้ม จากนั้นออกแรงเพื่อดึงมุมปากออกข้างๆ แล้วใช้แรงปากออกแรงดึงนิ้วเข้ามา ทำแบบนี้จำนวน 10 ครั้ง

การบริการกล้ามเนื้อจากทำให้กล้ามเนื้อเเข็งแรง และลดการหายใจทางปากที่จะทำให้เกิดเสียงกรน

3. ท่าบริหารหายใจทางจมูก
ท่าที่ 1 ใช้นิ้วอุดรูจมูกข้างขวาแล้วหายใจเข้าออกลึกๆด้วยรูจมูกซ้าย ทำจำนวน 10 ครั้ง จากนนั้นสลับทำกับอีกข้างหนึ่งเหมือนเดิม
ขณะทำต้องปิดปากสนิทหายใจทางจมูกเท่านั้น หากพบว่าตนเองมีอาการจมูกข้างใดข้างหนึ่งตันกว่า หายใจเข้ายากกว่าอีกข้าง ให้บริการข้างนั้นมากขึ้น

 

4.การออกกำลังกายลดน้ำหนัก
ตรงนี้จะขอไม่เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นกีฬาประเภทไหน ขอเพียงแค่สามารถลดน้ำหนักหรือลดไขมันคนไข้ได้ก็เพียงพอ เนื่องจากสาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยในคนไข้ที่มีอการกรนก็คือปัญหาน้ำหนักำตัวเกินมาตรฐาน ส่งผลให้มรไขยมันไปสะสมยังส่วนต่างๆของร่างกายเยอะเกินไป หนึ่งในนั้นคือบริเวณคอ เมื่อกล้ามเนื้อคอมีไขมันพอกมากขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อคอเหลือช่องสำหรับอากาศน้อยลงไปอีก

ทั้งนี้ทั้งนั้น ท่าบริหารข้างต้นจะรักษาได้จากผู้ที่มีอาการระดับเล็กน้อยหรือระดับ Mild หากมีอาการเข้าระดับปานกลาง หรือระดับรุนแรง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป หรือหากต้องการซื้อเครื่อง CPAP ก็สามารถติดต่อมาที่ elife ได้เลยครับ

 

ตารางเปรียบเทียบ CPAP น่าใช้ 2024 ข้อดี ข้อด้อย แต่ละรุ่น YH-450, AirSense Auto Set, AirMini

 

  • คลิปเปรียบเทียบ CPAP แต่ละรุ่นที่ทาง elife มีจำหน่าย

เครื่องรักษาอาการนอนกรน (CPAP) หรือเครื่องอัดอากาศแรงดันบวก ช่วยรักษาอาการหยุดหายใจขณะหลับ Sleep Apnea, นอนกรน ลดอาการอ่อนเพลียเหมือนนอนไม่พอระหว่างวัน อาการหยุดหาย นอนกรนส่งผลร้ายในระยะยาวกับผู้ป่วย ทำให้ปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำ ความดันโลหิตสูง มีความเสี่ยงสูงทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคทางสมอง ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองแตก เครื่อง CPAP ช่วยลดการปิดกั้นในระบบทางเดินหายใจขณะหลับ ลดอาการกรนและภาวะการหยุดหายใจระหว่างหลับ


Hightlight