fbpx

ทำไมเครื่อง CPAP ถึงสำคัญ?

ทำไมเครื่อง CPAP ถึงสำคัญ?

ต้องบอกก่อนเลยว่าปัจจุบันมีจำนวนคนที่เป็นโรคอ้วนเยอะมาก ทั้งที่ตรวจแล้วรับการรักษาแล้ว และยังไม่ตรวจเอง ซึ่งแอดมินเองก็เป็นหนึ่งในนั้น พอเริ่มมีโรคที่เกิดจากพฤติกรรมไม่ใช่โรคติดต่อ มันจึงเป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆมากขึ้น ด้วยความที่ร่างกายก็มีขีดจำกัดของมัน และตอนนี้แอดมินเองมีอาการนอนกรนร่วมด้วยซึ่งเป็นปัญหามากสำหรับการเข้าร่วมสังคมเอง อาการนอนกรนของคนที่มีโรคอ้วนร่วมด้วยถือว่าค่อนข้างอันตรายเลยค่ะ  การนอนกรนกับคนอ้วนซึ่งเป็นของคู่กัน และเสียงกรนนอกจากสร้างความรำคาญต่อคนรอบตัวแล้วยังส่งผลเสียต่อสุขภาพสุด

ปัญหาของแอดมินเองคือ แอดมินเป็นคนที่เคยไม่ได้น้ำหนักตัวเยอะมาก่อนแต่มีอาการของการนอนกรนปะปลายตลอดทั้งคืน จนมาพักหลังแอดมินเริ่มน้ำหนักกตัวขึ้นเราเองก็ไม่ได้รู้ตัวว่าตัวเองนอนกรนมากขนาดนั้นจนมาเริ่มเขียนเริ่มอ่านบทความจากโรงบาลหลายๆแห่งเกี่ยวกับการนอนหลับการไหลตาย จนแอดมินเริ่มค่อยๆสังเกตุตัวเองค่ะว่า เรานอนเยอะมากแต่ยังคงรู้สึกว่านอนไม่พอง่วงตลอดทั้งวัน แต่ก็ยังไม่ได้มีการใช้เครื่องหรือปรึกษาเจ้าหน้าที่อย่างจริงจัง เพราะคิดว่าคงไม่ได้รุนแรงขนาดนั้น จนได้มาเที่ยวทริปสั้นๆกับเพื่อนแล้วเริ่มโดนแซวว่านอนกรนหนักจนคนอื่นไม่ได้ เลยได้เริ่มมีการทดลองตรวจ Sleep Test 

ตรวจการนอนหลับ Sleep Test 

ภาวะ OSA สามารถตรวจพบได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ ด้วยเทคนิค การตรวจการนอนหลับ หรือ Sleep Test การทำ Sleep test สามารถหาสาเหตุความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการนอน โดยจะติดตามการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของร่างกาย เช่น คลื่นไฟฟ้าสมอง คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ระดับออกซิเจนในเลือด การทำงานของกล้ามเนื้อต่างๆ รวมทั้งประเมินความรุนแรงของโรค เพื่อนำข้อมูลมาวินิจฉัยและให้การรักษา โดยการตรวจมีทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ

Sleep Study Test in Mumbai | Sleep Apnea Test | sleep study test near me

 1  การตรวจการนอนหลับแบบสมบูรณ์ โดยมีเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอดทั้งคืน

การตรวจประเภทที่ 1 นี้ เป็นการตรวจที่มีความแม่นยำสูงสุด โดยจะต้องตรวจที่ศูนย์ตรวจการนอนหลับ (sleep laboratory)

และมีเจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการนอนหลับตลอดทั้งคืน การตรวจการนอนหลับแบบนี้จะประกอบด้วย 7 ช่องสัญญาณ (channel) ซึ่งเป็นตามมาตรฐานสากล ได้แก่

  • คลื่นไฟฟ้าสมอง (Electroencephalogram; EEG)
  • คลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiogram; ECG/EKG)
  • คลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อลูกตา (Electrooculogram; EOG)
  • คลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อใต้คาง (Chin Electrooculogram;  Chin EMG)
  • คลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อขา (Leg Electrooculogram;  Leg EMG)
  • การตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2)
  • การตรวจวัดลมหายใจ

Sleep Clinic | Woolcock Institute of Medical Research

2 การตรวจการนอนหลับแบบสมบูรณ์ โดยไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอดทั้งคืน

การตรวจประเภทที่ 2 นี้ เป็นการตรวจการนอนหลับแบบสมบูรณ์ (7 ช่องสัญญาณ) ซึ่งมีข้อดีในแง่ของความเป็นส่วนตัว และความรู้สึกคุ้นเคยกับสถานที่นอนของผู้เข้ารับการตรวจ เนื่องจากจะใช้สถานที่นอนเป็นห้องนอนที่บ้าน หรือที่พักของผู้เข้ารับการตรวจเอง โดยไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้าระหว่างคืนที่ตรวจ

การตรวจชนิดนี้เป็นการตรวจการนอนหลับแบบสมบูรณ์ (7 channel) ที่ห้องนอนที่บ้านหรือที่พักของผู้เข้ารับการตรวจเอง โดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้าระหว่างคืนที่ตรวจ นอกจากนี้ การตรวจดังกล่าว จะให้ข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือได้ใกล้เคียงกับการตรวจระดับที่ 1

แต่มีข้อจำกัดคือ หากอุปกรณ์การตรวจ หรือสายต่อพ่วงอุปกรณ์หลุดขณะนอนหลับ หรือลุกเข้าห้องน้ำ อาจทำให้ผลการตรวจไม่สมบูรณ์ได้ การตรวจชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เคลื่อนไหวลำบาก

Elife เองก็ได้มีบริการที่ถือว่า ช่วยให้คนทั่วไปที่กำลังลังเลตัดสินใจซื้อ CPAP  แต่ไม่แน่ใจว่าเลือกรุ่นไหนดี หน้ากากควรจะเลือกแบบไหน เราเป็นคำตอบของคุณ โดยมีให้เลือกหลายยี่ห้อ Resmed, Yuwell, Philips ผู้ที่มีอาการหยุดหายใจขณะหลับ OSA (Obstructive Sleep Apnea) เกิดจากการปิดกั้นของทางเดินหายใจส่วนต้น นำมาซึ่งความเสี่ยงหลายอย่าง ง่วงนอนกลางวัน อ่อนเพลีย รู้สึกนอนไม่อิ่ม อารมณ์ฉุนเฉียว ต่อด้วยอาการความดัน หัวใจ โรคทางระบบประสาท สามารถรักษาด้วยการใช้เครื่องช่วยหายใจแรงดันบวก CPAP

LINE OA : @elife
โทรศัพท์ : 098-955-9149095-348-0712

ทดลองใช้ CPAP, Fitting Mask, Oxygen ค่าใช้จ่าย หมายเหตุ
ทดลองที่ Showroom ฟรี** อีไลฟ์มีบริการ โซฟาปรับนอน, เตียงนอนไฟฟ้า รอบรับได้หลายท่าน
ทดลองที่บ้าน ฟรี** ซื้อหน้ากากใหม่เอง เราให้ทดลองสินค้าฟรี 1อาทิตย์

มัดจำอุปกรณ์ 5,000บ. คืนเต็มจำนวน เมื่อคือในเวลาที่กำหนด

ทดลองที่บ้าน 1,000บ./อาทิตย์ ยืมใช้หน้ากากเวียน ส่วนกลาง

มัดจำอุปกรณ์ 5,000บ. คืนเต็มจำนวน เมื่อคือในเวลาที่กำหนด

นำค่าใช้จ่ายเป็นส่วนลดได้ ลด 1,000บ. นำค่าใช้จ่ายเป็นส่วนลดได้ ในการซื้อสินค้าอีไลฟ์
ราชการเบิกค่าใช้จ่ายได้ CPAP, Oxygen เบิกเงินได้สูงสุด 20,000บ. สำหรับราชการ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ สามารถทำเบิกได้ 20,000บ./ ในทุกๆ 5ปี

 

หลายคนอาจละเลยภัยร้ายอันตรายใกล้ตัวเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพการนอนหลับไม่ว่าจะเป็น นอนกรน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ นอนกัดฟัน ซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตโดยฉับพลัน เพราะคงไม่มีใครที่อยากนอนหลับแล้วหยุดหายใจไปเลยอย่างแน่นอน หญิงเองอยากให้ทุกท่านที่มีค่า BMI เกินจากมาตราฐานลองมาทดลองเพื่อการนอนที่มีคุณภาพนะคะ


สินค้าเพิ่มเติม