fbpx

การหยุดหายใจขณะหลับ ภัยร้ายที่อันตรายถึงชีวิต

การหยุดหายใจขณะหลับ ภัยร้ายที่อันตรายถึงชีวิต

ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ เป็นภาวะความผิดปติของการหายในขณะที่เรานอนหลับ ซึ่งอาจมีผลกระทบอื่นๆ ทำให้ความปกติอื่นตามมา และอาจอันตรายถึงชีวิต โดยปกติแล้วจะเกิดได้กับคนทุกวัย แต่จะพบได้มากในกลุ่มคนที่มีน้ำหนักตัวมาก และกลุ่มคนที่มีอายุ ผู้ชายจะพบอาการนี้ได้มากกว่าผู้หญิงถึง70%  และเราจะไม่สามารถรับรู้ถึงการหยุดหายใจขณะนอนหลับของตัวเองได้

 

 

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ? ภาวะนี้ จะเริ่มต้นมาจากการนอนหลับที่ไม่ปกติ ที่จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และถ้าหากเรามีอาการนอนกรน นอนละเมอ ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน หรือจะเป็นอาการฝันร้าย ฝันผวา นอนสะดุ้ง ออกท่าทางขณะฝัน นอนกัดฟัน ก็เสี่ยงต่อการเกิดภาวะหยุดหายใจได้เช่นกัน ซึ่งจะผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ตื่นกลางดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ และสามารถอันตรายไปถึงการหยุดหายใจจนเสียชีวิตได้เลย หากตื่นมาแล้วพบว่าเราหายใจแรง เหนื่อยหอบ คอหรือปากแห้ง ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกได้ว่าเราเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับนี้ แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง

 

 

เราจะสามารถป้องกันตัวเองจากภาวการณ์หยุดหายใจขณะหลับได้มั้ย : ตอบเลยว่า ได้ค่ะ การป้องกันตัวเองจากอาการเหล่านี้ เริ่มจากสิ่งง่ายๆ อย่างเช่น การปรับท่าทางการนอนให้เหมาะสมกับร่างกาย เพื่อลดการติดขัดของระบบทางเดินหายใจ หรือกลุ่มคนที่มีน้ำหนักตัวมาก การลดน้ำหนัก ก็เป็นอีกหนึ่งทาง ที่จะช่วยลดอาการนอนกรน ที่จะนำไปสู่การหยุดหายใจได้ค่ะ การหยุดใช้ยานอนหลับในกลุ่มคนที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เพราะการใช้ยานอนหลับ จะทำให้ร่างกายเราตอบสนองได้ช้ากว่าปติ หากเกิดภาวะหยุดหายใจขณะที่เราใช้ยานอนหลับ ร่างกายอาจจะไม่ตอบสนองต่อการหยุดหายใจ ทำให้อันตรายถึงชีวิตได้เลยค่ะ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ไม่อดนอนเป็นเวลานาน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นเรื่องง่ายๆ ที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ได้ค่ะ หากเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษานะคะ

 

วิธีเช็กว่าตัวเองมีภารวะหยุดหายใจขณะหลับ

  • นอนกรนบ่นมากกว่า 3 คืน/สัปดาห์
  • หายใจแรงกว่าปกติในขณะนอนหลับ
  • มีเสียงเงียบเหมือนหยุดหายใจสักพัก จากนั้นก็มีเสียงดังเฮือก
  • ปัสสาวะรดที่นอน
  • ริมฝีปากเขียวคล้ำ
  • ปวดหัวเวลาตื่น
  • ผล็อยหลับหรือง่วงกลางวัน
  • มีปัญหาการเรียนและพฤติกรรม เช่น ก้าวร้าว  สมาธิสั้น หรือซุกซนผิดปกติ

       หากท่านที่อ่านมีอาการใกล้เคียงควรเข้าพบหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างทันท่วงที ถือเป็นอีกภัยร้ายใกล้ตัว ที่ไม่ควรมองข้ามจริงๆค่ะ เพราะการพักผ่อนของเราเป็นเรื่องสำคัญ สังเกตตัวเอง และคนใกล้ตัวที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับกันเถอะค่ะ เพื่อการพักผ่อนที่เพียงพอ และสุขภาพที่ดีของเรานะคะ