fbpx

Ergonomic กับคำถามที่พบบ่อย ที่ใครๆ ก็สงสัย

Ergonomic กับคำถามที่พบบ่อย ที่ใครๆ ก็สงสัย

อย่างที่เรารู้กันว่าการนั่งทำงานนานๆ เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม นอกจากนั้นการนั่งทำงานนานๆ ยังส่งผลต่อระบบภายในร่างกายและก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาในอนาคตได้อีกด้วย เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยเห็นหรือได้ยินคำว่า โต๊ะปรับระดับได้ กันมาบ้างแล้ว หลายคนคงเกิดคำถามในใจว่า โต๊ะปรับระดับไฟฟ้าตัวนี้มันดีอย่างไร มันต่างจากโต๊ะธรรมดาอย่างไรบ้าง ดูหน้าตาโต๊ะปรับระดับไฟฟ้านี้แล้วก็ไม่ได้ต่างจากอะไรกับโต๊ะที่ใช้ๆกันอยู่สักเท่าไหร่ จึงทำให้เกิดความสงสัยมากมาย

ไปดูกันเลยค่ะ ว่าคำถามที่มักจะพบได้บ่อยเกี่ยวกับอุปกรณ์ Ergonomic ว่าทำไมโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า และสินค้า Ergonomic ถึงเป็นที่นิยม แล้วทำไมเราถึงต้องเสียเงินซื้อโต๊ะและเก้าอี้ทำงานมาไว้ในครอบครองด้วย วันนี้เรามาดูคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ

หลายๆ คนคงมีข้อสงสัยว่าทำไมต้องซื้ออุปกรณ์สำนักงานเพื่อสุขภาพแพงๆ ไปทำไม ?? วันนี้แอดมินรวบรวมคำถามที่มักจะพบได้บ่อยมาไว้ให้แล้วค่ะ 

เออร์โกโนมิก (Ergonomic) คืออะไร ? เฟอร์นิเจอร์เออร์โกโนมิกดีอย่างไร แตกต่างจากเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปอย่างไร ?
ตอบ :: เออร์โกโนมิก (Ergonomic) คือ การคิดและออกแบบจากการประยุกต์ความรู้ทางด้านสรีรวิทยาและกายวิภาคศาสตร์เข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดเป็นอุปกรณ์ เครื่องมือ และเฟอร์นิเจอร์ที่สอดคล้องและเหมาะสมไปกับการทำงานและร่างกายของแต่ละคน ส่งผลให้ร่างกายปลอดภัย ไม่มีอาการบาดเจ็บหรือเมื่อยล้าจากการทำงาน ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์เออร์โกโนมิก (Ergonomic) จึงดีต่อร่างกายของเรา เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับสรีระของคนแต่ละคน ขณะทำงานร่างกายจึงถูกจัดวางในท่าที่เหมาะสม ไม่ฝืนธรรมชาติ กระจายน้ำหนักในร่างกายได้อย่างสมดุล ส่งผลให้ร่างกายปลอดภัย ลดอาการเมื่อยล้าและอาการบาดเต็บจากการนั่งผิดท่า เป็นเวลานาน และเป็นจุดเริ่มต้นของคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน เฟอร์นิเจอร์เออร์โกโนมิก (Ergonomic) แตกต่างจากเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป เพราะสามารถปรับความสูง-ต่ำ ให้เหมาะกับองศาของชิ้นส่วนต่างๆ ได้ เพื่อให้เหมาะสมกับสรีระของแต่ละคนได้ ในขณะที่เฟอร์นิเจอร์ทั่วไป ไม่สามารถทำได้ ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์ทั่วไปจึงไม่ได้เหมาะสมกับสรีระของทุกคน และหากยังทนใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้สัดส่วนกับร่างกายของเราไปนานๆ อาจทำให้เรานั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกต้องโดยไม่รู้ตัว และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการบาดเจ็บกับร่างกาย ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของเราในระยะยาวด้วย

มีวิธีการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เออร์โกโนมิก (Ergonomic) อย่างไร ? 
ตอบ ::
สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ยอมลงทุนซื้อเฟอร์นิเจอร์เออร์โกโนมิก เพราะคำนึงถึงสุขภาพที่ดีในระยะยาว เลยต้องเลยสาเหตุที่อาจจะนำไปสู่โรคอออฟฟิศซินโดรม อาการเมื่อยล้าและอาการเจ็บปวดของร่างกายต่างๆ ซึ่งเกิดจากการนั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานาน ดังนั้น วิธีการเลือกซิื้อเฟอร์นิเจอร์เออร์โกโนมิกที่ถูกต้อง ก็คือ การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมและได้สัดส่วนกับสรีระร่างกายของเราเอง เพื่อให้ร่างกายสามารถจัดวางอยู่ในท่าที่ถูกต้อง ไม่ฝืนธรรมชาติ เพื่อลดอาการเจ็บปวดที่อาจเกิดขึ้นจากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน โดยมีสิ่งที่ควรพิจารณาขณะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เออร์โกโนมิก (Ergonomic) ดังนี้ 

เก้าอี้สุขภาพ Anatomy กระดูกสันหลัง สัมพันธ์กับเส้นประสาท และการ Support ของเก้าอี้ Ergonomics โดยทั่วไปจะพบอาการบาดเจ็บที่ L4-L5 มากส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดร้าวไล่ไปถึงปลายขา

 

Elife มีสินค้าอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้การนั่งทำงานเป็นไปตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomic)
ตอบ :: ร้านอีไลฟ์สินค้าเพื่อสุขภาพ (Elife) มีอุปกรณ์สำนักงานเพื่อสุขภาพมากมายที่ช่วยให้คุณภาพการนั่งทำงานมีประสิทธิภาพที่ดีขึึ้น และหลายช่วงราคาเพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบและความต้องการ โดยสินค้าของ Elife อีไลฟ์สินค้าเพื่อสุขภาพสำหรับเด็ก วัยทำงาน ไปจนถึงผู้สูงอายุ มีสินค้าหลากหลายกลุ่ม หลากหลายประเภท ตั้งแต่โต๊ะเด็ก , โต๊ะทำงานปรับระดับไฟฟ้า , เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ , อุปกรณ์เสริมสำหรับสำนักงาน (Accessories) เพื่อสุขภาพเช่น แขนจับจอ (Monitor arm) , ตัววางรองเท้า (Footrest) และสินค้าสำหรับผู้สูงอายุเก้าอี้ปรับไฟฟ้า , เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ , รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า , รถเข็นวีลแชร์ เป็นต้น โดยสามารถดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.elifegear.com

อุปกรณ์เสริม สำหรับโต๊ะทำงาน
ราคาสินค้าในเว็ปไซต์ Elife สามารถต่อรองเพิ่มเติมอีกได้หรือไม่ ? 
ตอบ :: ราคาสินค้าของร้านอีไลฟ์สินค้าเพื่อสุขภาพ ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็ปไซต์เป็นราคามาตรฐาน (Standard Retail Price) ซึ่งราคาสินค้าไม่สูงถ้าเทียบกับคุณภาพแล้ว แต่สำหรับความต้องการซื้อสินค้าในปริมาณมากๆ ไม่ว่าจะซื้อเพื่อใช้เองภายในบริษัท ซื้อใช้ส่วนตัว หรือซื้อเพื่อจำหน่ายต่ออีกที (Reseller) สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่แอดมินหลังบ้านเพื่อขอส่วนลดพิเศษเพิ่มเติมได้ ซึ่งราคาส่วนลดพิเศษจะขึ้นอยู่กับปริมาณที่สั่งซื้อในปริมาณมากๆ สามารถส่งอีเมลล์เข้ามาสอบถามได้ที่ Sales@elifegear.com พร้อมระบุรายการสินค้า ชื่อรุ่น และจำนวนของสินค้าที่ต้องการจะสั่งซื้อ พร้อมทั้งแทบเอกสารหนังสือรับรองบริษัท และเอกสาร ภพ.20 ของท่าน เพื่อให้เจ้าหน้าที่แอดมินของร้านอีไลฟ์สินค้าเพื่อนสุขภาพดำเนินการจัดทำใบเสนอราคาให้ในกระบวนการต่อไป

 

สามารถดูสินค้าหรือทดลองสินค้าได้ที่ไหนบ้าง ? 
ตอบ :: สินค้าของร้านอีไลฟ์สินค้าเพื่อสุขภาพมีวางจำหน่างทั้งหน้าร้าน และช่องทางออนไลน์ มีสินค้าพร้อมส่งทุกรุ่น ลูกค้าสามารถ walk in เข้ามาชมและทดลองสินค้าได้ ซึ่งที่ตั้งโชว์รูมของร้านอีไลฟ์สินค้าเพื่อสุขภาพ ตั้งอยู่ที่

ที่ตั้งโชว์รูมรถเข็นอีไลฟ์

เปิดให้บริการวันไหนบ้าง 
ตอบ :: หน้าร้านเปิดให้บริการ วันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 8.00-17.30 น. , วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น. หากมีการเปลี่ยนแปลงวันหยุดทำการเพิ่มเติม จะแจ้งอัพเดทลงหน้าเพจ และหน้าเว็ปไซต์อีกครั้งหนึ่ง

 

การสั่งซื้อสินค้ากับร้านอีไลฟ์เพื่อสุขภาพ กรณีต้องการให้จัดส่งสินค้า มีค่าบริการจัดส่งสินค้าหรือไม่ อย่างไร 
ตอบ :: การสั่งซื้อสินค้าเพื่อสุขภาพ Ergonomic โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า , เก้าอี้เพื่อสุขภาพปรับระดับได้ จัดส่งสินค้าฟรี
กรณีสถานที่จัดส่งอยู่ในเขต กรุงเทพมหานครและปริมณฑล การจัดส่งสินค้า จะเป็นการส่งสินค้าโดยช่างผู้ชำนาญ จากทีมงาน Delivery ของอีไลฟ์เอง โดยช่างผู้เชี่ยวชาญจะไปจัดส่งสินค้าพร้อมกับประกอบติดตั้งถึงบ้านฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
กรณีสถานที่จัดส่งอยู่นอกเหนือพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จัดส่งสินค้าฟรีโดยขนส่งเอกชน แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะประกอบติดตั้งสินค้าอย่างไร เพราะเราได้ทำวิดิโอคลิปวิธีการประกอบไว้แล้วอย่างง่าย ไม่ยุ่งยาก
หากเป็นสินค้าขนาดเล็ก Accessories จะจัดส่งโดยขนส่งเอกชน Kerry express มีค่าบริการจัดส่ง 150 บาท/ชิ้น หากสั่งซื้อในปริมาณมากๆ สามารถติดต่อพนักงานแอดมินหลังบ้านได้เลยค่ะ
การจัดโต๊ะทำงานสไตล์มินิมอล
ทางร้านใช้เวลาในการจัดส่งสินค้ากี่วัน ? 
ตอบ :: ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าถึงบ้านลูกค้าไม่เกิน 5 วันทำการ นับจากวันที่ร้านค้าได้รับชำระเงินค่าสินค้า

 

หากสินค้าที่ซื้อไปแล้วเกิดปัญหา ทางร้านมีบริการหลังการขายและมีอะไหล่หรือไม่ ?? และต้องดำเนินการอย่างไร มีค่าใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน
ตอบ :: สินค้าของร้านอีไลฟ์ สินค้าเพื่อสุขภาพ มีบริการหลังการขายและมีอะไหล่สำรองจำหน่าย ในกรณีสินค้าหมดระยะเวลารับประกันแล้ว ดังนั้นลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปสามารถมั่นใจได้เลยว่าหากสินค้าเกิดปัญหา ก็สามารถหาอะไหล่เปลี่ยนได้ง่าย หรือซ่อมแซมสามารถส่วนที่เสียหายได้ โดยมีช่างผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำแนะนำได้ตลอดอายุการใช้งานของสินค้า
*** หากสินค้าอยู่ในการรับประกันตามอายุการรับประกัน และความเสียหายที่เกิดขึ้นจากตัวสินค้าที่เกิดจากการใช้งานปกติ หรือข้อบกพร่องของสินค้าจากขั้นตอนการผลิต ทางร้านจะไม่คิดค่าอะไหล่และบริการหลังการขาย แต่หากสินค้าสิ้นอายุการรับประกันสินค้าแล้ว และความเสียหายในตัวสินค้าไม่ได้เป็นไปตามเงื่อนไขการรับประกันของทางร้าน ลูกค้าต้องชำระค่าอะไหล่และค่าบริการเอง

 

สามารถแจ้งเคลมสินค้าได้ช่องทางไหนบ้าง ? 
ตอบ :: ลูกค้าสามารถแจ้งเคลมสินค้าได้ทาง Line ID : @elife หรือโทรติดต่อพนักงานให้บริการที่เบอร์ 095-348-0712 , 098-955-9149

 

13. รายการสินค้า  และรายละเอียดของสินค้าเพื่อสุขภาพ Ergonomic บนเว็บไซต์  Elife มีการอัพเดทอยู่เสมอหรือไม่
ตอบ :: ปกติทางร้านจะมีการอัพเดตข้อมูลและรายละเอียดของสินค้าบนเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายและใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของร้านอีไลฟ์เพิ่มมากขึ้น
14. หากสนใจติดตามข้อมูลสินค้าใหม่ กิจกรรมพิเศษ หรือบทความดีๆ จากทางร้านค้า สามารถติดตามผ่านช่องทางใดได้บ้าง?
ตอบ : ลูกค้าสามารถติดตามข้อมูลและข่าวสารของร้านอีไลฟ์สินค้าเพื่อสุขภาพ Elife  เพื่อจะได้ไม่ตกเทรนและพลาดกิจกรรมดีๆ ของร้านได้โดยผ่านช่องทาง ดังต่อไปนี้
– Website : www.elifegear.com
– FB : ELifegear – Wheelchair, Bed, Ergonomics goods,
– Line ID : @Elife