fbpx

เทคนิคการเลือกสีโต๊ะทำงาน ให้เข้ากับห้อง

เทคนิคการเลือกสีโต๊ะทำงาน ให้เข้ากับห้อง

เลือกสีโต๊ะทำงาน..ให้เข้ากับห้อง ? เป็นเรื่องที่จะว่าง่ายก็ไม่ง่ายจะว่ายากก็ไม่ยาก…แต่มีความสำคัญต่อจิตใจกับคนใช้งานมากๆแน่นอน เพราะส่วนใหญ่กว่า 8 ชั่วโมงที่เราต้องอยู่กับเจ้าโต๊ะทำงานนี้ทั้งวัน เราก็ต้องเลือกโทนสีที่บ่องบอกความรู้สึกและสามารถเข้ากับบ้านของเราได้ดีซึ่งหากมองแบบไม่คิดอะไรเราจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนเลยคือสีเข้มและสีอ่อนนั่นเอง แต่จริงๆแล้วสีเหล่านี้สามารถบอกความรู้สึกให้กับคนใช้งานได้และส่งผลในอารมณ์ขณะที่กำลังทำงานอีกด้วย

มีให้เลือกทั้งแบบไม้แท้และเมลามีน

และช่วงนี้เป็นช่วง WFH ที่หลายๆคนยังต้องอยู่กับบ้านทำให้ห้องนอนหรือห้องครัวกลายเป็นมินิออฟฟิศไปแล้ว แต่ในละบ้านก็จะมีสไตล์การแต่งบ้านที่ไม่เหมือนกันดังนั้นเราจะเลือกสีโต๊ะอย่างไรละ ? ให้เข้ากับห้องของเราและสีแต่ละโทนเนี่ยให้ความรู้สึกอะไรกับเราบ้างวันนี้อีไลฟ์มีคำตอบไปดูกันเลยค่ะ….


การเลือกสีหน้าโต๊ะ ให้เข้ากับขาโต๊ะ

สีขาโต๊ะเป็นตัวเสริมให้กับสีของหน้าไม้ให้มีความรู้สึกมากขึ้น
  • สีดำเป็นสีเข้มจะทำให้ขาดูมีขนาดเล็กลงแต่ให้ความรู้สึกถึงความแข็งแรงมั่นคง หากนำเป็นแต่งกับหน้า Top ที่มีสีเข้มในโทนเดียวกันจะทำให้โต๊ะของคุณดูคลาสสิคมากขึ้นที่สำคัญไม่ต้องห่วงเรื่องรอยและความสกปรกอีกด้วย แต่ขาสีดำก็สามารถนำไปใช้กับหน้า Top สีอ่อนได้เช่นเดียวกัน เมื่อเอาขาสีเข้มไปตัดกับหน้าไม้สีอ่อนจะเกิดความ Contrast กันก็ดูดีไปอีกแบบ
  • สีขาวเป็นสีอ่อนจะทำให้โต๊ะดูมีขนาดใหญ่ขึ้น จริงๆสีขาวเป็นสีที่สามารถเข้าได้กับหน้าโต๊ะแทบทุกสีแถมยังช่วยเสริมให้สีของไม้ดูเด่นขึ้น แต่ขาสีขาวนั้นจะดูนุ่มนวลขึ้นหากใช้กับหน้าโต๊ะที่มีสีอ่อนซึ่งเป็นโทนเดียวกัน เช่นสีไม้อ่อน สีไม้อ่อน-สีไม้กลาง

การเลือกสีบ่งบอกความรู้สึก

  • สีไม้ : มักเป็นสีน้ำตาลโทนอ่อน-กลางซึ่งเป็นโทนสีที่ตัดกับสีกระดาษเพียงเล็กน้อย ให้ความรู้สึกสบายตา ดูเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและเข้าได้กับแทบทุกสี ให้ความรู้สึกสมบูรณ์เชื่อมโยงกับธรรมชาติแวดล้อม
  • สีดำ : มีความเป็นคลาสสิค ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว ลึกลับ ความเงียบสงบ ดูเป็นมีรสนิยมช่วยส่งเสริมเรื่องการควบคุมตนเองและความเป็นอิสระ สื่อถึงสิ่งที่มองไม่เห็น ช่วยปรับพลังงานให้ช้าลงเพื่อกระตุ้นความคิดและช่วยให้มีความรอบคอบมากยิ่งขึ้น
  • สีขาว : ให้ความรู้สึกเป็นทางการ มินิมอล สะอาด ทำให้ดูสว่างและพื้นที่กว้างขึ้นช่วยกระตุ้นความคิดจากภายในและทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย
  • สีน้ำตาลเข้ม : ให้ความรู้สึกแข็งแรงเสริมให้มีความมั่นใจเพิ่มความน่าเชื่อถือ ความมั่นคง ความเป็นผู้ใหญ่ แต่ยังคงความอบอุ่นไว้ แสดงให้ถึงการมีรสนิยมที่ดีในการใช้ชีวิตไปจนถึงความมีสไตล์
Walnut สีไม้โทนเข้ม
Walnut อยู่ในโทนสีเข้ม Dark Tone ให้ความรู้สึกแข็งแรงเสริมให้มีความมั่นใจเพิ่มความน่าเชื่อถือ มีลายเนื้อไม้ทำให้สามารถใช้ตกแต่งได้ง่ายขึ้น สามารถเลือก Frame ได้ทั้งขาวและดำถ้าเป็นสีขาวจะให้ความรู้สึกธรรมชาติ เพิ่มความอ่อนโยนแต่ยังดูมีความแข็งแรงมั่นคงไว้อยู่เหมาะกับการแต่งห้องแบบธรรมชาติ มีต้นไม้สีเขียวตัดกับสีน้ำตาลจะดูละมุนมากขึ้น แต่ถ้าเลือกเป็นขาสีดำจะเพิ่มให้ดูมีความรู้สึกเข้มแข็ง มั่นคงเพราะ สี Walnut เป็นสีน้ำตาลโทนเข้มเสริมกับขาสีดำที่อยู่ในโทนเข้มเหมือนกัน ผู้ชายรวมถึงสายเกมเมอร์นิยมใช้
ตัวอย่างโต๊ะสี Walnut
ASH Wood โทนไม้สีอ่อน-กลาง
ASH Wood สีไม้น้ำตาลธรรมชาติโทนอ่อน-กลาง ช่วยให้ห้องดูสว่างสดใสขึ้น ให้ความรู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย มีลายไม้ที่ค่อนข้างเยอะ เป็นสีไม้ที่นิยมมาทำ ตู้ โต๊ะ เตียง เช่นเดียวกัน…ดังนั้นสำหรับใครที่ WFH ในห้องนอนสีของเจ้า ASH Wood นั้นเป็นโทนสีที่จะสามารถเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในห้องได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นการคุมโทนไปในตัวอีกด้วย
สีดำ Black Soul
สีดำ เป็นสีโทนเข้มที่มีความเป็นคลาสสิค ลึกลับ เสริมโต๊ะทำงานให้ดูเป็นพื้นที่ส่วนตัว กระตุ้นความคิดและช่วยให้มีความรอบคอบมากขึ้น เป็นสียอดนิยมสำหรับผู้ชายสายเกมเมอร์มากๆ เพราะตกแต่งง่ายและเมื่อนำไฟมาตกแต่งกับโต๊ะสีดำนั้นจะเสริมให้พวกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของคุณดูเด่นและล้ำสมัยน่าค้นหามากขึ้น หรือจะแต่งเป็นสไตล์เรียบๆมินิมอลก็สามารถทำได้ เพิ่มความ Contrast ใส่สีขาวของพวกอุปกรณ์เข้าไปเล็กน้อย 80:20 ก็ดูเรียบหรูได้เช่นเดียวกัน แถมไม่ต้องกังวลเรื่องรอยและความสกปรกด้วยค่ะ
ตัวอย่างโต๊ะสีดำ
สีขาว Bright White
สีขาวให้ความรู้สึกเรียบง่ายแต่ดูหรู ทางการหากเปรียบผู้หญิงก็คงเป็น Working Women และสีขาวนั่นจะทำให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้น ช่วยกระตุ้นความคิดและเพิ่มที่ว่างให้กับความคิดใหม่ๆ หรือช่วยสร้างไอเดียในการทำงานเมื่อนั่งทำงานนานแล้วรู้สึกผ่อนคลายด้วยนั่นเอง และสีขาวยังเป็นสีที่ใช้ตกแต่งง่าย สามารถเข้ากับพื้นและสีของผนังของห้องได้แทบทุกสีแต่ส่วนใหญ่มักใช้แต่งกับห้องสไตล์มินิมอล
ไม้ไผ่ สีไม้โทนอ่อน-กลาง ให้ความรู้สึกธรรมชาติ ผ่อนคลายด้วยสีของไม้อ่อนทำให้ตัดกับสีกระดาษหรือจอคอมพิวเตอร์เพียงเล็กน้อย แถมยังช่วยให้โต๊ะทำงานดูสว่างมากขึ้นและความพิเศษของลายไม้ไผ่นั้นจะให้ความรู้สึกแบบฟีลญี่ปุ่น ช่วงนี้ถ้ายังเที่ยวญี่ปุ่นไม่ได้ก็ลองเลือกโต๊ะลายไม้ไผ่ไปก่อนนะคะ 😉 สามารถแต่งได้ทั้งแบบ Eart Tone,MUJI,Clean
ตัวอย่างโต๊ะไม้ไผ่
ไม้ยาง สีไม้โทนอ่อน
ไม้ยาง Rubber Wood สีไม้โทนอ่อนให้ความรู้สึก ละมุนนี นุ่มนวลสบายตาเป็นโทนสว่างที่จะให้โต๊ะดูสว่างมากขึ้น สายตกแต่งบ้านจะรู้จักไม้ชนิดนี้ดีเพราะเป็นเนื้อไม้ที่นำมาทำเฟอร์นิเจอร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะ เตียง เป็นไม้สีโทนอ่อนลายไม้มีความเรียบง่ายสบายตาเข้ากับการตกแต่งบ้านแทบจะทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นโทน Natural แต่งเข้ากับต้นไม้เล็กๆให้ดูสดชื่น , Minimal สบายตา, Earth Tone ที่กำลังเป็นที่นิยม
ตัวอย่างโต๊ะหน้าไม้ยาง
ไม้สน สีไม้โทนกลาง
ไม้สน US Pine Wood สีไม้โทนกลางให้กลิ่นอายของธรรมชาติ ผ่อนคลาย อบอุ่น มีลายไม้ที่โดดเด่นกว่าไม้ชนิดอื่น เป็นที่นิยมของสายรักงานไม้และเมื่อมีลายของไม้ที่ชัดเจนก็จะเสริมให้โต๊ะดูเด่นและมีสเน่ห์มากขึ้น ไม้สนเป็นที่นิยมมากในการใช้สร้างบ้านและทำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะสามารถใช้แต่งได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น MUJI,Natural เสริมด้วยต้นไม้ต่างๆ,หรือจะ Contrast กับขาโต๊ะสีดำให้ดูมีความทะมัดทะแมงก็สามารถทำได้เช่นกัน

การเลือกสี ให้เข้ากับการตกแต่ง Theme ของห้อง


Clean , Earth Tone ให้ความอบอุ่น นุ่นมนวล

สีไม้ที่เหมาะสม : โทนไม้สีอ่อน-กลางได้แก่ ไม้ยาง,ไม้ไผ่,ไม้สน,ASH Wood โทนนี้จะเล่นสีธรรมชาติจากไม้ สีขาว สีเขียวโทนอ่อน ครีม หรือตระกูลสีนู้ดต่างๆ เพื่อให้ทุกอย่างดูกลืนกัน ให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่น

Natural เน้นธรรมชาติให้ความผ่อนคลาย ลดความตึงเคลียด

สีไม้ที่เหมาะสม : โทนไม้สีอ่อน-กลางได้แก่ ไม้ยาง,ไม้ไผ่,ไม้สน,ASH Wood ,Walnut และควรเลือกขาเป็นสีขาว โทนนี้เอาใจสายรักธรรมชาติสุดๆ สามารถนำต้นไม้ในร่มนานาชนิดมาวางได้เลย เพราะสีเขียวตัดกับสีน้ำตาลอ่อนจากสีโต๊ะจะสร้างบรรยากาศให้ดูผ่อนคลายมากขึ้น หรือเพิ่มเทียนหอมกลิ่นดอกไม้อ่อนๆด้วยจะละมุนขึ้นไปอีก สีโทนนี้จะเน้นสีน้ำตาลอ่อนหรือเข้ม ขาวและตัดด้วยสีเขียวนั่นเอง

Minimal ขาวล้วน ให้ความรู้สึกทางการ คลีน ผ่อนคลาย

สีขาวล้วนสามารถแต่งโดยการเพิ่ม Contrast โดยใช้สีดำคู่สีตรงข้ามเข้ามาเพื่อสร้างจุดดึงดูดสายตาหรือจะแต่งแนวมินิมอลโดยใช้สีไม่เกิน 3 สี เช่น ดำ เทา เขียวเข้ม โทนนี้จะทำให้ดูสุภาพ เป็นทางการมากยิ่งขึ้นค่ะ

หน้าไม้แต่งโทนเข้ม ดูมีความเป็นผู้ใหญ่ หรูหราแต่ยังคงความอบอุ่นไว้

นำไม้มาแต่งแบบโทนเข้ม…สีที่เหมาะสม : Walnut ไม้สน ไม้ยาง เลือกเป็นขาสีดำเพื่อสร้างความคลาสสิคให้กับไม้ เพิ่มไฟโทน ส้มเหลือง Warm Light เพื่อให้กลมกลืนกับเนื้อไม้ อาจจะเพิ่มกิมมิคโดยการวางต้นไม้เล็กๆให้ดูธรรมชาติหรือใช้สีดำ-เทาเข้ามาเพิ่มความขรึมให้ดูน่าค้นหามากขึ้น

Dark Tone หน้าไม้สีดำสีคลาสสิคให้ความรู้สึกมั่นคง ลึกลับ น่าค้นหา

Dark Tone สีดำล้วนสามารถเพิ่มความ Contrast โดยเพิ่มอุปกรณ์สีขาวคิดเป็นอัตรส่วน 80:20 หรือ 70:30 ให้ดูมินิมอลน่าค้นหา สามารถเพิ่มแสงไฟให้กับโต๊ะและอุปกรณ์ให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น