fbpx

CPAP Mask 3ชนิดเลือกอย่างไง? ข้อดี-เสีย หน้ากากเครื่องช่วยหายใจ

CPAP Mask 3ชนิดเลือกอย่างไง? ข้อดี-เสีย หน้ากากเครื่องช่วยหายใจ

หน้ากากเครื่องช่วยหายใจ หรือเรียก Oxygen Mask หรือ CPAP Mask ในท้องตลาดมีให้เลือกหลายชนิดครับ แต่ที่นิยมกันในปัจจุบันแบ่งออกเป็น 3ชนิด มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เหมาะกับลักษณะบุคคลแตกต่างกันไป บทความนี้จะสรุปให้คุณทำความรู้จัก จุดเด่นของ CPAP Mask ทั้ง 3แบบ ให้คุณเลือกแบบที่เหมาะสม มีสุขภาพที่ดีกันต่อไป บทความนี้เขียนจากประสบการณ์ใช้งานจริงของผู้เขียน ผมใช้งานทุกวันครับ

แมสจะทำหน้าที่ครอบรักษาความดัน เป็นทางผ่านของอากาศรวมถึงออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย และหน้าที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งคือการป้องกันการรั่วของอากาศ ลมที่ผ่านจะมีความดันในช่วง 5-20 cmH20 ความดันอากาศดังกล่าวช่วยขยายเปิดทางเดินหายใจให้อากาศไปสู่ปอดได้ดีขึ้น ช่วยรักษาผู้มีอาการ OSA (Obstructive Sleep Apnea) ภาวะการหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น หลอดลมถูกปิดกั้นจากอายุที่สูงขึ้น ความอ้วน หรือ ความผิดปกติของร่างกาย ส่งผลให้ผู้ใช้นอนมีคุณภาพขึ้น ลดอาการกรน ภาวะหยุดหายใจ ความดัน ง่วงตลอดเวลา | OSA เกิดได้กับทุกเพศ ทุกวัย แต่โดยมากพบในเพศชายอายุ 40ปีขึ้นไป ยิ่งนน.เยอะมีแน้วโน้มสูง

CPAP Mask ทั้ง3แบบ Infographic เผื่อช่วยให้ใครหลายๆคนตัดสินใจได้

Full Mask

ฟูลแมส หรือ Full Face Mask เป็นแบบครอบทั้งปากและจมูก เป็นตัวแรกที่มีทำขึ้นมาในท้องตลาด ปัจจุบันถูกพัฒนาและผลิตจากวัสดุซิลิโคนที่มีความยืดหยุนลดการกดทับบนใบหน้า โดยส่วนซิลิโคนจะครอบทั้งส่วนปากและจมูกพร้อมๆกัน เรื่องดัดจากเครื่องช่วยหายใจ CPAP จะดันเข้าทั้งปากและจมูก ตัวนี้เหมาะกับผู้ที่อาการหายใจทางปาก เวลานอนนอนเปิดปาก หรือ ผู้มีอายุ, ผู้ป่วย

Full Face Mask ครอบทั้งส่วนปากและจมูก อากาศจะไม่ค่อยรั่วจากหน้ากากประเภทนี้ แต่อาจจะอึดอัดในการใช้งาน

จุดเด่น Full Mask คือมีโอกาศที่อากาศรั่วน้อยมาก หายใจได้ทั้งทางปากและจมูก เป็นแบบที่พบเห็นได้ทั่วๆ

จุดด้อย Full Mask คือผู้สวมใส่จะเกิดความรำคาญ รู้สึกไม่สบายตัวเนื่องจากครอบทั้งปากและจมูกเลย อีกทั้งยังมีโอกาสที่เกิดอาการคอแห้ง มีอากาศไหลทางคอด้วย หรือ มีแนวโน้มทำให้เกิดอากาศท้องอืดเนื่องจากมีลมบางส่วนลงในท้อง

จุดสังเกตุ Full Mask นิยมขายเป็นขนาด S, M, L ตามขนาดจมูกและรูปหน้าของผู้สวมใส่ ให้ติดต่อถามผู้ขายถึงการวัดขนาดที่เหมาะกับคุณด้วย

Nasal Mask

นาซัลแมส หรือหน้ากากสำหรับครอบจมูก เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนเริ่มต้นใช้งานเครื่องช่วยหายใจ CPAP, BiPAP  เนื่องจากตัวเลือกตรงกลางระหว่าง Full Mask และ Nasal Pillows คือไม่ค่อยรั่วจากการเปลี่ยนท่าทางนอน และ ใส่สบายกลางๆไม่รำคาญมากไป ส่วนที่ครอบจมูกทำมาจากซิลิโคนยืดหยุนสูง ครอบลงไปทั้งจมูก ไม่ได้ครอบปากด้วยทำให้รู้สึกคล่องตัวมากกว่า Full Mask เพราะยังสามารถดื่มน้ำได้

Nasal Mask นาซัลแมส เหมาะกับผู้เริ่มต้นใช้งาน เพราะอยู่ตรงกลางระหว่าง Full Mask และ Nasal Pillows ใส่ง่ายและโอกาสรั่วไม่มาก

จุดเด่น Nasal Mask พัฒนาต่อมาจาก Full Mask ช่วยลดความอึดอัด ครอบแค่จมูก เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับผู้เริ่มใช้ครั้งแรกกับเครื่อง PAP เนื่องจากอยู่ตรงกลางคือ ใส่สบายด้วย และ ไม่ค่อยอากาศรั่ว

จุดด้อย เนื่องจากอยู่ตรงกลางระหว่าง Full Mask และ Nasal Pillows ถ้าชอบแบบใส่สบายสุดให้ไปทาง Nasal Pillows, ถ้ามีอาการหนักต้องใช้ความดันสูง หรือ มีการหายใจทางปากให้ไปทาง Full Mask

จุดสังเกตุ Nasal Mask ก็มีขนาดครับเพราะโครงสร้างจมูกของเราไม่เหมือนกัน โดยจะมีให้เลือก S M L ความเลือกขนาดให้เหมาะกันคุณ ติดต่อผู้ขายสอบถามถึงขนาดที่เหมาะ

Nasal Pillows

นาซัลพิลโล่ส์ แปลตรงตัวคือ หมอนรองจมูก เป็นแมสแบบใส่เข้ารูจมูก ไม่ได้ครอบทั้งจมูก ทำมาจากซิลิโคนมีทางออก 2รูเพื่อใส่เข้าในรูจมูก เป็นแมสที่พัฒนามาใหม่สุด ตัวนี้ทาง Admin ก็ใช้อยู่ครับคือเริ่มใช้ที่ตัว Nasal Mask แล้วมาจบที่ตัวนี้ เพราะสวมใส่ง่ายสบาย แต่ความมีประสบการณ์การใช้เครื่อง CPAP มาระดับหนึ่งครับ ไม่งั้นถ้าเริ่มที่ตัวนี้เลยอาจจะประสบปัญหาอากาศรั่วสะดุ้งตื่น

Nasal Pillows หมอนรองจมูก ใส่ในรูจมูก อึดอัดหน่อยสุด แต่แลกมาด้วยโอกาสอากาศรั่วเยอะ จากการเปลี่ยนท่าทางระหว่างนอน

จุดเด่น Nasal Pillows เล็กสุด มีส่วนสัมผัสกับร่างกายน้อยสุด หลายคนเลือกเพราะรู้สบายที่สุด

จุดด้อย Nasal Pillows มีโอกาสที่อาการรั่วมากที่สุดเนื่องจากการเปลี่ยนท่าทางการนอนระหว่างกลางคืน จึงเหมาะกับผู้คุ้นเคยกับ CPAP ระดับหนึ่ง

จุดสังเกตุ Nasal Pillows ส่วนมากจะแถมมาให้ทุก Size ในกล่องเลยคือ S, M, L อยู่ในกล่องเลยไม่ต้องเลือกขนาด

เลือก Mask ที่เหมาะกับคุณ

ถ้าเป็นคนไม่เคยใช้งานเครื่อง PAP (CPAP, BiPAP) มาก่อนแนะให้เริ่มที่ Nasal Mask ก่อนเป็นตัวที่อยู่ตรงกลางระหว่าง Full Mask และ Nasal Pillows ส่วนใส่ง่ายและสบายในระดับกลางๆ และ มีโอกาสอากาศรั่วต่ำ

ถ้าเริ่มมีประสบการณ์ หากพิจารณาถึงการรั่วของอากาศ จะเรียงระดับการป้องกันการรั่วของอากศได้ดังนี้  Full Mask >> Nasal Mask >> Nasal Pillows หน้ากากแบบเต็มหน้าไม่ค่อยรั่วครับแต่เวลาใส่จะอึดอัด ส่วนหน้ากากแบบหมอนรองจมูกจะมีโอกาศอากาศรั่วมากที่สุดแต่เวลาใส่จะสบายที่สุดเนื่องจากมีส่วนที่สัมผัสกับร่างกายแต่ส่วนรูจมูก

ทางผู้เขียนเป็นผู้ใช้งาน CPAP เริ่มด้วย Nasal Mask ตามแพทย์แนะนำ แต่ยังรู้สึกว่ามันแบบอึดอัด เลยเปลี่ยนมาเป็น Nasal Pillows และมาจบที่ตัวนี้ ส่วนผู้ที่มีอาการหนัก หรือบวกกับมีอาการหายใจทางปากแนะนำให้ใช้แบบ Full Mask

ควรเลือกขนาดของ Mask ให้เหมาะสม โดยรูปหน้าคนไม่เหมือนกัน ต้องวัดขนาดให้เหมาะสม S, M หรือ L โดยจะมี Chart บอกขนาดโปรดสอบถามผู้จำหน่ายทุกครั้งขั้นตอนการใส่ CPAP Mask

  • นำส่วนซิลิโคน ครอบจมูกหรือปาก ให้เข้ารูปพอดี
  • ติดส่วนสายรัดให้เรารูปกับศรีษะ
  • ปรับความแน่นให้เข้ารูป ดึงให้กระชับพอดีไม่แน่นไม่หลวมไป ความตึง Tension ซ้ายขวาควรสมดุลกัน เพราะเราพลิกตัวเวลากลางคืน
  • ลองเปิดเครื่องความดันบวก สังเกตุมีอากาศรั่วหรือไม่

การดูแลรักษา

ไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับการทำความสะอาดและรักษา แนะนำให้ทำความความสะอาดทุกอาทิตย์ด้วยน้ำเปล่า (น้ำเปล่าครับ ไม่ต้องต้องใส่สารเคมีอื่นๆ) หากมีความจำเป็นจริงๆสามารถใช้สบู่ผสมน้ำอุ่นแช่ทิ้งไว้ 30นาทีและล้างน้ำออกได้