fbpx

ผู้สูงอายุกินอะไรถึงจะดี?

ผู้สูงอายุกินอะไรถึงจะดี?

โภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุควรทานอะไร ?

แต่ละวัยต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน เพราะ การใช้พลังงาน การดูบซับ และการเคลื่อนไหวร่างกายที่แตกต่างกัน ผู้สูงอายุมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่น้อยลง การเผาผลาญลดลง แต่ยังมีความต้องการสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่เหมือนกับวัยอื่น ๆ

ผู้สูงอายุกินอะไรได้บ้าง ?

การจัดโภชนาการให้ผู้สูงอายุเป็นปัญหาที่พบบ่อย เพราะ ผู้สูงอายุมีปัญหาด้านสุขภาพไม่เหมือนกัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบ ความดันโลหิต กระดูกบางพรุน โลหิตจาง ความจำเสื่อม หรืออื่นๆ ซึ่งพลังงานที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุคือ 1,000 – 1,500 แคลอรี่ / วัน โดยทุกมื้อควรมีผักผลไม้เพื่อเพิ่มกากอาหาร สารอาหารสำหรับผู้สูงอายุ

“ใส่ใจการกินให้มากขึ้น กินอย่างไร ได้อย่างนั้น”

ลดปริมาณแป้งและไขมัน ทานให้เหมาะสม

เมื่ออายุมากขึ้น ระบบการเผาผลาญย่อมลดลง การทำงานของระบบย่อยอาหารเสื่อมประสิทธิภาพลง ผู้สูงอายุควรลดการกินแป้ง อาหารฟาสฟู๊ต อาหารที่มีไขมันมาก ให้พลังงานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง และน้ำหนักเพิ่ม ซึ่งมีปัญหามากมายตามมาแน่นอน

 

เน้นผัก ผลไม้ที่หวานน้อย เพิ่มไฟเบอร์

ผู้สูงอายุควรเพิ่มการรับประทานอาหารประเภทที่มีกากใยสูงในทุกมื้อ ช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายให้สมดุล และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ง่าย ตัวอย่างอาหารที่พบกากใยอาหารสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวโอ๊ต ถั่วชนิดต่าง ๆ การเลือกทานผลไม้  ควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ผู้ที่เป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการทาน ผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน ขนุน ลำไย มะม่วงน้ำดอกไม้

 

ไม่กินรสจัด ลดโซเดียม

ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ควรได้รับโซเดียมในปริมาณเพียง 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน หรือคิดเป็น ⅔ ช้อนชา ซึ่งโซเดียมได้มาจากการรับประทาน เกลือ ซึ่งเกลือถูกใส่อยู่ในอาหารที่ได้รับการปรุงแล้ว อีกทั้งโซเดียมมักจะอยู่ในอาหารที่มีรสเค็ม อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งถ้าหากผู้สูงอายุได้รับประทานโซเดียมในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าปกติ

 

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำประมาณ 1 ลิตร (6-8แก้ว) ต่อวัน สามารถปรับได้ตามความต้องการของร่างกาย โดยดูจากปัสสาวะมีสีเหลืองอ่อนๆ เกือบขาว แสดงว่าน้ำในร่างกายเพียงพอแล้ว หากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำอัดลม ชา กาแฟ เพราะอาจทำให้ท้องผูก และน้ำอัดลมมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง

 

ทานอาหารเสริมในปริมาณที่เหมาะสม

การทานอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุสามารถทานได้ เช่น แคลเซียม ช่วยเรื่องปัญหากระดูกพรุน แมกนีเซียม ช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาท กล้ามเนื้อ หัวใจ  ธาตุเหล็ก ช่วย ป้องกันภาวะซีด โลหิตจาง และอาการเหนื่อยง่าย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีอยู่ในพืชผัก ผลไม้อยู่เเล้ว หากต้องการเน้นเป็นพิเศษก็สามารถทานเป็นอาหารเสริมได้แต่ในปริมาณที่เหมาะสมที่ร่างกายจะได้รับต่อวัน แต่ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว บางคนมีข้อจำกัดในเรื่องของการทำงานของตับ ไต จึงควรปรึกษาเภสัชกร ก่อนจะนำมาให้ผู้สูงอายุทาน.

ที่มา https://www.mylucknursinghome.com