fbpx

ยืนทำงาน เผาผลาญแคลอรีได้จริงหรือ ?!

ยืนทำงาน เผาผลาญแคลอรีได้จริงหรือ ?!

เจ็บปวดจากออฟฟิศซินโดรมแล้วยังอ้วนเป็นหมูอีก! ทำงานออฟฟิศ 3ปี น้ำหนักขึ้น 10กิโล ชาวออฟฟิศคนไหนเจอปัญหานี้บ้างไหมคะ ? โดยเฉพาะสาวๆแบบแอดมินแค่หายใจก็รู้สึกว่าตัวบวมไปหมดแล้ว แล้วเราจะแก้ปัญหานี้ยังไงดี!

แน่นอนว่าวิธีดีที่สุดของการลดน้ำหนักก็คือการออกกำลังกาย และเป็นวิธีที่ทรมานมากที่เช่นกัน..แค่คิดก็เป็นท้อแล้ว! วันนี้อีไลฟ์มีวิธีการเผาผลาญแคลลอรีง่ายๆโดยไม่ต้องวิ่งให้เหนื่อยหอบ แถมทำได้ชิลๆขณะทำงานและได้สุขภาพด้วย ไปดูกันเลยค่ะ…

อย่างแรกเราต้องเข้าใจก่อนว่าพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆที่อ้วนขึ้นง่ายนั้นเพราะเรามีชีวิตประจำวันที่เคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไปหรือที่เรียกว่า “พฤติกรรมเนือยนิ่ง (Sedentary Life)” การนั่งทำงานนิ่งๆเป็นเวลา 8-12 ชั่วโมงโดยไม่ลุกยืนหรือเดินผ่อนคลายเลยหรือการนอนเป็นระยะเวลานานเกินไป ก็ทำให้ร่างกายสะสมไขมันได้ง่ายขึ้นเพราะมีการเผาผลาญต่ำ ข้อเสียคือ อ้วน เสี่ยงเบาหวาน ไขมันพอกตับ โรคซึมเศร้า ปัญหาเกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง คอ บ่า ไหล่ รวมถึงเข่าและอีกมากมาย โรคเยอะซะจนไม่กล้าหย่อนก้นลงบนเก้าอี้แล้ว…

ดังนั้นหากเปลี่ยนจากนั่งทำงานทั้งวันวันละ 8-9 หรือบางคนเป็นสิบชั่วโมงมาเป็น “การยืนแทน” สามารถเผาผลาญแคลลอรีได้มากกว่าเดิมเพราะมิจัยออกมาแล้วว่าการยืน (Stand Up) อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมงก็สามารถลดน้ำหนักได้

ยืน 6ชั่วโมงลดน้ำหนักได้จริงหรือ ?

หากมองย้อนกลับไปในอดีตสมัยที่มนุษย์ยังอยู่ในถ้ำ เรายังไม่ได้มีชีวิตประจำวันโดยนั่งทำงานทั้งวันเป็นระยะเวลานานมาตั้งแต่แรกดังนั้นก็คิดได้อีกมุมได้เลยว่าร่างกายเราไม่ได้ถูกแบบว่าให้นั่งทั้งวัน แต่ถูกออกแบบว่าให้ยืนและเดินมากกว่าหรือควรทำในอัตราส่วนที่ใกล้เคียงกัน

งานวิจัยจาก Mayo Clinic และมี Dr. Lopez-Jimmenez เป็นหัวหน้าทีม เขาได้รวบรวมงานวิจัยกว่า 46 ชิ้น ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าร่วมทดลองถึง 1,184 คน อายุเฉลี่ยของผู้เข้าทดลองอยู่ที่ 33 ปี และน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 65 กิโลกรัม

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่จัดทำขึ้นโดย Dr. Farzane Saeidifard สรุปว่า “โดยทั่วไปการยืนจะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการนั่ง” เขาได้เปรียบเทียบอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ระหว่างการยืนกับการนั่ง พบว่ากลุ่มที่ยืนสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า ถึง 0.15 แคลอรี่ ต่อนาที!

ซึ่งถ้าเอาน้ำหนักเฉลี่ยมาคำนวณ ภายใน 6 ชั่วโมง คนที่หนัก 65 กิโลกรัมจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 54 แคลอรี่

งานวิจัยยังสรุปต่ออีกว่า กลุ่มที่ยืนมากกว่าสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 2.5 กิโลกรัม ภายใน 1 ปี และภายใน 4 ปี สามารถลดน้ำหนักได้ถึง 10 กิโลกรัม เลยทีเดียว

และหากเป็นการยืนนำเสนองานในระหว่างที่คุณยืนนำเสนองาน แค่การยืนและการพูด และผสมความตื่นเต้นเล็กน้อย เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ก็ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 154 แคลอรี่เลยทีเดียว!

สร้างสุขภาพดีง่ายๆ…ด้วยการยืน

จริงๆแล้วการยืนทำงานเป็นท่านึงที่อยู่ในหลัก Ergonomic แต่การยืนเป็นเวลานานๆไม่ใช่เรื่องปกติที่เราจะทำกันแต่ลองคิดตามนะคะ ว่าเรานั่งทำงานนิ่งๆแล้ว12ชั่วโมงบวกกับเวลานอนพักผ่อนของเราอีก 8 ชั่วโมงนี้เราต้องอยู่ในสภาวะนิ่งๆนี้รวมแล้วถึง 20ชั่วโมง!!! ซึ่งไม่ใช่น้อยๆเลย

แค่เราปรับจากนั่งทั้งวัน12ชั่วโมงเปลี่ยนมายืนและขยับตัวบ้างให้ได้อย่างน้อยครึ่งนึงคือ 6ชั่วโมง ใน6ชั่วโมงนี้เราอาจจะลุกขึ้นไปถ่ายเอกสาร เข้าห้องน้ำ (เปลี่ยนจากเข้าชั้น1 ไปเข้าชั้น2) เดินผ่อนคลายหาไอเดียเจ๋งๆ แค่นี้เราก็สร้างสุขภาพดีๆให้ตัวเองได้แล้วและที่สำคัญประโยชน์ของการยืนทำให้ร่างกายได้ขยับได้เปลี่ยนอริยบทบ้างนั้นสามารถช่วยทำให้ห่างไกลจากโรคออฟฟิศซินโดรมและอาการเจ็บปวดต่างๆของร่างกายอีกด้วยค่ะ

**ที่มาจาก https://www.fitterminal.com/