fbpx

5 จุดสำคัญของ Ergonomic Chair ช่วยปรับท่านั่งให้ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์

5 จุดสำคัญของ Ergonomic Chair ช่วยปรับท่านั่งให้ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์
 • เก้าอี้ Ergonomic ขึ้นชื่อว่าเป็นเก้าอี้เพื่อสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะนั่งสบายแล้ว ส่วนประกอบอื่นต่างๆ ของเก้าอี้ Ergonomic ยังช่วยซัพพอร์ตสรีระ ช่วยปรับท่านั่งการทำงานของเราให้ถูกต้อง เพื่อลดอาการบาดเจ็บ ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในอนาคต ที่เกิดจากการนั่งทำงานผิดท่าต่อเนื่องกันมาเป็นเวลานาน

เก้าอี้ Ergonomic ไม่ใช่เก้าอี้ที่แค่นั่งสบาย  

เก้าอี้นั่งสบายมีให้เลือกมากมาย สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด ตั้งแต่เก้าอี้เบาะหนานุ่ม ไปจนถึงเก้าอี้พนักพิงใหญ่ ที่สามารถนั่งพิงได้เต็มแผ่นหลัง แต่สำหรับเก้าอี้ Ergonomic แล้ว อาจพูดได้ว่าแค่นั่งสบายอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเก้าอี้ Ergonomic จึงออกแบบมาให้ช่วยจัดท่านั่งในการทำงานของเราให้ถูกต้อง และยังสามารถช่วยรักษาสภาพของท่านั่งที่เหมาะสมนั้นเอาไว้ได้ โดยที่เราไม่ต้องฝืนร่างกายตัวเองอีกด้วย

ท่านั่งทำงานที่ถูกต้อง ต้องนั่งแบบ ไหน ?? 

ท่านั่งทำงานที่ถูกต้อง ควรเป็นท่านั่งตามหลัก การยศาสตร์ (Ergonomic) นั่นก็คือ

 1. ศรีษะตั้งตรง หรือก้มเล็กน้อย (10-15 องศา โดยประมาณ) เพื่อให้สายตาขนานกับพื้น
 2. คอตั้งตรง ไม่เอียงไปทางด้านด้านหนึ่ง
 3. หลังชิดติดกับพนักพิงเก้าอี้ เอนไปด้านหลังเล็กน้อย ตัวตรง หลังไม่แอ่นหรือ หลังไม่ค่อม
 4. ก้นต้องแนบกับพนักพิง ลงน้ำหนักที่กล้ามเนื้อซ้ายและขวา เท่าๆ กัน
 5. ข้อศอกวางแนบชิดกับลำตัว หรือวางบนที่พักแขน ข้อมือกับข้อศอกควรอยู่ในแนวเส้นตรง
 6. ต้นขาวางราบกับเบาะรองนั่ง
 7. ข้อพับเข่าแนบชิดกับเบาะรองนั่ง
 8. เท้าวางราบกับพื้นเต็มฝ่าเท้า

อย่างที่เห็นว่าการนั่งให้ถูกท่าอาจจะดูยากไปสักหน่อย เมื่อต้องนั่งทำงานนานๆ บางทีก็อาจจะเคลิ้ม เผลอนั่งหลังค่อม ก้นไหลไปตามเก้าอี้ หรือโน้มตัวเอาสายไปเพ่งใกล้ๆ จอ ซึ่งการนั่งแบบนี้ในระยะยาว จะส่งผลให้ปวดเมื่อยเรื้อรังจนกลายเป็นโรค ออฟฟิศซินโดรมได้ จึงเป็นเหตุผลที่เก้าอี้ Ergonomic ถูกออกแบบมาให้ช่วยจัดท่านั่งทำงานให้ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomic) เพื่อผลที่ดีต่อร่างกายในระยะยาวนั่นเอง

เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเก้าอี้ที่เรียกว่าเป็นเก้าอี้ Ergonomic เพื่อสุขภาพสามารถช่วยซัพพอร์ตสรีระในจุดไหนได้บ้าง และจะช่วยจัดท่านั่งทำงานที่ถูกต้องให้เราได้อย่างไรบ้าง ????

เก้าอี้ Ergonomic ช่วยปรับท่านั่งให้ถูกต้องได้อย่างไร?

เก้าอี้ Ergonomic ออกแบบมาให้สามารถปรับส่วนต่างๆ ได้ตามความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งการปรับเปลี่ยนนั้นก็เพื่อให้ทุกส่วนของเก้าอี้พอเหมาะพอดีกับสรีระของแต่ละคนมากที่สุด สำหรับจัดท่านั่งที่เหมาะสมให้กับผู้ใช้แต่ละคนได้อย่างตรงจุด ซึ่งส่วนที่ปรับเพื่อซัพพอร์ตสรีระ มี 5 จุด ดังนี้

เก้าอี้ Ergonomic Ultra5 ปรับได้ตามสรีระร่างกายของผู้ใช้งาน

 

 1. เก้าอี้ Ergonomic มี พนักพิงรองคอ ที่สามารถปรับระดับและเปลี่ยนองศาให้พอดีกับต้นคอของผู้ใช้งาน ช่วยปรับให้ศรีษะตั้งตรง และทำให้สายตาขนานกับพื้น
 2. เก้าอี้ Ergonomic มี พนักพิง ที่ช่วยพยุงไหล่ รองรับแผ่นหลัง เอว และกระดูกสันหลังส่วนล่าง ซึ่งจะออกแบบมาให้ไม่มีช่องว่างระหว่างแผ่นหลังกับเก้าอี้ ช่วยให้ผู้ใช้งานนั่งหลังชิดแนบสนิทกับพนักพิง และนั่งตัวตรงได้ ทำให้หลังไม่แอ่นและไม่ค่อม
 3. เก้าอี้ Ergonomic มี ที่พักแขนสำหรับรองรับศอกและแขนท่อนล่าง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถวางข้อศอกและแขนให้อยู่ในระนาบเดียวกันในแนวเส้นตรง ตามหลักท่านั่งที่ถูกต้อง
 4. เก้าอี้ Ergonomic นอกจากเบาะรองนั่งจะมีความนุ่มและหนาแล้ว ยังถูกออกแบบมาให้สามารถกระจายน้ำหนักได้ดี เวลานั่งน้ำหนักจึงไม่กดลงที่จุดใดจุดหนึ่ง ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถลงน้ำหนักที่กล้ามเนื้อต้นขาหรือก้นทั้งสองข้างได้เท่าๆ กัน เก้าอี้ Ergonomic ยังสามารถปรับเลื่อนเบาะรองนั่งเข้า-ออก ได้ เพื่อให้พอดีกับความยาวของช่วงขาแต่ละคนได้อีกด้วย
 5. เก้าอี้ Ergonomic สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำได้ ช่วยให้ เท้าของผู้ใช้งานแต่ละคนวางราบระนาบไปกับพื้นได้แบบเต็มฝ่าเท้า


Ultra5 Ergo Chair เก้าอี้สุขภาพ ปรับได้ 5ฟังก์ชั่น

Ultra5 Ergo Chair เก้าอี้สุขภาพ ปรับได้ 7ฟังก์ชั่น เพื่อเข้ากับสรีระของแต่ละคน ตามหลักการยศาสตร์ Ergonomics นั่งสบายด้วยที่นั่งระบายอากาศ เบาะรองหลังตาข่ายขึงพิเศษคุณภาพแบรนด์ Krall+Roth ประเทศเยอรมัน มั่นใจในคุณภาพและความทนทาน สอดรับกับสรีระและน้ำหนักของแต่ละคน ปรับเปลี่ยนการซัพพอร์ตตามอิริยาบถ นั่งทำงาน นั่งแบบผ่อนคลาย นั่งอ่านหนังสือ นั่งเล่นเกมส์ มาพร้อมรองศีรษะ

Support Level

 • เมื่อนั่งตัวตรง รองรับ1ส่วน Lumbar Support
 • เมื่อเอนหลัง รองรับ3ส่วน Lumbar, Backrest , Headrest support

 

Ultra5 Ergonomic Chairs

 

อย่างที่ได้เห็นว่าองค์ประกอบในแต่ละจุดของเก้าอี้ Ergonomic จะช่วยรองรับ ซัพพอร์ตสรีระร่างกาย จัดท่านั่งทำงานให้ถูกต้อง ซึ่งจะสามารถช่วยลดอาการปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานผิดท่า ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคออฟฟิศซินโดรม ทำให้เก้าอี้ Ergonomic ขึ้นชื่อว่าเป็นเก้าอี้เพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับการนั่งทำงานนานๆ และมีความแตกต่างจากเก้าอี้ชนิดอื่นๆ นั่นเองค่ะ

หมอนรองกระดูกหรือ Disk เป็นกระดูกออกมีลักษณะยืดหยุ่นอยู่ระหว่างขอของกระดูกสันหลัง การนั่งผิดท่าเป็นเวลานานๆส่งผลให้ Disk เสียหาย, Disk ไปกดทับเส้นประสาท, เลื่อน

เนื่องจากสรีระร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เก้าอี้ Ergonomic ที่คนนี้ว่าดี แต่ซื้อมาแล้วอาจไม่เหมาะกับเรา ดังนั้น การเลือกเก้าอี้ Ergonomic ต้องเลือกที่สามารถเข้ากับสรีระเราได้ และต้องนั่งนานๆได้อย่างสบายที่สุด ทางเลือกที่ดีควรไปทดลองนั่ง และทดลองปรับส่วนประกอบต่างๆ ก่อนจะตัดสินใจซื้อ เพื่อที่จะได้เก้าอี้ Ergonomic ที่ใช่สำหรับเรา ช่วยปรับให้ตรงจุด และที่สำคัญอย่างยิ่งเลย จะช่วยจัดท่านั่งทำงานของเราให้ถูกต้องตามหลังการยศาสตร์ได้มากที่สุด เงินที่ลงทุนไป จะได้ไม่เสียเปล่า