fbpx

นั่งดูทีวีอย่างไรให้ห่างไกลอัมพฤกษ์ Bed Top Recliner

นั่งดูทีวีอย่างไรให้ห่างไกลอัมพฤกษ์ Bed Top Recliner

ปัจจุบันนี้เราจะเห็นผู้สูงวัยไม่ใช่น้อย เพราะปัจจุบันผู้สูงอายุมากขึ้น ทำให้มองเห็นผู้สูงอายุไม่ใช่น้อยที่ใช้เวลาแทบจะทั้งวันอยู่หน้าโทรทัศน์ บางคนเปิดทีวีตั้งแต่เช้าจรดเย็น ขอเตือน !! ว่าไม่ใช่ไอเดียการใช้ชีวิตประจำวันที่ดี โดยเฉพาะในด้านสุขภาพร่างกาย ยิ่งถ้าเป็นท่านั่งดูทีวีผิด ๆ ก็จะยิ่งตอกย้ำซ้ำเติมร่างกาย

รู้หรือไม่ว่า ? ในวันหนึ่งๆ คนเราใช้เวลากับการนั่งดูทีวีเฉลี่ยนวันละ 2-3 ชั่วโมงต่อวัน แต่มีน้อยคนนักที่จะสนใจท่าทางที่ถูกต้องในการทั่งดูทีวี การนั่งดูทีวีนั้นถ้าใช้เวลาไม่มาก ก็คงจะไม่เป็นไร แต่ถ้านั่งดูทีวีนานเกินวันละ 1 ชั่วโมงขึ้นไป และเป็นการนั่งด้วยท่านั่งที่ไม่ถูกต้อง จะส่งผลเสียต่อร่างกายมาก !! ท่านั่งดูทีวี ที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นท่ากึ่งนั่งกึ่งนอน , นั่งเอนหลังโดยใช้แผ่นหลังช่วงล่างรองรับน้ำหนักแทนก้นกบ , การนั่งบนโซฟาที่มีความนุ่มมากจนเกินไปจนช่วงก้นจมลงไป การเอนตัวกึ่งนั่งกึ่งนอน , การเอนตัวกึ่งนั่งกึ่งนอน และหาหมอนมาเรียงซ้อนกันหลายๆ ใบ หนุนหัวให้สูงเพื่อจะได้นอนเห็นทีวีได้อย่างชัดเจน วิธีการนั่งหรือนอนเหล่านี้ ถือว่าเป็นวิธีที่ผิด และไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวกับผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นหมอนกระดูกทับเส้นประสาท , เส้นเลือดขอด ฯลฯ  ก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาว วันนี้เรามาแนะนำ วิธีนั่งดูทีวีนานๆ ให้ถูกท่า เพื่อสุขภาพที่ดีต่อผู้สูงอายุกันดีกว่าค่ะ

การนั่งดูทีวีอย่างไรเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว 

 1. ถ้านั่งดูทีวีจากเตียง ควรเป็นเตียงที่สามารถปรับเอนหลังได้ ไม่นุ่มมากจนเกินไป
 2. นั่งแล้วก้นไม่ยวบลงมากนัก 
 3. นั่งแล้วดันหลังให้ติดกับพนักพิง หรือหาหมอนมาวางดันหลังเอาไว้เพื่อให้ตลอดทั้งหลังแนบไปกับโซฟา 
 4. ควรมีหมอนรองรับตั้งแต่ช่วงหัวไหล่จนถึงศีรษะ (ไม่ใช่ให้หมอนหนุนเพียงช่วงต้นคอ) 

หากบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุชอบอยู่หน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือชอบนอนดูทีวีทั้งวัน แต่ไม่ทราบว่าจะต้องให้ผู้สูงอายุนั่งหรือนอนแบบไหน ? วันนี้ Elife จะมาแนะนำอุปกรณ์เสริมชนิดหนึ่ง ที่ช่วยให้ผู้สูงอายุนอนดูทีวีได้นาน โดยห่างไกลจากโรคอัมพฤกษ์ นั่นก็คือ Recliner ตอนเดียว หรือมีชื่อรุ่นว่า Cozy1 โดยเจ้าตัวนี้ จะเป็นที่นอนที่สามารถปรับได้ด้วยไฟฟ้า มีแค่ 1 ตอน สามารถใช้รองปรับได้ทั้งครึ่งบน หรือจะเอาไว้ครึ่งล่างก็ได้เช่นกัน โดยสามารถวางราบไปกับที่นอนได้เลย ปราศจากความรู้สึกที่หลายๆ ท่านมีความกังวลว่าจะมีความรู้สึกเป็นต่างระดับหรือไม่ ? ต้องบอกก่อนเลยว่า Cozy1 หน้าตาคล้ายกับเบาะรองนอนทั่วไป แต่การปรับไฟฟ้าหรือกระบวนการทำงานจะอยู่ก้ำกึ่งระหว่าง Recliner กับเตียงปรับระดับไฟฟ้า

cozy1 Bed Top Recliner

cozy1 Bed Top Recliner

โดยปัจจุบัน อาจจะยังไม่เคยเห็นอุปกรณ์ชนิดนี้ เพราะ Elife เองสั่งผลิตเองเป็นพิเศษเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ เลือกมอเตอร์คุณภาพดีเป็นพิเศษ อย่าง Dewert Okin  เป็นแบรนด์ที่ผลิตมอเตอร์ที่ใช้ในวงการแพทย์ และอุปกรณ์สุขภาพหลายชนิด เช่น เตียงปรับระดับไฟฟ้า Electric Bed , โต๊ะทำงานปรับระดับไฟฟ้า Adjustable Desk , โซฟาปรับระดับไฟฟ้า Power Recliner ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุทั้งสิ้น 

Cozy1 ที่นอนปรับไฟฟ้า โคซี่1 Bed Top Recliner (แถมหมอน+ฟูกรองหลัง)

Cozy1 โคซี่1 ที่นอนปรับไฟฟ้า Electric Adjustable Bed Backrest ชนิดวางบนเตียง, โซฟา, พื้น มาพร้อมหมอน และฟูกรองหลัง สามารถปรับเองได้ 0-70องศา สั่งงานด้วย Remote มอเตอร์คุณภาพดี นิ่มนวลไม่กระชาก ผู้เป็นโรคความดันสามารถใช้งานได้ ทำงานเงียบ มอเตอร์ไร้เสียง สามารถใช้ได้เลยไม่ต้องติดตั้ง เหมาะกับทุกคน ไว้อ่านหนังสือ, ดูทีวี, เล่นเกมส์ หรือกลุ่มผู้สูงอายุที่ยังช่วยเหลือตัวเอง ช่วยลุกนั่ง ทำกิจกรรมประจำวันต่างๆ, กลุ่มคุณแม่ ตั้งครรภ์, ในนมลูก, ปั๊มนม, เอาลูกนอน

 • ปรับไฟฟ้า ด้วยรีโมท 0-70องศา
 • มอเตอร์ไฟฟ้า ทำงานเงียบ รับนน.ได้ 150Kg
 • มาพร้อมช่องใส่หมอน, หมอน, ฟูกรองหลัง
 • ใช้สำหรับนั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ ดูหนัง เอนนอน
 • ไม่ต้องติดตั้งใช้ได้เลย, ไม่ใช้ยกออก
 • นิยมใช้ในกลุ่ม, คนทั่วไป, ผู้สูงอายุ, คุณแม่ตั้งครรภ์, ให้นมลูก

3 กลุ่มลูกค้าที่นิยมใช้

 1. คนทั่วไป ใช้พักผ่อน, อ่านหนังสือ, ดูทีวี, เล่นเกมส์
 2. ผู้สูงอายุ ที่ดูแลตัวเองได้ ช่วยลุกนั่ง, อ่านนั่งสือ, ดูทีวี, พูดคุยกับลูกหลาน
 3. คุณแม่ แม่ตั้งครรภ์, แม่ให้นมลูก, ปั๊มนม, เอาลูกนอน (กลุ่มนี้ช่วยได้เยอะ)

** หากผู้สูงอายุไม่ได้เป็นผู้ป่วยติดเตียง แต่มีปัญหาการลุกออกจากเตียงได้ยาก Cozy1 ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่เพิ่มขึ้นมา ที่หลายๆ บ้านอาจจะต้องมี ** 

แต่ประโยชน์ของ Cozy1 ก็มากกว่าการปรับเอนหลังเพื่อนั่งดูทีวีได้นะคะ นอกจากจะใช้ปรับเอนหลังได้ ยังใช้ได้กับคุณแม่หลังคลอดสำหรับการให้นมลูก จะช่วยลดอาการปวดหลัง เพราะหากคุณแม่ไม่ใช้เจ้าตัวนี้ เวลาให้นมลูก ก็จะต้องอุ้มลูกเพื่อให้นม จนทำให้เกิดการเกร็งหลัง หากมี Cozy1 ตัวนี้ จะสามารถปรับเอนเพื่อรองรับหลัง ลดอาการปวดหลังได้

หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการลุกออกจากเตียงได้ยาก แต่ยังพอช่วยเหลือตัวเองได้ หยิบจับสิ่งของ หรือลุกขึ้นยืนเองได้  แต่ยากที่จะพยุงตัวเองลุกออกจากเตียง แต่จะซื้อเตียงปรับระดับไฟฟ้าเลย ฟังก์ชั่นอื่นๆ ก็ไม่ได้ใช้งานอาจทำให้เกิดการสิ้นเปลืองงบประมาณได้ ดังนั้นเลือกใช้งานตัว Top Recliner จะช่วยตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างมากค่ะ สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายน้ำหนักเบา ไม่ว่าจะวางใช้งานที่พื้นราบ , วางตั้งบนที่นอน , หรือวางตั้งบนเตียงไม้ต่างๆ ได้เลย สามารถพกพาได้ง่าย ดังนั้น Top Recliner อย่างรุ่น Cozy1 ถือว่าคุ้มค่า คุ้มราคามากๆ ค่ะ

ดูวีดีโอการใช้งาน >>> Review Cozy1