fbpx

เครื่องวัดน้ำตาลไม่ต้องเจาะเลือด ดียังไง

เครื่องวัดน้ำตาลไม่ต้องเจาะเลือด ดียังไง

ถ้าพูดถึงโรคที่คนไทยกว่า 30% กำลังเป็นอยู่คือโรคเบาหวาน ทุกคนรู้หรือไม่ว่าโรคเบาหวานมีกี่ประเภทและแต่ละประเภทการดูแลรักษาก็จะมีความแตกต่างกันออกไป สาเหตุของโรคเบาหวานเกิดจากการที่ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงมากขึ้นถึงระดับหนึ่ง จนทำให้ไตดูดกลับน้ำตาลได้ไม่หมด ซึ่งปกติไตจะมีหน้าที่ดูดกลับน้ำตาลจากสารที่ถูกกรองจากหน่วยไตไปใช้ ส่งผลให้มีน้ำตาลรั่วออกมากับปัสสาวะ จึงเป็นที่มาของคำว่า “โรคเบาหวาน” หากเราปล่อยให้เกิดภาวะเช่นนี้ไปนาน ๆ โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงตามมาในที่สุด

ชนิดของโรคเบาหวาน

 1. เบาหวานชนิดที่ 1 – เกิดจากภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายเซลล์สร้างอินสุลินในตับอ่อน ทำให้เกิดภาวะขาดอินสุลิน
 2. เบาหวานชนิดที่ 2 – เกิดจากภาวะการลดลงของการสร้างอินสุลิน ร่วมกับภาวะดื้ออินสุลิน และมักเป็นกรรมพันธุ์
 3. เบาหวานชนิดพิเศษ – สาเหตุของโรคเบาหวานชนิดนี้อาจเกิดจากความความผิดปกติของตับอ่อน หรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับการทำงานที่ผิดปกติของอินสุลินโดยกำเนิด
 4. เบาหวานขณะตั้งครรภ์ – เบาหวานชนิดนี้เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์และหายไปได้หลังคลอดบุตร แต่มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในอนาคต

ผู้ป่วยเบาหวานหลายท่านคงมีข้อสงสัยว่า ทำไมเราต้องมาเจ็บตัวบ่อยๆเพื่อเช็คค่าน้ำตาลบางคนหลังกินข้าวต้องเจาะเช็คทุกครั้ง แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ได้พัฒนาให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถตรวจน้ำตาลในเลือด ทั้งระบบที่พบเห็นได้ทั่วไปคือเจาะเลือดที่ปลายนิ้วตรวจ BGM และ CGM การตรวจกลูโคสแบบต่อเนื่อง ด้วยการติดตั้ง Sensor 10-15วัน CGM ใช้กันแพร่หลายใน อเมริกาและยุโรป และประเทศพัฒนาแล้ว แต่อาจจะยังใหม่ในไทย อีไลฟ์เองเป็นศูนย์รวม CGM ชั้นนำในไทยที่มีให้เลือกมากที่สุด CGM สามารถทดแทนการเจาะเลือดได้ 6,000-7,000 ครั้ง เมื่อเทียบเครื่อง BGM และ ยังทราบระดับน้ำตาลเป็นกราฟ แทนที่จะเป็นแบบจุดของเวลา ทำให้ตระหนักรู้การกินอาหาร การทานยา และ ทราบเทรนสุขภาพของตน ปัจจุบัน CGM อยู่ในประกันขั้นพื้นฐานในอเมริกา รัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่าย เพราะช่วยให้คนรู้สุขภาพของตนได้บละเอียดขึ้น ตระหนักให้ตนรักษาสุขภาพ เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่ให้คนไทยได้ใช้เทคโนโลยีนี้ ทั้งนี้ CGM ที่กล่าวมาข้างต้นก็ยังเป็นแค่การเทียบหรือเพื่อดูแนวโน้สมน้ำตาลยังไม่สามารถเทียบการตรวจเลือดแบบ HbA1c ได้อย่าง 100%

ข้อดีของการติด เครื่องวัดน้ำตาลไม่ต้องเจาะเลือด

ข้อดี

1.แสดงแนวโน้มของระดับน้ำตาลแบบ Real time

2.ทีมรักษามีข้อมูลครบถ้วน ช่วยปรับการรักษาในผู้ป่วยแต่ละราย

3.ใช้งานง่าย

4.ลดจำนวนการเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว

5.เพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วย

ข้อเสีย

1.ราคาสูง/ผ่านอย.ไทยน้อยรุ่น

2.ผู้ป่วยต้องศึกษาวิธีใช้งาน และให้ความร่วมมือในการรักษาเป็นอย่างมาก

3.เซนเซอร์จะอยู่บนร่างกายตลอดเวลา

 

ภาวะแทรกซ้อนหลัก ๆ ที่พบได้ในผู้ป่วยเบาหวาน

 1. ภาวะแทรกซ้อนทางตา

  ภาวะแทรกซ้อนทางตาหรือที่เรียกกันว่า ภาวะเบาหวานขึ้นตา ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเรื้อรังส่งผลต่อจอประสาทตาทำให้เกิดจอประสาทเสื่อม หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้เกิดจอประสาทตาลอก และตาบอดได้ในที่สุด นอกจากนี้ผู้ป่วยเบาหวานยังเสี่ยงต่อภาวะต้อกระจก ต้อหินได้มากกว่าคนปกติอีกด้วย

 2. ภาวะแทรกซ้อนทางไต

  ภาวะแทรกซ้อนทางไต หรือที่เรียกกันว่า ภาวะเบาหวานลงไต ในระยะเริ่มแรก ไตจะมีการทำงานที่หนักขึ้น เนื่องจากน้ำตาลในเลือดที่สูง ส่งผลให้มีแรงดันเลือดไปที่ไตสูงตามไปด้วย หากตรวจการทำงานของไตในระยะนี้ จะไม่พบความผิดปกติ การตรวจปัสสาวะอาจมีหรือยังไม่มีโปรตีนไข่ขาว (อัลบูมิน) รั่วออกมากับปัสสาวะ ระยะถัดมาจะเริ่มพบมีโปรตีนไข่ขาวรั่วออกมากับปัสสาวะ และอาจมีการทำงานของไตที่ลดลงเล็กน้อย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี การทำงานของไตจะลดลงเรื่อยๆ และอาจดำเนินไปถึงภาวะไตวายเรื้อรังจนต้องทำการล้างไตในที่สุด

 3. ภาวะแทรกซ้อนทางเส้นประสาท

  ภาวะนี้เป็นภาวะที่พบบ่อยที่สุด คือผู้ป่วยมักมีอาการชาปลายมือปลายเท้า เหมือนใส่ถุงมือหรือถุงเท้าอยู่ตลอดเวลา บางคนอาจมีอาการเจ็บแปลบเหมือนโดนเข็มแหลม ๆ ทิ่ม บางคนมีอาการแสบร้อนบริเวณปลายมือเท้า อาการทางระบบประสาทที่พบได้แต่ไม่บ่อย เช่น เหงื่อไม่ออกหรือออกง่ายกว่าปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ กลืนสำลัก ท้องอืดง่าย จุกแน่นลิ้นปี่ ซึ่งเป็นอาการของระบบประสาทที่ควบคุมการบีบเคลื่อนตัวของทางเดินอาหารผิดปกติ

 4. เส้นเลือดแดงใหญ่อุดตัน

  อาการเส้นเลือดแดงใหญ่อุดตันมักเกิดขึ้นโดยเฉพาะบริเวณขา อาการที่พบได้บ่อยคือ มีอาการปวดขามากเมื่อเดินหรือวิ่ง และดีขึ้นเมื่อพักหรือห้อยขาลงที่ต่ำ ปลายเท้าเย็น ขนขาร่วง ผิวหนังบริเวณขาเงามัน ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดอุดตันจนปลายเท้าขาดเลือด ติดเชื้อ และอาจต้องตัดนิ้วเท้า หรือขาทิ้งในที่สุด

 5. เส้นเลือดหัวใจตีบ

  ภาวะนี้เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และเป็นภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง โดยเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือหากตีบรุนแรงอาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย ส่งผลให้การบีบตัวของหัวใจลดลง เกิดหัวใจวาย ความดันโลหิตต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ และเสียชีวิตเฉียบพลันได้

 6. เส้นเลือดสมองตีบ

  อาการเส้นเลือดสมองตีบเป็นภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงเช่นกัน เมื่อเกิดภาวะเส้นเลือดสมองตีบ ทำให้การทำงานของสมองและเส้นประสาทบริเวณที่ขาดเลือดลดลงหรือไม่ทำงาน ส่งผลให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด หรือมีอาการชาครึ่งซีก

 

ในอดีตความสามารถในการรักษาโรคเบาหวานมีเพียงการควบคุม และการลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานเท่านั้น ไม่สามารถรักษาโรคเบาหวานให้หายขาดได้ แต่ในปัจจุบัน ได้มีการศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่อง จนพบว่ามีวิธีการรักษาผู้ป่วยเบาหวานให้หายขาดได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานมาไม่นาน ได้แก่การผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีโรคอ้วนร่วมด้วย พบว่านอกจากจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถทำให้หายขาดจากโรคเบาหวานได้ในผู้ป่วยบางราย อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดกระเพาะอาหารดังกล่าว ไม่สามารถทำได้ทุกคน และอาจมีผลข้างเคียงจากการผ่าตัดตามมา แพทย์จึงเลือกทำการผ่าตัดในผู้ป่วยบางรายที่มีความจำเป็นเท่านั้น โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง และพบอุบัติการณ์การเกิดโรคเพิ่มขึ้นทุกวัน แม้จะเป็นโรคที่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้มากมาย แต่ก็เป็นโรคที่สามารถควบคุมได้ หากผู้ป่วยทำความเข้าใจกับตัวโรค และให้ความร่วมมือในการรักษา ก็จะทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีใกล้เคียงกับคนปกติได้

ตอนนี้เริ่มการใช้ CGM ร่วมกับ Insulin Pump ทำให้การใช้ Insulin มีประสิทธิภาพดีขึ้นมาก อัตโนมัติ โดยเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง เครื่อง CGM จะแจ้งเตือน ให้ Insulin Pump ทำงานโดยอัตโนมัติ ระบบนี้ยังไม่ผ่านการับรองในประเทศไทย CGM ในอนาคตมีแน้วโน้มจะมีขนาดเล็กลง และ มีค่า MARD น้อยลงเรื่อยๆ

@elifegear #เอวหวาน #สุขภาพดี #cgm #เครื่องตรวจน้ําตาล #เครื่องติดตามน้ําตาลต่อเนื่อง #ผู้ป่วยเบาหวาน #เบาหวานชนิดที่1 #เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ♬ เอวหวาน – BOSCK