fbpx

5 เรื่องต้องรู้ก่อนใช้ Lift3

5 เรื่องต้องรู้ก่อนใช้ Lift3

ในปัจุบันทราบหรือไม่ว่าผู้สูงอายุส่วนมากกลัวการเข้าห้องน้ำ และ จุดเกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุดของผู้สูงอายุ โดยสถิติ ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำกว่า 31% ห้องน้ำถือว่าเป็นพื้นที่ที่สำคัญ และเป็นพื้นที่เสี่ยง ที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มมากที่สุดภายในบ้าน สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง จนเป็นเหตุที่ทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ในสุด ซึ่งสมัยนี้ก็ต่างมีนวัตกรรมต่างๆเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำของผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นราวจับในห้องน้ำ กระเบื้องที่ถูกออกแบบมาเพื่อกันลื่น หรือแม้กระทั้ง Toilet Lifting ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศโดยเฉพาะโซนยุโรป หรือที่เราพอจะรู้จักกันในชื่อ อุปกรณ์ช่วยพยุงนั่ง พยุงยืน จากโถสุขภัณฑ์ โดยทางอีไลฟ์เอง ก็มีจำหน่ายสินค้านี้เช่นกันในชื่อ Lift อุปกรณ์ช่วยพยุงนั่ง พยุงยืน จากโถสุขภัณฑ์ อุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้ผู้สูงอายุดูแลตัวเองได้มากขึ้น สามารถข้าห้องน้ำเองได้ ลดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดในการเข้าห้องน้ำ และยังลดความรู้สึกไม่ปลอดภัยในการเข้าห้องน้ำสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ซึ่งหมวดหมู่ Lift เป็นสินค้าที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในอเมริกา และ ยุโรป ที่ให้คนแก่ช่วยเหลือตัวเองเวลาเข้าห้องน้ำ ผ่อนแรงผู้ดูแล โดยเราจะมี 2 รุ่น LIft1 และ Lift3 ซื้อวันนี้เราจะมาบอก 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนจะใช้ Lift3 กัน

 

 

Lift3 คือ อุปกณร์พยุงนั่งและยืนจากโถสุขภัณฑ์ ให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เข้าห้องน้ำเองได้ ลดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เช่น ผู้สูงอายุล้มในห้องน้ำ ซึ่งนำมากับกระดูกสะโพกหักและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ได้รับความนิยมในอเมริกา และ ยุโรป ที่ให้คนแก่ช่วยเหลือตัวเองเวลาเข้าห้องน้ำ ผ่อนแรงผู้ดูแล และ ตัวรุ่น Lift3 เป็นอุปกรณ์ รุ่นที่ไม่ต้องติดตั้งในห้องน้ำอย่างเดียว สามารถเข็นติดตั้งเองในสถานที่ ที่สะดวกได้สามารถใช้คู่กับโถสุขภัณฑ์และสามารถใช้เดี่ยวในตัวเองได้

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนใช้ Lift3

  1. ประตูห้องน้ำต้องกว้างกว่ามาตราฐาน การติดตั้งประตูห้องน้ำ ควรเป็นแบบบานเลื่อนที่มีราง และน้ำหนักเบา เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าไปช่วยเหลือ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือหากเป็นบานแบบเปิด ควรเลือกติดตั้งลูกบิดประตูสำหรับห้องน้ำ และประตูควรมีความกว้างกว่าปกติอย่างน้อย 90 ซมเพื่อให้รถเข็นเข้าออกได้สะดวกมากยิ่งขึ้น หากจำเป็นต้องใช้ประตูบานเปิดควรเลือกใช้ลูกบิดแบบก้านโยกเพื่อลดแรงที่ต้องใช้เปิดประตู
  2. ไม่จำเป็นต้องมีสายไฟในห้องน้ำเพราะ Lift3 มีแบตเตอรี่ในตัวเพิ่มความปลอดภัยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแบตเตอรี่ประเภท ลีเธียมไอออน มีขนาดเบาและเก็บประจุไฟได้ดี  พร้อมทั้งช่วยลดการออกแรงลุกจากโถสุขภัณฑ์ ด้วนระบบไฟฟ้า
  3. ติดตั้งสุขภัณฑ์ และอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก สุขภัณฑ์ต่างๆในห้องน้ำ ควรเลือกติดให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้สูงอายุ ชักโครก ควรเป็นแบบเรียบ ความสูงพอดี หรือให้ใกล้เคียงกับเก้าอี้ที่ผู้สูงอายุนั่งเป็นประจำ เพื่อลดโอกาสการบาดเจ็บจากการลุก-นั่ง อ่างล้างหน้า และกระจกส่องหน้าที่ได้มาตรฐาน ไม่ใหญ่จนเกะกะ และแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักการถ้าว และโน้มตัวของผู้สูงอายุได้ อีกทั้งอุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุเวลาใช้ห้องน้ำ
  4. ต้องมีพื้นที่โซนแห้งกว้างอย่างน้อย 1.5×2 เมตร เพื่อสะดวกต่อการนำรถเข็นต่างๆเข้าไปใช้งานคู่กับชักโครกที่บ้านของท่าน  มีพื้นที่กว้างพอให้รถเข็นหมุนกลับตัวได้สะดวก หรือจะกว้างกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าหากกว้างมากไปก็จะทำให้ผู้สูงอายุอาจต้องเดินนานขึ้น

    หลักการสร้างห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ
    รูปภาพจาก: https://www.home.co.th/hometips/topic
  5. แสงสว่างภายในห้องน้ำ ควรมีแสงสว่างพอสมควรถือว่าเป็น 1 องค์ประกอบที่ควรให้ความสำคัญอย่างมากในการใช้งานห้องน้ำผู้สูงอายุ เพราะประสิทธิภาพในการมองเห็นภายใต้แสงน้อยของผู้สูงอายุอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ต่อความปลอดภัยได้

เมื่อทราบดังนั้น เราจะเห็นได้ว่าการดูแลความปลอดภัยในผู้สูงอายุนั้น ควรคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใช้งานสิ่งต่างๆตั้งแต่การเลือกประตูห้องน้ำให้ง่ายต่อการใช้งาน ไปจนถึงสุขภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องน้ำให้สอดคล้องกับความต้องการผู้สูงอายุของเรา ทั้งนี้ควรเลือกราวจับในห้องน้ำผู้สูงอายุ หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ได้รับมาตรฐาน สามารถรองรับน้ำหนักผู้สูงอายุของเราได้อย่างปลอดภัย ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเสี่ยงอันตรายกับผู้สูงอายุของเราได้อย่างแน่นอน


สินค้า


Gallery