fbpx

รีวิว เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า EB-55 ดีไซน์สวย 5Function

รีวิว เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า EB-55 ดีไซน์สวย 5Function

โดยทั่วไปแล้วเตียงนอนผู้ป่วยปรับไฟฟ้าทั่วไปนั้น หน้าตาจะเหมือนๆกัน เราจะเห็นได้ในโรงพยาบาล (โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชน) ส่วนเตียงไฟฟ้า EB-55 ที่จะมา Review ในบทความนี้จะค่อนข้างมีดีไซน์แตกต่างออกไป โครงสร้างยังเป็นเหล็กเหมือนแบบที่โรงพยาบาลทั่วไปใช้ แต่เปลี่ยนด้านนอกที่คลุมด้วย PVC มาเป็นเนื้อไม้จริง ให้เค้ารูปสึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ผลทางจิตวิทยาสำหรับคนใช้และคนดูแลรู้สึกสบายใจ เตียงดีไซน์นี้ค่อยได้รับความนิยมมากขึ้น ใช้ทั่วไปในตลาดยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลี และเริ่มนิยมใช้ในบ้านพักคนชรา

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าที่ใช้บ้าน หรือ บ้านพักคนชรา นิยมใช้แบบที่ ดีไซน์เป็นเนื้อไม้ เพื่อความรู้สึกผ่อนคลายของคนใช้งาน ตย.ในภาพ มาจาก ญี่ปุ่น ยุโรป
เปรียบเทียบ ดีไซน์ของเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าทั่วไป กับแบบ EB-55

ลักษณะโดยรวม

เกริ่นก่อนว่า เตียงไฟฟ้า ต่างจากเตียงนอนธรรมดาอย่างไง? เตียงนอนธรรมดานั้นไม่สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำ ความสูงของเตียงนอนทั่วๆไปจะอยู่ที่ 50-60cm จากพื้น และมีเตียงให้เลือกหลายขนาดเช่น Single Bed, Double bed, Queen – King bed ขนาดของฟูกเตียงทั่วไปจะอยู่ที่ 3.5, 4.5, 5 และ 6 ฟุตตามลำดับ ในขณะที่เตียงผู้ป่วย/เตียงคนแก่ส่วนมากจะปรับความสูงได้ ปรับเอนหลังและชันเข่าได้ ขนาดฟูกเตียงมาตราฐานสำหรับเตียงผู้ป่วยจะอยู่ที่ 3 ฟุต และที่สำคัญที่สุดเตียงมีราวกั้นทั้งสองข้างกันผู้นอนตกลงจากเตียง

ทำไมต้องปรับระดับได้? คนทั่วๆไปนั้นสามารถลุกขึ้นจากเตียงได้ง่าย สามารถนั่งพิงหัวเตียงได้ง่ายๆ แต่กรณีคนแก่ที่ไม่มีแรง หรือผู้ป่วยผู้ปาดเจ็บ การเคลื่อนไหวไม่สะดวก การลุกจากเตียงหรือการเปลี่ยนท่าทางเป็นเรื่องยาก เตียงผู้ป่วยออกแบบมาให้สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ กรณีต้องลุกออกจากเตียงไปห้องน้ำ เป็นต้น เตียงที่ปรับระดับสูงต่ำได้ สามารถปรับความสูงให้เท่ากับสรีระของคนๆนั้น ไม่เหมือนเตียงทั่วไปที่ปรับความสูงไม่ได้ / อีก function หนึ่งของเตียงผู้ป่วยคือเอียงหลังได้ สามารถให้ผู้ใช้งานทำกิจกรรมต่างๆได้บนเตียง เช่นกินอาหาร ดูทีวี ตรวจรับการรักษา พูดคุย, การชันเข่าได้เป็นการปรับเปลี่ยนท่าทางของร่างกายผู้ป่วย (โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง) ให้มีการเคลื่อนที่ของร่างกายด้วย หลายๆรุ่นสามารถปรับเอียงเตียงให้ลาดลงไปด้านหน้าได้กรณีให้ผู้นั่งดูทีวี หรือกิจกรรมต่างๆที่จำเป็นได้อีกด้วย

ทำไมเตียงมาตรฐานผู้ป่วยต้องเล็กแค่ 3ฟุต? คล้ายกับเตียงนอนผ่าตัดต้องมีขนาดเล็กและกว้างน้อยที่สุดให้แพทย์เข้าทำการรักษาได้ง่าย เตียงผู้ป่วยถึงแม้จะไม่ได้เล็กเหมือนเตียงผ่าตัว แต่มีเหตุผลการออกแบบให้เป็น 3ฟุตลักษณะเดียวกัน คือให้ผู้ดูแล สามารถดูแลผู้ป่วย/คนแกได้สะดวก

EB-55 ต่างจากเตียงโรงพยาบาล อย่างไร การทำงานของเตียง EB-55 ทำงานได้ครบ Function เหมือนเตียงไฟฟ้าในโรงพยาบาลทั่วไป ต่างตรงที่ Design โดยมากเตียงในโรงพยาบาล จะทำเพื่อรองรับคนใช้งานจำนวนมาก จึงนิยมหุ้มโครงสร้างเตียงด้วยพลาสติก PVC หรือ ABS ส่วนเตียง EB-55 ออกแบบมาใช้ในอยู่บ้าน หรือใน Nursing Home เป็นของใช้ส่วนตัว เน้นให้วัสดุไม้ และสามารปรับรูปแบบการใช้งานเข้ากับบุคคล เลือกราวกันตกได้ เมื่อเป็นวัสดุธรรมดาเนื้อไม้จริง คนใช้ คนอยู่ด้วยย่อมรู้สึกผ่อนคลายกว่า เหมือนตัวเองใช้ชีวิตปกติอยู่บ้าน

ดีไซน์พับประกอบง่าย
Packaging สินค้าออกแบบมาดีทำได้ค่อนข้างเล็ก เพื่องานในการขนส่ง เคลื่อนย้าย (คิดถึงสินค้า IKEA ที่ทำ Package มาเล็กมากเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย) ออกแบบมาให้สามารถติดตั้งโดยผู้ใช้เอง หรือ ให้ช่างติดตั้งง่าย ที่สำคัญกรณีไม่ได้ใช้แล้วสามารถถอดเก็บได้ (ขนาดพอๆกับโต๊ะปิงปอง) มอเตอร์ที่ใช้ต่อกับไฟตรงบ้านได้ กรณีเมื่อใช้ไปนานๆแล้วมอเตอร์เสีย สามารถเปลี่ยนมอเตอร์ได้เป็นตัวๆไป

รูปประกอบ Package ของเตียงจะเห็นว่าเล็กมาก กรณีไม่ได้ใช้สามารถพับได้

ดีไซน์ไม้เหมือนอยู่บ้าน ไม่เหมือนอยู่รพ.

แตกต่างจากเตียงในโรงพยาบาลทั่วไป EB-55 เน้นออกแบบให้เหมือนเตียงไม้ที่ใช้ในบ้าน โดยโครงสร้างทั้งหมดยังคงเป็นเหล็ก เพื่อรองรับน้ำหนักผู้ใช้และความแข็งแรง ส่วนหน้าสัมผัสเกือบทั้งหมดเป็นวัสดุไม้จริง สีอ่อนดูสบายตา หากเปรียบเทียบกับเตียงโรงพยาบาลแล้วจะดูแข็งๆ เนื่องจากวัสดุที่หุ้มโครงสร้างส่วนมากเป็นโพลิเมอร์ ABS หรือ PVC เพื่อรองรับการใช้งานผู้ป่วยได้หลายๆคน ดีไซน์ไม้ในเตียง EB-55 จึงเหมือนเป็นเตียงส่วนบุคคลมากกว่า อบอุ่นกับผู้ใช้มากกว่า

ตัวอย่างบ้านพักคนชรา และเตียงไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านในประเทศญี่ปุน ระยะหลังจะเน้นไปทางเตียงไม้ หน้าสัมผัสไม้ ดูกลมกลืนไปกับชีวิตประจำวัน

จะเห็นว่าโครงสร้างเป็นเหล็กทั้งหมด กรุด้วยวัสดุเนื้อไม้จริง

เลือกราวกันตกได้หลายแบบ

เหตุการไม่ตั้งใจเกิดได้กับคนชรา และผู้ป่วย หลายๆครั้งการบาดเจ็บเกิดการตกเตียง (คนนอนพยายามจะพลิกตัว หรือ พยายามลุกจากเตียงแต่พลาดตกเตียง) ยิ่งคนแก่หรือคนที่บาดเจ็บอยู่แล้ว การตกเตียงอาจทำให้กระดูกหัก ราวกั้นมีส่วนสำคัญมากในการรักษาความปลอดภัยกับผู้นอน EB-55 สามารถปรับแต่งราวกั้นด้านข้างได้แตกต่างกัน 3 แบบ สามารถเลือกได้ทั้งด้านซ้ายหรือด้านขวา (เช่นขวาเหล็ก, ซ้ายอลูมิเนียม 2 ตอน)

 • A ราวไม้ยาวเต็ม – เป็นมาตรฐานของเตียงนี้ มีข้อดีตรงที่ป้องกันเต็มส่วน จุดด้อยคือผู้นอนเปิดเองลำบาก
 • B ราวเหล็กครึ่งตอน – เป็นมาตรฐานและนิยมเช่นกัน ข้อดีคือคนนอนสามารถเปิดเองได้ไม่ยากนัก
 • C ราวอลูมิเนียมสองตอน – เป็นรุ่น Premium ข้อดีคือกันเต็ม สามารถเปิดหรือกั้นแยกกันได้ สวยงาม ข้อเสีย เสียเงินเพิ่ม

มอเตอร์ไฟฟ้าเงียบ คุณภาพสูง/ Remote ควบคุม
มอเตอร์ที่ใช้ในรุ่น EB-55 เป็นมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง 24V ยี่ห้อ Dewert Okin แบรนด์เยอรมัน โดยให้มา 4 ตัวในการควบคุมการทำงาน ตัวที่ 1 ส่วนหัว ตัวที่ 2 ส่วนขา ตัวที่ 3-4 คือส่วน คือส่วนหัวและท้ายของตัวเตียงตามลำดับ เท่าที่รองใช้มอเตอร์ทำงานเงียบ และ ราบรื่นไม่กระตุก การปรับระดับจะค่อนข้างช้า เข้าใจว่าเพื่อความปลอดภัยของผู้นอนนั้นเอง

เราสามารถเสียงไฟบ้าน 220V เตียงจะมีตัวแปลงไฟฟ้าเป็นไฟ 24V เพื่อจ่ายไฟฟ้าไปยังมอเตอร์ทั้ง 4 ผ่านการประมวลผลของชุดควบคุม Processor อีกที

ซ้ายภาพ Motor Dewert-Okin, ขวาภาพ Controller
ตำแหน่งของมอเตอร์ทั้ง 4

ทำไมต้อง 5 Function
xx ตามที่เขียนไว้ในข้างต้น เตียงประกอบด้วยมอเตอร์ 4 ตัวช่วยกับปรับเตียงให้อยู่ในตำแหน่งต่างๆ

 • Function ที่ 1 (มอเตอร์ 1 ทำงาน) ปรับระดับเอียงหลังขึ้น-ราบ การปรับระดับในฟังก์ชั่นนี้เพื่อปรับให้ผู้นอนลุกขึ้นนั่ง เช่น เพื่อป้อนอาหาร, ดื่นน้ำ กินยา, อ่านหนังสือ, พูดคุย
 • Function ที่ 2 (มอเตอร์ 2 ทำงาน) ชันเข่าขึ้น-ราบ การปรับระดับในฟังก์ชั่นนี้เพื่อเป็นการเปลี่ยนอิริยาบถ ท่าทางผู้นอน เช่น เปลี่ยนท่าเพื่อป้องกันแผลกดทับ, ชันเข่าเพื่อการหมุนเวียนของเลือดเป็นต้น
 • Function ที่ 3 (มอเตอร์ 1-2 ทำงาน) ปรับระดับหลัง-ชันเข่า เป็นการปรับระดับใน Function ที่ 1-2 พร้อมๆกัน เพื่อเปลี่ยนท่าท่างของผู้นอน กรณีที่ผู้นอนขยับตัวลำบาก เป็นการปรับท่าทาง เพื่อทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน
 • Function ที่ 4 (มอเตอร์ 3-4 ทำงาน) ปรับความสูงของเตียง ตัวเตียงสามารถปรับให้ต่ำสุดที่ 38cm วัดจากพื้นถึงตัวเตียง (ในกรณีเบาะมีความหนา 10cm) ระยะต่ำสุดจากพื้น-เบาะอยู่ประมาณ 48cm เนื่องจากเตียงปรับได้ค่อนข้างต่ำ ทำให้สะดวกในการขึ้นเตียงจากรถเข็นวีลแชร์ หรือ ให้คนค่อยพยุง// Max Height หรือ ความสูงสุดที่เตียงทำได้คือ 81cm การปรับเตียงให้สูงนี้เพื่อความสะดวกกับผู้ดูแล สามารถดูแลผู้นอนได้ไม่ต้องก้ม เช่นการ ช่วยเปลี่ยนเสื้อผ้า, ทำความสะอาด, การนวดการพลิกร่างกาย, การป้อนอาหาร
 • Function ที่ 5 (มอเตอร์ 3-4 ทำงาน) ปรับตัวเตียงให้เอียงหน้า หรือ หลัง อันนี้มีประโยชน์กับผู้นอนเอง และ ผู้ดูแล / ผู้นอนเองสามารถปรับ ตัวขึ้นเพื่อดูหนังสือ, ดูทีวี และ พูดคุยกับคนที่มาเยี่ยม การเอียงเตียงยังช่วยในเรื่องการปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ได้หลากหลายมากขึ้นป้องกันแผลกดทับได้อีกส่วนหนึ่ง (กรณีที่เตียงเอนราบตลอด นน.ร่างกายจะกดทบที่ส่วนก้น การเปลี่ยนท่าเป็นเอียงจะช่วยเรื่องกดทับนี้) / ผู้ดูแลสามารถจัดท่าทางง่ายขึ้น เช่นการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้คนนอน

ปรับเตียงสูง-ต่ำ เอียงหน้า-หลัง ดีอย่างไง?
Function พื้นฐาน 3 อย่างที่กล่าวมาแล้ว คือ ปรับเอนหลัง ชันเข่า หรือ สองส่วนพร้อมกัน 3 Function ดังกล่าวเป็นขั้นพื้นฐาน อาจจะเหมาะในผู้สูงอายุที่ยังมีแรงอยู่ ได้ต้องการดูแลมากนัก

Function 4-5 มีไว้เพื่อประโยชน์อะไร เท่าที่เราทดลองเรามาดูกัน

 • กับผู้ใช้เตียงเอง สามารถปรับเตียงให้อยู่ในระดับที่เหมาะในการทำกิจกรรม เช่น ปรับเตียงเอียงไปข้างหน้าเพื่อดูโทรทัศน์ หรือ พูดคุยกันคนอื่น, ปรับทางท่าต่างๆ เพื่อบริหารร่างกาย หรือ ป้องกันแผลกดทับ, สามารถช่วยเหลือตัวเอง ขึ้นลงเตียงได้ง่ายมากขึ้น (หากขึ้นเตียงจากเก้าอี้-วีลแชร์ก็เลื่อนเตียงลงมาระดับต่ำสุด, หากขึ้นเตียงจากท่ายืนก็สามารถปรับเตียงให้สูงขึ้นเพื่อให้นั่นเตียงได้สะดวกมากขึ้น)
 • กับผู้ดูแล ร่างกายคนเราสูงไม่เท่ากัน คนดูแลสามารถปรับความสูงให้พอเหมาะในการดูแล (ปรับให้สูงขึ้นไม่ต้องก้มดูแล ปวดหลัง) เช่นการป้อนอาหาร, การเปลี่ยนท่าทาง, การเปลี่ยนเสื้อผ้า ทำความสะอาดร่างกาย

สรุป

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า EB-55 เป็นเตียงดีไซน์ใหม่แตกต่างจากเตียงทั่วๆในตลาดหรือในโรงพยาบาล การนำสัมผัสไม้มาประกอบกับเตียงไฟฟ้าทำให้คนใช้และผู้ดีแลรู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้าน จะเห็นได้จากความนิยมในดีไซน์แบบนี้มากขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป โดยนิยมใช้ที่บ้านหรือ บ้านพักคนชรา เตียง EB-55 สามารถปรับเลือกราวกันตกได้ 3 แบบด้วยกันเหมาะตามสภาพการใช้งานของแต่ละคน เรื่องการทำงานของเตียงใช้มอเตอร์ 4 ตัว DC Motor ยี่ห้อ Dewert-Okin เยอรมัน ทำงานเงียบและไม่กระตุก

ด้วยฟังก์ชั่นการทำงาน 5 แบบทำให้เป็นผู้ใช้งาน และ ผู้ดูแล สามารถปรับเตียงให้เข้ากับกิจกรรมต่างๆตลอดวันได้สะดวก เช่น คนนอนสามารถปรับเพื่อขึ้นลงเตียงเอง ปรับตัวเตียงเอียงด้านหน้าเพื่อดูทีวี, คนดูแลเองก็สามารถปรับตัวเตียงขึ้นเพื่อดูแลคนนอน ตามหลัก Ergonomic เช่นการป้อนอาหาร, การเปลี่ยนเสื้อผ้า, นวดหรือเปลี่ยนท่าทางผู้นอน คนดูแลไม่ต้องปวดหลัง-ก็ไม่ต้องก้มลงดูแล

เตียงไฟฟ้านี้เหมาะกับทุกคน ทั้งคนป่วย คนแก่ ทั้งที่ดูแลตัวเองได้ และดูแลตัวเองไม่ได้ เนื่องจากเตียงมีความสามารถ 5 Function

ข้อดี

 • ดีไซน์ใหม่ เนื้อไม้ ให้ความรู้สึกสบาย อบอุ่น ผ่อนคลาย
 • เลือกราวกันตกได้ถึง 3 แบบ ตามความต้องการ
 • มอเตอร์ 4 ตัว DC Motor – Dewert-Okin ทำงานเงียบ
 • ปรับ 5 Function สะดวกกับผู้นอน และ ผู้ดูแล
 • เหมาะกับใช้ที่บ้าน หรือ บ้านพักคนชรา

ข้อด้อย

 • ราคาสูงกว่าเตียง 3 Function
 • ไม่เหมาะกับการใช้ในโรงพยาบาล (ใช้กับผู้ป่วยหลายๆคน) EB-55 เหมือนเป็นของใช้ส่วนตัวมากกว่า

สนใจเตียง EB-55 สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่ 095-348-0712 หรือ 02-415-4347 หรือใน Website https://www.elifegear.com/shop/eb-55-5funtion-electric-bed/