fbpx

พาคนแก่เที่ยวต่างประเทศ ด้วยรถเข็นไฟฟ้า/รถเข็นแมนนวล

การท่องเที่ยวเป็นความสุขของใครหลายคน และน้อยคนนักที่ไม่ชอบการท่องเที่ยว ลูกๆหลายท่านอยากจะพาพ่อ/แม่/ปู่ย่า/ตายาย เที่ยว แต่กว่าที่เราจะมีเวลาหรือกำลังทรัพทย์พาพวกท่านไปเที่ยวท่านก็ชราและเดินลำบาก หรือ เดินไม่ได้แล้ว
เป็นเรื่องน่าเสียดาย โดยเฉพาะการท่องเที่ยวต่างจังหวัด หรือ ท่องเที่ยวต่างประเทศแล้ว ก็จะลำบาก

บทความนี้เป็นการแสดงตัวอย่างที่ลูกๆพาแม่เที่ยวญี่ปุ่น (จริงๆท่านใช้รถเข็นไฟฟ้าเที่ยวต่างประเทศหลายครั้งแล้ว) แม้ท่านจะเดินได้ลำบากแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค ท่านสามารถบังคับตัวเองไปในที่ต่างๆ แยกกัน Shopping หรือเดินทางเองได้อย่างใจ
Credit : เที่ยววิถีแม่
ประเทศ : ญี่ปุ่น เช่ารถขับเที่ยวเอง
รุ่นที่ใช้ : PW-301+

ข้อสังเกตุการใช้รถเข็นไฟฟ้าในต่างประเทศ มีดังนี้ (จากประสบการณ์ของเรา)
เดินด้วยเครื่องบิน สามารถ Load รถเข็นไฟฟ้า หรือ On-board ตามแต่สายการบินที่โดยสาร ที่สำคัญที่สุดคือต้องแยกแบตเตอรี่พกขึ้นเครื่องเท่านั้น!! โดยแบตเตอรี่ที่พกขึ้นเครื่องควรจะมีความจุไม่เกิน 300 Watt Hour(WH) โดยแบตเตอรี่ควรจะมี Label ระบุไว้ชัดเจน (แนะนำว่าให้ติด Manual รถเข็นไฟฟ้าขึ้นเครื่องด้วย + สติ๊กเกอร์ผู้ป่วยไฟฟ้า) โดยหลักการคำนวนความจุของแบตเตอรี่คือ เอา Voltage(V) x Capacity(Amp Hour-AH) = Watt Hour (WH)
เช่นแบตเตอรี่มีขนาด 24V 8AH จะมีความจุอยู่ที่ 144WH
ควรจะติด Sticker คนพิการ กับรถเข็น, แบตเตอรี่ หรือ กระเป๋า จะช่วยให้พนักงานท่าอากาศยานดูแลดีขึ้น (อันนี้คาดการเอาเอง ส่วนใหญ่เค้าจะดูแลดีขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่คน)
ไม่ควรจะเที่ยวหลายเมืองมากเกินไป ความวางแผนหลวมๆ โดยเป็นการเที่ยวเจาะเป็นเมืองๆ(เที่ยวแบบลึกซื้ง) หากเที่ยวหลายเมืองแนะนำให้ขับรถยนต์เที่ยวจะดีหน่อย

รุ่นของรถเข็นไฟฟ้าที่เราแนะนำให้เที่ยวต่างประเทศ
– รถเข็นไฟฟ้าต้องเป็นรุ่นที่ถอดแบตได้ และนน.รถต้องไม่นักจนเกินไป (หนักไปก็จะเที่ยวไม่สนุกแล้ว) รุ่นที่เราแนะนำจะมีสองรุ่นคือ Light1 และ PW-301+ (ถ้ามีงบแนะนำตัวหลัง PW-301+)
– รถเข็นแมนนวล ควรเลือกรุ่นที่พับได้เล็กและนน.เบา รุ่นที่แนะนำ EW-11 และ EW-11+

รูปแบบการท่องเที่ยวด้วยรถเข็นไฟฟ้า
– เที่ยวเองแบบเช่ารถยนต์ขับเอง จะเพิ่มความสนุกที่สุดแนะนำเป็นการท่องเที่ยวแบบเช่ารถขับ เนื่องจากสามารถใช้รถเข็นได้เต็มที่ เอาขึ้น-ลงรถยนต์ได้เลยโดยตรง ไปเที่ยวในที่ Local ที่ต้องใช้การเดินเยอะๆจะใช้รถเข็นไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพ
– เที่ยวเองแบบใช้ขนส่งสาธารณะ ควรจะเลือกประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่นญี่ปุ่น หรือหากเป็นประเทศกำลังพัฒนาให้เลือกเมืองใหญ่ เมืองท่องเที่ยว
– เที่ยวกับทัวร์ เลือกทัวร์ที่โดยสารเป็นรถบัส

ประเทศที่เหมาะแต่การนำรถเข็นไฟฟ้า/รถเข็นแมนนวล ไปเที่ยว
– ประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น USA, Canada, ฝรั่งเศษ, อังกฤษ, ฮ่องกง, เกาหลี, ญี่ปุ่น, สวิสเซอร์แลนด์, นิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย ประเทศเหล่านี้ล้วนมีกฏหมายให้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับทุกคน โดยเค้าจะให้ความสำคัญกับผู้พิการ/ผู้ป่วย/คนแก่ เป็นอย่างมาก
จาก Feedback ของลูกค้าประเทศที่ลูกค้าเอารถเข็น/รถเข็นไฟฟ้าไปเที่ยวแล้วชอบมากๆคือ ประเทศญี่ปุ่น, สวิสเซอร์แลนด์ และ นิวซีแลนด์
– หากเป็นประเทศกำลังพัฒนา ก็ให้เลือกเป็นเมืองใหญ่ เมืองท่องเที่ยวต่างๆ เช่นเดียวกับเมืองไทย ในเมืองใหญ่ ในห้าง เมืองใหญ่เมืองท่องเที่ยวส่วนมากจะมีการสร้างทางลาดไว้รองรับการใช้งาน
จาก Feedback มีลูกค้าเอารถเข็นไฟฟ้า/รถเข็นธรรมดาไปใช้ที่ อินเดีย, จีน (เมืองท่องเที่ยว)

PW-301Plus รถเข็นไฟฟ้า เบาเพียง 18.5 Kg นั่งสบาย