fbpx

จบทุกปัญหาของการนั่งทำงานของคนตัวเล็ก

จบทุกปัญหาของการนั่งทำงานของคนตัวเล็ก

สำหรับคนตัวเล็ก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีปัญหาสุขภาพเป็นอย่างมาก ในการนั่งทำงาน เพราะการนั่งทำงาน ก็ใช้ระยะเวลาตั้งแต่ 8-12 ชั่วโมง/วัน ในการนั่งทำงาน ปกติเวลาเรานั่งทำงานจะเกิดการกดทับจากน้ำหนักตัวไปที่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ก้น หลัง บ่า ไหล่ ข้อศอก ซึ่งหากถูกกดทับนานๆ กล้ามเนื้อจะมีเกิดการเกร็งและปวด หากเรายังนั่งแบบเดิมๆ พฤติกรรมเดิมๆ มันก็จะสะสมไปเรื่อยๆ จนกระทั่งบางทีอาจรุนแรงไปจนเกิดโรค ออฟฟิศซินโดรม เลยก็ว่าได้

ปัจจุบันมีการใช้โต๊ะทำงานปรับระดับไฟฟ้า และเก้าอี้ Ergonomic chair เป็นนวัตกรรมใหม่ที่เข้ามาช่วยซัพพอร์ตให้ได้ช่วยบรรเทาการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมหลากหลายรุ่น และหลากหลายแบรนด์มีให้ได้เลือกสรรกันตามใจชอบ โดยแต่ละแบบแต่ละรุ่นนั้นก็มีจุดเด่นทั้งด้านการบริการ , จุดเด่นทางด้านราคา , จุดเด่นทางด้านคุณภาพ ซึ่งแล้วแต่ผู้บริโภคจะเลือกสรร แต่…การเลือกเก้าอี้นั่งทำงาน Ergonomic chair ที่ถูกต้องตามหลักจริงๆ ต้องไปทดลองนั่งก่อนการตัดสินใจซื้อ อย่าตัดสินใจเพียงเพราะแค่ฟังรีวิวจากคนอื่นมา ว่ารุ่นนั้นนั่งสบาย รุ่นนี้นั่งสบาย เพราะว่า สรีระร่างกายแต่ละบุคคลนั้นไม่เหมือนกัน การเลือกเก้าอี้นั่งทำงานที่ดี ควรเลือกจากสรีระของตัวเอง ว่าเหมาะกับสรีระของตัวเองหรือไม่ ซึ่งโดยปกติคนทั่วไป ก็ไม่ค่อยมีปัญหาในการเลือกโต๊ะทำงานและเก้าอี้มากเท่าไหร่นัก

Her7 เก้าอี้สำหรับคนสูง 160-165 Cm.

แต่ก็จะมีวัยรุ่นออฟฟิศ ที่เป็นคนตัวเล็กอยู่บ้างไม่น้อย ที่หาเก้าอี้นั่งทำงานและโต๊ะนั่งทำงาน ได้ยาก เพราะมีสรีระร่างกายที่ตัวเล็กมากจนเกินไป เลยทำให้เป็นปัญหาในการหาโต๊ะและเก้าอี้ดีๆ สักตัว เพราะโต๊ะทำงานและเก้าอี้นั่งทำงานถูกผลิตและออกแบบมาให้เหมาะกับสรีระไซส์มาตรฐานของเอเชีย ซึ่งในปัจจุบันร้านค้าออนไลน์ก็มีโต๊ะทำงานปรับระดับไฟฟ้ามาจำหน่ายเพื่อเป็นตัวช่วย ในการปรับท่าทางการนั่งทำงาน สลับกับยืนทำงาน แต่.. โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ก็มีให้เห็นอยู่หลายสเปค หลายราคา ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์เดี่ยว มอเตอร์คู่ , ขาโต๊ะแบบ 2 Stage , ขาโต๊ะแบบ 3 Stage , มอเตอร์เยอรมันที่ผลิตจากเครื่องมือแพทย์ วันนี้เรามาดูข้อแตกต่างของโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า และเก้าอี้ Ergonomic chairs สำหรับคนตัวเล็กกันดีกว่าค่ะ

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้าแบบมอเตอร์เดี่ยว จะเป็นโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าที่สังเกตุได้ง่าย คือจะมีมอเตอร์เป็นแท่งๆ ยื่นออกมาด้านข้างของขาโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าข้างใดข้างหนึ่ง ข้อดีของโต๊ะปรับระดับไฟฟ้ามอเตอร์เดี่ยวคือราคาไม่สูง แต่ข้อเสีย คือมอเตอร์จะทำงานหนักเพราะมีมอเตอร์เพียงแค่ตัวเดียว รองรับน้ำหนักของขาโต๊ะทั้งสองข้าง และรับน้ำหนักสิ่งของบนโต๊ะทำงานของเรา ซึ่งอาจจะทำให้มอเตอร์เสื่อมได้เร็วขึ้น

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้ามอเตอร์คู่ Dual Motor จะเป็นโต๊ะปรับไฟฟ้าที่มีมอเตอร์อยู่ขาโต๊ะทั้งสองข้าง ช่วยการกระจายการรับน้ำหนักของขาโต๊ะทั้งสองข้าง หากในกรณีมอเตอร์ของโต๊ะปรับระดับไฟฟ้ามีปัญหา หรือมอเตอร์เสีย มอเตอร์อีกตัวก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ มอเตอร์ตัวใดตัวหนึ่งจะไม่ทำงานหนักมากจนเกินไป นั่นแปลว่ามอเตอร์แบบคู่ Dual Motor จะสมูทกว่า ขับเคลื่อนขึ้นลงได้นิ่มกว่า และจะไม่สั่นไม่มีเสียงรบกวนในขณะกำลังทำงานอยู่ แต่โต๊ะปรับระดับไฟฟ้าที่เป็น Dual Motor ก็จะถูกแบ่งออกไปอีกเป็น 2 Stage และ 3 Stage ซึ่งข้อดีและข้อเสียก็แตกต่างกันออกไปดังนี้

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ขาแบบ 2 Stage โดยส่วนใหญ่จะปรับได้ตั้งแต่ 72-121 Cm. ซึ่งโดยปกติแล้ว การปรับสูงสุดของโต๊ะแบบ 2 Stage นั้นจะไม่ค่อยพบปัญหามากเท่าไหร่นัก แต่มักจะเจอในกรณีที่ปรับต่ำสุด ได้เพียงแค่ 72 Cm. สำหรับผู้หญิงตัวเล็ก หรือคนเต็วเล็ก จะเป็นปัญหาอย่างมาก เพราะโดยปกติแล้ว โต๊ะทำงานทั่วไป ก็จะมีความสูงมาตรฐาน 75 Cm. ซึ่งสาเหตุหลักๆ คือโต๊ะทำงานปรับระดับไฟฟ้ามีความสูงมากเกินไป ไม่เหมาะกับสรีระการใช้งาน ต่อให้สลับกับการยืนทำงาน ก็เป็นจุดเริ่มต้น ของการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมได้เช่นกัน แต่ข้อดีคือโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าขาแบบ 2 Stage ราคาจะถูกกว่านิดหน่อย

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ขาแบบ 3 Stage จะสามารถปรับได้ตั้งแต่ 60-125 Cm. ข้อดีของโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าขาแบบ 3 Stage ถ้าปรับต่ำสุดแล้วจะเหมาะกับสรีระคนที่ตัวเล็กมากๆ หรือใช้ได้แม้กระทั่งเด็กที่อยู่ในช่วงวัยตั้งแต่ประถมศึกษาขึ้นไป ก็สามารถใช้งานด้วยได้ ดังนั้น โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Raise3 ขาแบบ 3 Stage เหมาะสำหรับคนตัวเล็กเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสียเลยก็คือ ราคาอาจจะสูงกว่าโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ขาแบบ 2 Stage นิดหน่อยค่ะ 

Raise3 โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ขาแบบ 3 Stage 2 มอเตอร์ Dual motor เยอรมัน Quality

นอกจากโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าแล้ว ก็ยังมีเก้าอี้ Ergonomic chair ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับชาวออฟฟิศซินโดรม แต่…คนตัวเล็ก ก็ยังถือว่าการหาเก้าอี้ดีๆ นั่งสบายๆ สักตัว ก็ถือว่าเป็นเรื่องยาก เพราะว่าส่วนใหญ่เก้าอี้ Ergonomic เมื่อคนตัวเล็กได้ทดลองนั่งแล้ว ก็จะติดช่วงคอ หรือที่รองหัว หรือ Lumbar Support ซึ่งทำให้คนตัวเล็กหาเก้าอี้ที่นั่งสบายได้ยากมากๆ 

แต่ก็จะมีเก้าอี้ Ergonomic เก้าอี้เพื่อสุขภาพอีก 1 รุ่น ที่มีการผลิตและออกแบบพัฒนามาเพื่อให้เข้ากับสรีระคนตัวเล็ก ลองรับช่วง Lunbar Support ลองรับช่วงไหล่ ต้นคอ และศีรษะ ช่วยให้การนั่งสบายเพิ่มมากขึ้น นั่นก็คือรุ่น Her7 คือคำว่า Her แปลว่า ของเธอ 

เก้าอี้เพื่อสุขภาพสำหรับคนตัวเล็ก Her7 เพื่อสุขภาพของเธอ

เก้าอี้สุขภาพ Ergonomic รุ่นHER7 ออกแบบพิเศษสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับสาวๆที่มีความสูง 150-165 เซนติเมตร กระชับตัวมากขึ้นที่สำคัญตัวรองที่ศีรษะไม่รั้งคอ ขนาด Size S เหมาะสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ (คุณผู้ชายตัวเล็กสามารถนั่งได้) เบาะนั่งเมมโมรี่โฟมทรง S Curve กระชับตัว ที่วางเท้าหมดปัญหาขาไม่ถึงพื้น ที่พักขาไว้สำหรับนอนพักผ่อน

พนักพิงศรีษะ : ปรับความสูงต่ำ และองศาเพิ่มเติมได้ ออกแบบ Curve Design รองรับช่วงคอ และ บ่า มากขึ้น
พนักพิงหลัง : โครงสร้างผลิตจากไนล่อนคุณภาพ หุ้มผ้าตาข่าย โครงสร้างใหญ่เพื่อให้รองรับได้เต็มแผ่นหลัง
เท้าแขน : เท้าแขนระบบ3D Armrest ปรับรอบทิศทางและ พับเก็บได้ 90องศา
Double Backrest : เทคโนโลยีจากรุ่นพี่ ซัพพอร์ทหลังส่วนบานและส่วนล่างพร้อมกัน พร้ออมการปรับขึ้นลงได้ 3 ระดับ
เบาะนั่ง : ดีไซน์พิเศษให้โค้งเว้าเข้ากับช่วงขาและก้นกบ
ฐานเก้าอี้ : ไนลอนคุณภาพ
การเอน : ล๊อคได้ 4 ระดับ รองรับแผ่นหลังได้พอดี
Seat Slide : ปรับความลึกขอองเบาะได้ สูงสุด …cm เพื่อให้ช่วงขาพอดีมากขึ้น
ล้อ : โพลียูรีเทน ไนลอน (PU Nylon)
การรับน้ำหนัก : 120 กก.

สาเหตุการเกิดอาการปวดเมื่อยหลักๆ ที่เราพบได้บ่อยเลย สาเหตุอาจจะมาจากโต๊ะนั่งทำงาน เพราะบางทีโต๊ะทำงานขนาดความสูงมาตรฐานส่วนใหญ่จะสูง 75 เซนติเมตร ซึ่งสูงเกินไปสำหรับหลายๆ คน เลยอาจจะต้องปรับเก้าอี้ให้สูงขึ้น เพื่อเวลานั่งทำงาน แขนจะขนานกันกับหน้าโต๊ะ ไม่ปวดเมื่อแขน แต่นั่นคือสาเหตุของการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม เพราะเมื่อปรับเก้าอี้สูงขึ้น ช่วงขาจะลอย เมื่อขาลอย หรือขาไม่แตะพื้นก็จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามน่องขาขึ้นมา ลามมาถึงก้นกบ Lumbar และลามขึ้นมาถึงช่วงหลัง ทำให้เวลานั่งทำงานนานๆ นั้นมีอาการปวดเมื่อกล้ามเนื้อ จนทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน

ทั้งหมดที่กล่าวมานั่นก็คือ โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Raise3 ของ Elife เหมาะกับทุกเพศทุกวัยและกับทุกสรีระ เพราะ Raise3 เป็นโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า 3 Stage สามารถปรับความสูงได้ตั้งแต่ 60-125 Cm. ซึ่งบางท่านอาจจะเข้าใจว่าที่นั่งทำงานนานๆ แล้วมีอาการปวดเมื่อยนั้น อาจจะเป็นเพราะเก้าอี้นั่งทำงานแน่ๆ แต่บางทีเราอาจจะไม่ต้องปรับที่เก้าอี้ก็ได้ อาจจะเริ่มปรับเปลี่ยนโต๊ะทำงานที่มีความสูงเหมาะกับร่างกายเรา ก็จะช่วยบรรเทาในเรื่องของอาการปวดเมื่อยได้ค่ะ

มอเตอร์ Dewert Okin เยอรมัน ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ หนักแน่น ทนทาน และเบา
✅ โต๊ะของเราทุกตัวมีระบบความปลอดภัย Anti-collision , Parental Control
Anti-Collision หยุดอัตโนมัติเมื่อเจอสิ่งกีดขวาง ทั้งทางขึ้น และ ทางลง
Parental Control จำกัดความสูง และ ความต่ำ, ป้องกันเด็กเล่น, แบบกำหนดเองได้
✅ สามารถเลือกขนาด สี วัตถุไม้ HDF, ไม้จริงเต็มแผ่น เลือกสร้างโต๊ะของคุณได้เอง
✅ เลือกอุปกรณ์เสริมได้ ชั้นเก็บสายไฟ, ไฟถนอมสายตาปรับหรี่ได้
✅ เรามีประสบการณ์ของเครื่องมือแพทย์ สินค้าสุขภาพกว่า 10ปี ให้คำแนะนำ ปรึกษา
มีบริการทดลองนอกสถานที่

เนื่องจากสรีระร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เก้าอี้ Ergonomic ที่คนนี้ว่าดี แต่ซื้อมาแล้วอาจไม่เหมาะกับเรา ดังนั้น การเลือกเก้าอี้ Ergonomic ให้ตอบโจทย์กับสรีระ และนั่งได้สบายที่สุด อย่าเชื่อเพียงคำรีวิว เราแนะนำให้ไปลองนั่ง ลองปรับส่วนประกอบต่างๆ และตัดสินใจด้วยตัวเอง เพื่อจะได้เก้าอี้ Ergonomic ที่ตอบโจทย์ ช่วยปรับสรีระได้ตรงจุด และจัดท่านั่งทำงานของเราให้ถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ได้มากที่สุด เงินที่ลงทุนไปจะได้ไม่เสียเปล่า!