fbpx

แจกฟรี!! ทริคสายรักสุขภาพในการดูแลตัวเอง

แจกฟรี!! ทริคสายรักสุขภาพในการดูแลตัวเอง

ครึ่งปีผ่านไป คุณเดินเข้าใกล้เป้าหมายที่ตั้งไว้มากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องรายได้ เรื่องความสัมพันธกับคนรอบข้าง ในเมื่อทุ่มเทเพื่อเป้าหมายแล้ว ก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องการดูแลตัวเองทั้งเรื่องร่างกาย และเรื่องสภาพจิตใจ โชคดีที่ทุกวันนี้เทคโนโลยีได้พัฒนาไปไกล ให้คุณสามารถติดตามสุขภาพของตัวเองได้อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมงผ่าน GPS สมารวอทช หรือ อุปกรณ์ต่าง ซึ่งสุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ อยากได้มาต้องมีวินัย วันนี้เราเลยรวบรวมทริคดูแลตัวเองได้ง่ายๆ มาฝากกัน

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับมุนษย์  การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การนอน เพราะร่างกายจะได้ซ่อมแซมฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงและนอนให้เป็นเวลา เพราะหากนอนดึกเกินไป ร่างกายอาจเหนื่อยล้าได้ อีกทั้งยังมีผลเสียตามมา เช่น มีริ้วรอย เสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ ทางที่ดีควรพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นมารับวันใหม่ ร่างกายจะได้สดชื่นและตื่นตัวตลอดทั้งวัน สุขภาพร่างกายก็จะดีตามไปด้วย

 

2.ออกกำลังกาย

ใน 5 วิธีดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายอาจจะเป็นสิ่งที่ยากที่สุดของใครหลาย ๆ คน แต่การออกกำลังกายมีประโยชน์มากมายกว่าที่เราคิด เพราะนอกจากจะได้สุขภาพที่ดี อวัยวะภายในร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เรามีภูมิต้านทานห่างไกลโรคภัยต่าง ๆ สุขภาพจิตก็ดีตามไปด้วย จึงควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีหลังเลิกงาน ลองเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน วิ่ง หรือแอโรบิค ก็ล้วนแต่ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีทั้งนั้น แต่หากใครไม่มีเวลาออกกำลังกายจริง ๆ งานบ้านก็อาจจะช่วยได้เหมือนกัน เช่น ทำสวน กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างรถ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ทั้งยังทำให้บ้านสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

 

3.บริหารสมอง

การบริหารสมองก็เป็น 1 ใน 5 วิธีดูแลสุขภาพที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงได้ ลองหาเกมฝึกสมองมาเล่น เช่น เกมอักษรไขว้ เกมจำตำแหน่งภาพ เกมจับผิด เกมซูโดกุ หรือเกมหมากรุกจีน และควรหันมารับประทานผลไม้พวก ส้ม องุ่น เบอร์รี่ให้มากขึ้นด้วย เพราะผลไม้จำพวกนี้มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการหลง ๆ ลืม ๆ หรือการหัวเราะก็ช่วยให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น เพราะร่างกายจะหลั่งสารเคมีในระบบประสาทที่ทำให้ผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลดีทั้งร่างกาย จิตใจ อีกทั้งคนรอบข้างก็จะมีความสุขตามไปด้วย

 

4.การจัดการความเครียด

ที่จริงแล้วสมารทวอทชบางรุ่นสามารถแสดงให้คุณเห็นระดับความเครียดในปัจจุบันของคุณแบบได้เรียลไทม์ โดยมีการให้คะแนนเริ่มต้นตั้งแต่ 1 ถึง 100 รองรับการใช้ฟีเจอร์นี้จะใช้ข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อวัดช่วงเวลาระหว่างการเต้นของหัวใจแต่ละครั้ง เพราะระยะเวลานั้นถูกควบคุมโดยระบบประสาทอัตโนมัติของคุณ ความแปรปรวนระหว่างการเต้นของหัวใจที่น้อยลงบ่งบอกถึงระดับความเครียดที่สูงขึ้น และความแปรปรวนที่มากขึ้นบ่งบอกถึงระดับความเครียดที่ต่ำลง โดยคะแนนความเครียด 0-25 แสดงถึงร่างกายที่กำลังอยู่ในสภาวะพักผ่อน (แสดงเป็นสีน้ำเงิน) 26-50 แสดงถึงระดับความเครียดต่ำ (สีส้มอ่อน) 51-75 แสดงถึงระดับความเครียดปานกลาง (สีส้มเข้ม) และ 76-100 แสดงถึงระดับความเครียดสูง (สีแดง)

 

5.รับประทานอาหารครบ5หมู่

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย การจะเกิดผลดีหรือผลเสียนั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายจะนำไปพัฒนาและซ่อมแซมในส่วนต่าง ๆ เพราะสุขภาพดีสร้างได้ เพียงแค่เราเริ่มเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และลดอาหารที่มีแคลอรีสูง ของทอด ปิ้ง-ย่าง หรืออาหารที่มีไขมันเยอะ เพราะหากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายในที่สุด ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์

 

 

แค่ 5 วิธีดูแลสุขภาพง่าย ๆ แค่นี้ก็ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้แล้ว อาจจะต้องใช้ความพยายามสักหน่อย อาจรู้สึกฝืนตัวเองสักนิดในช่วงแรก แต่รับรองได้เลยว่า ความพยายามไม่ศูนย์เปล่าแน่นอน ถือเป็นกำไรเสียด้วยซ้ำ สุขภาพดีสร้างได้ อยากรู้ว่าดีแค่ไหนต้องลอง!