fbpx

เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุปรับระดับเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้และผู้ดูแล

เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุปรับระดับเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้และผู้ดูแล

เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุปรับระดับเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้และผู้ดูแล

การพักผ่อนของผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยในแต่ละวัน คุณภาพที่ได้รับดีต่อพวกเขาแล้วหรือยัง ? เตียงไฟฟ้าจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยเติมเต็มในสิ่งที่ผู้ใช้งานและผู้ดูแลมองหา

 • เติมเต็มคุณภาพในการพักผ่อนให้ผู้ใช้งานในทุกช่วงเวลา
 • เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เบื้องต้น
 • เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ดูแลได้อย่างมั่นใจด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย
 • ลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุผู้ใช้งานเมื่อต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ

เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่รองรับทุกการใช้งาน

เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์หลักที่ช่วยให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกสบายไม่ว่าจะนอนหรือลุกขึ้นนั่ง ก็สามารถปรับระดับได้ตามความต้องการ ทั้งในการปรับความสูงต่ำของเตียงเพื่อให้ผู้ดูแลเช็ดตัวหรือเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือการปรับเอนเพื่อผ่อนคลาย อีกทั้งเตียงปรับระดับไฟฟ้ายังทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยได้ช่วยเหลือตัวเองได้เบื้องต้น ลดภาระของผู้ดูแล นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ใช้งานทั้งในด้านของร่างกายและจิตใจ เพราะผู้สูงอายุและผู้ป่วยสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายบนเตียงไฟฟ้าในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ แตกต่างจากเตียงธรรมดาอย่างไร ?

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ เป็นเตียงที่แตกต่างจากเตียงธรรมดา เนื่องจากว่ามีคุณสมบัติที่ดีกว่า หลักๆ คือ การปรับระดับของเตียง ที่สามารถปรับได้ตามความสะดวกของผู้ใช้ ช่วยผู้สูงอายุไม่ต้องพยายามลุกยืน หรือลุกนั่งด้วยตัวเอง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากการพลัดตก หรือล้มขณะที่อยู่บนเตียง นอกจากนี้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานพิเศษมากมาย ในกรณีที่ใช้เตียงปรับระดับที่เป็นระบบไฟฟ้า ผู้ดูแลสามารถปรับระดับเตียง หรือปรับส่วนต่างๆของเตียงได้ด้วยรีโมท ไม่ต้องมาหมุนกลไกปรับระดับให้เสียเวลา

เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุทำจากไม้ ให้อารมณ์เหมือนนอนเตียงบ้าน

การใช้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

1.ช่วยเสริมสุขภาพการนอนหลับ

การใช้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ จะช่วยเสริมสุขภาพการนอนหลับได้ในหลายๆ ด้าน โดยการปรับเตียงให้สูงขึ้น จะช่วยลดความเหนื่อยล้าในระหว่างนอนหลับ ช่วยลดการงอหลัง ลดการกดทับบนกระดูกสันหลัง ช่วยปรับเตียงให้เหมาะสมกับการนอนของผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงนอนหลับได้สบายขึ้น นอกจากนี้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุยังช่วยลดอาการนอนไม่หลับ หรือนอนกรน ลดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงและซึมเศร้าได้อีกด้วย

2.ช่วยให้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้สะดวกขึ้น

เมื่อใช้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุจะทำกิจกรรมต่างๆ อย่างการนั่งรับประทานอาหาร นั่งดูทีวี หรืออ่านหนังสือ ได้อย่างสะดวกสบายขึ้น เพราะการปรับระดับเตียงให้กับผู้สูงอายุ จะช่วยลดการใช้แรงในการขยับตัว ทำให้ผู้สูงอายุไม่ต้องฝืน หรือพยายามออกแรงมากเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผู้สูงอายุให้กับผู้ดูแล เพราะผู้สูงอายุสามารถทำกิจกรรมต่างๆด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร

3.ลดภาวะแทรกซ้อนจากการนอนติดเตียง

การใช้เตียงปรับระดับกับผู้สูงอายุ ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนจากการนอนติดเตียงได้ ไม่ว่าจะเป็นลดการเกิดแผลกดทับ ลดภาวะความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือด ลดการอักเสบของทางเดินหายใจ และลดความเสี่ยงของภาวะปอดอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของทางเดินปัสสาวะ และยังช่วยลดการเกิดแผลกดทับที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวเตียงได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

วิธีเลือกซื้อเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกซื้อเตียงปรับระดับสำหรับผู้สูงอายุ จะต้องพิจารณาปัจจัยหลายๆ อย่าง ประการแรก คือความสะดวกในการใช้งาน โดยควรเลือกซื้อเตียงปรับระดับผู้สูงอายุที่ควบคุมง่าย สามารถควบคุมผ่านรีโมท หรือควบคุมผ่านการใช้ตัวควบคุมอื่นๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ต่อมาคือเลือกซื้อเตียงที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้สูง นอกจากนี้ยังควรซื้อเตียงปรับระดับผู้สูงอายุที่มีความสะอาด และมีระบบการรักษาความปลอดภัยผู้สูงอายุ เช่น มีราวเตียง เพราะราวเตียงจะช่วยป้องกันผู้สูงอายุ ไม่ให้พลัดตกจากเตียงได้ ดังนั้นเตียงที่เหมาะกับการใช้งานภายในบ้านที่สุด นั่นก็คือรุ่น EB-55

 

 • ปุ่มใช้งานแถวที่ 1 : สำหรับปรับพนักพิงขึ้นได้ต่ำสุด 0 องศาและสูงสุด 70 องศา
 • ปุ่มใช้งานแถวที่ 2 : สำหรับปรับชันเข่าได้ต่ำสุด 0 องศาและสูงสุด 30 องศา
 • ปุ่มใช้งานแถวที่ 3 : ปรับแถวที่ 1 และ 2 พร้อมกัน
 • ปุ่มใช้งานแถวที่ 4 : สำหรับปรับระดับความสูงของเตียง สูงสุด 81 ซม. ต่ำสุด 38.5 ซม. ผู้ดูแลสามารถปรับได้ตามความต้องการ (ระหว่าง 38.5-81 ซม.) เพื่อให้ได้ระดับที่พอดีสำหรับการทำงาน
 • ปุ่มใช้งานแถวที่ 5 : สำหรับปรับท่านอนราบของเตียงเอียง 0-12 องศา
 • รีโมทสามารถล็อคได้
 • กับผู้ใช้เตียงเอง สามารถปรับเตียงให้อยู่ในระดับที่เหมาะในการทำกิจกรรม เช่น ปรับเตียงเอียงไปข้างหน้าเพื่อดูโทรทัศน์ หรือ พูดคุยกันคนอื่น, ปรับทางท่าต่างๆ เพื่อบริหารร่างกาย หรือ ป้องกันแผลกดทับ, สามารถช่วยเหลือตัวเอง ขึ้นลงเตียงได้ง่ายมากขึ้น (หากขึ้นเตียงจากเก้าอี้-วีลแชร์ก็เลื่อนเตียงลงมาระดับต่ำสุด, หากขึ้นเตียงจากท่ายืนก็สามารถปรับเตียงให้สูงขึ้นเพื่อให้นั่นเตียงได้สะดวกมากขึ้น)
 • กับผู้ดูแล ร่างกายคนเราสูงไม่เท่ากัน คนดูแลสามารถปรับความสูงให้พอเหมาะในการดูแล (ปรับให้สูงขึ้นไม่ต้องก้มดูแล ปวดหลัง) เช่นการป้อนอาหาร, การเปลี่ยนท่าทาง, การเปลี่ยนเสื้อผ้า ทำความสะอาดร่างกาย

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า EB-55 ประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

มอเตอร์ของ Eb-55 จะเป็นของ Dewert Okin  ซึ่งเป็นมอเตอร์นำเข้าจากเยอรมัน (ราคาเตียงขึ้นอยู่กับมอเตอร์ ก่อนซื้อตรวจสอบมอเตอร์เตอร์ก่อนนะคะ) เป็นแบรนด์ที่ผลิตมอเตอร์สำหรับเครื่องไฟฟ้าที่เป็นอุปกรณ์แพทย์โดยเฉพาะ และ Eb-55 ประกอบด้วยมอเตอร์จำนวนทั้งหมด 4 ตัว ตัวที่ 1 ส่วนหัว ตัวที่ 2 ส่วนขา ตัวที่ 3-4 คือส่วน คือส่วนหัวและท้ายของตัวเตียงตามลำดับ เท่าที่รองใช้มอเตอร์ทำงานเงียบ และ ราบรื่นไม่กระตุก การปรับระดับจะค่อนข้างช้า เข้าใจว่าเพื่อความปลอดภัยของผู้นอนนั้นเอง เราสามารถเสียงไฟบ้าน 220V เตียงจะมีตัวแปลงไฟฟ้าเป็นไฟ 24V เพื่อจ่ายไฟฟ้าไปยังมอเตอร์ทั้ง 4 ผ่านการประมวลผลของชุดควบคุม Processor อีกที

สรุป

 • เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า EB-55 เป็นเตียงดีไซน์ใหม่แตกต่างจากเตียงทั่วๆหรือในโรงพยาบาล การนำสัมผัสไม้มาประกอบกับเตียงไฟฟ้าทำให้คนใช้และผู้ดูแลรู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้าน จะเห็นได้จากความนิยมในดีไซน์แบบนี้มากขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป โดยนิยมใช้ที่บ้านหรือ บ้านพักคนชรา
 • เตียง EB-55 สามารถปรับเลือกราวกันตกได้ 3 แบบด้วยกันเหมาะตามสภาพการใช้งานของแต่ละคน
 • เรื่องการทำงานของเตียงใช้มอเตอร์ 4 ตัว DC Motor ยี่ห้อ Dewert-Okin เยอรมัน ทำงานเงียบและไม่กระตุก
 • ด้วยฟังก์ชั่นการทำงาน 5 แบบทำให้เป็นผู้ใช้งาน และ ผู้ดูแล สามารถปรับเตียงให้เข้ากับกิจกรรมต่างๆตลอดวันได้สะดวก เช่น คนนอนสามารถปรับเพื่อขึ้นลงเตียงเอง ปรับตัวเตียงเอียงด้านหน้าเพื่อดูทีวี, คนดูแลเองก็สามารถปรับตัวเตียงขึ้นเพื่อดูแลคนนอน ตามหลัก Ergonomic เช่นการป้อนอาหาร, การเปลี่ยนเสื้อผ้า, นวดหรือเปลี่ยนท่าทางผู้นอน คนดูแลไม่ต้องปวดหลัง-ก็ไม่ต้องก้มลงดูแล
 • เตียงไฟฟ้านี้เหมาะกับทุกคน ทั้งคนป่วย ผู้สูงวัย ทั้งที่ดูแลตัวเองได้และดูแลตัวเองไม่ได้ เนื่องจากเตียงมีความสามารถ 5 ไกร์
 • เตียงไฟฟ้าราคา 59,900 บาท ในชุดประกอบด้วย เตียงนอนไฟฟ้า ฟูกนอน บาร์พยุง ราวกั้น (สามารถเลือกเป็นราวเหล็กหรือราวไม้ หากเลือกเป็นราวอลูมิเนียมมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 8,000บาท)

โดยรวมแล้ว เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ถือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ดีกว่าเตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา นอกจากนี้ยังมีข้อดีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการปรับตำแหน่งของเตียงได้อย่างสะดวกสบาย การเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ป่วย ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการดูแลรักษา ทำให้การดูแลผู้ป่วยดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับ รวมไปถึงการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ดีมากๆ