fbpx

กลุ่มโรคยอดฮิต ที่ควรใช้เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า!

กลุ่มโรคยอดฮิต ที่ควรใช้เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า!

กลุ่มโรคยอดฮิต ที่ควรใช้เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า!

“การนอน” ไม่ใช่แค่การพักผ่อน แต่ยังเป็นเรื่องของการปรับสมดุลและฟื้นฟูส่วนต่างๆ ของระบบภายในให้กลับมาแข็งแรงได้ เพราะฉะนั้น Elife จึงอยากชวนให้ทุกคนมาใส่ใจในเรื่องของการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเรื่องของที่นอนและท่านอน จะเห็นได้ว่า เตียงปรับระดับไฟฟ้า ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ณ ขณะนี้ ก็ถือเป็นหนึ่งในประเภทเตียงเพื่อสุขภาพ แต่ใครจำเป็นต้องหามาใช้บ้าง ไม่ควรพลาด!

1) ผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลัง

หลายคนถ้าพูดถึง “เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า” ก็จะนึกถึงผู้ป่วยที่ขยับตัวไม่ค่อยได้เป็นกลุ่มแรก เพราะจะลุก นั่ง หรือนอนก็ไม่ถนัด เพิ่มโอกาสการติดเตียง แผลกดทับ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เพื่อส่งเสริมให้เกิดการขยับตัวมากขึ้น เตียงนอนไฟฟ้าจึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นกับการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ แถมยังตอบโจทย์ไปถึงผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการข้ออักเสบ หรือข้อบวมด้วย โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอาการบวมน้ำ หรือมีการสะสมของน้ำสะสม ควรปรับการนอนให้ร่างกายส่วนนั้นสูงขึ้นเหนือหัวใจ เพื่อปรับให้ภายในไหลเวียนได้ดีขึ้น

2) ผู้ที่มีปัญหาอาการปวดเรื้อรัง

ผู้ที่มีปัญหาอาการปวดหลังเรื้อรัง

สำหรับผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า จะช่วยปรับท่านอนให้สบายมากขึ้น จะลุก จะนั่ง หรือจะนอนก็คล่องตัว ปรับเปลี่ยนองศาของเตียงให้เหมาะสมกับอาการปวดได้หลากหลายตำแหน่ง เช่น ดันหลังขึ้น ยกขา ฯลฯ ปรับให้แรงกดทับบนเส้นประสาทและกล้ามเนื้อเกิดความผ่อนคลายมากขึ้น  เช่น หากเกิดอาการปวดบริเวณหลังส่วนล่าง อาจจะต้องปรับองศาเตียงบริเวณขาให้ยกขึ้น เพื่อให้กระดูกเชิงกรานคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นลง หรือ หากเจ็บปวดหลังส่วนบน อาจจะต้องปรับองศาบริเวณช่วงลำตัวบนให้ยกขึ้นแทน ฯลฯ

3) ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

ไม่ว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจโดยตรง เป็นหวัด หรือภูมิแพ้ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้คุณเกิดอาการหายใจไม่ค่อยสะดวก การนอนบนเตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า ที่ปรับท่าทางให้เอนหลังยกศีรษะขึ้นมาเล็กน้อยจะช่วยเพิ่มระดับการไหลเวียนของออกซิเจนขณะนอนหลับ ปรับสมดุลของระบบทางเดินหายใจ ลิ้นของคุณจะอยู่กับที่ไม่ไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจ รวมถึงลดอาการนอนกรนให้น้อยลงด้วย

4) ผู้ที่มีปัญหากรดไหลย้อน แสบร้อนทรวงอก

โรคกรดไหลย้อน แสบร้อนทรวงอก

เชื่อว่า ผู้ที่มีปัญหากรดไหลย้อน แสบร้อนทรวงอก คงพอทราบท่านอนที่เหมาะสมดีว่า ควรนอนคล้ายท่านั่งไม่ห่อไหล่ เพราะกรดหรือความแสบร้อนจะถูกดันขึ้นมาในส่วนบนจนเกิดอาการระคายเคือง แสบร้อนบริเวณทรวงอกและท่ออาหารไปอีก ส่วนท่านอนหลับที่สบายตัว อาจนอนตะแคงซ้าย โดยปรับเตียงนอนปรับระดับไฟฟ้าให้เอนสูงขึ้นเล็กน้อยประมาณ 6-8 นิ้ว เพื่อบรรเทาอาการกรดไหลย้อน แสบร้อนทรวงอกให้ดีขึ้น

วิธีบรรเทาอาการกรดไหลย้อน

นอนตะแครงซ้าย ช่วยป้องกันกรดไหลย้อน

ท่านอนคนเป็นกรดไหลย้อนที่จะแนะนำ คือการนอนนอนตะแคงซ้าย เพราะท้องของคุณอยู่ใต้หลอดอาหาร ซึ่งทำให้กรดไหลย้อนยากขึ้น หากกรดในกระเพาะหลุดออกมา แรงโน้มถ่วงสามารถคืนกรดในกระเพาะอาหารได้เร็วกว่าเมื่ออยู่ทางด้านขวาหรือบนหลังของคุณ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ด้านซ้ายมักจะเป็นด้านที่ดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงให้เกิดอาการกรดไหลย้อน

นอกจากนี้การยกศีรษะของเตียงให้สูงขึ้น จะช่วยแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องกรดไหลย้อนโดยเฉพาะในขณะนอนหลับ ที่ไม่สามารถนอนราบได้ เพราะเตียงปรับไฟฟ้า Cozy3 รุ่นนี้จะช่วยยกตัวของผู้นอนให้สูงขึ้น อยู่ในระนาบที่จะช่วยไม่ให้กรดย้อนขึ้นมาบริเวณที่หน้าอก ผสมรวมกับการนอนในท่านอนกรดไหลย้อนควบคู่กันก็จะช่วยให้คุณจบปัญหาอาการกรดไหลย้อนได้ง่าย ๆ

คนทั่วไปใช้เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้าได้ไหม?

ปัจจุบันเตียงปรับระดับไฟฟ้า มีความนิยมมากขึ้นและราคาจับต้องได้ใช้งานได้หลากหลาย มีหลายรุ่นให้เลือกในท้องตลาด วันนี้อีไลฟ์ทำ content เกี่ยวกับเตียงไฟฟ้า Cozy3 ด้วยเหตุผล 10ประการ ที่ทำให้ โคซี่3 เป็นเตียงที่น่าใช้และคุณควรเลือกใช้ โดยคุณสมบัติเหล่านี้ต่างจากคู่แข่งในท้องตลาด

1. รีโมทไร้สาย Bluetooth

เตียงนอนไฟฟ้า หลายรุ่นในท้องตลาดยังเป็นรีโมทมีสาย หรือ ต้องกดที่ตัวเตียงเท่านั้น Cozy3 มาพร้อมรีโมทไร้สาย ขนาดเล็กกระทัดรัด ออกมาพอดีมือ มือกำมิดพอดี สั่งงานด้วยระบบ Bluetooth โดยปุ่มสามารถสั่งงานได้ 5ฟังก์ชั่น  7ปุ่มการสั่งงาน รวมถึงปุ่มกดเปิดปิดไฟส่องสว่างใต้เตียง

Note : รีโมทสามารถ Set ให้สั่งการเตียงมากกว่า 1เตียงได้ เช่น 1รีโมท สั่งงานเตียง 3เตียงพร้อมกันได้

2. ไฟใต้เตียง เวลาเดินไปห้องน้ำ

โคซี่3 สามารถเปิดไฟใต้เตียง กรณีเดินไปห้องน้ำ ไฟไม่สว่างขนาดเห็นอะไรมากครับ จุดประสงค์เพื่อให้ไม่แยงตาเวลากลางคืน เป็นแถบ LED ใต้เตียง เปิด-ปิดได้จาก Remote เลย เพื่อให้เห็นทางเวลากลางคืนมืดๆมากกว่า ไฟไม่แยงตา เหมาะกับผู้สูงอายุเหมือนกันกรณีไปเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน ช่วยลดการล้มของคนแก่ได้

3. USB 4 Ports ทั้งซ้ายและขวาของเตียง

อีไลฟ์สั่งผลิตให้ตัวเตียงมี ช่องเสียบ USB สำหรับคนที่ชอบเล่นมือถือ เสียบชาร์ตไฟ หรือ มีอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ Port USB โดยจัดวางอยู่ด้านข้างทั้งซ้ายและขวาใกล้มือของผู้ใช้ โดย USB จะมีทั้ง Type A และ Type C ร่วมทั้งหมด 4ช่องให้ใช้การกันเต็มๆไม่มีอั้น

4. ปรับได้ถึง 5ฟังก์ชั่น

ตัวรีโมทออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ดูเรียบง่าย และ เล็กด้วยเช่นกัน โดยตัวเตียงสามารถปรับได้ทั้งหมด 5ฟังก์ชั่นดังต่อไปนี้

  • Flat การปรับระดับแบบราบ เหมือนเตียงนอนทั่วๆไป
  • Backrest การปรับระดับให้พนักพิงหลังตั้งชันขึ้น สามารถปรับได้ 0° – 60° ใช้ในกรณีอ่านหนังสือ ดูทีวี ปรับคู่กับชันขาได้
  • Legrest การปรับระดับให้ชันขา สามารถรับได้ 0° – 38° ใช้ในกรณีต้องการยกขาเพื่อความผ่อนคลาย ใช้คู่กับชันหลังได้
  • ZG หรือ Zero Gravity จากการวิจัยของ Nasa พบว่านักบินอวกาศ รู้สึกผ่อนคลายและพักผ่อนได้เต็มที่ โดยการนอนให้ระดับหัวใจอยู่ต่ำกว่าขาเล็กน้อยทำให้การไหลเวียโลหิตดีขึ้น พักผ่อนและสดชื่นมากขึ้น ระดับ Default ของระบบนี้จะอยู่ที่ Backrest 32° และ Legrest 34°
  • Momory Mode เราสามารถ Set ค่าตำแหน่งที่เราชื่นชอบ และ ปรับเองตามใจและล็อคค่านี้ไว้ได้โดย Save ตำแหน่งนี้ไว้ สามารถกดมาที่ตำแหน่งนี้ได้เพียงกดปุ่มเดียว

5. แท่นเสียบรีโมท ไม่ต้องกลัวหาย

ปัญหาโลกแตกที่มากับรีโมทไร้สาย คือ รีโมทหาย ไม่รู้ใครเป็นบ้างแต่เราเป็น เราเลยออกแบบให้เตียงมีที่เสียบรีโมทเลย โดยสามารถแจ้งพนักงานได้ว่าอยากให้ติดตั้งแท่นรีโมทไว้ที่ไหน โดยตำแหน่งที่แนะนำคือ ปลายเตียง หรือ ด้านข้างของเตียงใกล้มือลค. ตามถนัดซ้าย หรือ ขวา

6. ประกอบร่างเป็นเตียงคู่ได้ 

อีไลฟ์ออกแบบให้ โคซี่3 ที่เป็นเตียงเดี่ยว 3ฟุต 90*200cm ขนาดมาตรฐานยุโรป สามารถต่อกันด้วย Connector ให้กลายเป็นเตียงคู่ขนาดคิงส์ไซส์ 6ฟุตได้ 180*200cm ได้ในชื่อ โคซี่3 ดูโอ้ หรือใครจะไปต่อให้เป็น 3เตียง 5เตียงก็ไม่ว่าครับ โดยการออกแบบรองรับการต่อดังกล่าวอยู่แล้วด้วย Connector โลหะแข็งแรงทนทาน ส่วนการบังคับจะแยกอิสระต่อกัน 1:1 ไม่มีปัญหาเหมือนสินค้าตัวอื่นในท้องตลาดที่เตียงต้องบังคับไปด้วยกัน

7. โครงสร้างหนากว่า มอเตอร์เกรดเครื่องมือแพทย์

โคซี่3 ขนาดโครงโลหะที่หนากว่าหลายเจ้าในท้องตลาด โดยรวมทั้งกล่องมี นน. 45Kg นน.ไม่รวมฟูก โดยเราเน้นให้โครงเหล็กหนา และ ชั้นขอบเตียงหนาด้วยเช่นกัน ทำให้สามารถรองรับนน.สูงสุดได้ 385Kg (แบบนอนราบ) ส่วนมอเตอร์เป็นเกรดเดียวกับเตียงไฟฟ้าในโรงพยาบาล Richmat เป็นผู้ผลิตเตียงทางการแพทย์ที่ใช้ในโรงพยาบาลชั้นนำอยู่แล้ว

8. ขาเตียงปรับได้ 4ระดับ

ขาเตียงสามารถปรับได้ 4ระดับ ตามความต้องการของลูกค้า การออกแบบห้องของลูกค้า โดยระดับสามารถปรับได้ตั้งแต่ 0cm คือติดพื้น, 10cm, 20cm และ 30cm (ความสูงมาตรฐาน) โดยสามารถปรับเองโดยลูกค้า หรือ แจ้งช่างเมื่อติดตั้งก็ได้ โดยความสูง 30cm เป็นขนาดมาตรฐาน (เมื่อรวมที่นอนจะอยู่สูงราวๆ 40-50cm)

แต่ระดับที่นิยมอีกแบบคือ 0cm ติดพื้น โดยมีเหตุผลดังนี้

  • เตียงติดพื้นเพราะการออกแบบ บ้านที่ออกแบบใน Style Zen และ Tropical หลายหลังออกแบบให้เตียงติดพื้น เพื่อความโปร่งของห้อง หรือ เป็นการล้อไปกับการตกแต่งของเจ้าของบ้าน
  • เตียงติดพื้นเพราะความปลอดภัย ยังมีอีกเหตุผลที่เลือกเตียงติดพื้น เวลาตกเตียงลดการบาดเจ็บ เพราะตกเตียงต่างระดับกับพื้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น 15-25cm (ตามความหนาของที่นอน) อันนี้จะเหมาะกับ เด็กเล็ก 0-6ขวบ เมื่อโตก็สามารถเอาขาตามต้องให้เป็นระดับปกติก็ได้ และ อีกกลุ่มคือกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ยังช่วยเหลือตัวเองได้ การวางเตียงติดพื้นก็ลดความบาดเจ็บได้เช่นกัน

9. ติดตั้งฟรีในเขต กทม.

อีไลฟ์ ใจดีเรามีบริการ ติดตั้งฟรีในเขต กทม. หรือ ลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดก็สามารถติดตั้งได้เองเช่นกัน ใช้เวลาเพียง 5-10นาที ก็เสร็จแล้ว การออกแบบ Cozy3 นั้น Package มีขนาดประมาณ 100*100*20cm สามารถติดตั้งได้เอง หรือสามารถดู Video ได้ที่นี่

10. แถมฟูกที่นอน (จำนวนจำกัด โปรดเชคสิทธิ)

อีไลฟ์ มีโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย โดยแถมฟูก M4 ฟูกโฟมทางการแพทย์มูลค่า 6,900บ. สำหรับผู้ซื้อ Cozy3 (20สิทธิ/เดือน) และ แถมฟูกยางพาราแท้ 100% Flexi Mattress มูลค่า 8,900บ. สำหรับผู้ซื้อ Cozy3 Duo (20สิทธิ/เดือน)

บางท่านอาจจะกำลังสงสัยว่า ถ้างั้น เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า ก็เหมาะแค่กับผู้ป่วยอย่างเดียวหรอ? คนทั่วไปจะใช้ได้หรือไม่? คำตอบคือ คนทั่วไปก็สามารถใช้ได้เช่นกัน และดีต่อสุขภาพด้วย เพราะสุขภาพร่างกายของคนเราในแต่ละวันอาจเปลี่ยนไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น กิจกรรม สภาพแวดล้อม สุขภาพภายใน ฯลฯ การปรับเปลี่ยนองศาและท่านอนจะช่วยให้การฟื้นฟูสุขภาพระหว่างการนอนหลับสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพราะร่างกายคนเรายังเปลี่ยนไปทุกวัน องศาและท่านอนจึงต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับในแต่ละวัน ด้วย  Adjustable Bed ที่นอนเพื่อสุขภาพช่วยยกระดับการนอนหลับให้ผ่อนคลายเหนือกว่า คนป่วยใช้ได้ คนสุขภาพแข็งแรงใช้ดี ด้วย โหมด Zero Gravity จัดท่านอนให้ระดับขาอยู่สูงกว่าหัวใจ ช่วยลดแรงกดทับบริเวณกระดูกสันหลัง และปรับระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น หรือคนที่มีปัญหานอนกรน ก็สามารถใช้โหมด Anti Snore ปรับศีรษะของคุณให้สูงขึ้น 12-30 องศา ช่วยให้ทางเดินหายใจส่วนบนทำงานได้ดี พร้อมระบบจดจำท่านอน เพื่อปรับระดับองศาที่ใช่ให้แก่คุณ!

*** Zero Gravity เป็นท่านอนที่ร่างกายถูกจัดให้อยู่ในตำแหน่งที่ผ่อนคลายที่สุด โดยใช้หลักการเดียวกับเก้าอี้นักบินอวกาศ ร่างกายจะอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก ระดับขาอยู่สูงกว่าหัวใจ ซึ่งผลวิจัยพบว่าสามารถลดน้ำหนักที่กดทับกระดูกสันหลัง จึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นและเพิ่มปริมาณของออกซิเจนในเลือด ***