fbpx

อาการปวดหลัง ปัญหาที่ไม่ใช่แค่เรื่องของผู้สูงอายุ

อาการปวดหลัง ปัญหาที่ไม่ใช่แค่เรื่องของผู้สูงอายุ

ต้องยอมรับเลยว่า อาการปวดหลัง ไม่ใช่เรื่องเล็กๆที่ควรมองข้ามเลยค่ะ ปัจจุบัน ปัญหาอาการปวดหลัง พบได้ในทุกเพศทุกวัยจริงๆ โดยเฉพาะในกลุ่มของนักศึกษาและวัยทำงาน และอาการปวดหลังยังนำไปสู่โรคต่างๆโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัวเช่นกัน และ อาการปวดหลังถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาในการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราเลยนะคะ แต่ทุกคนรู้มั้ยคะ ว่าอาการปวดหลังของเรา จริงๆแล้วส่วนใหญ่ก็เกิดจากการที่เราทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวันนี่ล่ะค่ะ วันนี้ เราจะมาบอกถึงพฤติกรรม ที่จะทำให้เราปวดหลัง และวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้อาการปวดหลังของเราลดลงกันค่ะ

  1. การยกของหนัก การยกของหนัก ในท่าทางที่ผิดรูปแบบ จะส่งผลให้หลังของเรารับน้ำหนักเยอะเกินกว่าที่จะรับไหว ข้อนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษจริงๆค่ะ การยกของหนักที่เลี่ยงไม่ได้ ไม่ควรยกเกินกำลังของเราเองนะคะ แนะนำให้หาคนช่วย หรือเครื่องทุ่นแรงได้ ก็จะดีมากๆเลยค่ะ เพราะการยกของหนักนั้น อาจจะส่งผลต่อสุขภาพหลังของเราได้ในระยะยาวเลยนะคะ

2. ท่านั่งประจำ ไม่ว่าจะเป็นท่านั่งทำงาน นั่งทานข้าว นั่งเล่นมือถือ หรือแม้แต่การนั่งพักผ่อนอยู่กับบ้านเฉยๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่มีผลต่ออาการปวดหลังอย่างมากเลยค่ะ เพราะการนั่งของเรา กระดูกจะถูกจัดเรียงจากกระดูกต้นคอลงไปถึงก้น สุภาพบุรุษสุภาพสตรีทั้งหลายที่ชอบนั่งไขว่ห้าง จะทำให้กระดูกสันหลังเกิดการเรียงตัวที่ไม่สมดุล ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ หรือการนั่งเล่นโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถทำให้ปวดหลังได้เช่นกัน เนื่องจากการก้มมองหน้าจอเป็นเวลานานๆ ทำให้กระดูกต้นคอ และกระดูกสันหลังทำงานหนักกว่าปกติ ในปัจจุบัน หลายๆท่านคงเคยได้ยินเกี่ยวกับอาการ office syndrome กันมาบ้าง ซึ่งอาการนี้หลักๆแล้วเกิดจากการนั่งทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานานๆ มักจะเกิดในกลุ่มพนักงานออฟฟิศ นักศึกษาเป็นส่วนใหญ่ วิธีแก้ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ปรับท่านั่งให้เหมาะสม ไม่นั่งติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป เลือกใช้เก้าอี้ที่สามารถปรับท่านั่งให้เหมาะสมกับสรีระของเราได้ดี หรือเปลี่ยนท่าทางในการทำงานมายืนบ้างก็จะเป็นท่าทำงานที่เก๋ไม่เบาเลยนะคะ

  1. การเลือกทานอาหาร คงสงสัยใช่มั้ยคะ ว่าทำไมการทานอาหาร ถึงมีผลต่ออาการปวดหลังของเรา ง่ายมากค่ะ เพราะร่างกายของเรา ใช่แคลเซียมและวิตามิน เพื่อบำรุงร่างกายและเสริมสร้างกระดูก ไม่ให้สึกหรอ กระดูกก็ถือว่าเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย ต้องได้รับการดูแลเช่นกัน การเลือกทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆเลยค่ะ เพราะอาหารที่มีปริมาณแคลเซียมสูง ก็มีให้เลือกทานมากมายไม่ว่าจะเป็น นมประเภทต่างๆ โยเกิร์ต เต้าหู้เหลือง ถั่วแระต้ม ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา งาดำ กุ้งฝอย ผักคะน้า ยอดแค ใบยอ ตำลึง บล็อคโคลี หรือแม้แต่กะปิ ก็ยังมีแคลเซียมในปริมาณที่ร่างกายต้องการได้เลยค่ะ ดังนั้นแล้ว การเลือกทานอาหารที่เหมาะสม ก็มีส่วนช่วยลดอาการปววดหลังได้เช่นกันค่ะ

 

 

 

อาการปวดหลัง ปัญหาไม่เล็กแต่แก้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ในตอนนี้ หากจะพบเห็นวัยรุ่นวัยทำงาน จะบ่นปวดหลัง คงไม่ใช่เพราะแค่อายุมากแล้วล่ะค่ะ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆในแต่ละวัน ก็ส่งผลต่อหลังเราได้เลยนะคะ ไม่เพียงแต่จะลดอาการปวดหลัง แต่ยังช่วยเสริมบุคลิกของเรา ให้ดูดีขึ้นได้ด้วยนะคะ แค่ไม่ปวดหลัง ก็เป็นลาภอันประเสริฐแล้วค่ะ