fbpx

5 Tips & Trick ข้อแนะนำการนำวีลแชร์ขึ้นเครื่องบินได้อย่างคล่องตัว

5 Tips & Trick ข้อแนะนำการนำวีลแชร์ขึ้นเครื่องบินได้อย่างคล่องตัว

 5 Tips & Trick  ข้อแนะนำการนำวีลแชร์ขึ้นเครื่องบินได้อย่างคล่องตัว

ปัจจุบันนี้ การเดินทางการคมนาคมสะดวกมากขึ้น เนื่องจากได้มีเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาให้เติบโตก้าวไกลอย่างก้าวกระโดดทำให้สะดวกสบายมากขึ้นต่อการใช้บริการการคมนาคมเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเดินทางเพื่อจุดประสงค์ ท่องเที่ยว พักผ่อน พบปะสังสรรค์ ทั้งใกล้และไกล ในประเทศและระหว่างประเทศ ซึ่งเราอาจกล่าวได้เลยว่า สื่งที่อำนวยความสะดวก ในการเดินทาง มากที่สุด คือ เครื่องบิน นอกจากจะสะดวก รวดเร็วและยังปลอดภัยที่สุดหากเปรียบเทียบกับกลุ่มคมนาคม กลุ่มอื่นๆ  ดังนั้นเมื่อมีการเดินทางโดยสารโดยเครื่องบินแล้วนั้น หากมีอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกไปด้วย เช่น รถเข็นนั่งธรรมดา หรือรถเข็นไฟฟ้านั้น มาดู กันค่ะว่ามีวิธีในการจัดเตรียมและการเตรียมความพร้อมอย่างไรกันบ้างเพื่อ ให้ทริปการเดินทางครั้งนี้ราบรื่น ซึ่ง บทความนี้ เรามีTrick เล็กๆน้อยๆ มาแนะนำกันค่ะ

1.สอบถามข้อมูลจากสายการบิน เกี่ยวกับข้อปฏิบัติ กฎระเบียบให้ละเอียด เพื่อลดความเข้าใจผิด และเพื่อการเตรียมตัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ ลดปัญหาด้านเวลาลงอีกด้วย หากเรามีการเตรียมความพร้อมตามที่สายการบินนั้นๆแจ้งมา จะทำการเดินทางในครั้งนี้ราบรื่นขึ้น  สายการบินแต่ละสายการบินมีข้อปฏิบัติแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นทุกครั้งที่มีการเดินทางโดยเครื่องบินและมีอุปกรณ์เพื่อสุขภาพเช่นรถเข็นนั่งหรือรถเข็นไฟฟ้าเดินทางในครั้งนี้ด้วยควรสอบถามรายละเอียดกฏปฏิบัติต่างๆจากสายการบินนั้นๆอย่างละเอียดถี่ถ้วน

2.หาซื้อรถเข็นนั่งธรรมดา (Manule Wheelchair )หรือรถเข็นไฟฟ้า(Power Wheelchair) แบบน้ำหนักเบาพกพาง่าย พับเก็บง่ายไม่เปลืองพื้นที่ และถ้าหากเป็นรถเข็นไฟฟ้าต้องเป็นแบตเตอร์รี่ลิเธียมไออ้อนเท่านั้น เนื่องจากตรงตามกฏข้อปฏิบัติของสายการบินส่วนใหญ่ที่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้  และถ้าหากท่านไหนยังไม่ทราบว่า จะไปหาซื้อรถเข็นเหล่านี้ที่ไหน ทางร้านรถเข็นอีไลฟ์ Elife (Elifegear) มีจำหน่ายทั้งแบบรถเข็นนั่งธรรมดา รถเข็นรถเข็นไฟฟ้า ที่ตรงตามความต้องการและสามารถขึ้นเครื่องบินได้อย่างง่ายด่ายค่ะ

 

 

 

3.เตรียมความพร้อมของสภาพรถ หากเรามีรถเข็นนั่งธรรมดาหรือรถเข็นไฟฟ้าอยู่แล้ว ก่อนออกเดินทางต้องนำรถมาเช็คสภาพในทุกส่วนเพื่อเตรียมความพร้อม เช่น แบตเตอร์รี่  ระบบเบรค เป็นต้น

4.แบตเตอรีรี่ควรถือขึ้นเครื่องฯ หากเป็นรถเข็นไฟฟ้า แบตเตอรี่ควรนำออกจากรถเข็นและต้องถือแบตฯขึ้นเครื่องเท่านั้น หากระเป๋าที่มีขนาดพกพาใส่แบตฯได้พอดี และห้าม! โหลดเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ, ครอบครัว รวมถึงเพื่อนๆที่ร่วมเดินทางไปกับคุณในสายการบินไฟล์เดียวกัน และหากเป็นรถเข็นธรรมดาก็สามารถนำขึ้นเครื่องได้เลย แต่ควรพับเก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

5.เตรียมความพร้อมของร่ายกายให้แข็งแรง  เนื่องจากมีผู้สูงอายุไปเดียวและมีรถเข็นเพื่มไปอีก  คนที่เป็นดูแลอย่างเราๆ ต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายให้แข็งแรง  เนื่องการ อาจมีบางช่วง ที่เราต้องดูเข็นรถเข็นให้หรือยกรถเข็น หากเรามีความพร้อมเรื่องร่างกาย ไม่เจ็บป่วยก็จะทำหน้าที่เป็นคนอารักขา คนที่เป็นคนรักของเราในทริปการเดินทางครั้งนี้ได้อย่างราบรื่น ไร้ข้อกังหาทุกประการ ค่ะ

5 Tips & Trick ข้อแนะนำการนำวีลแชร์ขึ้นเครื่องบินได้อย่างคล่องตัว หลักการเตียมความพร้อมไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมค่ะ ลองนำไปประยุกต์ใช้กับครอบครัวของเรากันดูนะคะรับรองว่าทริปพิเศษในครั้งนี้ มีแต่ความสุขสนุกสนาน การเดินทางราบรื่นแน่นอนค่ะ